Nhìn ra thế giới

Khi bối cảnh kinh tế vĩ mô trở lại như bình thường, nhà đầu tư sẽ không yêu thích vàng như bây giờ

Đăng Tuấn 12/06/2024 - 09:49

Tại một nước châu Á khác như Ấn Độ người tiêu dùng tại nước này đang rất nhạy cảm với việc giá vàng ở ngưỡng cao.

Thời gian qua, nhu cầu vàng tại châu Á đã tăng mạnh bất chấp việc giá vàng duy trì ở ngưỡng cao. Nhiều nhà đầu tư mua mạnh vàng trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng, theo nội dung bài báo mới được Reuters đăng tải.

Giá vàng giao ngay đang giao dịch ở mức khoảng trên 2.300 USD/ounce, tính từ đầu năm 2024 đến nay giá vàng tăng khoảng 12%. Giá vàng hiện thấp hơn khoảng 6% so với ngưỡng cao kỷ lục vào tháng trước.

Các chuyên gia phân tích chỉ ra khi mà nhà đầu tư đang không mấy lạc quan về triển vọng của các loại tài sản đầu tư khác, ví như bất động sản hay cổ phiếu, họ có xu thế đổ tiền vào vàng.

Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Vàng London, ông Ruth Crowell, phân tích: “Khi mà bối cảnh kinh tế vĩ mô trở lại như bình thường, thị trường bất động sản và cổ phiếu hấp dẫn hơn, chắc chắn nhà đầu tư sẽ không yêu thích vàng như bây giờ”.

Giám đốc điều hành tại Hiệp hội Vàng Nhật, ông Bruce Ikemizu, nhận xét hiện nay tâm lý của nhà đầu tư về triển vọng giá vàng tăng đang là xu thế áp đảo trên thị trường.

Tại Trung Quốc, nhu cầu vàng cũng ở ngưỡng cao khi đồng nhân dân tệ hạ giá, thị trường bất động sản suy giảm và căng thẳng thương mại gia tăng khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, theo phân tích của các chuyên gia. Trong quý I/2024, nhu cầu đồng xu vàng của Trung Quốc tăng đến 27% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo tìm hiểu của Reuters, độ tuổi mua vàng của người tiêu dùng châu Á đang trẻ hóa, nhiều người trẻ cũng lựa chọn vàng làm công cụ đầu tư và tích trữ.

Ở Thái Lan, khi mà xuất hiện ngày một nhiều dự báo về khả năng giá vàng tăng, người ta cũng chứng kiến có hàng dài người xếp hàng mua vàng bên ngoài các cửa hàng vàng, theo CEO của MTS Gold Group – ông Nuttapong Hirunyasiri.

Tuy nhiên, tại một nước châu Á khác như Ấn Độ người tiêu dùng tại nước này hiện đang rất nhạy cảm với việc giá vàng ở ngưỡng cao.

Số liệu ở Ấn Độ cho thấy giá vàng tại nội địa Ấn Độ đã thấp hơn giá vàng quốc tế đến 5 tuần liên tiếp, nó phản ánh cho nhu cầu vàng tại quốc gia tỷ dân này hiện đang rất thấp.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khi bối cảnh kinh tế vĩ mô trở lại như bình thường, nhà đầu tư sẽ không yêu thích vàng như bây giờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO