Lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 4,9 tỷ đồng

Bùi Trang| 16/06/2022 10:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các đối tượng tuyển người đi xuất khẩu lao động ở Úc nhưng thực chất đây chỉ là thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt hơn 4,9 tỷ đồng…

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, năm 2013, Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1969, ở quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) từ Sài Gòn chuyển ra Hà Nội làm việc tại công ty bảo hiểm thuộc PVN. Qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết Nguyễn Minh Thanh (SN 1972, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Đinh Thị Vân (chưa rõ lai lịch, có văn phòng tuyển dụng đi xuất khẩu lao động). Những lần tiếp xúc với Vân, Hùng biết thêm thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Úc nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Thời gian sau, Hùng nói với Thanh là có bác ruột hiện đang làm trang trại trồng nho tại Úc, có khả năng bảo lãnh từ 10 - 15 người sang Úc làm việc với mức lương 3.200 - 3.800 USD/tháng, chi phí từ 11.300 - 17.000 USD/người. Nếu Thanh tuyển được người thì sẽ được hoa hồng từ 1.000 - 2.000 USD/người.

Mặc dù biết rõ Hùng không có giấy phép nhưng Thanh vẫn đồng ý tìm người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Khoảng giữa năm 2015, Thanh quen biết Đinh Thị Hạnh, Phó Giám đốc Công ty Công Hạnh (SN 1954, ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) nên đã giới thiệu cho Hùng. Tin tưởng Hùng, Hạnh đã tuyển dụng được 5 người đi xuất khẩu lao động. Hạnh chuyển hồ sơ và số tiền 479 triệu đồng cho Hùng. Vài ngày sau, Hùng đưa cho Hạnh 5 thư mời của trang trại Úc và giấy thông báo cấp thị thực của Đại sức quán Úc tại Việt Nam để "làm tin".

Thanh và Hạnh cũng mua vé máy bay và chi phí cho 5 người trên vào TP. Hồ Chí Minh khám sức khỏe nhưng sau đó bỏ bẵng. Sau đó, Hạnh còn tiếp tục tuyển thêm 5 hồ sơ khác, thu số tiền 58.000 USD. Những người này đều được đưa vào TP. Hồ Chí Minh khám sức khỏe nhưng chờ mòn mỏi không được sang Úc nên đã tự về nhà. Cùng thời gian này, Thanh vẫn đăng lên Facebook để nhận tuyển người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Úc. Thanh nhận và thu tiền của 4 người số tiền 66.000 USD.

Do chờ đợi nhiều ngày mà không được đi xuất khẩu theo cam kết lại thấy Hùng, Thanh và Hạnh tránh mặt nên các bị hại đã trình báo cơ quan công an để đề nghị giải quyết. Đến ngày 3/11/2018, Hùng đến cơ quan công an xin đầu thú. Còn Thanh bỏ trốn đến tháng 7/2020 bị bắt theo lệnh truy nã.

Bằng thủ đoạn trên, các bị can đã chiếm đoạt số tiền hơn 4,9 tỷ đồng của 14 người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo xuất khẩu lao động chiếm đoạt hơn 4,9 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO