Pháp luật - Nghiệp vụ

Liên tiếp bóc gỡ nhiều ổ nhóm "tín dụng đen"

P.V 20/12/2023 - 14:40

Trong ngày đầu ra quân thực hiện đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán năm 2024, các đơn vị chức năng và Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đấu tranh, bóc gỡ nhiều ổ nhóm tội phạm hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình phát hiện trên địa bàn huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nổi lên đối tượng Mẫn Hoài Nam (thường gọi là Nam “Bắc”, sinh năm 1993, trú tại xã Phú Nghĩa) lợi dụng kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính để hoạt động “tín dụng đen”, “bốc họ”, cầm cố tài sản theo hình thức hợp đồng vay tiền trá hình thế chấp nhà đất, ô tô, xe máy... Giúp việc cho Nam là Đinh Trọng Tuấn (thường gọi là Tuấn “gấu”, sinh năm 1997, trú tại xã Hưng Thi).

Các đối tượng thường cho vay với hình thức tín chấp, thế chấp tài sản lãi suất cao từ 3.000 đồng - 7.000 đồng/1 triệu/ngày. Hợp đồng vay tiền không thể hiện lãi suất cụ thể. Nếu vay thế chấp bằng tài sản thì các đối tượng cho vay dưới dạng viết giấy mua bán các tài sản thế chấp nhằm che giấu thủ đoạn cho vay nặng lãi.

Sau quá trình nắm tình hình, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đối với Mẫn Hoàng Nam và cơ sở kinh doanh của đối tượng; thu giữ 5 xe mô tô; 6 đăng ký xe mô tô; 5 điện thoại di động, 1 cuốn sổ ghi chép cùng một số giấy tờ liên quan đến việc cho vay tiền... Kết quả đấu tranh ban đầu xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Nam cho khoảng 80 người vay. Số tiền cho vay khoảng 600 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính khoảng 100 triệu đồng.

Cũng trong đợt ra quân, qua công tác xác minh đơn tố cáo của công dân đối với Nguyễn Thị Hà (hay còn gọi là Hà “đê”, sinh năm 1990, trú tại phường Phương Lâm, TP. Hòa Bình), các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình xác định đối tượng Nguyễn Thị Hà có hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự với lãi suất từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, cao gấp từ 9 đến 18 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Bộ Luật dân sự. Khi người vay không có tiền trả lãi thì Hà cho người đến nhà đe dọa, uy hiếp tinh thần.

Thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự thu giữ 1 ô tô, nhiều căn cước công dân, hợp đồng mua bán ô tô, xe máy, giấy tờ vay mượn tiền và sổ sách có liên quan…

Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Thị Hà khai nhận đã hoạt động cho vay nặng lãi từ năm 2016. Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà đã cho khoảng 30 người vay với số tiền trên 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng hơn 1 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên tiếp bóc gỡ nhiều ổ nhóm "tín dụng đen"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO