Tin tức

Hệ thống phục vụ công tác giải ngân vốn đầu tư công và thủ tục hành chính đã sẵn sàng

Minh Ngọc 10/09/2023 06:58

Tại phiên thảo luận Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 vào chiều ngày 9/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương đã trả lời báo chí về mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

img3586-1694260812507652371804.jpg
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương thông tin với báo chí về mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Nguồn: VGP

Theo đó, Thứ trưởng đánh giá, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2023 mới đạt 3,72% - mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản Nghị quyết 01 của Chính phủ. Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm khi các kịch bản cần hướng tới mức tăng trưởng khá cao để đạt các mục tiêu đề ra.

Để phục vụ cho các báo cáo và công tác tham mưu về cơ chế chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm để đạt được các kết quả tốt nhất có thể. Trong đó, việc ban hành Nghị quyết 105 nhằm đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay, vừa căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Trong tiến trình triển khai thực hiện Nghị quyết 105, Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay như chỉ số CPI theo xu thế giảm dần và ở mức thấp; chính sách tài khóa tiền tệ được thực hiện hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh một số thuận lợi về thúc đẩy tăng trưởng. Đầu tiên, sự phục hồi của khu vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch. Kết quả cho thấy du lịch nước ta trong những tháng qua phục hồi và phát triển rất tốt.

Thứ hai, tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ là khu vực nông nghiệp rất quan trọng của nền kinh tế trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới. Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, còn có bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế, vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa. Đây là ngành nước ta luôn chú trọng khi gặp khó khăn.

Thứ ba, kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để thông qua thị trường trong nước tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn. Đó là những động lực cần tập trung nhiều hơn để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, tận dụng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế nhằm tăng cường xuất khẩu, duy trì các hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo trong nước.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thứ trưởng cho biết, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cùng kỳ tháng 8 so với các năm trước đây và trong vòng 5 năm trở lại đây, tháng 8/2023 là cao nhất, không chỉ số tương đối mà còn cả số tuyệt đối. Điều này khiến niềm tin về việc đạt được mục tiêu cao trong giải ngân từ nay đến cuối năm 2023. Chúng ta biết số vốn tương đối lớn, nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và dự án đầu tư cũng khá lớn.

Do vậy, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp Chính phủ đã đề ra trong các Nghị quyết về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như Nghị quyết 105, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm là đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

Hiện nay, toàn bộ hệ thống phục vụ cho công tác giải ngân và thủ tục hành chính đã sẵn sàng, nếu có hồ sơ giải ngân sẽ chuyển tiền một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất nhiều từ các cơ quan quản lý dự án, các nhà thầu.

"Từ nay đến cuối năm, chúng tôi tin tưởng mức 95% mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu sẽ đạt được trong năm 2023", Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống phục vụ công tác giải ngân vốn đầu tư công và thủ tục hành chính đã sẵn sàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO