Lĩnh án chung thân vì lừa đảo hơn 160 tỷ đồng thông qua thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo

Bùi Trang| 30/06/2022 16:21
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau một lần hoãn phiên tòa nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án, ngày 30/6, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1986, ở phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vì hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau một lần hoãn phiên tòa nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án, ngày 30/6, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thùy Trang (sinh năm 1986, ở phường Tân Giang, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vì hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Trang từng là cán bộ công an. Đến giữa năm 2012, bị cáo chuyển công tác làm Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1). Vào tháng 7/2019, bị cáo bị kỷ luật lao động cho nghỉ việc.

Tuy nhiên, lợi dụng vị trí công tác, Trang nói với bạn bè, đồng nghiệp và người quen, kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao. Nếu ai có tiền thì cho Trang vay hoặc góp vốn với Trang, sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo sẽ được trả lợi nhuận. Để mọi người tin tưởng giao tiền, lúc đầu Trang đã trả lại số tiền gốc và kèm theo một số tiền nói là lợi nhuận, hoặc "hoa hồng" nhưng sau đó thì không trả gốc và lãi.

Một trong số nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hải N. (sinh năm 1988), vốn là bạn học của Trang, đã góp vốn 49,8 tỷ đồng. Hiện bị cáo đã chuyển trả 35,5 tỷ đồng; còn chiếm đoạt 14,3 tỷ đồng. Một trường hợp khác, Trang chiếm đoạt hơn 36,5 tỷ đồng của chị Trương Thị Thu T. (sinh nhăm 1986, bạn học) với chiêu hẹn sẽ cảm ơn bằng “hoa hồng”. Lần đầu, chị Thu T. chuyển cho Trang số tiền 1,25 tỷ đồng được lợi nhuận 44 triệu đồng. Lần sau, bị cáo Trang nói với chị T. có hợp đồng xuất khẩu gạo lớn, cần nhiều vốn. Tin tưởng bị cáo, chị T. đã chuyển cho bị cáo 36,5 tỷ đồng.

Xác minh tại Vinafood1 và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển gạo Việt cho thấy, Trang đã bịa ra các nội dung tin nhắn thể hiện việc tổ chức, cá nhân góp vốn với Tổng công ty để thực hiện hợp đồng xuất khẩu gạo (giả mạo tin nhắn các chuyến tàu kinh doanh gạo xuất khẩu). Tại cơ quan điều tra, Trang thừa nhận không kinh doanh gạo xuất khẩu nhưng nói dối các bị hại để tạo lòng tin rồi dùng tiền của các bị hại để trả lại cho họ tiền gốc và lợi nhuận nhằm chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Ngoài ra, bị cáo còn thực hiện hành vi làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức, lừa đảo một số người khác thông qua thủ đoạn hứa hẹn xin việc làm. Tổng cộng, bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 160 tỷ đồng của 10 người, hiện mới trả 76,6 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 84,2 tỷ đồng. Với các hành vi này, bị cáo bị Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xử phạt mức án chung thân. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lĩnh án chung thân vì lừa đảo hơn 160 tỷ đồng thông qua thủ đoạn góp vốn kinh doanh gạo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO