Nhìn ra thế giới

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tổ chức họp với các công ty tư nhân, cam kết tăng cường tài trợ

H.Y 31/08/2023 17:57

Ngày 30/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã tổ chức buổi họp với các ngân hàng và doanh nghiệp tư nhân, cam kết cải thiện khả năng tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông báo từ PBOC hôm nay cho biết, Thống đốc Pan Gongsheng kêu gọi các tổ chức tài chính hỗ trợ tốt hơn cho các công ty tư nhân và hứa sẽ tăng nguồn tài chính cho họ.

Truyền thông nhà nước đưa tin về cuộc họp ngày hôm qua cho biết, các lãnh đạo ngân hàng trung ương và quan chức từ các cơ quan giám sát tài chính khác đã gặp đại diện của hơn 10 ngân hàng cũng như các công ty tư nhân, bao gồm cả các nhà phát triển bất động sản và doanh nghiệp sản xuất. Các phương tiện truyền thông cho biết, PBOC đang soạn thảo các chính sách để cung cấp cho các công ty tư nhân khả năng tiếp cận nguồn vốn tốt hơn.

Bắc Kinh đang cố gắng vực dậy niềm tin vào nền kinh tế khi những dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường bất động sản ngày càng suy yếu, áp lực giảm phát, xuất khẩu sụt giảm và chi tiêu tiêu dùng giảm. Các quan chức đã cam kết cải thiện môi trường kinh doanh và khuyến khích các công ty tư nhân đầu tư nhiều hơn.

Mặc dù vậy, các biện pháp được công bố cho đến nay vẫn nhắm vào các lĩnh vực cụ thể, như tài chính bất động sản và thị trường chứng khoán, đồng thời chưa đáp ứng được các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ được đưa ra trong các đợt suy thoái trước đó.

Tommy Xie, nhà kinh tế tại Oversea- Chinese Banking Corp cho biết, các động thái mới nhất của PBOC là các biện pháp mang tính “từng phần”. “Một trở ngại đáng kể đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay là việc mở cửa trở lại không thể tạo niềm tin mới cho khu vực tư nhân,” ông nói.

Cuộc họp ngày 30/8 là cuộc họp lần thứ hai trong tháng này do PBOC tổ chức với các doanh nghiệp tư nhân và các ngân hàng nhằm thực hiện cam kết của Đảng  và Chính phủ hồi tháng trước nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

Cuộc họp còn có sự tham dự của các cơ quan quản lý về tài chính – tiền tệ khác như Cục Quản lý Tài chính Quốc gia, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Áp lực dồn lên ngân hàng

Tờ Thời báo Chứng khoán của Trung Quốc dẫn lời Ma Jianyang, Phó giám đốc bộ phận thị trường tài chính của PBOC cho biết, các nhà chức trách sẽ đặt ra “mục tiêu rõ ràng” khi họ soạn thảo các chính sách, theo đó tỷ lệ các khoản cho vay đối với các công ty tư nhân trong tổng cho vay sẽ tiếp tục được tăng lên.

Ông Ma cho biết, các tổ chức tài chính sẽ được yêu cầu đặt ra các mục tiêu hằng năm để phục vụ các công ty tư nhân, kết quả sẽ được đưa vào trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ chức tài chính.

Theo thông báo của PBOC, Thống đốc Pan Gongsheng cho biết các nhà chức trách sẽ đảm bảo các công ty tư nhân có thể tiếp cận nguồn tài trợ một cách suôn sẻ thông qua việc bán trái phiếu, cổ phiếu và các khoản vay.

Coi đây là một nhiệm vụ chính trị, ông kêu gọi các tổ chức tài chính “cung cấp hỗ trợ tài chính chất lượng cao cho các công ty tư nhân, tiếp tục tăng nguồn cung cấp nguồn tài chính và đối xử với các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình sở hữu một cách công bằng”.

Ông cho biết, một chương trình hỗ trợ tài trợ vốn bằng trái phiếu sẽ được triển khai trên diện rộng và các nhà đầu tư tổ chức sẽ được khuyến khích và hướng dẫn mua thêm nợ do các công ty tư nhân bán.

Theo thông báo này, tại cuộc họp, ông Wang Jianjun, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán (CSRC) cũng cho biết cơ quan giám sát có “trách nhiệm chính trị lớn” trong việc thực hiện các kế hoạch của Đảng và chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế tư nhân.

CSRC sẽ hỗ trợ các công ty tư nhân đủ điều kiện phát hành cổ phiếu ra công chúng và thực hiện tái tài trợ cổ phần, đồng thời tối ưu hóa cơ chế xem xét và phê duyệt việc mua lại và tái cơ cấu. Ông cho biết, các công ty môi giới sẽ được khuyến khích tham gia vào các chương trình hỗ trợ tài trợ vốn cổ phần của công ty tư nhân và mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn của các công ty thông qua các kế hoạch bán cổ phần. Ông nói thêm, các công cụ tài trợ vốn cổ phần và trái phiếu sẽ được sử dụng để giúp các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu tư nhân giải quyết rủi ro.

Thông báo của PBOC cho thấy, các Giám đốc điều hành của Tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô Wencan Group Co., nhà sản xuất cáp Hengtong Group Co. và nhà sản xuất thiết bị năng lượng gió Titan Wind Energy Co. đã phát biểu tại cuộc họp.

Còn theo hãng truyền thông Trung Quốc Yicai, đại diện của các nhà phát triển bất động sản như Longfor Group Holdings Ltd, Seazen Holdings, New Hope Group và nhà sản xuất sản phẩm vũ trụ Beijing Interstellar Glory Space Technology Co. cũng tham dự cuộc họp.

Tờ báo cho biết thêm, các ngân hàng có mặt bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, China Merchant Bank, Công ty Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc.

Đồng thời, PBOC đã hoàn thành việc soạn thảo chính sách và sẽ công bố sau khi tham khảo ý kiến ​​thêm với các bộ phận liên quan.

(Nguồn: Bloomberg)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tổ chức họp với các công ty tư nhân, cam kết tăng cường tài trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO