ICAEW dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022

Hoàng Chi| 25/09/2021 10:16
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) và Oxford Economics đánh giá tăng trưởng kinh tế của một số quốc gia Đông Nam Á dự kiến giảm trong quý III/2021, nhưng triển vọng của khu vực sẽ tích cực hơn trong năm 2022.

Dự báo nào cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu?

Báo cáo ghi nhận, trên toàn thế giới, nhiều nền kinh tế đã chứng kiến một khởi đầu khó khăn, do tình trạng lây nhiễm gia tăng mạnh, dẫn đến các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, đã gây trở ngại cho các hoạt động kinh tế trong quý I, trước khi bắt đầu đà hồi phục vào quý II khi các chương trình tiêm chủng được triển khai.

Trong quý III/2021, GDP toàn cầu tăng trưởng 1,4%, vượt quá tốc độ tăng trưởng trong 15 năm trước đại dịch COVID-19, gồm cả tốc độ phục hồi sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng này có thể bị chững lại, do những lo ngại về biến thể Delta dẫn đến những biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các lĩnh vực chính như sản xuất.

Nhìn chung, Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu của ICAEW dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 5,8% trong năm 2021 và 4,7% vào năm 2022.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

Cũng theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu, các nền kinh tế có mức độ miễn dịch thấp với COVID-19 sẽ đối mặt với rủi ro nhiều nhất trong phục hồi tăng trưởng.

Biến thể Delta gây ra sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm COVID-19, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia chậm trễ triển khai tiêm chủng, gây nên sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi vậy, miễn dịch COVID-19 chính là chìa khóa giúp nền kinh tế Đông Nam Á phục hồi trước sự de dọa của biến thể Delta.

Các nền kinh tế châu Á đạt được tốc độ phục hồi thành công khác nhau trước tác động của biến thể Delta, phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm chủng và mức độ cách ly xã hội khác nhau ở mỗi quốc gia. Theo báo cáo, làn sóng lây nhiễm COVID-19 mạnh mẽ ở Việt Nam, Malaysia, Philippines và Thái Lan trong quý vừa qua, là nguyên nhân khiến những quốc gia này phải đối mặt với sự phục hồi chậm trễ trong năm 2021, nhưng hứa hẹn đà tăng trưởng đáng kể vào năm 2022, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn và các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Triển vọng phục hồi kinh tế khá mờ mịt trong ngắn hạn đối với Philippines, Thái Lan và Việt Nam những quốc gia đang phải chiến đấu chống lại sự lây lan của vi rút. Đối với các nền kinh tế định hướng xuất khẩu mạnh mẽ như Việt Nam, thì tăng trưởng vẫn phụ thuộc vào sự phục hồi của khu vực sản xuất.

GDP của Việt Nam dự đoán vẫn sẽ ở mức 5,4% (đã điều chỉnh giảm từ 7,6% trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW) trong năm 2021, trước khi tăng lên 7,5% vào năm 2022. Sự khởi sắc trong tăng trưởng kinh tế sẽ được thúc đẩy, khi Việt Nam nới lỏng các biện pháp hạn chế, đồng thời lĩnh vực công nghiệp dự kiến sẽ được phục hồi từ khoảng giữa năm 2022.

Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc dù đã ghi nhận số lượng ca nhiễm mới thấp hơn nhiều so với các nước và vùng lãnh thổ khác trong khu vực, nhưng biến thể Delta cũng khiến những nơi này buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ trong quý III/2021. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế của các nền kinh tế này trong năm 2022 là rất vững chắc, do tỷ lệ tiêm chủng cao và việc triển khai thành công các hạn chế có mục tiêu.

Khi hơn 80% dân số của Singapore được tiêm chủng đầy đủ, quốc gia này sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế liên quan đến COVID trong những quý tới. GDP của Singapore dự đoán sẽ tăng 6,4% trong năm 2021, tương tự như dự báo trong báo cáo gần đây nhất của ICAEW. Dự báo trong năm tới, GDP của Singapore sẽ tăng trưởng với tốc độ vững chắc là 4,1%.

Ông Mark Billington, Giám đốc điều hành các thị trường quốc tế của ICAEW, cho biết: “Biến thể COVID-19 Delta đã làm trật bánh quá trình phục hồi của hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và thực tế cho thấy để sống chung với COVID-19 là một vấn đề vô cùng phức tạp.”

“Các chính phủ không chỉ phải thực hiện các biện pháp hạn chế thích hợp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể, mà còn cần phải đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng để đạt được khả năng miễn dịch, nhằm cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế”, ông Mark Billington khẳng định.

Một số nội dung khác được đề cập trong báo cáo

Hàng tồn kho toàn cầu sẽ làm gián đoạn lĩnh vực sản xuất của khu vực

Ở cấp độ toàn cầu, do mức độ phong tỏa và thành công từ việc nới lỏng các hạn chế ở mỗi quốc gia là khác nhau, đã tạo ra tình trạng quay trở lại công việc không đồng đều và tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều công ty trên thế giới đã báo cáo rằng, các doanh nghiệp này đang có lượng hàng dự trữ ít hơn đáng kể so với số lượng mà họ thường mong đợi. Những hạn chế về nguồn cung sẽ vẫn là một thử thách trong ngắn hạn, đồng thời sản xuất chậm chạp sẽ dẫn đến tăng chi phí và áp lực lạm phát sẽ tác động, làm ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á.

Đổi mới công nghệ và đầu tư công là rất quan trọng đối với một nền kinh tế xanh

Chi phí kinh tế của việc không hành động xung quanh biến đổi khí hậu là rất lớn. Đối với các nền kinh tế Đông Nam Á phụ thuộc nhiều hơn vào nông nghiệp và các ngành chăn nuôi gia súc, do đó, sự chậm tiến độ triển khai các giải pháp năng lượng tái tạo có thể là một thách thức thực sự đối với tăng trưởng GDP của các quốc gia này trong dài hạn.

Mặt khác, có rất nhiều cơ hội để trở thành quốc gia đi đầu về công nghệ xanh. Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á đều đang ở những vị trí chính để lập biểu đồ phục hồi xanh cho nền kinh tế với tư cách là những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới công nghệ.

Điều này mang lại cơ hội xây dựng nền kinh tế trở lại xanh hơn, nếu các quốc gia này đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, khai thác các mối quan hệ đối tác công và tư để tạo ra sự thay đổi. Các quốc gia có thể thực hiện bằng cách đặt ra các mục tiêu chính sách rõ ràng và cung cấp hướng dẫn cho doanh nghiệp về việc tích hợp các chiến lược bền vững trong tổ chức của họ và đánh giá tiến trình của họ với một bộ khung báo cáo chung.

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ICAEW dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO