Thứ 5, 11/08/2022

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Cởi mở, đa chiều và toàn diện

A.L - Sự kiện nổi bật - 06/12/2021 08:50
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu bế mạc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sau một ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, ''Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021'' đã hoàn thành toàn bộ chương đề ra, thành công rất tốt đẹp; mang đến thông điệp về tự cường, không ngừng cải thiện năng lực quản trị, tự tin tìm kiếm cơ hội giữa những thách thức, khó khăn chồng chất...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Diễn đàn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Diễn đàn được tổ chức với phiên toàn thể, toạ đàm cấp cao và hai phiên chuyên đề đã thu hút sự quan tâm rất lớn của xã hội, người dân cùng cộng đồng doanh nghệp trong và ngoài nước, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC có gần 200 đại biểu tham dự gồm: 4 Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, 20 Uỷ viên Trung ương Đảng và 25 Bộ trưởng, Trưởng Ban Đảng, trưởng ngành, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; có 9 vị đại sứ, đại diện lâm thời của các nước trong khu vực và trên thế giới cùng đại diện 5 tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Diễn đàn được kết nối trực tuyến với 57 điểm cầu trong nước và quốc tế, với những điểm cầu kết nối trực tuyến tại Pháp, Mỹ, Thuỵ Sỹ, Thái Lan. Tại Diễn đàn, đã có 10 báo cáo đề dẫn, 15 diễn giả tại phiên toàn thể và hai phiên chuyên đề, nhiều ý kiến tham gia trao đổi thảo luận tương tác lẫn nhau.

Các giải pháp trước mắt phải gắn với lâu dài

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong một ngày đầy ắp thông tin về tình hình thế giới và trong nước, không chỉ vấn đề phòng chống, dịch bệnh mà còn cả vấn đề về tăng trưởng phát triển kinh tế ở các nước; đồng thời chia sẻ về dư địa của các chính sách tài khoá, tiền tệ; chia sẻ tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp; chia sẻ giữa Trung ương và địa phương, giữa các chuyên gia trong nước và nước ngoài, giữa học giả, nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách, cơ quan thực thi chính sách và đối tượng thụ hưởng chính sách. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Diễn đàn thực sự rất cởi mở, đa chiều và toàn diện.

Diễn đàn đã dành nhiều thời gian trọng tâm vào chính sách tài khoá và tiền tệ, các chính sách an sinh xã hội và các vấn đề lao động trong tổng thể Chương trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Trên cơ sở đó, cơ quan chủ trì sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để có báo cáo tổng thuật đầy đủ toàn bộ diễn biến kết quả của Diễn đàn, tổ chức biên soạn và in chính thức kỷ yếu Diễn đàn để gửi đến các cơ quan hữu quan, cũng như gửi đến các cơ quan của Quốc hội, làm căn cứ nghiên cứu một cách sâu sắc, chuẩn bị cho phiên họp tới đây của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tác động của đại dịch COVID-19 là bất ngờ, chưa có tiền lệ, không lường trước được, chưa biết bao giờ sẽ chấm dứt. Đặc biệt đại dịch đã gây ra tổn thất rất nặng nề và sâu rộng cho các nước trên thế giới, Việt Nam không là ngoại lệ. Vì vậy, trong bối cảnh đặc biệt thì cần thiết phải có giải pháp đột phá với cơ chế khác điều kiện bình thường. Theo đó, cần tập trung đạt tổng cung và tổng cầu, ưu tiên nhiều hơn cho tổng cung, phối hợp chặt chẽ, hài hoà cả chính sách tài khoá và tiền tệ cùng các chính sách vĩ mô khác với quy mô đủ lớn, diện bao phủ rộng hơn, liều lượng hợp lý, thời điểm phù hợp, có lộ trình khoảng 2 năm (2022 - 2023) và kéo dài sang những tháng đầu năm 2024 với những mục tiêu dài hạn và những dự án đầu tư công.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, chính sách phải có mục tiêu cụ thể, dễ dàng trong tổ chức thực hiện, đảm bảo tính khả thi, nhanh chóng, kịp thời, vừa đáp ứng việc yêu cầu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế vừa giữ được ổn định kinh tế vĩ mô và nền tảng cho giai đoạn phát triển mới. "Giữ được ổn định vĩ mô là rất lâu dài và rất khó, nhưng để mất ổn định vĩ mô thì rất nhanh rất dễ, mất ổn định vĩ mô là mất hết... do đó các giải pháp trước mắt phải gắn với lâu dài", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, các đại biểu đều đánh giá sự cần thiết phải có chính sách hỗ trợ và cần sớm thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hỗ trợ cải cách, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp và tín nhiệm của quốc gia với các tổ chức và cộng đồng quốc tế, nhất là cộng đồng doanh nghiệp trong thu hút đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế, đầu tư thương mại giữa các nước với Việt Nam.

Các chính sách tổng thể tập trung hỗ trợ phục hồi các ngành và lĩnh vực quan trọng và các doanh nghiệp bị tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội chuẩn bị năng lực đầu tư, tạo điều kiện phục hồi kinh tế, đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn hướng đến các ngành lĩnh vực tăng trưởng cao và có tính dài hạn trong việc cải cách thể chế hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững, với kết cấu hạ tầng logicstic, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh. Các chính sách cần xác định đúng và trúng đối tượng, tạo ra tác động lan toả, kích thích phục hồi kinh tế và đảm bảo hiệu quả của dòng vốn đầu tư.

Đối với chương trình phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, Diễn đàn đã đề cập tới quan điểm:

Một là, cần bám sát chủ trương định hướng của Đảng, Nhà nước để cụ thể hoá Kết luận lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, Nghị quyết Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, trong đó đảm bảo tính nhất quán, kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao tính tự chủ khả năng chống chịu thích ứng của nền kinh tế Việt Nam.

Hai là, tập trung tăng tổng cung và tổng cầu. Trong đó, cung là hỗ trợ đầu vào cho doanh nghiệp, cho người sử dụng lao động, giảm thuế, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động. Cầu là kích cầu thị trường, kể cả thị trường dịch vụ hàng hóa và kích cầu đầu tư trong nước của mọi thành phần kinh tế, bao gồm cả đầu tư công và đầu tư của các thành phần kinh tế.

Ba là, cần phối hợp linh hoạt, chặt chẽ, hài hòa về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, như chính sách thương mại.

Bốn là, quy mô phải đủ lớn, có mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, nếu không đủ liều lượng sẽ không giải quyết được những vấn đề cấp bách, không tạo ra được sự thay đổi, không khéo sẽ gây ra lãng phí; được thiết kế khả thi và thực hiện nhanh, nguồn lực đưa ra thì phải có khả năng hấp thụ ngay. Có thời hạn triển khai chủ yếu trong 2 năm 2022-2023, đặt ra yêu cầu tập trung nguồn lực để phục hồi và kích thích kinh tế.

Năm là, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là yêu cầu bắt buộc và rất quan trọng. Việc thực hiện chính sách và bảo đảm an toàn cho nền kinh tế. Do vậy cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của chính sách và lưu ý đến độ trễ của chính sách. Có thể chấp nhận một số thay đổi trong ngắn hạn như tăng bội chi, tăng trần nợ công, lạm phát có thể không kiểm soát từng năm mà có thể kiểm soát theo lạm phát mục tiêu nhưng trong cả một giai đoạn thì phải bảo đảm được chỉ số an toàn của tài chính và tiền tệ quốc gia, nhất là khả năng trả nợ của ngân sách Nhà nước.

Sáu là, huy động, quản lý, phân bổ các nguồn lực hợp lý, minh bạch, công khai, chống tiêu cực và lợi ích nhóm. Như vậy cần có thiết chế giám sát, kiểm tra bằng nhiều cách thức khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, một trong những luận điểm được nhấn mạnh tại Diễn đàn lần này là khủng hoảng kinh tế - xã hội xuất phát từ dịch COVID-19, không phải xuất phát từ khủng hoảng kinh tế - tài chính; thống nhất là không chỉ khắc phục hậu quả của khủng hoảng do y tế mà còn tính toán đến cả về lâu dài là cơ cấu, cấu trúc lại nền kinh tế để hướng tới phát triển theo hướng xanh, số và bền vững. Vì vậy, cả về lý luận cũng như thực tiễn để xử lý triệt để các giải pháp chuyên môn về y tế mang tính chất quyết định và chủ yếu. Các chính sách kinh tế vĩ mô và công cụ mang tính hỗ trợ, trong đó chính sách tài khóa đóng vai trò chủ đạo, song vẫn cần có sự kết hợp hài hòa với chính sách tiền tệ, sự đóng góp của chính sách tiền tệ và phối hợp giữa hai chính sách.

Cần chú trọng quan hệ hữu cơ gắn kết giữa ngân sách nhà nước, tín dụng ngân hàng và nhu cầu năng lực của doanh nghiệp và người dân. Doanh nghiệp, người dân tạo ra của cải, vật chất, đóng góp vào ngân sách nhà nước cũng như tạo ra dòng tiền với hệ thống ngân hàng. Do vậy, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân cũng chính là nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước và phát triển hệ thống ngân hàng.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, Việt Nam học tập triệt để kinh nghiệm thế giới nhưng phải áp dụng theo cách của Việt Nam; nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế nhưng phải biết vận dụng cho phù hợp, không phải máy móc.

Xây dựng chính sách trên cơ sở tự cường quốc gia

Toàn cảnh phiên bế mạc

Về chính sách tài khóa và cách thức huy động nguồn lực, Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo các đại biểu nên cân nhắc kế hoạch vay và trả nợ, có thể chấp nhận một tỷ lệ nợ công/GDP cao hơn và một tỷ lệ bội chi ngân sách cao hơn trong năm 2022 - 2023, sau đó sẽ phấn đấu đưa trở về trạng thái bình thường để giữ ổn định tổng các chỉ tiêu vĩ mô trong giai đoạn 5 năm. Tiếp tục chú trọng biện pháp miễn và giảm thuế; tiếp tục triển khai các biện pháp giãn, hoãn thuế, phí. Đồng thời cân nhắc giảm thêm một số loại thuế, phí có thể triển khai nhanh, mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng, tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực, kích cầu tiêu dùng, kích thích kinh tế. Các diễn giả gợi ý có thể giảm thuế VAT với hàng hóa sản xuất trong nước và những loại có thuế suất 10%, không tính loại có thuế suất 5%, giảm thuế môi trường, thuế trước bạ, các loại phí và lệ phí.

Nghiên cứu áp dụng kinh nghiệm quốc tế trong hỗ trợ chi phí đầu vào cho doanh nghiệp qua chính sách thuế. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ quan tâm đến báo cáo của Worldbank về kinh nghiệm của quốc tế trong việc áp dụng chính sách thuế, nhất là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp không có lãi, thậm chí bị lỗ thì phải có hỗ trợ chi phí đầu vào, khấu trừ chi phí đầu vào cao hơn thực tế, hay cho chuyển lỗ.

Thực tế, trong Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp đã quy định, đã hỗ trợ doanh nghiệp được khấu trừ đầu vào chi phí với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ. "Nhiều doanh nghiệp thực hiện một cung đường hai điểm đến, chi phí đầu vào rất lớn nếu không khấu trừ chi phí đầu vào thì chịu không thấu, Nhà nước phải hỗ trợ vấn đề này. Chính sách hỗ trợ như vậy sẽ giúp doanh nghiệp tồn tại được, sau này phát triển được. Đây là vấn đề phải nhấn mạnh", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao đề xuất về tăng cường đánh thuế đối với kinh tế số với mức rất nhỏ là 0,01% với tất cả các giao dịch tài chính điện tử để lấy nguồn đóng góp cho các lĩnh vực khác và đề nghị nghiên cứu kỹ vấn đề này. Ngoài ra còn có đề xuất về nghiên cứu một gói hỗ trợ lãi suất khoảng 2-3% GDP, như vậy, bỏ ra ít mà lại thành nhiều, có tác dụng lan tỏa. Cần phải có gói hỗ trợ về lãi suất, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có khả năng trả nợ, có khả năng phục hồi..., tức là hỗ trợ có điều kiện chứ không phải là hạ chuẩn. Cùng với đó là hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo hình thức thuê, mua. Bên cạnh đó, hỗ trợ các lĩnh vực chịu thiệt hại nặng như vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, dịch vụ hoặc các lĩnh vực ưu tiên có cơ hội như công nghệ thông tin, chuyển đổi số, hiện đại hóa y tế...

Tăng thêm hạn mức phát hành trái phiếu để Chính phủ bảo lãnh Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hỗ trợ sản xuất và việc làm ở các đối tượng gặp khó khăn.

Tiếp tục tiết giảm chi thường xuyên, đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc phát hành trái phiếu Chính phủ, nghiên cứu khả năng Ngân hàng Trung ương mua trái phiếu Chính phủ, vì khi muốn tăng bội chi, tăng nợ công thì phải đi vay, nếu vay mà thị trường vốn không đáp ứng được thì có thể tính đến câu chuyện này.

Rà soát, khai thác nguồn vốn đang tồn đọng tại các Quỹ ngoài ngân sách nhà nước như Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, Quỹ Vaccine hay Qũy Phát triển khoa học và công nghệ tại doanh nghiệp. Một số ý kiến đề nghị tiếp tục nghiên cứu để giảm phí bảo hiểm xã hội, giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm phí trước bạ ô tô, bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương có thể bằng các công cụ của chính sách tiền tệ như phấn đấu giảm lãi suất điều hành, các công cụ của thị trường mở cùng với cắt giảm chi phí của ngân hàng thương mại để tiếp tục chia sẻ khó khăn với các đối tượng tiếp cận tín dụng. Một số ý kiến đề nghị tiếp tục thực hiện giãn, hoãn, cơ cấu lại các khoản nợ vay để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ phục hồi sản xuất kinh doanh. Sử dụng linh hoạt các công cụ khác của chính sách tiền tệ. Có ý kiến đề nghị tạm thời neo tỷ lệ tiền vay trung và dài hạn như mức hiện nay một vài năm để không tạo áp lực buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất huy động vốn vay.

Bên cạnh đó cũng cần có giải pháp tăng cường vốn điều lệ cho ngân hàng kể cả ngân hàng Nhà nước và ngân hàng cổ phần thương mại nhà nước. Chủ tịch Quốc hội cho hay, một mặt đòi hỏi ngân hàng chia sẻ nhiều hơn với nền kinh tế, một mặt nền kinh tế cũng phải có trách nhiệm với ngân hàng. Đây là mối quan hệ biện chứng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cần theo dõi và xây dựng các kịch bản ứng phó với rủi ro lạm phát đang có xu hướng gia tăng và cũng phải tính toán đến rủi ro lỡ nhịp với kinh tế thế giới; ứng phó với rủi ro lạm pháp và tốc độ ổn định kinh tế vĩ mô.

Nghiên cứu gói cho vay tái cấp vốn với quy mô đủ lớn để hỗ trợ gói tín dụng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người lao động như đã áp dụng trước đây trong thời kỳ giải quyết hậu quả khủng hoảng kinh tế.

Về sử dụng nguồn lực, các ý kiến đều thống nhất tập trung cho lĩnh vực y tế. Cần tập trung cho lĩnh vực y tế trong đó ưu tiên tăng ngân sách cho việc củng cố hệ thống y tế cơ sở các cấp, chú trọng y tế cơ sở, y tế dự phòng, đầu tư hiện đại hóa các trung tâm kiểm soát dịch bệnh vùng (CDC); đẩy mạnh việc mua vaccine cùng với nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước; tăng cường năng lực xét nghiệm trang thiết bị y tế, đào tạo tập huấn nghiệp vụ y tế chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Rà soát kỹ các chương trình mục tiêu quốc gia để tránh trùng lặp; có cách thức tận dụng cơ hội hiện đại hóa ngành y tế.

Về lao động việc làm, phân bổ nguồn lực hợp lý, an sinh xã hội, ưu tiên khôi phục lại thị trường lao động, hỗ trợ cho lao động quay trở lại làm việc, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, thiếu lao động…Tăng quy mô đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác công tư, chuyển đổi số. Cần hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi thị trường đối với những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề như lao động nữ, lao động trẻ, đầu tư vào các chính sách thị trường lao động chủ động bao gồm dịch vụ, việc làm, công việc làm có trợ cấp, các chương trình việc làm công, tăng cường an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, xây dựng cơ chế và quy trình đối thoại, phản ánh tiếng nói của những đối tượng bị ảnh hưởng nhất.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, cần phải hỗ trợ người sử dụng lao động để sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, cần có chính sách khuyến khích đổi mới sáng tạo, kiến tạo môi trường vĩ mô, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ rủi ro cho doanh nghiệp tài trợ các dự án nâng cấp đổi mới công nghệ của doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo…

Về cơ sở hạ tầng, bổ sung vốn cho các dự án quan trọng đã nằm trong danh mục đầu tư công và chuẩn bị xong được thủ tục đầu tư có thể phân bổ và giải ngân được ngay, bao gồm cả các dự án quan trọng còn dở dang do thiếu vốn để có khả năng giải ngân ngay, chú trọng đến tính hài hòa các vùng, miền, lĩnh vực, có thể hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đối với một số dự án có ý nghĩa quan trọng đối với vùng cũng như quốc gia. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư.

Về vấn đề an sinh xã hội, nghiên cứu hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại các khu vực kinh tế trọng điểm, hỗ trợ đào tạo nghề; khẩn trương sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm để giải quyết những vấn đề bất cập hiện nay.

Vấn đề chuyển đổi số bao gồm xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, thành phố thông minh là lựa chọn cấp thiết, nhiệm vụ bao trùm trong cả giai đoạn 2021-2025 và có thể đẩy mạnh trong giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế này; khuyến khích đầu tư xanh, kinh tế xanh, phục hồi xanh, kinh tế tuần hoàn, vấn đề môi trường, năng lượng xanh, năng lượng sạch, thực hiện giảm khí thải xuống mức zero, cần đầu tư nhiều hơn cho công nghệ, tăng thuế quyền thải cacbon.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh. Trên cơ sở hồ sơ do Chính phủ trình, Quốc hội sẽ xem xét xây dựng luật sửa đổi các luật giải quyết vấn đề này. Nhiều ý kiến phản ánh doanh nghiệp cần thể chế nhiều hơn cần tiền. Đồng ý với nhận định này, trong Chương trình Phục hồi kinh tế thì đây là một trong những vấn đề quan trọng nhất, trong dài hạn cũng tập trung cho thể chế

Đẩy mạnh kích cầu nội địa, tăng cường xuất khẩu, kích cầu một số ngành, lĩnh vực như du lịch, bán lẻ, vận tải, lưu trú. Sắp xếp lại chuỗi cung ứng nhất là chuỗi nông sản, tháo gỡ nút thắt về chuỗi logistic, chuỗi phân phối, xây dựng các vùng chuyên canh bài bản, hoàn chình vùng nguyên liệu hướng vào thị trường mới và giữ vững thị trường cũ; tập trung phát triển kinh tế hộ, kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Chú trọng khâu thực thi phối hợp chính sách, đặc biệt là quản trị rủi ro bảo đảm các chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, hỗ trợ tích cực để phục hồi phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tăng cường sự phối hợp, hợp tác, hỗ trợ quốc tế giữa các nước, các khu vực và các tổ chức quốc tế.

Đề kịp thời tháo gỡ các khó khăn, khắc phục những tồn tại để phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ cần tích cực, khẩn trương, nghiên cứu, căn cứ ý kiến quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp tại Diễn đàn hôm nay để đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp; đồng thời hoàn thiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong đó lưu ý đến vấn đề cải cách và hoàn thiện thể chế.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Diễn đàn đã toát lên một số thông điệp: chúng ta cần phải tự cường, phải có ý thức đứng trên đôi chân của mình, không ngừng cải thiện năng lực quản trị quốc gia, năng lực quản trị doanh nghiệp. Nhiều diễn giả cũng đã đưa ra lời khuyên về sự lạc quan, tự tin , tự tin vào chính mình, tự tin vào dân tộc mình, tự tin với khả năng biến nguy thành cơ, tự tin trong việc tìm kiếm cơ hội giữa đầy dãy các thách thức, khó khăn. "Thông điệp nhất quán và được nhắc đến nhiều nhất là chúng ta hãy đồng hành với nhau như câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” và muốn đi xa trong điều kiện đường xá khúc khủyu, gập ghềnh, khó khăn, thách thức thì cần phải đoàn kết sát cánh bên nhau trong nước, quốc tế và khu vực", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh: "Những thông tin tại Diễn đàn, những giải pháp kiến nghị rõ ràng cụ thể sẽ là đầu vào, tư liệu hết sức quan trọng cho Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành cơ quan hữu quan xây dựng hoàn thiện Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế xã hội và đề các gói chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ phòng chống dịch COVID -19 và Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế xã hội".


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương. Đây cũng là phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo sau khi được thành lập ngày 23/7 vừa qua.

Phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách xã hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Startup Nano Technologies thành công gọi vốn 6,4 triệu USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nano Technologies là một công ty khởi nghiệp trả lương linh hoạt vừa huy động thành công 6,4 triệu USD tại vòng Pre-Series A do Openspace Ventures dẫn đầu.

Sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn 734 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính với một số doanh nghiệp.

Rút trước hạn một phần tiết kiệm vẫn hưởng lãi cố định tại ABBANK

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 10/8/2022, khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ABBANK sẽ được hưởng chính sách rút một phần vốn gốc linh hoạt, theo nội dung Thông tư 04/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

PV Power (POW): 7 tháng đầu năm ước đạt 16.672 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,7% so với cùng kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã POW - sàn HOSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 7 và kế hoạch tháng 8/2022.

Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2022 và thuộc Top 10 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.

MSB khai trương trụ sở mới của hai chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới chi nhánh Quận 2 và Cộng Hòa tại TP Hồ Chí Minh theo chuẩn mô hình nhận diện của hệ thống.

Nam A Bank được tăng vốn điều lệ lên gần 8.464 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5359/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, UPCOM: NAB). Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký.

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của JCB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh thẻ quốc tế. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng đã được vinh danh ở 2 giải thưởng lớn nhất là Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số chi tiêu thẻ tín dụng 2021 và Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số Thẻ tín dụng năm 2021.

HSBC Việt Nam ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam là thị trường mới nhất mà HSBC ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân. Ngay sau khi ra mắt, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Quỹ tài trợ.

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5360/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank).

Hội nghị trực tuyến Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT

Tin tức - A.Đ - 09:32 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương. Đây cũng là phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo sau khi được thành lập ngày 23/7 vừa qua.

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia

Tin tức - P.V - 09:10 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Triệt phá nhóm đối tượng chuyên thành lập công ty “ma” để bán hóa đơn trái phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:02 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Cổng thông tin Bộ Công an, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá thành công 1 nhóm đối tượng chuyên thành lập công ty “ma” để bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng “khống”.

Phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030

Tin tức - H.P - 09:00 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách xã hội

Tin tức - H.Q - 08:53 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Triển vọng tích cực dài hạn của chứng khoán Việt Nam sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:17 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dòng tiền ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động cũng quay lại rút ròng trong tháng 7, sau 2 tháng vào ròng. Diễn biến dòng vốn trong tháng 7 tương đồng với kỳ vọng và SSI Research duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong thời gian tới.

Startup Nano Technologies thành công gọi vốn 6,4 triệu USD

Doanh nghiệp - Minh Ngọc - 07:52 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nano Technologies là một công ty khởi nghiệp trả lương linh hoạt vừa huy động thành công 6,4 triệu USD tại vòng Pre-Series A do Openspace Ventures dẫn đầu.

Rút trước hạn một phần tiết kiệm vẫn hưởng lãi cố định tại ABBANK

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 20:47 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 10/8/2022, khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ABBANK sẽ được hưởng chính sách rút một phần vốn gốc linh hoạt, theo nội dung Thông tư 04/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Khai mạc Tuần lễ quảng bá Na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:38 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá Na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022 vừa chính thức khai mạc hôm nay, ngày 10/8 tại Hà Nội.

PV Power (POW): 7 tháng đầu năm ước đạt 16.672 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,7% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 16:03 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã POW - sàn HOSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 7 và kế hoạch tháng 8/2022.

Sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn 734 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

Tin tức - P.V - 16:01 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính với một số doanh nghiệp.

Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín

Tin hội viên - PV - 15:58 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2022 và thuộc Top 10 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.

Tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Tin tức - T.H - 15:55 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đồng thời tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, góp phần hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen.

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Minh Ngọc - 13:58 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có Công văn số 5454/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế.

MSB khai trương trụ sở mới của hai chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

Tin hội viên - Phan Huyền - 12:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới chi nhánh Quận 2 và Cộng Hòa tại TP Hồ Chí Minh theo chuẩn mô hình nhận diện của hệ thống.

Nam A Bank được tăng vốn điều lệ lên gần 8.464 tỷ đồng

Tin hội viên - T.H - 10:30 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5359/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, UPCOM: NAB). Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký.

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của JCB

Tin hội viên - T.N - 10:15 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh thẻ quốc tế. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng đã được vinh danh ở 2 giải thưởng lớn nhất là Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số chi tiêu thẻ tín dụng 2021 và Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số Thẻ tín dụng năm 2021.

Quý II/2022, ngân hàng, dầu khí, hóa chất tăng trưởng mạnh nhất

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong quý II/2022, ngành Ngân hàng, Dầu khí và Hóa chất đã đóng góp 21,1% vào tăng trưởng lợi nhuận ròng của thị trường. Ngành Du lịch và hàng không thu hẹp khoản lỗ xuống còn 2.212 tỷ đồng nhờ sự bùng nổ của du lịch nội địa và nối lại các chuyến bay quốc tế.

HSBC Việt Nam ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 09:45 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam là thị trường mới nhất mà HSBC ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân. Ngay sau khi ra mắt, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Quỹ tài trợ.

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin hội viên - T.H - 09:30 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5360/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank).

SHB ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn”

Sản phẩm, dịch vụ - Hồng Nhung - 09:26 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ tháng 8/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm tiết kiệm bậc thang và hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.

VinaCapital kỳ vọng EPS tăng trên 20% sẽ hỗ trợ VN-Index phục hồi vào cuối năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Michael Kokalari, CFA (*) - 09:19 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022 (lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm 2021).

Thúc đẩy triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Tin tức - H.P - 09:13 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Nâng cao trách nhiệm các bộ, ngành, đảm bảo chất lượng và tiến độ Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội

Tin tức - P.V - 08:50 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP ngày 9/8/2022 kết luận của Thường trực Chính phủ về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO