Thứ 4, 19/05/2021
  • VN-Index: 1,252.68-6.02-0.48%
  • HN-Index: 294.64-2.15-0.73%

Năm 2021 chứng khoán sẽ tiếp tục thăng hoa?

Phí Long - Các Hiệp hội ngành, nghề - 08/02/2021 12:45
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2020, bất chấp dịch bệnh COVID - 19 hoành hành trên thế giới, thị trường chứng khoán nhiều nước vẫn được chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục. Liệu thị trường chứng khoán Việt Nam có tiếp tục thăng hoa trong năm 2021?

Một phiên tăng điểm của TTCK Việt Nam

Các chỉ số phố Wall đã kết thúc phiên cuối cùng của năm 2020 ở mức cao nhất mọi thời đại: chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt 30.606 điểm,  S&P 500 đạt 3.756 điểm và Nasdaq Composite là 12.888 điểm. Ở Việt Nam, VNIndex khép phiên ngày 31/12/2020 ở 1.103,87 điểm, tăng gần 15% so với đầu năm 2020. Mức tăng gần đây của VNIndex và quan điểm lạc quan của hàng loạt chuyên gia trong cũng như ngoài nước càng thu hút dòng tiền đầu tư từ nông thôn đến thành thị. Trên các tờ báo và các diễn đàn chứng khoán, thường xuyên thấy những cụm từ như  “Thời cơ bứt phá”, “Thương vụ lãi khủng”,  “Phượng hoàng tung cánh”... 

Cơn lốc TINA và FOMO

Sự tăng trưởng thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2020 có thể giải thích bởi 2 hiệu ứng TINA (There Is No Alternative – không có lựa chọn nào tốt hơn - cụm từ bắt nguồn từ nhà triết học Herbert Spencer và trở thành Slogan của Thủ tướng Anh Margaret Thatcher) và FOMO (Fear Of Missing Out – Hội chứng Sợ bỏ lỡ). 

TINA là lời giải thích đầu tiên cho cơn sốt chứng khoán 2020. Dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới khiến hoạt động kinh doanh và cuộc sống xã hội ở nhiều nơi ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân công, co lại hoạt động kinh doanh và đầu tư. Dịch bệnh và các lệnh phong tỏa, giãn cách làm người dân các nước phải ở nhà nhiều hơn, thời gian nhàn rỗi muốn tìm kiếm thêm thu nhập thì khó tìm được kênh đầu tư nào tiện lợi hơn chứng khoán. Chỉ ngồi nhà vẫn có thể mua bán chứng khoán thoải mái, không cần phải đi lại gặp gỡ nhiều như đối với các kênh đầu tư khác. Nếu như đầu tư bất động sản đòi hỏi bạn phải đến tận nơi để tận mắt xem xét, ngắm nghía ngôi nhà hay mảnh đất, khi chốt hợp đồng bạn sẽ phải ký rất nhiều giấy tờ thủ tục ở văn phòng công chứng thì đối với chứng khoán, nhà đầu tư có thể ngồi nhà mở máy tính ra là tìm hiểu được hầu hết thông tin về các cổ phiếu mà mình quan tâm và có thể đặt lệnh online hoặc gọi điện cho broker để đặt lệnh.

Bên cạnh đó, các nước trên thế giới thi nhau tung ra các gói kích thích kinh tế, các ngân hàng trung ương thi nhau hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế, in tiền bơm vào hệ thống tài chính, nền kinh tế thế giới ngập trong "cơn lũ tiền" trong khi sản xuất kinh doanh ngưng trệ, doanh nghiệp và người dân thu hẹp hoạt động đầu tư, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. Dòng tiền luôn thông minh tìm điểm đến và chứng khoán chính là nơi dòng tiền dễ tìm đến nhất, và kết quả là lượng tiền khổng lồ trên thế giới đổ vào TTCK. Từ vùng đáy tháng 3-4/2020, chứng khoán thế giới tăng liên tục và việc không thấy có kênh đầu tư nào tốt hơn cộng với nỗi lo sợ bỏ lỡ cơ hội đã thu hút một lượng rất lớn nhà đầu tư mới hối hả tham gia.

Khi hàng loạt chính sách hỗ trợ và kích thích kinh tế được chính phủ các nước tung ra, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung, thực hiện điều chỉnh các loại lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế, mặt bằng lãi suất giảm khiến các kênh đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn vì mức sinh lời thấp đi. Do đó, cổ phiếu trở nên hấp dẫn so với các kênh đầu tư truyền thống (vàng, bất động sản, tiết kiệm) vì có mức sinh lời cao hơn. Theo số liệu công bố của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, trong năm 2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 394.000 tài khoản, tăng gấp đôi so với năm 2019 và xu thế này chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, lãi suất tiếp tục được dự báo duy trì ở mức thấp trong thời gian tới sẽ hỗ trợ dòng tiền tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán thường được xem là "phong vũ biểu" của nền kinh tế: khi kinh tế tốt thì TTCK đi lên và ngược lại, khi kinh tế suy thoái thì TTCK đi xuống. Thế nhưng COVID-19 đã làm thay đổi tất cả, trong khi kinh tế Mỹ và nhiều nước rơi vào suy thoái thì chứng khoán lại thăng hoa. Đây chính là hiện tượng FOMO, TINA và cũng lý giải diễn biến kỳ lạ của TTCK thế giới và Việt Nam năm vừa qua. Khi các nhà đầu tư lâu năm băn khoăn về mức tăng nóng trên thị trường thì TTCK lại càng nóng hơn nữa. Khi các phân tích kỹ thuật cảnh báo về mức thanh khoản quá lớn như một dấu hiệu của hoạt động tạo đỉnh, xả hàng thì thanh khoản sau đó còn tăng hơn nữa. Nếu như trước kia, giá trị giao dịch toàn thị trường 1 ngày từ 4-5.000 tỷ đồng được gọi là nhiều thì hiện nay những phiên giao dịch tổng giá trị trên HOSE, HNX và Upcom đạt xấp xỉ 20.000 tỷ đồng đã không còn quá lạ lẫm.

Hiệu ứng TINA xuất hiện khiến cho VNIndex nhanh chóng vượt 1.100 điểm và hướng tới 1.200 điểm. Tuy nhiên, mốc 1.200 điểm ở tháng 1/2021 khác xa với 1.200 điểm giai đoạn năm 2007. Thời điểm năm 2007, tuy cũng có tình trạng nhà nhà, người người nói về chứng khoán, nhưng lượng vốn vào thị trường vẫn không quá đột biến so với giai đoạn trước đó, số lượng doanh nghiệp niêm yết và quy mô TTCK khi ấy còn nhỏ so với nền kinh tế. Năm 2020, mức độ phổ biến của TTCK lớn hơn nhiều, đồng thời số lượng tài khoản mới mở tăng vọt.

TTCK hiện nay có 3 đặc điểm khác biệt lớn so với năm 2007: Thứ nhất, tầng lớp trung lưu trẻ ngày càng đông và có thu nhập cao hơn, lượng tiền tích lũy nhiều hơn so với thế hệ của những năm 2007. Thứ hai, họ có quan điểm hiện đại hơn thế hệ trước: nếu như thế hệ trước, những người hiểu biết về cổ phiếu không quá nhiều và thường lựa chọn tích lũy tài sản dưới dạng sổ tiết kiệm, nhà đất… thì giới trẻ ngày nay tư duy hiện đại hơn và đã tiếp cận nhiều thông tin hơn về TTCK nên mạnh dạn, quyết đoán hơn trong đầu tư. Thứ ba, mức độ cạnh tranh về lãi suất ở thời điểm năm 2020 khác xa giai đoạn những năm 2007 khi hiện tại lãi suất ở mức thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước.

Dòng tiền chảy vào chứng khoán trong năm 2020 khiến giá nhiều cổ phiếu tăng liên tục, làm cho những người "chậm chân" càm thấy sốt ruột, và hiệu ứng FOMO phát huy tác dụng không chỉ với từng cổ phiếu riêng lẻ mà với toàn bộ TTCK. Về mặt lý thuyết, những nhà đầu tư lâu năm sẽ chọn được cổ phiếu tốt và an toàn hơn nhà đầu tư F0 mới, nhưng thực tế thì dòng tiền hối hả của F0 lại khiến những cổ phiếu mà họ chọn  tăng giá mạnh mẽ hơn và thanh khoản cao hơn, có những cổ phiếu tăng mà bất chấp kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng, độ an toàn trong đầu tư của đa số F0 thấp hơn nhiều so với độ an toàn của những nhà đầu tư lâu năm kinh nghiệm. 

TTCK vẫn tiếp tục thăng hoa năm 2021?

Thành công kỳ diệu của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 thời gian qua không chỉ giữ cho xã hội bình yên và kinh tế tăng trưởng mà còn góp phần nâng cao hình ảnh cũng như vị thế của Việt Nam trên thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến an toàn và hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại quốc. Đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho tương lai nền kinh tế và tương lai TTCK trong các năm tới.

Sự xuất hiện của lớp nhà đầu tư mới F0 là phù hợp với quy luật phát triển của nền kinh tế. Người dân nhiều nước phát triển ít khi giữ tiền mặt, vàng hay gửi tiết kiệm mà thường đầu tư cổ phần doanh nghiệp. Chẳng hạn, hiện nay, một nửa dân số Mỹ có tham gia đầu tư chứng khoán, trong khi ấy Việt Nam còn đang phấn đấu năm 2025 đạt mức 5% dân số mở tài khoản chứng khoán, cho thấy dư địa tăng vẫn còn nhiều.

Cơn lũ hiệu ứng TINA và FOMO trên TTCK năm 2020 có thể sẽ tiếp diễn mạnh hơn ở năm 2021? Trong những câu chuyện râm ran ngày Tết sẽ có không ít tấm gương làm giàu từ chứng khoán được họ hàng, bạn bè ngưỡng mộ muốn noi theo. Sau những ngày nghỉ Tết âm lịch có thể sẽ lại bùng nổ một chu kỳ mới của TTCK. Khi đã hình thành một xu hướng thì sẽ không dễ đảo ngược, trừ phi xuất hiện yếu tố đột biến đủ lớn.

Yếu tố đột biến bất ngờ sẽ khó xảy ra trước khi kinh tế thế giới hồi phục đến mức lãi suất tăng trở lại, các nước ngừng bơm tiền hỗ trợ kích thích kinh tế. Muốn kinh tế thế giới hồi phục đến mức ấy thì ít nhất phải là nửa năm sau khi thế giới chặn đứng được COVID - 19 nhờ hình thành miễn dịch cộng đồng do tiêm đại trà vaccine. Theo dự báo,  nhanh nhất cũng phải hết quý 3/2021 mới hoàn thành việc tiêm đại trà, môi trường lãi suất thấp có thể kéo dài hết năm 2022, và dòng vốn giá rẻ vẫn có thể tiếp tục nuôi dưỡng TTCK. Khi những điều kiện cơ bản của hiệu ứng TINA vẫn còn, dòng vốn chảy vào TTCK dự báo sẽ vẫn tiếp tục.

Quỹ Pyn Elite từng dự đoán VN-index lên tới 1.800 điểm và càng ngày dự đoán này càng trở nên khả thi hơn. Nhiều nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm đánh giá rằng năm 2021 sẽ là năm bùng nổ mạnh mẽ TTCK. Chúng ta đang chứng kiến một thế hệ nhà đầu tư mới F0 đang ồ ạt đổ tiền vào. Họ không chỉ có thu nhập cao hơn thế hệ cha anh mà còn có kiến thức và tư duy hiện đại hơn. Các F0 là nguồn lực lớn có thể tạo nên điều kỳ diệu của năm 2021. Điều cần nhớ đối với bất kỳ Fn hay F0 nào là cần luôn tỉnh táo và kiên nhẫn học hỏi, chứng khoán là lĩnh vực học cả đời vẫn không hết.


Gửi bình luận
(1) Bình luận

Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Mua vắc-xin phòng COVID-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 109/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng COVID-19 của Công ty Pfizer. Bên Việt Nam phải trả lời Công ty Pfizer chậm nhất trong ngày 18/5/2021.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 vẫn thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã cùng vào cuộc ngay từ đầu năm để thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 nhưng qua 4 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp.

Tăng cường phòng chống COVID-19 phục vụ bầu cử

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Phiên họp toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã tham dự Phiên họp trực tuyến toàn thể Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế.

Tặng bằng khen của Thủ tướng cho một số tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định tặng bằng khen cho một số tập thể và các nhân thuộc Thành phố Hà Nội và thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

VPBank tiếp tục ủng hộ 10 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa quyết định đóng góp 5 tỷ đồng để hỗ trợ Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang ứng phó, đẩy lùi bệnh dịch. VPBank cũng tài trợ cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam 5 tỷ đồng để triển khai các phòng xét nghiệm container lưu động tại các tỉnh, thành trong cả nước

Tặng dặm bay cho khách hàng mở thẻ tín dụng Sacombank Vietnam Airlines Visa

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 8/8/2021, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi “Tặng ngàn dặm bay – Mở ngay thẻ tín dụng Sacombank Vietnam Airlines Visa” dành cho khách hàng mở mới thẻ Sacombank Vietnam Airlines Visa hạng Signature hoặc hạng Platinum.

Vietcombank khởi động Dự án Giải pháp phần mềm hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ tiếp theo của Dự án Chuyển đổi mô hình hoạt động Ngân hàng bán lẻ (RTOM), ngày 17/5/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi động Dự án Đầu tư Hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ (RLOS) cùng với Liên danh Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) và hãng Nucleus Software Exports Limited.

Mcredit cho vay lãi suất 0%, ân hạn trả nợ, hỗ trợ khách hàng đẩy lùi đại dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biết phức tạp, gây ra khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, khiến kinh tế của nhiều người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với sự đồng cảm sâu sắc và mong muốn chia sẻ, đồng hành với khách hàng, từ ngày 14/5/2021, Mcredit triển khai chương trình cho vay với lãi suất 0% và ân hạn trả nợ gốc, lãi nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua những khó khăn của  dịch COVID-19.

Ngân hàng Bản Việt triển khai thẻ tín dụng JCB Corporate dành cho doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa phối hợp cùng tổ chức phát hành thẻ quốc tế JCB ra mắt thẻ tín dụng JCB Corporate Bản Việt dành riêng cho doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam với nhiều tính năng và ưu đãi hấp dẫn.

Vietcombank trao tặng 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phòng chống dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/5/2021, Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao quà hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) để phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền là 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn. 

Giao dịch an toàn, chi tiêu thông minh mùa Covid cùng MSB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, an toàn sức khỏe và tiết kiệm chi phí là mối quan tâm hàng đầu. Xu hướng sử dụng các giải pháp tài chính, giúp chi tiêu thông minh, không sử dụng tiền mặt ngày càng phổ biến.

Thêm 3000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho khách hàng của BAOVIET Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, từ nay đến ngày 30/6/2021, BAOVIET Bank triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay dành cho khách hàng doanh nghiệp hiện hữu năm 2021 với hạn mức gói tín dụng là 3000 tỷ đồng.

Vietcombank trao tặng 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều phòng chống dịch COVID-19

Sống đẹp - H.H - 20:11 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 18/5/2021, Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao quà hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) để phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền là 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn. 

VPBank tiếp tục ủng hộ 10 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

Sống đẹp - S.M - 19:24 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa quyết định đóng góp 5 tỷ đồng để hỗ trợ Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang ứng phó, đẩy lùi bệnh dịch. VPBank cũng tài trợ cho Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam 5 tỷ đồng để triển khai các phòng xét nghiệm container lưu động tại các tỉnh, thành trong cả nước

Tặng dặm bay cho khách hàng mở thẻ tín dụng Sacombank Vietnam Airlines Visa

Tin hội viên - Nhu Tran - 11:49 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 8/8/2021, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi “Tặng ngàn dặm bay – Mở ngay thẻ tín dụng Sacombank Vietnam Airlines Visa” dành cho khách hàng mở mới thẻ Sacombank Vietnam Airlines Visa hạng Signature hoặc hạng Platinum.

Vietcombank khởi động Dự án Giải pháp phần mềm hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ

Tin hội viên - P.V - 11:31 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ tiếp theo của Dự án Chuyển đổi mô hình hoạt động Ngân hàng bán lẻ (RTOM), ngày 17/5/2021, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi động Dự án Đầu tư Hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ (RLOS) cùng với Liên danh Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) và hãng Nucleus Software Exports Limited.

Toyota Việt Nam tham gia Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:01 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/5/2021, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 10:20 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Vinamilk dành nguồn quỹ hơn 2 triệu sản phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ cộng đồng và lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trong năm 2021

Doanh nghiệp - T.H - 10:17 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/5/2021, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam.

Ngân hàng số - Hướng đi bền vững cho các ngân hàng thương mại Việt Nam trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Thị Như Quỳnh - ThS. Lê Đình Luân - 10:13 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết khái quát một số nét chính về khái niệm và sự phát triển của ngân hàng số, phân tích thực trạng triển khai ngân hàng số tại các NHTM Việt Nam và đề ra một số khuyến nghị để triển khai áp dụng ngân hàng số.

Mua vắc-xin phòng COVID-19 là trường hợp cấp bách, phải thực hiện ngay

Tin tức - TCTT - 09:51 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 109/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/5/2021 về việc mua vắc-xin phòng COVID-19 của Công ty Pfizer. Bên Việt Nam phải trả lời Công ty Pfizer chậm nhất trong ngày 18/5/2021.

Mcredit cho vay lãi suất 0%, ân hạn trả nợ, hỗ trợ khách hàng đẩy lùi đại dịch COVID-19

Sản phẩm, dịch vụ - Lê Giang - 09:30 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biết phức tạp, gây ra khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, khiến kinh tế của nhiều người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với sự đồng cảm sâu sắc và mong muốn chia sẻ, đồng hành với khách hàng, từ ngày 14/5/2021, Mcredit triển khai chương trình cho vay với lãi suất 0% và ân hạn trả nợ gốc, lãi nhằm hỗ trợ khách hàng vượt qua những khó khăn của  dịch COVID-19.

Ngân hàng Bản Việt triển khai thẻ tín dụng JCB Corporate dành cho doanh nghiệp

Tin hội viên - P.V - 09:18 18/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Bản Việt vừa phối hợp cùng tổ chức phát hành thẻ quốc tế JCB ra mắt thẻ tín dụng JCB Corporate Bản Việt dành riêng cho doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam với nhiều tính năng và ưu đãi hấp dẫn.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 500 nghìn tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 17:06 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 4/2021, thị trường bảo hiểm hiện có 72 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm. Các doanh nghiệp đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 500 nghìn tỷ đồng.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 vẫn thấp

Tin tức - Thanh Hải - 17:00 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù các bộ, ngành, địa phương đã cùng vào cuộc ngay từ đầu năm để thực hiện đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 nhưng qua 4 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp.

Giao dịch an toàn, chi tiêu thông minh mùa Covid cùng MSB

Tin hội viên - Phan Huyền - 15:03 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, an toàn sức khỏe và tiết kiệm chi phí là mối quan tâm hàng đầu. Xu hướng sử dụng các giải pháp tài chính, giúp chi tiêu thông minh, không sử dụng tiền mặt ngày càng phổ biến.

Hyundai Thành Công triệu hồi Tucson tại Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 14:35 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa thông báo thực hiện chương trình triệu hồi thay thế cầu chì và cập nhật phần mềm điều khiển hệ thống ABS trên mẫu xe Hyundai Tucson. Đợt triệu hồi dành cho các phiên bản máy xăng 2.0 và dầu 2.0 bao gồm cả xe nhập khẩu và sản xuất lắp ráp trong nước.

Thêm 3000 tỷ đồng vốn ưu đãi cho khách hàng của BAOVIET Bank

Sản phẩm, dịch vụ - T. Phương - 14:34 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, từ nay đến ngày 30/6/2021, BAOVIET Bank triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay dành cho khách hàng doanh nghiệp hiện hữu năm 2021 với hạn mức gói tín dụng là 3000 tỷ đồng.

Xi măng Hà Tiên: Bất chấp giá giảm, thành viên HĐQT đăng ký bán 7 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:05 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Nguyễn Văn Chuyền, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (mã chứng khoán HT1) vừa công bố đăng ký bán ra 7 triệu cổ phiếu HT1 để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ ngày 14/5-31/5/2021.

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

Tin hội viên - Sao Mai - 13:55 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 14/5, ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lô vaccine COVID-19 thứ 2 đã về Việt Nam với gần 1,7 triệu liều

Tin tức - T.D - 11:36 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/5, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine COVID-19 thứ hai từ COVAX hỗ trợ, với 1.682.400 liều. Lô vaccine này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccine được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccine COVID-19 trên toàn cầu. Trước đó, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào ngày 1/4/2021

Hà Nội giữ nguyên hình thức thi trực tiếp tuyển sinh vào lớp 10

Tin tức - T.Dũng - 11:34 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội cho biết công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 giữ nguyên hình thức thi trực tiếp với 4 môn thi. Trường hợp Bộ GD&ĐT có điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu để điều chỉnh thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Doanh nghiệp - T.H - 11:32 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/5/2021, Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).

Tăng cường phòng chống COVID-19 phục vụ bầu cử

Tin tức - T.D - 11:30 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Công ty Cổ phần Zion được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán

Tin hội viên - T.H - 10:45 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 22/GP-NHNN về việc cấp Giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cho Công ty Cổ phần Zion.

Đà tăng của lãi suất liên ngân hàng chậm lại

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 09:58 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi biến động mạnh trong vài tuần gần đây, đà tăng của lãi suất bình quân bằng đồng VND trên thị trường liên ngân hàng đã chậm lại trong tuần từ ngày 10 – 14/5/2021, với mức tăng từ 0,02 – 0,09 điểm % tùy từng kỳ hạn.

ACB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin hội viên - P.V - 09:17 17/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 3304/NHNN-TTGSNH về việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO