Khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43

Thanh Hải| 21/11/2022 15:57
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 21/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43) với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững” đã chính thức khai mạc với sự tham dự của Lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên AIPA. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tại phiên khai mạc

Đây là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau hai kỳ liên tiếp tổ chức trực tuyến do tác động của đại dịch COVID-19 với chủ đề “Cùng nhau tiến bộ vì một ASEAN tự cường, bao trùm và bền vững”.

Tại lễ khai mạc, Quốc vương Campuchia Norodom Shihamoni đã có Thông điệp gửi tới Đại hội đồng AIPA 43. Quốc vương cho rằng chủ đề của Đại hội đồng lần này "Cùng nhau tiến lên vì một ASEAN bền vững, bao trùm và tự cường" rất phù hợp với tình hình hiện nay mà khu vực chúng ta đang phải đối mặt.

Đối với ASEAN, tinh thần “Gắn kết” luôn được coi là nền tảng cho những nỗ lực chung của chúng ta nhằm giữ gìn hòa bình cho khu vực trong hai thập kỷ qua. Được củng cố bởi khuôn khổ hợp tác mạnh mẽ trong khu vực và liên khu vực, nền hòa bình mà ASEAN rất trân trọng đã tạo ra những cơ hội to lớn về kinh tế - xã hội cho nhân dân chúng ta.

Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 tuần này thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất và cam kết vượt qua những thách thức hiện tại để đạt được một tương lai hòa bình và thịnh vượng hơn cho khu vực của chúng ta. Để đạt được tương lai đó, chúng ta phải đảm bảo rằng các nỗ lực phát triển quốc gia và khu vực phù hợp với các khái niệm "Tính bền vững", "Tính toàn diện" và "Khả năng phục hồi" như được phản ánh trong chủ đề của Đại hội đồng.

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum cũng có bài phát biểu tại phiên khai mạc, nhấn mạnh: Khi các quốc gia cùng nhau hướng tới tương lai, thông qua ý chí tập thể sẽ mạnh mẽ hơn và chỉ có các hành động gắn kết mới có thể điều hướng khu vực của mình vượt qua mọi thách thức đa dạng mà ASEAN đang phải đối mặt, do đó, chủ đề của Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 lần này nhấn mạnh sự cần thiết để cùng nhau hành động trên tinh thần đoàn kết ASEAN để giải quyết tất cả những thách thức chung.

“Để đạt được hiệu quả đó, quan hệ đối tác nghị viện của chúng ta cần được củng cố hơn nữa để chúng ta hiện thực hóa một Cộng đồng ASEAN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các dân tộc của chúng ta cho thế hệ này và cho thế hệ mai sau”, Quốc vương Campuchia Norodom Shihamoni phát biểu.

Trong phát biểu chào mừng AIPA 43, Thủ tướng Campuchia Hunsen bày tỏ vui mừng khi trong vòng 3 năm qua, ASEAN đã cùng nhau hợp tác và đồng lòng khống chế thành công đại dịch COVID-19, trên tinh thần hiểu biết, giúp đỡ nhau, đặc biệt là sau khi khống thế thành công dịch bệnh đã mở cửa đất nước và bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế.

Tuy nhiên, thế giới vẫn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức như: cạnh tranh địa chính trị, chiến tranh, cạnh tranh thương mại và kinh tế, biến đổi khí hậu và các thiên tai. Những diễn biến này đe dọa đến tính mạng của người dân, an ninh toàn cầu bao gồm gia tăng áp lực từ lạm phát cũng như khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Thủ tướng Campuchia cho rằng, trong bối cảnh này, chủ đề của AIPA 43 phù hợp và mang tính thời sự góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm chung trong việc ứng phó với các biến đổi trong khu vực và thế giới, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội ASEAN hướng tới thịnh vượng chung ASEAN đã vượt qua một chặng đường dài và được thế giới công nhận là cộng đồng cốt lõi, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2022, Campuchia rất vinh dự giúp ASEAN giải quyết các vấn đề trong khu vực, đạt được nhiều thành tựu đáng kể để thúc đẩy công đồng ASEAN dựa trên một ASEAN 1 khu vực và 1 cộng đồng và đã đưa ra các nội dung quan trọng như: Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về ASEAN chung tay giải quyết các thách thức; Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về định hướng kết nối ASEAN sau năm 2025; Tuyên bố ASEAN về xây dựng công đồng một tương lai bền vững và thích ứng, thúc đẩy nữ doanh nhân ASEAN; Tuyên bố về chuyển đối số liên qian đến khu vực và nhiều lĩnh vực khác.

Theo Thủ tướng Campuchia, ASEAN đã và đang dành ưu tiên cho việc phát triển nguồn nhân lực, cải cách ngành giáo dục và đào tạo nghề cho phù hợp với sự phát triển công nghệ, nâng cao vai trò nữ giới và thanh niên trong sản xuất kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau COVID-19. Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Campuchia đã yêu cầu ASEAN thảo luận và xây dựng "Ý tưởng xanh ASEAN” tại cuộc họp cấp cao ASEAN vừa qua, khu vực hướng tới mục tiêu phát triển tương lai xanh ổn định.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Chủ tịch Aipa 43 Samdech Heng Samrin khẳng định: Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung mà đang gặp phải. Các Nghị viện thành viên cần hết sức nỗ lực để đảm bảo rằng quá trình phục hồi của các quốc gia là toàn diện để không ai bị bỏ lại phía sau. Sự toàn diện về kỹ thuật số và tài chính, bảo trợ xã hội, bình đẳng giới và phát triển lấy con người làm trung tâm đều là những công cụ rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững, toàn diện và tự cường.

Ông Samdech Heng Samrin nhấn mạnh lập trường của ASEAN bác bỏ mọi quan niệm và thực tiễn gây chiến tranh; tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc được ghi trong Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác của ASEAN.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, ông Samdech Heng Samrin cho rằng cần có những nỗ lực chung của ASEAN nhằm mang lại sự phục hồi thúc đẩy các yếu tố như khả năng phục hồi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế, bao trùm và tính bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 43 Samdech Heng Samrin nhấn mạnh: “Đại hội đồng AIPA lần thứ 43 mang đến cơ hội không chỉ để tăng cường hợp tác khu vực, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, mà còn là nền tảng để tìm ra các giải pháp sáng tạo khả thi để đối mặt với những thách thức chung đang gặp phải. Các cuộc thảo luận tại AIPA-43 cần hướng đến hành động và giải quyết vấn đề nhiều hơn. AIPA đã thông qua nhiều nghị quyết và tuyên bố trước đây. Những gì cần bây giờ là thực hiện hiệu quả. Chúng ta là đại biểu của nhân dân và cần phải chịu trách nhiệm trước người dân của mình và do đó phải có trách nhiệm hành động”.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN bền vững, Samdech Heng Samrin cho rằng, cần có những nỗ lực chung của Asean nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, đầu tư xanh, tài chính xanh và công bằng. Những điều này có thể đạt được nếu ASEAN tập trung vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị nhằm thu hút hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài vào khu vực ASEAN.

Các cơ quan lập pháp phải đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình phát triển mới, trong đó tính đến sự cân bằng giữa bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế bao trùm và tính bền vững.

Trong thông điệp gửi đến AIPA, cùng với việc hoan nghênh chủ đề Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp. Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp mạnh mẽ cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, vì một Cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm và phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO