Cửa hàng trưởng của Vinmart+ đã lợi dụng việc thanh toán từ máy Payoo để chiếm đoạt tiền.

Bùi Trang| 17/11/2021 08:32
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng, ngân hàng liên tục cảnh báo các cá nhân về nguy cơ lừa đảo thông qua các hoạt động thanh toán. Tuy nhiên, ngay cả các tổ chức, các doanh nghiệp cũng có nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản bởi khách hàng hoặc nhân viên. Đơn cử như vụ việc xảy ra ở một cửa hàng của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Vincomerce vừa được Tòa án nhân dân TP Hà Nội giải quyết. Theo đó, Hoàng Thị B. là cửa hàng trưởng của cửa hàng Vinmart+.

 

Công ty Vincomerce triển khai dịch vụ hỗ trợ thanh toán giữa các cửa hàng Vinmart+ và thanh toán cho khách hàng các dịch vụ tiện ích như hóa đơn điện nước, internet, thanh toán tiền vay trả góp cho khách hàng… thông qua hệ thống ví điện tử Payoo của Công ty Cộng đồng Việt.

Đồng thời, Công ty Vincomerc cũng triển khai dịch vụ thu hộ tiền hàng thông qua Tổng Công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post). Từ 14 – 16h hàng ngày, nhân viên thu hộ của Viettel Post sẽ đến thu tiền mặt tại các cửa hàng của Vincomerc bao gồm cả tiền bán hàng và tiền thu qua máy Payoo.

Quá trình làm việc, Hoàng Thị Bình đã phát hiện sơ hở về việc tiền thu từ máy Payoo chỉ phải nhập trong ngày vào hệ thống thu ngân. Do nợ nần Bình nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền từ hệ thống thanh toán máy Payoo thông qua việc thanh toán tiền vay trả góp.

Bình sử dụng số tài khoản mang bà Vy Thị T. (mẹ của Bình), tạo các giao dịch khống chuyển tiền từ ví Payoo đặt tại cửa hàng vào số tài khoản của bà T rồi rút tiền để chi tiêu và trả nợ. Để tránh bị phát hiện, các ngày tiếp sau Bình tiếp tục thực hiện thủ đoạn như trên để rút tiền từ ví Payoo rồi thanh toán cho các giao dịch của hôm trước. Tổng cộng Bình thực hiện 29 giao dịch chuyển tiền chiếm đoạt 849 triệu đồng.

Sau đó, Phòng Thanh tra của Công ty Vincomerce phát hiện các bất thường về thanh toán qua dịch vụ Payoo nên kiểm tra, phát hiện sự việc và trình báo cơ quan công an.

Với hành vi này, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Thị Bình mức án sơ thẩm 12 năm tù giam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cửa hàng trưởng của Vinmart+ đã lợi dụng việc thanh toán từ máy Payoo để chiếm đoạt tiền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO