Thứ 3, 27/09/2022
Nhìn ra thế giới

Những điều cần biết về hồ sơ Pandora

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 05/10/2021 15:31
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hồ sơ Pandora, tài liệu do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố ngày 3/10 vừa qua được coi là cơn "sóng thần" rò rỉ dữ liệu đã gây chấn động thế giới. Hồ sơ phơi bày mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo thế giới với thế giới cất giấu các khối tài sản ở nước ngoài trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Hồ sơ Pandora là gì?

Cuộc điều tra hồ sơ Pandora là sự hợp tác báo chí lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới, với sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia.

Cuộc điều tra dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ bí mật của 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các cá nhân và tập đoàn giàu có tìm cách kết hợp các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác, quỹ và các tổ chức khác trong các khu vực pháp lý không có thuế hoặc thuế ở mức thấp. Các thực thể cho phép chủ sở hữu che giấu danh tính với công chúng và đôi khi với các cơ quan quản lý. Thông thường, các nhà cung cấp giúp họ mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có quy định tài chính lỏng lẻo.

Hồ sơ bao gồm một lượng lớn thông tin chưa từng có về những người được gọi là chủ sở hữu hưởng lợi của các thực thể được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hồng Kông, Belize, Panama, Nam Dakota và các khu vực pháp lý bí mật khác. Chúng cũng chứa thông tin về các cổ đông, giám đốc và quan chức. Ngoài những người giàu có, nổi tiếng và không nổi tiếng, những người bị rò rỉ bao gồm những người không đại diện cho lợi ích công chúng và những người không xuất hiện trong hệ thống báo cáo, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp nhỏ, bác sĩ và những người khác, thường là những giàu có, cá nhân tránh xa sự chú ý của công chúng.

Trong khi một số tệp có niên đại từ những năm 1970, hầu hết các tệp được ICIJ xem xét đều được tạo từ năm 1996 đến năm 2020. Các tài liệu bao gồm nhiều vấn đề: thành lập các công ty vỏ bọc, cơ sở và quỹ tín thác; việc sử dụng các thực thể đó để mua bất động sản, du thuyền, máy bay phản lực và bảo hiểm nhân thọ; việc sử dụng chúng để đầu tư và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng; lập kế hoạch thừa kế và các vấn đề thừa kế khác; và việc tránh thuế thông qua các chương trình tài chính phức tạp. Một số tài liệu có liên quan đến các tội phạm tài chính, bao gồm rửa tiền.

Trong hồ sơ Pandora có gì?

Hơn 330 chính trị gia bị lộ thông tin đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ sử dụng các thực thể trong các khu vực pháp lý bí mật để mua bất động sản, giữ tiền ủy thác, sở hữu các công ty khác và các tài sản khác, đôi khi ẩn danh.

Kết quả điều tra của hồ sơ Pandora cũng tiết lộ cách các ngân hàng và công ty luật hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài để thiết kế các cấu trúc công ty phức tạp. Hồ sơ cho thấy các nhà cung cấp không phải lúc nào cũng biết khách hàng của mình, mặc dù nghĩa vụ pháp lý của họ là không làm ăn với những người tham gia vào các giao dịch đáng ngờ.

Cuộc điều tra cũng thông tin về cách các nhà cung cấp tín chấp của Mỹ đã lợi dụng luật của một số tiểu bang để giữ bí mật và giúp các khách hàng giàu có ở nước ngoài che giấu tài sản để tránh thuế ở nước sở tại.

Dữ liệu ở dạng nào?

Hơn 11,9 triệu tài liệu phần lớn là không có cấu trúc. Hơn một nửa (6,4 triệu) là tài liệu văn bản, bao gồm hơn 4 triệu tệp PDF, trong đó một số tệp file dài hơn 10.000 trang. Các tài liệu bao gồm hộ chiếu, bảng sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, hồ sơ thành lập công ty, hợp đồng bất động sản và bảng câu hỏi thẩm định. Cũng có hơn 4,1 triệu hình ảnh và email trong vụ rò rỉ.

Bảng tính chiếm 4% tài liệu, tương đương 467.000. Tài liệu cũng bao gồm các slide trình chiếu, các tệp âm thanh và video.

Điều khác biệt giữa rò rỉ thông tin lần này với những rò rỉ khác

Thông tin về hồ sơ Pandora - 2,94 terabyte trong hơn 11,9 triệu bản ghi - đến từ 14 nhà cung cấp cung cấp dịch vụ tại ít nhất 38 đơn vị pháp lý. Cuộc điều tra hồ sơ Panama năm 2016 dựa trên 2,6 terabyte dữ liệu trong 11,5 triệu tài liệu từ một nhà cung cấp duy nhất, công ty luật Mossack Fonseca (hiện đã không còn tồn tại). Cuộc điều tra  hồ sơ Thiên đường (Paradise Papers) năm 2017 dựa trên vụ rò rỉ 1,4 terabyte trong hơn 13,4 triệu hồ sơ từ một công ty luật nước ngoài, Appleby, cũng như Asiaciti Trust, một nhà cung cấp có trụ sở tại Singapore và các cơ quan đăng ký công ty của chính phủ tại 19 khu vực pháp lý bí mật.

Hồ sơ Pandora tạo ra một thách thức mới vì 14 nhà cung cấp có những cách trình bày và tổ chức thông tin khác nhau. Một số tài liệu được sắp xếp theo khách hàng, một số do các văn phòng khác nhau thực hiện và những tài liệu khác không có hệ thống rõ ràng nào. Một tài liệu đôi khi chứa các email và tệp đính kèm trong hàng năm trời. Một số nhà cung cấp đã số hóa hồ sơ và cấu trúc chúng trong bảng tính; những người khác giữ các tệp hồ sơ đã được quét. Một số tệp  bảng tính định dạng bằng PDF cần được tạo lại thành bảng tính. Các tài liệu dưới nhiều loại ngôn ngữ:  tiếng Anh, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Ả Rập, Hàn Quốc và các ngôn ngữ khác, đòi hỏi sự phối hợp sâu rộng giữa các đối tác ICIJ.

Hồ sơ Pandora đã thu thập thông tin về hơn 27.000 công ty và 29.000 cái được gọi là chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng từ 11 trong số các nhà cung cấp, gấp hơn hai lần số lượng chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng được xác định trong Hồ sơ Panama.

Hồ sơ Pandora đã kết nối hoạt động ở nước ngoài của các chính trị gia và quan chức nhà nước nhiều gấp đôi so với hồ sơ Panama với hơn 330 chính trị gia và quan chức, từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm 35 lãnh đạo quốc gia hiện tại và cựu lãnh đạo.

Vụ rò rỉ mới này cũng bao gồm thông tin về các khu vực pháp lý chưa được khám phá trong các dự án trước đây của ICIJ hoặc có ít dữ liệu, chẳng hạn như Belize, Síp và Nam Dakota.

Các pháp nhân trong hồ sơ của sáu nhà cung cấp - công ty, quỹ và quỹ tín thác - đều được đăng ký từ năm 1971 đến năm 2018. Các hồ sơ cho thấy các nhà cung cấp và khách hàng chuyển hoạt động kinh doanh của họ từ khu vực pháp lý này sang khu vực pháp lý khác sau khi điều tra và dẫn đến thay đổi quy tắc.

Các thông tin được khai thác như thế nào

Chỉ 4% tệp có cấu trúc, với dữ liệu được tổ chức trong bảng (bảng tính, tệp csv và một vài “tệp dbf”).

Để khám phá và phân tích thông tin trong hồ sơ Pandora Papers, ICIJ đã xác định các tệp chứa thông tin về quyền sở hữu của người thụ hưởng theo công ty và khu vực tài phán và cấu trúc nó cho phù hợp. Dữ liệu của mỗi nhà cung cấp yêu cầu một quy trình khác nhau.

Trong trường hợp thông tin ở dạng bảng tính, ICIJ đã loại bỏ các bản sao và kết hợp thành một bảng tính chính. Đối với các tệp PDF hoặc tài liệu, ICIJ đã sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Python để tự động hóa việc trích xuất và cấu trúc dữ liệu nhiều nhất có thể.

Trong những trường hợp phức tạp hơn, ICIJ đã sử dụng học máy và các công cụ khác, bao gồm phần mềm Fonduer và Scikit-learning, để xác định và tách các biểu mẫu cụ thể khỏi các tài liệu dài hơn.

Một số biểu mẫu của nhà cung cấp được viết tay, đòi hỏi ICIJ phải trích xuất thông tin theo cách thủ công.

Sau khi thông tin được trích xuất và cấu trúc, ICIJ đã tạo danh sách liên kết các chủ sở hữu với các công ty mà họ sở hữu trong các khu vực pháp lý cụ thể. Trong một số trường hợp, thông tin về địa điểm hoặc thời điểm đăng ký công ty không có sẵn. Ở những trường hợp khác, thông tin bị thiếu về thời điểm một người hoặc một tổ chức trở thành chủ sở hữu của công ty.

Sau khi cấu trúc dữ liệu, ICIJ đã sử dụng các nền tảng đồ họa (Neo4J và Linkurious) để tạo hình ảnh trực quan và làm cho chúng có thể tìm kiếm được. Điều này cho phép các phóng viên khám phá mối liên hệ giữa mọi người và công ty giữa các nhà cung cấp.

Để xác định các đối tượng tiềm năng trong dữ liệu, ICIJ đã đối chiếu thông tin trong vụ rò rỉ với các bộ dữ liệu khác: danh sách trừng phạt, rò rỉ trước đó, hồ sơ công ty đại chúng, danh sách các tỷ phú và danh sách công khai của các nhà lãnh đạo chính trị.

Đối tác của ICIJ tại Thụy Điển, SVT, đã tạo các bảng tính chứa dữ liệu được trích xuất từ ​​hộ chiếu được tìm thấy trong hồ sơ Pandora.

ICIJ đã chia sẻ hồ sơ với các đối tác truyền thông bằng Datashare, một công cụ phân tích và nghiên cứu an toàn do nhóm kỹ thuật của ICIJ phát triển. Chức năng tìm kiếm hàng loạt của Datashare đã giúp các phóng viên đối sánh một số nhân vật của công chúng với dữ liệu.

Vụ rò rỉ chứa các tài liệu thông thường mà các nhà cung cấp dịch vụ thu thập để thẩm định - các bài báo, mục nhập Wikipedia, thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu tài chính World-Check - không nhất thiết xác nhận liệu một người có đang che giấu sự giàu có trong một khu vực pháp lý bí mật hay không. ICIJ đã sử dụng công nghệ máy học để gắn thẻ các tệp như vậy trong Datashare, cho phép các phóng viên loại trừ chúng khỏi tìm kiếm của họ.

150 đối tác truyền thông của ICIJ đã chia sẻ các mẹo, các thông tin quan tâm khác bằng cách sử dụng I-Hub toàn cầu của ICIJ, một nền tảng nhắn tin và truyền thông xã hội an toàn. Trong suốt dự án, ICIJ đã tổ chức các buổi đào tạo mở rộng cho các đối tác về việc sử dụng công nghệ ICIJ để khám phá, khai thác và hiểu rõ hơn về các tệp.

Cách thức nghiên cứu, sắp xếp thông tin

Sau khi xác định các tài liệu có chứa thông tin về chủ sở hữu của các tổ chức nước ngoài và cấu trúc thông tin theo nhà cung cấp, ICIJ thống nhất dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu tập trung.

Điều này đã cung cấp cho ICIJ và các đối tác truyền thông một tập dữ liệu duy nhất về các chủ sở hữu thụ hưởng của các công ty trong các khu vực pháp lý bí mật.

ICIJ đã loại bỏ sự trùng lặp trong dữ liệu và xác định các yếu tố chính, chẳng hạn như quốc tịch của chủ sở hữu, quốc gia cư trú và nơi sinh. Ví dụ, điều này cho phép ICIJ tìm thấy gần 3.700 công ty với hơn 4.400 người thụ hưởng là công dân Nga - nhiều nhất trong số tất cả các quốc tịch trong dữ liệu. Con số này bao gồm 46 nhà tài phiệt Nga.

ICIJ cũng nghiên cứu và phân tích việc sử dụng các quỹ tín thác của Mỹ, sử dụng các tìm kiếm từ khóa và kết hợp với dữ liệu công khai, trong số các phương pháp khác.

Kết quả là ICIJ đã xác định được hơn 200 quỹ tín thác đã được thành lập hoặc tạo lập, ở Mỹ từ năm 2000 đến năm 2019, với số lượng lớn nhất được đăng ký tại Nam Dakota. Các quỹ được kết nối với mọi người từ 40 quốc gia (không bao gồm Mỹ). ICIJ đã xác định tài sản trong các quỹ tín thác đơn lẻ nắm giữ trị giá từ 67.000 đến 165 triệu USD từ năm 2000 đến năm 2019. Dữ liệu cho thấy rằng các quỹ tín thác của Mỹ nắm giữ tài sản trị giá tổng cộng hơn 1 tỷ USD. Những tài khoản đó bao gồm bất động sản tại Mỹ và tài khoản ngân hàng ở Panama, Thụy Sĩ, Luxembourg, Puerto Rico, Bahamas và những nơi khác.

Để thực hiện phân tích các quỹ tín thác có trụ sở tại Mỹ, ICIJ đã thu thập thông tin theo cách thủ công về những người sáng lập, được gọi là người định cư; người thụ hưởng và tài sản do các quỹ ủy thác nắm giữ. ICIJ đã có thể xác định và thu thập dữ liệu về các quỹ tín thác từ 15 tiểu bang của Mỹ và Đặc khu Columbia (Washington).

ICIJ và các đối tác truyền thông đã sử dụng tìm kiếm từ khóa để xác định các chính trị gia trong dữ liệu, sử dụng thông tin hộ chiếu để giúp xác định danh tính.

ICIJ đã sử dụng hồ sơ công khai để xác minh các chi tiết liên quan đến các công ty và để đảm bảo những người có tên trong dữ liệu thực sự là các nhà lãnh đạo chính trị được xác định với những cái tên đó. Tất nhiên cũng có một số kết quả dương tính giả và các kết quả đó đều được loại bỏ. Trong số các nguồn được sử dụng trong nghiên cứu có cơ sở dữ liệu về Rủi ro và Tuân thủ Dow Jones, Sayari, Nexis, OpenCorporate, hồ sơ tài sản ở Mỹ và Vương quốc Anh, và hồ sơ công ty đại chúng. Hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao, trong đó có 35 nhà lãnh đạo quốc gia đã được xác nhận.

ICIJ đã cấu trúc thông tin trong một bảng tính và đưa qua hai vòng kiểm tra tính xác thực. Dữ liệu thu thập về các chính trị gia cũng được hiển thị trong các hồ sơ trong tính năng Người chơi quyền lực.

ICIJ đã đối chiếu danh sách tỷ phú của Forbes với hồ sơ Pandora để tìm ra hơn 130 người có tổ chức trong các khu vực pháp lý bí mật. Hơn 100 người trong số họ có tổng tài sản trị giá hơn 600 tỷ USD vào năm 2021.

ICIJ đã phân tích 109 cái gọi là “báo cáo hoạt động đáng ngờ” của công ty luật Panama Alemán, Cordero, Galindo & Lee, hoặc Alcogal gửi cho các cơ quan tài chính, và biết rằng 87 trong số các biểu mẫu chống rửa tiền chỉ được thực hiện sau khi nhà chức trách hoặc nhà báo đã công khai xác định các khách hàng của công ty có liên quan đến các hành vi sai trái bị cáo buộc.

ICIJ cũng đã đọc qua hàng nghìn hồ sơ nhân viên được công bố công khai và phát hiện ra rằng hơn 220 luật sư liên kết với công ty luật khổng lồ Baker McKenzie ở 35 quốc gia trước đây đã từng giữ chức vụ trong các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Tư pháp, văn phòng thuế, Ủy ban EU và các văn phòng của các nguyên thủ quốc gia.

ICIJ cũng đã thực hiện nghiên cứu và phân tích để khám phá vai trò của tài chính nước ngoài trong việc che giấu các tác phẩm nghệ thuật bị cướp phá và các di tích cổ mà chính quyền và cộng đồng tìm cách cải tạo, bảo tồn .

Cuối cùng, cuộc điều tra Pandora đã xác định hơn 500 công ty BVI từng là khách hàng của Mossack Fonseca, công ty luật là tâm điểm của vụ bê bối hồ sơ Panama, và sau đó đã chuyển hoạt động kinh doanh sang các nhà cung cấp BVI khác.

ICIJ cũng đối sánh các công ty Panama từ dữ liệu hồ sơ Panama với dữ liệu có sẵn cho cơ quan đăng ký công ty Panama trên OpenCorporate và phát hiện ra rằng ít nhất 113 công ty đã thay đổi các đại lý đăng ký và chuyển đến Alcogal từ ngày 3/4/2016 đến năm 2020. Cùng với Nhóm dữ liệu The Miami Herald, ICIJ cũng thống kê 759 công ty BVI đã đặc biệt xem xét việc chuyển sang Trident Trust như một phần của cái gọi là “Dự án Mossfon” của nhà cung cấp.

Công dân Mỹ và các tập đoàn đa quốc gia trong hồ sơ Pandora

Các tài liệu của hồ sơ Pandora bao gồm một số lượng lớn các nhà cung cấp, nhưng rõ ràng không phải tất cả, hoặc thậm chí hầu hết, và nhiều khu vực pháp lý không được đại diện trong dữ liệu.

Trong các cuộc điều tra trước đây của ICIJ, bao gồm cả hồ sơ Paradise năm 2017, vụ rò rỉ đến từ một công ty luật uy tín có hoạt động kinh doanh lớn hơn, Appleby. Do đó, dữ liệu bao gồm nhiều tài liệu hơn về các công ty đa quốc gia. Bermuda và quần đảo Cayman, những nơi trú ẩn phổ biến của các tập đoàn, nằm trong số các khu vực pháp lý có sự hiện diện lớn trong vụ rò rỉ đó.

Đối với công dân Mỹ, ICIJ đã xác định hơn 700 công ty có chủ sở hữu lợi ích liên quan đến Mỹ trong hồ sơ Pandora; Người Mỹ cũng nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu được đại diện trong dữ liệu. Trong hồ sơ Pandora, Nga, Vương quốc Anh, Argentina, Trung Quốc và Brazil, là những quốc gia có đại diện chủ sở hữu thụ hưởng nhiều nhất.

Trong hồ sơ Thiên đường, có nhiều sự hiện diện của công dân Mỹ hơn.

                                                                                                                                                         (Nguồn: www.icij.org)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lập website bán hàng nhưng không giao hàng để chiếm đoạt tiền tỷ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử nhóm bị cáo về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các bị cáo đã lập các website bán hàng nhưng không giao hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Khởi động Dự án đào tạo Cán bộ quản lý Ngân hàng cấp cao do SECO tài trợ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức Lễ khởi động Dự án đào tạo Cán bộ quản lý Ngân hàng cấp cao do SECO tài trợ.

Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục.

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia phân tích chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục do rủi ro điều chỉnh hiện hữu.

Phổ biến, quán triệt quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị Phổ biến, quán triệt quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà tham dự và chủ trì hội nghị.

Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt, thận trọng và phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, ưu tiên số một là kiểm soát lạm phát

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 23/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022. Đây cũng là ngày đầu tiên lãi suất điều hành và mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam được điều chỉnh tăng có hiệu lực.

Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Công điện số 855/CĐ-TTg yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Sacombank gia tăng tính năng bảo mật 3D-Secure trong thanh toán trực tuyến

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa nâng cấp hệ thống bảo vệ đa cấp 3D-Secure lên phiên bản 2.0 đối với các dòng thẻ quốc tế JCB. Đây tiếp tục là hoạt động đổi mới, tăng cường bảo mật nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng thẻ đến với khách hàng Sacombank.

Petrosetco (PET) chào bán 44,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành thêm trả cổ tức

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET - sàn HoSE) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức.

4 cách tận dụng lợi thế thẻ tín dụng để tiết kiệm hơn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thẻ tín dụng dần trở thành công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi tháng.

BIC chi trả hơn 860 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho cán bộ BIDV Tây Đô

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Đô (TP. Cần Thơ), Công ty Bảo hiểm BIDV Miền Tây (BIC Miền Tây) vừa tổ chức thăm hỏi, động viên và chi trả hơn 860 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng Trần Phú Hào – cán bộ BIDV Tây Đô không may tử vong do tai nạn.

NAPAS và Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân, Bộ Công an ký thỏa thuận hợp tác

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hai bên sẽ hợp tác triển khai an sinh xã hội và các sản phẩm, dịch vụ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử.

MoMo: Điều thúc giục chúng tôi ứng dụng AI là mong muốn tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022) diễn ra trong hai ngày 22 và 23/9/2022 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên MoMo tham gia diễn đàn công nghệ trí tuệ nhân tạo này. Trong khuôn khổ chương trình, đại diện MoMo đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

BIDV Private Banking - Hành trình khẳng định đẳng cấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước đầu tiên xây dựng mô hình kinh doanh dịch vụ Private Banking theo chuẩn quốc tế. Sau một năm triển khai, dịch vụ đã mang lại cho khách hàng cao cấp các giải pháp tài chính chuyên biệt và bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Viglacera (VGC) chốt danh sách tạm ứng cổ tức 10% bằng tiền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán VGC - HOSE) vừa thông báo chốt danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức năm 2022 bằng tiền. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 27/9/2022. Ngày đăng ký cuối cùng là 28/9/2022.

Sacombank gia tăng tính năng bảo mật 3D-Secure trong thanh toán trực tuyến

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 17:55 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa nâng cấp hệ thống bảo vệ đa cấp 3D-Secure lên phiên bản 2.0 đối với các dòng thẻ quốc tế JCB. Đây tiếp tục là hoạt động đổi mới, tăng cường bảo mật nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng thẻ đến với khách hàng Sacombank.

Petrosetco (PET) chào bán 44,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành thêm trả cổ tức

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:14 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET - sàn HoSE) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức.

4 cách tận dụng lợi thế thẻ tín dụng để tiết kiệm hơn

Sản phẩm, dịch vụ - Thu Trinh - 16:39 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thẻ tín dụng dần trở thành công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi tháng.

Triển vọng ngân hàng từ nay đến cuối năm

Vấn đề - Nhận định - Thùy Trang - 14:14 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua. Trong khi đó, Thông tư 14/2021/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã hết hiệu lực từ cuối quý II.  

Lập website bán hàng nhưng không giao hàng để chiếm đoạt tiền tỷ

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 13:52 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội vừa đưa ra xét xử nhóm bị cáo về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các bị cáo đã lập các website bán hàng nhưng không giao hàng để chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Khởi động Dự án đào tạo Cán bộ quản lý Ngân hàng cấp cao do SECO tài trợ

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:00 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức Lễ khởi động Dự án đào tạo Cán bộ quản lý Ngân hàng cấp cao do SECO tài trợ.

BIC chi trả hơn 860 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho cán bộ BIDV Tây Đô

Tin hội viên - Mạnh Hải - 11:00 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Tây Đô (TP. Cần Thơ), Công ty Bảo hiểm BIDV Miền Tây (BIC Miền Tây) vừa tổ chức thăm hỏi, động viên và chi trả hơn 860 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng Trần Phú Hào – cán bộ BIDV Tây Đô không may tử vong do tai nạn.

Nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục.

Thị trường - Bùi Trang - 09:51 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia phân tích chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục do rủi ro điều chỉnh hiện hữu.

Phổ biến, quán triệt quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:39 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị Phổ biến, quán triệt quy định về thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà tham dự và chủ trì hội nghị.

Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

Tin tức - TTTCTT - 06:00 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Công điện số 855/CĐ-TTg yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Nhiều thách thức trong triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Thanh - 17:32 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẳng định thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững là xu thế tất yếu song nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, để đạt được mục tiêu mà chiến lược đề ra có rất nhiều thách thức.

Theo chân FED, một loạt các ngân hàng trung ương điều chỉnh tăng lãi suất

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:00 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản hôm 21/9, một loạt ngân hàng trung ương trên thế giới cũng công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản nhằm đối phó lạm phát.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, sân bay

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 10:00 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nội dung được nêu trong Thông báo số 298/TB-VPCP ngày 24/9/2022 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

Chuyển đổi số toàn ngành Ngân hàng đang diễn ra rất mạnh mẽ

Hoạt động ngân hàng - Quỳnh Lê - 08:18 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, hoạt động chuyển đổi số toàn ngành Ngân hàng đang diễn ra rất mạnh mẽ. Theo báo cáo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, NHNN xếp thứ 1 về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin mạng, thứ 2 về chỉ số thể chế số, thứ 4 về chỉ số hoạt động chuyển đổi số.

Tiếp tục đề xuất giảm thuế đối với xăng dầu: Ngân sách giảm thu thêm hơn 2.000 tỷ đồng/tháng

Tin tức - Thanh Thanh - 07:10 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết trình Chính phủ để trình Quốc hội giao thẩm quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với xăng dầu với mức giảm 2 sắc thuế trên lên tới 50%. Vơi mức giảm này, Ngân sách Nhà nước (NSNN) dự kiến giảm thu thêm khoảng 2.031 tỷ đồng/tháng.

Minh bạch, kiên quyết phòng chống tiêu cực trong lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Các Hiệp hội ngành, nghề - Văn Hiệu - 07:00 25/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/9/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6349/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu xây lắp Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo an toàn cho các hoạt động thanh toán

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Ngô Hải - 14:50 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hoạt động kinh doanh thẻ của các ngân hàng đối mặt với các rủi ro phát sinh tương ứng với xu hướng thị trường, có thể kể đến như: lộ dữ liệu thẻ trên diện rộng, đối tượng tội phạm công nghệ cao tấn công hệ thống các website trung gian thanh toán, ATM Skimming, ATM phishing… Không chỉ vậy, các ngân hàng còn chịu rủi ro từ chính khách hàng, đó là khách hàng cố tình trục lợi và/hoặc lợi dụng chính sách của ngân hàng để trục lợi.

Tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô công sẽ được sửa đổi như thế nào?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:00 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nguyên tắc bố trí xe ô tô phù hợp với chức năng nhiệm vụ, phạm vi công tác của từng cơ quan đơn vị.

“Trái ngọt” từ việc đưa phát triển bền vững thành một động lực kinh doanh

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 09:40 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Adolfo Orive, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại Tetra Pak, công ty hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm khẳng định, phát triển bền vững không chỉ nằm trong kế hoạch của DN mà bản thân nó đã được đưa vào hành động, là một động lực kinh doanh...

Giao kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Tin tức - H.Q - 09:24 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 1113/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội ( gọi tắt là Chương trình).

Khoa học công nghệ là một trong 3 đột phá chiến lược để phát triển kinh tế xã hội

Tin tức - H.Q - 09:24 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024

Tin tức - H.Q - 08:25 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 19/2022/QĐ-TTg ngày 22/9/2022 quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024.

Sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản không ngăn được đà trượt giá của đồng Yên

Nhìn ra thế giới - H.Y - 08:18 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự can thiệp tiền tệ của Nhật Bản dường như tỏ ra không hiệu quả trong việc lật ngược điểm yếu cơ bản của đồng Yên so với đồng đô la Mỹ (USD), ngay cả khi nỗ lực lần đầu tiên trong 24 năm qua nhằm củng cố đồng tiền của mình đã có hiệu lực ngay lập tức.

Chuyển đổi số - động lực phát triển kinh tế hợp tác

Tin tức - Hoàng Quyên - 07:11 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phòng ngừa rủi ro tài chính liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - Bùi Trang - 06:39 24/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 23/9, Học viện Ngân hàng phối hợp với Tổ chức WCS Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Rủi ro tài chính liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam”.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO