Thứ 7, 31/10/2020
  • VN-Index: 925.47+6.39+0.7%
  • HN-Index: 135.34+0.97+0.73%

Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng tiếp tục đổi mới, nâng tầm tính chuyên nghiệp trong hoạt động nghiệp vụ báo chí và công tác truyền thông

Phan Mai - Hoạt động ngân hàng - 17/10/2020 17:13
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025 được Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng xác định là tiếp tục đổi mới hoạt động trên nền tảng đổi mới các ấn phẩm cả về hình thức và nội dung để xã hội hóa rộng hơn, nhưng vẫn đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích. Nâng dần tính chuyên nghiệp trong hoạt động nghiệp vụ báo chí và công tác truyền thông, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn với sự lớn mạnh của ngành Ngân hàng.

Sáng ngày 17/10/2020, Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội nhằm kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động của Liên Chi hội nhiệm kỳ vừa qua, thống nhất phương hướng nhiệm vụ khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025.

Những điểm nhấn nổi bật

Báo cáo nhìn lại hoạt động của Liên Chi hội nhà báo Ngân hàng nhiệm kỳ II, ông Hoàng Văn Minh - Phó Chủ tịch thường trực Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng - cho biết: Hoạt động của Liên Chi hội với hệ thống báo chí trong toàn ngành luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Ban cán sự Đảng, Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Hội Nhà báo Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: Huy Hoàng

Đi cùng đó, lực lượng báo chí ngành Ngân hàng không ngừng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Với 1 tờ báo ngành, 4 tạp chí nghiệp vụ, 12 tờ thông tin của các ngân hàng thương mại (NHTM), tổ chức tín dụng (TCTD), Cổng thông tin điện tử NHNN Việt Nam, Báo điện tử Thời báo Ngân hàng, trang thông tin điện tử của Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ điện tử thitruongtaichinhtiente.vn, website của các NHTM và các tổ chức tín dụng, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam… là lực lượng đã đóng góp tích cực trong công tác truyền thông của toàn ngành nói chung, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị.

Thời báo Ngân hàng thực hiện việc xuất bản 2 ấn phẩm là báo in với 4 kỳ/tuần và Báo điện tử được cập nhật thông tin thường xuyên, liên tục. Thời báo đã đăng tải nhiều bài viết có tính định hướng cao, nhận được sự quan tâm phản hồi của độc giả và các cơ quan liên quan.

Cổng thông tin điện tử - kênh thông tin chính thức của NHNN Việt Nam thường xuyên thông tin kịp thời các chủ trương chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động tiền tệ - ngân hàng; chỉ đạo, điều hành và các sự kiện quan trọng của NHNN…

4 tờ tạp chí của ngành Ngân hàng là Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ, Tạp chí Khoa học và Đào tạo, Tạp chí Kinh tế Ngân hàng châu Á (nguyên là Tạp chí Công nghệ Ngân hàng của Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh), thời lượng xuất bản từ 1 kỳ đến 2 kỳ/tháng, là diễn đàn thông tin, trao đổi, lý luận khoa học và công nghệ ngân hàng.

Các tờ tạp chí của ngành có nhiều tiến bộ rõ nét về cả hình thức và nội dung, có nhiều bài viết chất lượng tốt về cơ sở lý luận và hoạt động thực tiễn, điều hành chính sách tiền tệ của ngành. Các ấn phẩm tạp chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách của ngành. Bên cạnh đó, các ấn phẩm tạp chí còn là diễn đàn trao đổi chuyên môn nghiệp vụ sâu rộng của ngành hiệu quả, góp phần làm rõ hơn cơ sở khoa học của cơ chế chính sách, chủ trương giải pháp của ngành; phổ biến nhiều bài học kinh nghiệm tốt trong hoạt động thực tiễn, những thông lệ, chuẩn mực tốt nhất của hoạt động ngân hàng quốc tế; góp phần vào sự nghiệp nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng của ngành.

Các NHTM đều xuất bản tờ thông tin, bản tin và có website riêng với những chuyên mục thiết thực phản ánh và thông tin kịp thời những hoạt động, sản phẩm - dịch vụ ngân hàng, những gương điển hình tiên tiến xuất sắc, những kinh nghiệm trong nghiệp vụ, đặc biệt là cập nhật những thông tin về ngân hàng, doanh nghiệp….

Tính đến ngày 30/9/2020, toàn Liên Chi hội có 330 hội viên, tăng gần gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ; trong đó, Chi hội Thời báo Ngân hàng là đơn vị có số hội viên đông nhất với 286 hội viên.

Liên Chi hội đã tiếp thu và kịp thời phổ biến các văn bản chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam đến các Chi hội, tích cực tham gia các hoạt động do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, không để xảy ra sai sót trong hoạt động nghiệp vụ.

Ban Chấp hành Liên chi hội đã giao cho thường trực Ban chấp hành chỉ đạo trực tiếp, phối hợp với các cơ quan báo chí, các chi hội tiến hành tuyển chọn và gửi tác phẩm của Liên Chi hội dự Giải báo chí quốc gia; Có nhiều bài viết có chất lượng cao, đoạt giải tại giải báo chí quốc gia.

Hàng năm, Liên Chi hội đều thông báo đến các hội viên đăng ký thực hiện chương trình sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao để bình chọn từ 21-40 tác phẩm xuất sắc theo quy định để trao kinh phí hỗ trợ. Từ nguồn kinh phí này, đã có nhiều bài, loạt bài được xây dựng công phu, có đầu tư cả về kinh phí và trí tuệ nên được bạn đọc đánh giá cao và dành được những giải thưởng trong các cuộc thi do các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức.

Ngoài ra, Liên Chi hội còn cử hội viên tham gia các hoạt động phong trào của Hội Nhà báo Việt Nam, như: Liên hoan toàn quốc tiếng hát người làm báo Việt Nam lần thứ V (2016); tham gia Giải bóng bàn Cup Hội nhà báo Việt Nam lần thứ X, XI và lần thứ XII;...

Các Chi hội Thời báo Ngân hàng, Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ, Tạp chí Khoa học và Đào tạo Ngân hàng... đã tổ chức một số buổi sinh hoạt nghiệp vụ cho hội viên.

Sự cần thiết phải đổi mới mạnh mẽ

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự và phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Huy Hoàng

Tham dự và phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: Cùng với sự phát triển của hệ thống báo chí đất nước, báo chí ngành Ngân hàng cũng đã có bước trưởng thành nhanh chóng, mạnh mẽ, cả về diện mạo, chất lượng các ấn phẩm và công nghệ làm báo... Bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ những người làm báo ngành ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, các ấn phẩm báo, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử của ngành Ngân hàng đã bắt nhịp được với xu thế chung, góp phần vào hiệu quả truyền thông của ngành đến với toàn xã hội.

“Báo chí ngành đã trở thành một kênh truyền thông quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đến với mọi tầng lớp nhân dân; giúp doanh nghiệp, người dân hiểu và đồng thuận hơn với công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

"Yêu cầu và nhiệm vụ mới đặt ra cho báo chí ngành Ngân hàng hiện nay là hết sức nặng nề nhưng cũng thật vẻ vang. Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp và những kinh nghiệm đã tích luỹ được, đội ngũ những người làm báo ngành Ngân hàng sẽ hoàn thành sứ mệnh là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng của ngành Ngân hàng" - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Báo chí ngành Ngân hàng còn tích cực đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, những thói hư tật xấu trong xã hội, phê phán, bác bỏ những thông tin, quan điểm sai trái; kịp thời biểu dương cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong ngành Ngân hàng và những thành tựu của công cuộc đổi mới”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

“Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: chậm đổi mới trong cách khai thác đề tài, tính xã hội hóa chưa cao khiến cho hiệu quả tuyên truyền cũng bị hạn chế...”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chỉ rõ.

Hiện tình hình chính trị - kinh tế thế giới vẫn biến động khó lường; bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại đang lan rộng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang phát triển mạnh mẽ... Tất cả những điều này đã, đang và sẽ còn tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

“Bối cảnh đó đòi hỏi các cơ quan báo chí trong ngành cũng phải có sự thay đổi mạnh mẽ để có thể hoàn thành được sứ mạng của mình. Muốn vậy, từng cơ quan báo chí, từng nhà báo, hội viên của Liên chi hội nhà báo ngành Ngân hàng cần phát huy truyền thống vẻ vang của người làm báo, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Ngành và của bạn đọc. Mỗi nhà báo phải là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, phải có tinh thần cách mạng, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu; bảo vệ cái đúng, cái tốt; vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân và của ngành.

Đặc biệt, lực lượng báo chí ngành phải thực sự trở thành cầu nối giữa ngành với xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân hiểu và đồng thuận với công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, chung tay cùng ngành hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó cũng như góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Phát biểu tại đại hội ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - bày tỏ sự đồng tình cao với báo cáo của Liên Chi hội đã trình bày tại đại hội, nhất là về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025. 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại đại hội. Ảnh: Huy Hoàng

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng toàn thể hội viên nhà báo Liên chi hội Nhà báo Ngân hàng trong nhiệm kỳ qua đã nỗ lực đoàn kết, phát huy cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng bộ, lãnh đạo NHNN Việt Nam giao phó. Đóng góp rất tích cực và có hiệu quả vào các phong trào, chương trình quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ Ban lãnh đạo NHNN Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, vận dụng một cách thiết thực, sáng tạo trong điều kiện cụ thể của ngành để nâng cao vai trò vị trí chất lượng hoạt động của hội. Góp phần quan trọng vào sự phát triển mạnh mẽ của báo chí ngành Ngân hàng trong thời gian qua.

“Có thể nói, vào thời điểm này ngành Ngân hàng có một hệ thống báo chí vững mạnh, có vị trí xứng đáng trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Liên chi hội đã thực hiện tốt công tác xây dựng hội vững mạnh, thường xuyên kiện toàn tổ chức bộ máy, hoạt động nề nếp, tập hợp, bảo vệ và động viên hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, quan tâm xây dựng đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, say mê nghề nghiệp, có tinh thần dấn thân và cống hiến”, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi đánh giá.

Chia sẻ cùng các hội viên Liên chi hội Nhà báo Ngân hàng tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi nói: Trước tác động phức tạp của tình hình thế giới, cũng như tình hình trong nước, hoạt động của báo chí cũng như hoạt động của tổ chức Hội đang có những khó khăn, thách thức gay gắt bên cạnh những thuận lợi. Báo chí Cách mạng Việt Nam đang trải qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ và sâu sắc chưa từng có về cách thức và phương thức làm nghề. “Chúng ta biết cách thức và phương thức làm nghề có thể khác và cần phải khác với một tinh thần đổi mới, cải tiến mạnh mẽ nhưng đạo đức làm nghề và lý tưởng làm nghề thì không thể khác. Chúng ta làm nghề là vì lợi ích của cộng đồng, vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Chúng ta làm nghề theo phương châm khách quan, công tâm, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý và lẽ phải”, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi khẳng định.

“Chúng ta không thể thắng được mạng xã hội về tốc độ đưa tin, nhưng báo chí phải vượt trội mạng xã hội về sự chuẩn mực, trách nhiệm xã hội và đạo đức của người làm báo. Đạo đức nghề nghiệp là cốt lõi của hoạt động báo chí, sự tin cậy và sức thuyết phục của báo chí chính là con đường sống của báo chí chúng ta trong thời đại truyền thông kỹ thuật số” - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi.

Với tinh thần như vậy, Phó Chủ tịch Hồ Quang Lợi đề nghị Liên Chi hội nhà báo Ngân hàng thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo NHNN, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, tăng cường chất lượng thông tin, kể cả việc liên kết về thông tin về hoạt động ngân hàng theo tinh thần kịp thời và tin cậy, chống lại các tin giả, tin xấu, độc. Hướng mọi hoạt động của liên chi hội vào việc góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành Ngân hàng và thông qua hoạt động nghiệp vụ của mình cần góp phần xây dựng và lan tỏa thương hiệu, uy tín, hình ảnh của ngành Ngân hàng luôn đoàn kết, đổi mới, tiếp tục  đẩy mạnh phát triển bền vững ngành Ngân hàng, làm tốt vai trò là huyết mạch của nền kinh tế đất nước.

Quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết TW4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong các cơ quan báo chí, các cấp Hội; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội người làm báo Việt Nam.

Bên cạnh đó, vai trò của tổ chức Hội nhà báo trong việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho người làm báo là hết sức cấp thiết. Từng cơ quan báo chí, mỗi một người làm báo phải không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để thích ứng trong môi trường kỷ nguyên số… Đặc biệt, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, tinh thần năng động sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động. Có nhiều biện pháp thiết thực xây dựng đội ngũ người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

Đại hội tiến hành bỏ phiếu và ra mắt Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Ảnh: Huy Hoàng

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Liên Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 7 đồng chí, Bầu Ban Kiểm tra gồm 3 đồng chí và Đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 6 đồng chí.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố quyết định trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho một số đồng chí lãnh đạo ngành Ngân hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020 được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ cùng báo giới trong buổi họp báo ngày 30/10/2020.

Tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống người dân sau mưa lũ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/10/2020, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quyết định 1691/QĐ-TTg mới ban hành điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương trong nước giai đoạn 2016-2020; năm 2018, 2019 đã được kéo dài sang năm 2020 và năm 2020 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Thảo luận trực tuyến giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 20-30/10, Ủy ban Chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế.

Thành lập 5 Tổ giúp việc cho Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 29/10, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia họp phiên thứ nhất. Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe công bố Quyết định thành lập Tổ giúp việc Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia; Quy chế làm việc của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia; thảo luận về việc giao nhiệm vụ cho bộ phận Thường trực và các Tổ giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia và một số vấn đề liên quan.

Hoàn thiện hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam giai đoạn 2018-2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/10/2020, Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội thảo Khoa học giới thiệu, trao đổi kết quả nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam giai đoạn 2018-2025".

“Bầu Hiển” ủng hộ và kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng sát cánh cùng miền Trung vượt qua khó khăn 

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, vừa qua, các lãnh đạo, cán bộ nhân viên và đối tác của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cùng các doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ hơn 20 tỷ đồngtiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai. Qua đó, nâng tổng số tiền “bầu Hiển” quyên góp và kêu gọi ủng hộ miền Trung trong thời gian gần đây lên tới gần 30 tỷ đồng.

Ngày 1/11, 3 triệu deal đồng loạt giảm 50% trên Ví MoMo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ 8 giờ sáng đến hết ngày 1/11, người dùng Ví MoMo có thể lên mục “Ưu đãi” mua các thẻ giảm giá (deal) từ đi siêu thị, đi cửa hàng tiện lợi, ăn uống, xăng dầu, mua vé máy bay, tàu/xe buýt... cho đến nạp thẻ điện thoại, 3G/4G. Đồng thời, cũng trong ngày này, người dùng có thể đổi điểm thành viên để nhận thẻ quà giảm giá để mua thẻ điện thoại hoặc thanh toán hóa đơn. 

BIC ưu đãi khách hàng mua bảo hiểm qua app BIC Online

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 2/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

HDBank tiếp tục giảm sâu lãi suất gói Swift SME 5.000 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ khách hàng, sẻ chia khó khăn, tiếp sức kịp thời cho các SME ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, HDBank tiếp tục giảm sâu lãi suất của gói Swift SME 5.000 tỷ đồng, dành cho các khách hàng có nhu cầu bổ sung nguồn vốn và đáp ứng các điều kiện tín dụng chuẩn SME của HDBank, lãi suất chỉ từ 6,2%/năm. Thời gian triển khai từ nay đến hết năm 2020.

Vietcombank 5 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Anphabe – đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cùng Intage – Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Nhật Bản vừa công bố kết quả khảo sát “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020”.

Cổ phiếu LPB sẽ bắt đầu giao dịch trên HOSE từ ngày 9/11/2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai, ngày 9/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.

Kết nối VNPAY-QR, Bưu điện Việt Nam hướng tới thanh toán không tiền mặt trên toàn quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) triển khai thanh toán không tiền mặt, ưu đãi giảm giá tới 100.000 đồng cho khách hàng quét mã VNPAY-QR tại quầy giao dịch.

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và nhà tình nghĩa cho người nghèo tỉnh Cao Bằng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong “hệ sinh thái” của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng. Trước đó, các doanh nghiệp của ông Đỗ Quang Hiển cũng đã ủng hộ 35,5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo Trung ương và TP. Hà Nội, đồng thời ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức cho đồng bào các tỉnh miền Trung vượt lũ.

Tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung

Tin tức - P.V - 13:58 31/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020 được Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ cùng báo giới trong buổi họp báo ngày 30/10/2020.

Xây dựng chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt tầm nhìn đến năm 2050

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 13:37 31/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam.

TS. Cấn Văn Lực: Cần đa dạng nguồn vốn cho năng lượng tái tạo

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Thanh - 22:56 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Tọa đàm “Góp ý cơ chế chính sách phát triển năng lượng tái tạo (NLTT)” do Tạp chí Nhà Đầu tư tổ chức hôm 29/10, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định vốn cho năng lượng xanh nói chung, NLTT nói riêng đang còn quá khiêm tốn trong khi đây là lĩnh vực được đánh giá rất tiềm năng…

“Bầu Hiển” ủng hộ và kêu gọi quyên góp gần 30 tỷ đồng sát cánh cùng miền Trung vượt qua khó khăn 

Sống đẹp - Phương Anh - 21:16 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, vừa qua, các lãnh đạo, cán bộ nhân viên và đối tác của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cùng các doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ủng hộ hơn 20 tỷ đồngtiếp sức đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai. Qua đó, nâng tổng số tiền “bầu Hiển” quyên góp và kêu gọi ủng hộ miền Trung trong thời gian gần đây lên tới gần 30 tỷ đồng.

Tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống người dân sau mưa lũ

Tin tức - TTTCTT - 20:58 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/10/2020, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương

Các Hiệp hội ngành, nghề - Anh Đức - 20:51 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quyết định 1691/QĐ-TTg mới ban hành điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương trong nước giai đoạn 2016-2020; năm 2018, 2019 đã được kéo dài sang năm 2020 và năm 2020 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Ngày 1/11, 3 triệu deal đồng loạt giảm 50% trên Ví MoMo

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 20:40 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ 8 giờ sáng đến hết ngày 1/11, người dùng Ví MoMo có thể lên mục “Ưu đãi” mua các thẻ giảm giá (deal) từ đi siêu thị, đi cửa hàng tiện lợi, ăn uống, xăng dầu, mua vé máy bay, tàu/xe buýt... cho đến nạp thẻ điện thoại, 3G/4G. Đồng thời, cũng trong ngày này, người dùng có thể đổi điểm thành viên để nhận thẻ quà giảm giá để mua thẻ điện thoại hoặc thanh toán hóa đơn. 

Thảo luận trực tuyến giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 14:22 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 20-30/10, Ủy ban Chuyên gia Liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế.

Vietnam Airlines khôi phục thêm các đường bay nội địa trong tháng 10

Doanh nghiệp - P.V - 14:16 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/10/2020, Vietnam Airlines thông báo khai thác trở lại các đường bay nội địa trong tháng 10 bao gồm: Thanh Hóa – Buôn Mê Thuột, Đà Lạt – Phú Quốc, Hải Phòng – Phú Quốc.

Hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững

Vấn đề - Nhận định - Phương Chi - 14:15 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, hạn chế rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động cả mua lẫn bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang trong lấy ý kiến rộng rãi để chuẩn bị thẩm định và sớm ban hành Thông tư hướng dẫn TCTD mua và bán TPDN.

BIC ưu đãi khách hàng mua bảo hiểm qua app BIC Online

Sản phẩm, dịch vụ - Mạnh Hải - 14:12 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 2/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Thành lập 5 Tổ giúp việc cho Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Tin tức - P.V - 14:10 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 29/10, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia họp phiên thứ nhất. Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe công bố Quyết định thành lập Tổ giúp việc Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia; Quy chế làm việc của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia; thảo luận về việc giao nhiệm vụ cho bộ phận Thường trực và các Tổ giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia và một số vấn đề liên quan.

Hoàn thiện hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam giai đoạn 2018-2025

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:43 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/10/2020, Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội thảo Khoa học giới thiệu, trao đổi kết quả nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Hoàn thiện hệ sinh thái công nghệ tài chính (Fintech) tại Việt Nam giai đoạn 2018-2025".

Thủ tướng: Không thể chấp nhận tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được…

Tin tức - Anh Đức - 07:50 30/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Tôi đề nghị các đồng chí đứng đầu các cấp phải quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, không thể chấp nhận có tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo, khó khăn, đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý của chúng ta, phải kiên quyết đổi thay”.

Khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Tin tức - P.V - 21:37 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn (giãn, hoãn, xóa nợ,...) cho người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ lớn và bão số 9 gây ra theo quy định của pháp luật.

Chỉ số CPI tháng 10 tăng nhẹ

Thị trường - M.H - 18:05 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  tháng 10/2020 cùng mức tăng 0,09% so với tháng trước và so với tháng 12 năm trước – đều là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020, chủ yếu do giá dịch vụ giáo dục được điều chỉnh tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường và ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh miền Trung. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng năm 2020 tăng 3,71% so với cùng kỳ năm trước.

250 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 29/10, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Hơn 250 đại biểu về tham dự Đại hội, trong đó có gần 200 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn vừa qua.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn vay Ngân hàng thế giới năm 2020

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 18:04 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa phối hợp với Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa các Bộ, ngành, địa phương về giải ngân năm 2020.

HDBank tiếp tục giảm sâu lãi suất gói Swift SME 5.000 tỷ đồng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 14:21 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ khách hàng, sẻ chia khó khăn, tiếp sức kịp thời cho các SME ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, HDBank tiếp tục giảm sâu lãi suất của gói Swift SME 5.000 tỷ đồng, dành cho các khách hàng có nhu cầu bổ sung nguồn vốn và đáp ứng các điều kiện tín dụng chuẩn SME của HDBank, lãi suất chỉ từ 6,2%/năm. Thời gian triển khai từ nay đến hết năm 2020.

Vietcombank 5 năm liên tiếp là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Trang Trần - 11:30 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Anphabe – đơn vị tư vấn tiên phong về giải pháp thương hiệu nhà tuyển dụng và môi trường làm việc hạnh phúc tại Việt Nam cùng Intage – Công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu Nhật Bản vừa công bố kết quả khảo sát “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020”.

Giá vàng đồng loạt giảm sâu

Thị trường - Minh Hoàng - 11:05 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều đại lý vàng trong nước đồng loạt hạ giá vàng miếng SJC tới 300.000 đồng mỗi lượng, trong bối cảnh giới đầu tư tài chính bán tháo cổ phiếu, nắm giữ USD.

Sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống ngân hàng được kiểm soát

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 11:04 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong quá trình thực hiện cơ cấu lại đã góp phần quan trọng bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng, tạo nền tảng kinh tế vĩ mô bền vững, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Qua cơ cấu lại, tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống ngân hàng được kiểm soát.

Nhiệm vụ, cơ chế hoạt động Công ty Mua bán nợ Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - Mai Hiên - 10:20 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định 129/2020/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành đã quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mua bán nợ Việt Nam (DATC).

Cổ phiếu LPB sẽ bắt đầu giao dịch trên HOSE từ ngày 9/11/2020

Tin hội viên - Linh Cầm - 10:16 29/10/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cổ phiếu LPB của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) sẽ bắt đầu được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào thứ Hai, ngày 9/11/2020, theo Thông báo số 1800/TB-SGDHCM ngày 27/10/2020 của HOSE.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO