Chứng khoán

Nhận diện cổ phiếu hưởng lợi từ động thái giảm lãi suất điều hành

Quỳnh Lê 22/03/2023 09:15

Việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất điều hành phát đi thông điệp quan trọng giúp ổn định tâm lý thị trường, từ đó có thể tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Ngày 14/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông cáo cắt giảm các loại lãi suất điều. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên mức 6%, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5% xuống 3,5%; lãi suất cho vay qua đêm giảm từ 7% xuống 6%.

Đồng thời, giảm 0,5% đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với các lĩnh vực ưu tiên hay các Quỹ tín dụng nhân dân để hỗ trợ kinh tế. Mức lãi suất mới có hiệu lực từ ngày 15/3/2023. Đợt điều chỉnh này không áp dụng với trần lãi suất huy động.

sbv.jpg

Động thái giảm lãi suất điều hành nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ giúp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân. Đây là lần đầu tiên NHNN giảm lãi suất sau hơn 2 năm từ cuối quý III/2020.

Trước đó, NHNN đã thực hiện 2 lần điều chỉnh tăng lãi suất mỗi lần 1% để kiềm chế lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn hệ thống ngân hàng.

Nhận định về tác động của việc NHNN giảm lãi suất đối với thị trường chứng khoán, CTCK Agribank (Agriseco) cho rằng, đây là thông điệp quan trọng giúp ổn định tâm lý thị trường, từ đó có thể tác động tích cực đến tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn.

“Nếu nhìn lại các lần NHNN thay đổi giảm lãi suất điều hành trước đó, thị trường thường đón nhận những đợt tăng trong ngắn hạn, sau đó đi vào xu hướng sideway up trước khi vào giai đoạn tăng điểm. Thống kê từ năm 2008, khi NHNN Việt Nam bắt đầu 1 chu kỳ giảm lãi suất thì chứng khoán thường tăng trong 1 năm sau đó với mức tăng bình quân 19%/năm”, chuyên gia Agriseco cho biết.

sbv2.jpg

Với việc môi trường lãi suất dần hạ nhiệt, các chuyên gia chỉ ra 3 nhóm ngành chính sẽ hưởng lợi.

Thứ nhất, nhóm chứng khoán. Mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay khả năng đã đạt đỉnh và thực tế đã giảm do 4 ngân hàng thương mại quốc doanh đã đồng loạt hạ lãi suất huy động các kỳ hạn. Khi mặt bằng lãi suất giảm sẽ giúp dòng tiền dịch chuyển từ kênh tiền gửi sang kênh chứng khoán giúp cho thanh khoản thị trường chứng khoán tăng lên tác động tích cực đến lợi nhuận các công ty chứng khoán.

Ngành chứng khoán cũng là ngành có mức độ rủi ro cao, rất nhạy với diễn biến thị trường cho nên đây cũng là cơ hội đầu tư ngắn hạn phù hợp.

“Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý quý I năm ngoái là quý cao điểm về lợi nhuận của các công ty chứng khoán, năm nay khả năng cao lợi nhuận sẽ giảm mạnh, nên nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm mua bán phù hợp, tránh áp lực giảm giá từ các thông tin kém tích cực khi kết quả kinh doanh được công bố”, Agriseco khuyến nghị.

Thứ hai, nhóm ngân hàng. Việc giảm lãi suất điều hành sẽ giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại cũng có nhiều dư địa và chủ động hơn trong việc giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

Tuy nhiên, việc tác động đến lợi nhuận trong năm 2023 là chưa rõ ràng và triển vọng trong năm sẽ gặp nhiều thách thức khi nhu cầu tín dụng và huy động vốn vẫn thấp đồng thời áp lực nợ xấu gia tăng. Nhà đầu tư có thể tập trung vào các ngân hàng có câu chuyện riêng và chờ đợi thời điểm thích hợp để giải ngân.

Thứ ba, nhóm được lợi khi phí lãi vay giảm giúp cải thiện lợi nhuận. Việc giảm lãi suất có tác động tích cực tuy nhiên cần lưu ý mặt bằng lãi suất bình quân 2022 kể cả giảm vẫn cao hơn so với bình quân 2021. Do đó, chi phí tài chính vẫn là gánh nặng của các doanh nghiệp trong năm nay.

Nhìn chung, đối với nhóm vay nợ cao khả năng kết quả kinh doanh 2023 vẫn kém tích cực so với 2022, tác động tích cực đến lợi nhuận có thể từ năm 2024 trở đi. Một số nhóm ngành có tỷ lệ vay nợ cao nhà đầu tư nên theo dõi xác định đáy lợi nhuận để tiến hành giải ngân đầu tư như bảng thống kê ở trên.

dn.jpg
Một số ngành có tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu cao (đơn vị: tỷ đồng)

Trong số các nhóm ngành chính, Agriseco ước tính ngành xây dựng có lợi lớn nhất khi lãi suất giảm 1% sẽ khiến lợi nhuận trước thuế toàn ngành tăng khoảng 14% trong điều kiện các nhân tố khác không đổi. Một số ngành khác có mức độ tăng trưởng lợi nhuận tốt khi lãi suất giảm như sản xuất và phân phối điện, bán lẻ, vật liệu xây dựng và bất động sản.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhận diện cổ phiếu hưởng lợi từ động thái giảm lãi suất điều hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO