Nhìn ra thế giới

Giá vàng thế giới tăng khi thông tin kinh tế Mỹ trái chiều

Khánh Ly 06/06/2024 - 08:55

Phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 5/6) trên thị trường New York, giá vàng thế giới tăng.

Nguyên nhân trực tiếp khiến giá vàng tăng được cho là bởi những thông tin kinh tế Mỹ quan trọng gần đây liên tục phát đi tín hiệu trái chiều; nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới băn khoăn nhiều hơn về khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải hạ lãi suất cơ bản đồng USD trong năm nay.

Thông tin mới công bố cho thấy tình hình kinh tế Mỹ đang có cả những tín hiệu tốt và xấu đan xen. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) công bố chỉ số ISM của lĩnh vực dịch vụ Mỹ tháng 5/2024 tăng lên mức 53,8 điểm, cao hơn so với mốc 49,4 điểm của tháng 4/2024. Mức tăng của chỉ số ISM như vậy tốt hơn kỳ vọng của các chuyên gia. Ngưỡng 50 điểm phân định giữa suy giảm và tăng trưởng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không khỏi hoài nghi bởi dù có cải thiện trong tháng 5/2024 nhưng việc chỉ số bất ngờ rơi vào suy giảm của tháng 4/2024 sau 15 tháng tăng trưởng liên tiếp làm cho họ lo lắng. Chuyên gia không khỏi lo ngại về khả năng sự tăng trưởng của ngành dịch vụ tháng vừa qua liệu có được duy trì.

Trước đó hai ngày, chỉ số ISM của lĩnh vực sản xuất tháng 5/2024 hạ xuống còn 48,7 điểm từ mức 49,2 điểm của tháng 4/2024. Số liệu của ngành sản xuất Mỹ như vậy thấp hơn so với kỳ vọng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng hơn 1% và đóng cửa ở mức 2.355,60USD/ounce.

Các thông tin kinh tế Mỹ khác tạm thời đang cho thấy sự tích cực. Số lượng đơn hàng mới (NOI) tăng lên 54,2 điểm trong tháng 5/2024, cao hơn so với mức 52,2 điểm của tháng liền trước. Cùng lúc đó, chỉ số hoạt động kinh doanh (BAI) tăng lên 61,2 điểm từ mức 50,9 điểm của tháng 4/2024.

Mới đây, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) vừa công bố báo cáo nhìn nhận lại nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Một trong những yếu tố quan trọng được tính đến chính là việc liệu các ngân hàng trung ương này đã thay đổi hoạt động mua vàng.
WGC dẫn số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy dự trữ vàng toàn cầu tăng 33 tấn trong tháng 4/2024, cao hơn so với ngưỡng của tháng 2 và tháng 3/2024.

Hôm nay Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) sẽ hạ lãi suất cơ bản. Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) dự kiến sẽ có quyết định tương tự trong những ngày tới đây.

Theo Theo Gold,Kitco News
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng thế giới tăng khi thông tin kinh tế Mỹ trái chiều
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO