Nhìn ra thế giới

Giá vàng diễn biến ngược mọi kỳ vọng khi thông tin kinh tế Mỹ tiêu cực

Đăng Tuấn 04/05/2024 07:49

Thông thường, khi thông tin kinh tế Mỹ xấu hơn so với vọng, đồng USD giảm, giá vàng sẽ bật tăng mạnh. Tuy nhiên, trong phiên gần đây, kịch bản đó đã không xảy ra.

vangkitconews1.jpg
Ảnh: KitcoNews

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 3/5), giá vàng thế giới trên thị trường New York gần như không thay đổi so với mức chốt phiên liền trước.

Thông tin về thị trường việc làm Mỹ bi quan hơn so với kỳ vọng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới. Họ phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn về việc định hướng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong thời gian tới sẽ như thế nào.

Đóng cửa phiên giao dịch trên thị trường New York, giá vàng giao ngay gần như không thay đổi nhiều và chốt phiên ở mức 2.301,20 USD/ounce.

Nếu so với mức chốt phiên của ngày thứ Sáu tuần trước (ngày 26/4), giá vàng giao ngay mất hơn 30 USD/ounce, tương đương 1,28% trong tuần vừa rồi.

Giá vàng có tuần hạ mạnh nhất tính từ tháng 2/2024 khi mà số liệu kinh tế Mỹ vào đầu tuần này khiến cho nhà đầu tư tin rằng sẽ cần phải chờ lâu hơn so với tính toán trước đây để có được quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng USD của FED.

Vào ngày thứ Tư, Chủ tịch FED Jerome Powell khẳng định, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ cần phải chờ đợi dấu hiệu cho thấy tăng trưởng giá cả chững lại trước khi hạ lãi suất cho vay.

Dù có một tuần giảm giá khá sâu, giá vàng vẫn tăng được 12% trong năm nay. Trong tháng 4/2024, giá vàng từng có lúc lập kỷ lục. Việc giá vàng tăng được cho là có nguyên nhân từ việc hàng loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới mua mạnh vàng, nhu cầu vàng của các thị trường châu Á (đặc biệt Trung Quốc) lên mạnh, ngoài ra là nhu cầu mua vàng trú ẩn trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine và Trung Đông leo thang.

Số liệu mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy giới chủ Mỹ giảm tuyển dụng lao động trong tháng 4/2024, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ tăng. Như vậy, có thể thấy, thị trường lao động Mỹ đang có những dấu hiệu hạ nhiệt sau khoảng thời gian tăng trưởng việc làm khá nóng, tình trạng thiếu nhân lực xảy ra ở nhiều nơi.

Cụ thể, số lượng việc làm mới trong các lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 175.000 trong tháng vừa qua, mức tăng thấp nhất trong 6 tháng. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ tháng 4/2024 tăng lên mức 3,9%, tăng trưởng mức lương chững lại.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo Bank AS, ông Ole Hansen, nhận xét: “Báo cáo thị trường việc làm mới nhất cho thấy thế “tiến thoái lưỡng nan” mà FED đang đương đầu. Đó là khi số liệu về thị trường việc làm bi quan hơn so với kỳ vọng và lạm phát cao dai dẳng. Như vậy, giá vàng hoàn toàn có thể sẽ giảm trong thời gian tới sau khi lập những ngưỡng kỷ lục trong năm nay”.

Số liệu mới nhất về thị trường lao động Mỹ khiến cho thêm nhiều người dự báo về khả năng FED sẽ phải cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Đồng USD hạ giá sau thông tin về việc làm này, giá vàng vì vậy có lúc tăng nhẹ 0,7% nhưng rồi lại để mất thành quả tăng. Các nhà đầu tư trên thị trường tài chính hiện đang kỳ vọng về khả năng đợt hạ lãi suất đồng USD đầu tiên của FED sẽ trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2024.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng diễn biến ngược mọi kỳ vọng khi thông tin kinh tế Mỹ tiêu cực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO