Doanh nghiệp Việt Nam được nhận lại toàn bộ container hạt điều thất lạc

Thanh Thanh| 01/06/2022 10:23
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ TTXVN vừa cho biết, ngoài 12/35 container hàng mà các doanh nghiệp Việt Nam đã giành được quyền kiểm soát hồi đầu tháng 4 vừa qua, toàn bộ 23 container hàng còn lại đều được tòa trả lại cho các công ty Việt Nam.

Liên quan đến vụ xuất khẩu 100 container hạt điều sang Ý qua môi giới của Công ty Kim Hạnh Việt, ngày 30/5, những container hạt điều còn lại trong số 35 container hàng bị mất quyền kiểm soát chứng từ gốc hồi đầu tháng 3 vừa qua đã được giải phóng.

Luật sư Davide Gallasso - người đã bảo vệ thành công 6 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điều Việt Nam bị mất quyền kiểm soát các chứng từ gốc cho biết, các tòa án hình sự và dân sự Ý đã đưa ra những phán quyết có lợi cho cả 6 DN và đây là những bước tiến rất quan trọng.

Ngoài 12/35 container hàng mà các DN Việt Nam đã giành được quyền kiểm soát hồi đầu tháng 4 vừa qua, toàn bộ 23 container hàng còn lại đều được tòa trả lại cho các DN Việt Nam.

Đối với 3 DN xuất khẩu đã không vội đặt cược 150% giá trị lô hàng cho các hãng tàu để lấy hàng ra, tòa hình sự tại TP Genova đã ra phán quyết rằng "các công ty Việt Nam có thể lấy lại hàng hoặc bán cho người mua mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra phán quyết".

Trước các lập luận và biện hộ sắc bén của luật sư Gallasso, Thẩm phán tòa dân sự tại Larino cũng ra phán quyết rằng "đã khẳng định quyền của công ty xuất khẩu (Việt Nam) trong việc giành lại quyền sở hữu hàng hóa đối với các container hạt điều và bác bỏ mọi phản đối và yêu cầu ngược lại của bên mua".

Hiện các luật sư của Công ty luật Gallasso và cộng sự đang làm việc với cơ quan hải quan và cảnh sát tài chính Ý để trợ giúp các DN xuất khẩu thực hiện phán quyết của tòa nhằm lấy hàng ra khỏi cảng trong những ngày tới.

Như vậy với 2 phán quyết này, 3 DN Việt Nam đã giảm được rất nhiều thiệt hại. Các DN Việt Nam được lấy hàng ra bán cho người mua mới mà không bị mất tiền đặt cược cho hãng tàu, tương đương 150% giá trị lô hàng cho thời gian từ 18 tháng cho trường hợp đặt cọc tiền mặt và 6 năm cho trường hợp làm bảo lãnh ngân hàng.

Trong khi đó, công tố viên tại TP. Naples, người đang điều tra về các hành động bất hợp pháp của bên mua, đã ra lệnh cho cơ quan cảnh sát, bộ phận chống gian lận truy tìm và thu giữ tất cả các vận đơn gốc đã bị đánh cắp (tổng cộng 35 vận đơn), khẳng định rằng "các công ty xuất khẩu (Việt Nam) là nạn nhân của một âm mưu lừa đảo".

Đây là một phán quyết khá có lợi cho cả 3 DN xuất khẩu còn lại vốn đã đặt cọc để lấy hàng ra. Luật sư Gallasso và cộng sự đang nghiên cứu và lên phương án biện hộ để các DN có thể rút khoản tiền cược ra sớm hơn thời hạn. Tuy nhiên, việc này được cho là phức tạp và sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Theo khuyến nghị của luật sư Gallasso, để tránh những tình huống tương tự xảy ra trong tương lai, điều tối quan trọng là các DN Việt Nam kinh doanh trên thị trường quốc tế phải quan tâm hơn đến các khía cạnh khác nhau của quá trình đàm phán hợp đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp Việt Nam được nhận lại toàn bộ container hạt điều thất lạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO