Doanh nghiệp

Mastercard và SmartPay mở rộng quan hệ đối tác chiến lược thúc đẩy áp dụng thanh toán không tiền mặt

T.M 06/07/2023 - 16:12

SmartPay và Mastercard vừa tuyên bố mở rộng quan hệ đối tác chiến lược nhằm triển khai dịch vụ thanh toán số bằng mã QR Mastercard tại Việt Nam.

Hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) thông qua việc tăng cường khả năng tiếp nhận thanh toán số của họ. Mục tiêu là trang bị khả năng chấp nhận mã QR Mastercard cho hơn 600.000 địa điểm thuộc mạng lưới nhà bán hàng đã đăng ký của SmartPay trên toàn quốc.

dai-dien-mastercard-va-smartpay-tai-le-ki-ket-hop-tac-chien-luoc-3-.jpg

Tại Việt Nam, MSME chiếm trên 93% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy vậy, MSME vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn do thiếu cơ sở hạ tầng, cụ thể là thiết bị đầu cuối ở điểm bán (POS) và các công nghệ chấp nhận thanh toán kỹ thuật số khác. Điều này đang cản trở MSME bắt kịp tốc độ chuyển đổi số quốc gia.

Theo số liệu thống kê từ Vụ Thanh Toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết tháng 3/2023, thanh toán bằng mã QR tăng trưởng mạnh nhất, với mức tăng 160,7% về số lượng và 43,8% về giá trị. Trong khi đó, thanh toán qua POS cũng có sự tăng trưởng đáng kể, với mức tăng 37,5% về số lượng và 32% về giá trị.

Việc triển khai mã QR Mastercard tại Việt Nam sẽ cho phép các MSME đem đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện, an toàn và liền mạch, phục vụ tốt hơn phong cách sống ưu tiên kỹ thuật số đang ngày càng phát triển của người tiêu dùng. Qua đó, họ có thể thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cho hàng hóa và dịch vụ từ điện thoại di động bằng cách quét mã QR Mastercard hoặc nhập thủ công tên giao dịch riêng của các tiểu thương chấp nhận thanh toán mã QR Mastercard.

Phương thức thanh toán này kết hợp sự thuận tiện của tiền mặt và độ bảo mật của thanh toán bằng thẻ mà không cần thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ. Luồng tiền giữa người bán và người mua sẽ được luân chuyển trong thời gian thực mà không phải đầu tư vào thiết bị đầu cuối thanh toán thẻ.

cachthuchoatdong.png
Cách thức hoạt động

“SmartPay đã triển khai tích hợp tính năng chấp nhận thẻ Mastercard trên máy SmartPOS - thiết bị chấp nhận thanh toán toàn diện của SmartPay ra mắt vào tháng 9/2022 và đang nhận được sự đón nhận của đông đảo tiểu thương cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc triển khai mã QR Mastercard trên SmartPay chính là bước tiếp theo trong nỗ lực cung cấp giải pháp thanh toán di động thuận tiện và hiệu quả hơn để thanh toán và nhận tiền, cho phép các MSME mở rộng quy mô tập khách hàng của mình để phục vụ cả các chủ thẻ quốc tế, giúp tăng doanh thu và củng cố năng lực cạnh tranh để theo kịp các đối tác lớn hơn; từ đó, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam”, ông Marek Forysiak, Chủ tịch SmartPay, cho biết. 

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Campuchia và Lào, Mastercard chia sẻ: “Mastercard rất hân hạnh được hợp tác với SmartPay để giúp các MSME đáp ứng nhu cầu có các lựa chọn thanh toán kỹ thuật số toàn diện hơn cho các giao dịch mua hàng mỗi ngày của người tiêu dùng; đổi lại, giúp họ phát triển hoạt động kinh doanh cũng như tạo dựng được sự trung thành nơi người tiêu dùng. Mối quan hệ đối tác này cũng đóng góp vào công cuộc nuôi dưỡng hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số mang tính hòa nhập và khai phóng tiềm năng, trang bị cho các MSME khả năng chấp nhận thanh toán không tiền mặt thuận tiện và dễ tiếp cận, đồng thời mở ra nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn cho người tiêu dùng, đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi sang nền kinh tế phi tiền mặt cho quốc gia”.

Được biết, bên cạnh mã QR Mastercard, SmartPay cũng sẽ triển khai các giải pháp chấp nhận thanh toán hàng đầu khác của Mastercard như SoftPOS – một giải pháp chấp nhận thanh toán đơn giản, chi phí thấp, cho phép các MSME sử dụng điện thoại thông minh thành thiết bị đầu cuối tại điểm bán có khả năng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc. Việc thanh toán được thực hiện bằng thẻ vật lý mà không cần đến phần cứng thiết bị đầu cuối truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mastercard và SmartPay mở rộng quan hệ đối tác chiến lược thúc đẩy áp dụng thanh toán không tiền mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO