Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính: Cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt sau dịch Covid-19

T.H| 09/05/2020 19:54
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiến kế gửi tới Hội nghị đối thoại Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp diễn ra sáng ngày 9/5/2020, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho rằng, một trong những giải pháp hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid -19 là cần đẩy nhanh hoạt động chuyển đổi số, đặc biệt triển khai nhanh việc cấp phép Mobile Money, qua đó đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính

Đại diện cho khối doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) đóng góp tham luận và kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Trung Chính cho biết, tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và ngành CNTT cũng không nằm ngoài phạm vị chịu ảnh hưởng.

Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phải đối mặt với vấn đề chung là giảm lao động, giảm doanh thu. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn đứng trước nguy cơ phá sản, người lao động mất việc làm.

“Tuy nhiên, bài học từ đại dịch Covid-19 có thể tạo ra nhận thức mới cho toàn xã hội, biến thách thức thành cơ hội, đặc biệt là ngành CNTT nếu biết tận dụng”, ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.

Theo ông, thời điểm này, vai trò của CNTT được bộc lộ rõ nét và nổi bật hơn khi CNTT trở thành phương thức giúp xã hội thoát khỏi khó khăn do tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Dưới sự chỉ đạo thống nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã có hàng ngàn doanh nghiệp CNTT tham gia vào công tác phòng chống dịch: ứng dụng CNTT giúp giảm thời gian truy vết các cá nhân liên quan đến ca bệnh Covid-19; Viettel đã phối hợp cùng Bộ Y Tế ứng dụng giải pháp CNTT trong triển khai hoạt động tư vấn điều trị từ xa rất hiệu quả; VNPT đã giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo ứng dụng CNTT trong việc thực hiện dạy học trực tuyến; CMC cùng Microsoft đã giúp các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức làm việc từ xa, làm việc tại nhà – Work from Home, các cuộc hội họp theo hình thức online, giải quyết được khó khăn cho các cơ quan và doanh nghiệp khi thực hiện cách ly xã hội…

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp CNTT, ông Chính cho biết, Việt Nam là một trong số ít nước tự chủ xây dựng được nhiều ứng dụng CNTT phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, để kinh tế hồi phục nhanh sau đại dịch, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC đề xuất, kiến nghị lên Thủ Tướng, Chính phủ một số giải pháp, cụ thể:

Cần đầu tư mạnh về chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số. Bởi theo các chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học – Công nghiệp khối Thịnh vượng chung (CSIRO), chuyển đổi số sẽ đem lại 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam, giúp cho Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chính phủ cần đẩy nhanh mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán trực tuyến, triển khai nhanh việc cấp phép Mobile Money. Đẩy nhanh sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia, thanh toán trực tuyến phí, lệ phí, thuế, nộp phạt xử lý vi phạm hành chính, đóng bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế và các nghĩa vụ tài chính khác trong giải quyết thủ tục hành chính.

Cần đẩy mạnh xây dựng hạ tầng số quốc gia: Chương trình chuyển đổi số quốc gia đặt ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chính phủ điện tử; kinh tế số chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội. Để làm được việc đó, Chính phủ, Bộ Thông tin và truyền thông và các doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần phối hợp xây dựng hạ tầng số mạnh mẽ cho quốc gia, gồm:  Hạ tầng cứng: 5G, kết nối, lưu trữ dữ liệu; Hạ tầng mềm: cơ sở dữ liệu quốc gia, dữ liệu mở; Hạ tầng thể chế, chính sách phù hợp với xã hội số.

Thúc đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, ưu tiên đầu tư công trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số trên tinh thần là giải ngân hết số vố còn lại của năm 2019 và vốn kế hoạch năm 2020, không để dồn vào cuối năm. Điều này chúng tôi đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác nhận trong buổi làm việc của doanh nghiệp CNTT với Bộ.

Tạo chính sách kích cầu thông qua việc Chính phủ đặt hàng các sản phẩm, dịch vụ CNTT cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cũng đề nghị giảm 25% các loại thuế phí, trong đó thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của người lao động nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm đầu tư của người dân và doanh nghiệp.

Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào chuyển đổi số. Cải cách triệt để các thủ tục hành chính như đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian giải quyết, làm sao đúng như tinh thần chống dịch: “nhanh, quyết liệt và hiệu quả”.

“Có thể nói, đại dịch Covid-19 đang tạo ra một “cú hích” cho chúng ta khởi tạo Cuộc sống số. Đây là thời cơ vàng cho ngành CNTT phát triển sâu rộng, tận dụng công nghệ số để tạo ra đột phá cho kinh tế số nói riêng và nền kinh tế nói chung”, ông Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính: Cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt sau dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO