Thứ 3, 07/02/2023
Nhìn ra thế giới

Những điều cần biết về hồ sơ Pandora

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 05/10/2021 15:31
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hồ sơ Pandora, tài liệu do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố ngày 3/10 vừa qua được coi là cơn "sóng thần" rò rỉ dữ liệu đã gây chấn động thế giới. Hồ sơ phơi bày mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo thế giới với thế giới cất giấu các khối tài sản ở nước ngoài trị giá hàng nghìn tỷ đô la.

Hồ sơ Pandora là gì?

Cuộc điều tra hồ sơ Pandora là sự hợp tác báo chí lớn nhất từ ​​trước đến nay trên thế giới, với sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia.

Cuộc điều tra dựa trên vụ rò rỉ hồ sơ bí mật của 14 nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho các cá nhân và tập đoàn giàu có tìm cách kết hợp các công ty vỏ bọc, quỹ tín thác, quỹ và các tổ chức khác trong các khu vực pháp lý không có thuế hoặc thuế ở mức thấp. Các thực thể cho phép chủ sở hữu che giấu danh tính với công chúng và đôi khi với các cơ quan quản lý. Thông thường, các nhà cung cấp giúp họ mở tài khoản ngân hàng ở các quốc gia có quy định tài chính lỏng lẻo.

Hồ sơ bao gồm một lượng lớn thông tin chưa từng có về những người được gọi là chủ sở hữu hưởng lợi của các thực thể được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Seychelles, Hồng Kông, Belize, Panama, Nam Dakota và các khu vực pháp lý bí mật khác. Chúng cũng chứa thông tin về các cổ đông, giám đốc và quan chức. Ngoài những người giàu có, nổi tiếng và không nổi tiếng, những người bị rò rỉ bao gồm những người không đại diện cho lợi ích công chúng và những người không xuất hiện trong hệ thống báo cáo, chẳng hạn như chủ doanh nghiệp nhỏ, bác sĩ và những người khác, thường là những giàu có, cá nhân tránh xa sự chú ý của công chúng.

Trong khi một số tệp có niên đại từ những năm 1970, hầu hết các tệp được ICIJ xem xét đều được tạo từ năm 1996 đến năm 2020. Các tài liệu bao gồm nhiều vấn đề: thành lập các công ty vỏ bọc, cơ sở và quỹ tín thác; việc sử dụng các thực thể đó để mua bất động sản, du thuyền, máy bay phản lực và bảo hiểm nhân thọ; việc sử dụng chúng để đầu tư và chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng; lập kế hoạch thừa kế và các vấn đề thừa kế khác; và việc tránh thuế thông qua các chương trình tài chính phức tạp. Một số tài liệu có liên quan đến các tội phạm tài chính, bao gồm rửa tiền.

Trong hồ sơ Pandora có gì?

Hơn 330 chính trị gia bị lộ thông tin đến từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ sử dụng các thực thể trong các khu vực pháp lý bí mật để mua bất động sản, giữ tiền ủy thác, sở hữu các công ty khác và các tài sản khác, đôi khi ẩn danh.

Kết quả điều tra của hồ sơ Pandora cũng tiết lộ cách các ngân hàng và công ty luật hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài để thiết kế các cấu trúc công ty phức tạp. Hồ sơ cho thấy các nhà cung cấp không phải lúc nào cũng biết khách hàng của mình, mặc dù nghĩa vụ pháp lý của họ là không làm ăn với những người tham gia vào các giao dịch đáng ngờ.

Cuộc điều tra cũng thông tin về cách các nhà cung cấp tín chấp của Mỹ đã lợi dụng luật của một số tiểu bang để giữ bí mật và giúp các khách hàng giàu có ở nước ngoài che giấu tài sản để tránh thuế ở nước sở tại.

Dữ liệu ở dạng nào?

Hơn 11,9 triệu tài liệu phần lớn là không có cấu trúc. Hơn một nửa (6,4 triệu) là tài liệu văn bản, bao gồm hơn 4 triệu tệp PDF, trong đó một số tệp file dài hơn 10.000 trang. Các tài liệu bao gồm hộ chiếu, bảng sao kê ngân hàng, tờ khai thuế, hồ sơ thành lập công ty, hợp đồng bất động sản và bảng câu hỏi thẩm định. Cũng có hơn 4,1 triệu hình ảnh và email trong vụ rò rỉ.

Bảng tính chiếm 4% tài liệu, tương đương 467.000. Tài liệu cũng bao gồm các slide trình chiếu, các tệp âm thanh và video.

Điều khác biệt giữa rò rỉ thông tin lần này với những rò rỉ khác

Thông tin về hồ sơ Pandora - 2,94 terabyte trong hơn 11,9 triệu bản ghi - đến từ 14 nhà cung cấp cung cấp dịch vụ tại ít nhất 38 đơn vị pháp lý. Cuộc điều tra hồ sơ Panama năm 2016 dựa trên 2,6 terabyte dữ liệu trong 11,5 triệu tài liệu từ một nhà cung cấp duy nhất, công ty luật Mossack Fonseca (hiện đã không còn tồn tại). Cuộc điều tra  hồ sơ Thiên đường (Paradise Papers) năm 2017 dựa trên vụ rò rỉ 1,4 terabyte trong hơn 13,4 triệu hồ sơ từ một công ty luật nước ngoài, Appleby, cũng như Asiaciti Trust, một nhà cung cấp có trụ sở tại Singapore và các cơ quan đăng ký công ty của chính phủ tại 19 khu vực pháp lý bí mật.

Hồ sơ Pandora tạo ra một thách thức mới vì 14 nhà cung cấp có những cách trình bày và tổ chức thông tin khác nhau. Một số tài liệu được sắp xếp theo khách hàng, một số do các văn phòng khác nhau thực hiện và những tài liệu khác không có hệ thống rõ ràng nào. Một tài liệu đôi khi chứa các email và tệp đính kèm trong hàng năm trời. Một số nhà cung cấp đã số hóa hồ sơ và cấu trúc chúng trong bảng tính; những người khác giữ các tệp hồ sơ đã được quét. Một số tệp  bảng tính định dạng bằng PDF cần được tạo lại thành bảng tính. Các tài liệu dưới nhiều loại ngôn ngữ:  tiếng Anh, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Ả Rập, Hàn Quốc và các ngôn ngữ khác, đòi hỏi sự phối hợp sâu rộng giữa các đối tác ICIJ.

Hồ sơ Pandora đã thu thập thông tin về hơn 27.000 công ty và 29.000 cái được gọi là chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng từ 11 trong số các nhà cung cấp, gấp hơn hai lần số lượng chủ sở hữu thụ hưởng cuối cùng được xác định trong Hồ sơ Panama.

Hồ sơ Pandora đã kết nối hoạt động ở nước ngoài của các chính trị gia và quan chức nhà nước nhiều gấp đôi so với hồ sơ Panama với hơn 330 chính trị gia và quan chức, từ hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm 35 lãnh đạo quốc gia hiện tại và cựu lãnh đạo.

Vụ rò rỉ mới này cũng bao gồm thông tin về các khu vực pháp lý chưa được khám phá trong các dự án trước đây của ICIJ hoặc có ít dữ liệu, chẳng hạn như Belize, Síp và Nam Dakota.

Các pháp nhân trong hồ sơ của sáu nhà cung cấp - công ty, quỹ và quỹ tín thác - đều được đăng ký từ năm 1971 đến năm 2018. Các hồ sơ cho thấy các nhà cung cấp và khách hàng chuyển hoạt động kinh doanh của họ từ khu vực pháp lý này sang khu vực pháp lý khác sau khi điều tra và dẫn đến thay đổi quy tắc.

Các thông tin được khai thác như thế nào

Chỉ 4% tệp có cấu trúc, với dữ liệu được tổ chức trong bảng (bảng tính, tệp csv và một vài “tệp dbf”).

Để khám phá và phân tích thông tin trong hồ sơ Pandora Papers, ICIJ đã xác định các tệp chứa thông tin về quyền sở hữu của người thụ hưởng theo công ty và khu vực tài phán và cấu trúc nó cho phù hợp. Dữ liệu của mỗi nhà cung cấp yêu cầu một quy trình khác nhau.

Trong trường hợp thông tin ở dạng bảng tính, ICIJ đã loại bỏ các bản sao và kết hợp thành một bảng tính chính. Đối với các tệp PDF hoặc tài liệu, ICIJ đã sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Python để tự động hóa việc trích xuất và cấu trúc dữ liệu nhiều nhất có thể.

Trong những trường hợp phức tạp hơn, ICIJ đã sử dụng học máy và các công cụ khác, bao gồm phần mềm Fonduer và Scikit-learning, để xác định và tách các biểu mẫu cụ thể khỏi các tài liệu dài hơn.

Một số biểu mẫu của nhà cung cấp được viết tay, đòi hỏi ICIJ phải trích xuất thông tin theo cách thủ công.

Sau khi thông tin được trích xuất và cấu trúc, ICIJ đã tạo danh sách liên kết các chủ sở hữu với các công ty mà họ sở hữu trong các khu vực pháp lý cụ thể. Trong một số trường hợp, thông tin về địa điểm hoặc thời điểm đăng ký công ty không có sẵn. Ở những trường hợp khác, thông tin bị thiếu về thời điểm một người hoặc một tổ chức trở thành chủ sở hữu của công ty.

Sau khi cấu trúc dữ liệu, ICIJ đã sử dụng các nền tảng đồ họa (Neo4J và Linkurious) để tạo hình ảnh trực quan và làm cho chúng có thể tìm kiếm được. Điều này cho phép các phóng viên khám phá mối liên hệ giữa mọi người và công ty giữa các nhà cung cấp.

Để xác định các đối tượng tiềm năng trong dữ liệu, ICIJ đã đối chiếu thông tin trong vụ rò rỉ với các bộ dữ liệu khác: danh sách trừng phạt, rò rỉ trước đó, hồ sơ công ty đại chúng, danh sách các tỷ phú và danh sách công khai của các nhà lãnh đạo chính trị.

Đối tác của ICIJ tại Thụy Điển, SVT, đã tạo các bảng tính chứa dữ liệu được trích xuất từ ​​hộ chiếu được tìm thấy trong hồ sơ Pandora.

ICIJ đã chia sẻ hồ sơ với các đối tác truyền thông bằng Datashare, một công cụ phân tích và nghiên cứu an toàn do nhóm kỹ thuật của ICIJ phát triển. Chức năng tìm kiếm hàng loạt của Datashare đã giúp các phóng viên đối sánh một số nhân vật của công chúng với dữ liệu.

Vụ rò rỉ chứa các tài liệu thông thường mà các nhà cung cấp dịch vụ thu thập để thẩm định - các bài báo, mục nhập Wikipedia, thông tin từ nhà cung cấp dữ liệu tài chính World-Check - không nhất thiết xác nhận liệu một người có đang che giấu sự giàu có trong một khu vực pháp lý bí mật hay không. ICIJ đã sử dụng công nghệ máy học để gắn thẻ các tệp như vậy trong Datashare, cho phép các phóng viên loại trừ chúng khỏi tìm kiếm của họ.

150 đối tác truyền thông của ICIJ đã chia sẻ các mẹo, các thông tin quan tâm khác bằng cách sử dụng I-Hub toàn cầu của ICIJ, một nền tảng nhắn tin và truyền thông xã hội an toàn. Trong suốt dự án, ICIJ đã tổ chức các buổi đào tạo mở rộng cho các đối tác về việc sử dụng công nghệ ICIJ để khám phá, khai thác và hiểu rõ hơn về các tệp.

Cách thức nghiên cứu, sắp xếp thông tin

Sau khi xác định các tài liệu có chứa thông tin về chủ sở hữu của các tổ chức nước ngoài và cấu trúc thông tin theo nhà cung cấp, ICIJ thống nhất dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu tập trung.

Điều này đã cung cấp cho ICIJ và các đối tác truyền thông một tập dữ liệu duy nhất về các chủ sở hữu thụ hưởng của các công ty trong các khu vực pháp lý bí mật.

ICIJ đã loại bỏ sự trùng lặp trong dữ liệu và xác định các yếu tố chính, chẳng hạn như quốc tịch của chủ sở hữu, quốc gia cư trú và nơi sinh. Ví dụ, điều này cho phép ICIJ tìm thấy gần 3.700 công ty với hơn 4.400 người thụ hưởng là công dân Nga - nhiều nhất trong số tất cả các quốc tịch trong dữ liệu. Con số này bao gồm 46 nhà tài phiệt Nga.

ICIJ cũng nghiên cứu và phân tích việc sử dụng các quỹ tín thác của Mỹ, sử dụng các tìm kiếm từ khóa và kết hợp với dữ liệu công khai, trong số các phương pháp khác.

Kết quả là ICIJ đã xác định được hơn 200 quỹ tín thác đã được thành lập hoặc tạo lập, ở Mỹ từ năm 2000 đến năm 2019, với số lượng lớn nhất được đăng ký tại Nam Dakota. Các quỹ được kết nối với mọi người từ 40 quốc gia (không bao gồm Mỹ). ICIJ đã xác định tài sản trong các quỹ tín thác đơn lẻ nắm giữ trị giá từ 67.000 đến 165 triệu USD từ năm 2000 đến năm 2019. Dữ liệu cho thấy rằng các quỹ tín thác của Mỹ nắm giữ tài sản trị giá tổng cộng hơn 1 tỷ USD. Những tài khoản đó bao gồm bất động sản tại Mỹ và tài khoản ngân hàng ở Panama, Thụy Sĩ, Luxembourg, Puerto Rico, Bahamas và những nơi khác.

Để thực hiện phân tích các quỹ tín thác có trụ sở tại Mỹ, ICIJ đã thu thập thông tin theo cách thủ công về những người sáng lập, được gọi là người định cư; người thụ hưởng và tài sản do các quỹ ủy thác nắm giữ. ICIJ đã có thể xác định và thu thập dữ liệu về các quỹ tín thác từ 15 tiểu bang của Mỹ và Đặc khu Columbia (Washington).

ICIJ và các đối tác truyền thông đã sử dụng tìm kiếm từ khóa để xác định các chính trị gia trong dữ liệu, sử dụng thông tin hộ chiếu để giúp xác định danh tính.

ICIJ đã sử dụng hồ sơ công khai để xác minh các chi tiết liên quan đến các công ty và để đảm bảo những người có tên trong dữ liệu thực sự là các nhà lãnh đạo chính trị được xác định với những cái tên đó. Tất nhiên cũng có một số kết quả dương tính giả và các kết quả đó đều được loại bỏ. Trong số các nguồn được sử dụng trong nghiên cứu có cơ sở dữ liệu về Rủi ro và Tuân thủ Dow Jones, Sayari, Nexis, OpenCorporate, hồ sơ tài sản ở Mỹ và Vương quốc Anh, và hồ sơ công ty đại chúng. Hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao, trong đó có 35 nhà lãnh đạo quốc gia đã được xác nhận.

ICIJ đã cấu trúc thông tin trong một bảng tính và đưa qua hai vòng kiểm tra tính xác thực. Dữ liệu thu thập về các chính trị gia cũng được hiển thị trong các hồ sơ trong tính năng Người chơi quyền lực.

ICIJ đã đối chiếu danh sách tỷ phú của Forbes với hồ sơ Pandora để tìm ra hơn 130 người có tổ chức trong các khu vực pháp lý bí mật. Hơn 100 người trong số họ có tổng tài sản trị giá hơn 600 tỷ USD vào năm 2021.

ICIJ đã phân tích 109 cái gọi là “báo cáo hoạt động đáng ngờ” của công ty luật Panama Alemán, Cordero, Galindo & Lee, hoặc Alcogal gửi cho các cơ quan tài chính, và biết rằng 87 trong số các biểu mẫu chống rửa tiền chỉ được thực hiện sau khi nhà chức trách hoặc nhà báo đã công khai xác định các khách hàng của công ty có liên quan đến các hành vi sai trái bị cáo buộc.

ICIJ cũng đã đọc qua hàng nghìn hồ sơ nhân viên được công bố công khai và phát hiện ra rằng hơn 220 luật sư liên kết với công ty luật khổng lồ Baker McKenzie ở 35 quốc gia trước đây đã từng giữ chức vụ trong các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Tư pháp, văn phòng thuế, Ủy ban EU và các văn phòng của các nguyên thủ quốc gia.

ICIJ cũng đã thực hiện nghiên cứu và phân tích để khám phá vai trò của tài chính nước ngoài trong việc che giấu các tác phẩm nghệ thuật bị cướp phá và các di tích cổ mà chính quyền và cộng đồng tìm cách cải tạo, bảo tồn .

Cuối cùng, cuộc điều tra Pandora đã xác định hơn 500 công ty BVI từng là khách hàng của Mossack Fonseca, công ty luật là tâm điểm của vụ bê bối hồ sơ Panama, và sau đó đã chuyển hoạt động kinh doanh sang các nhà cung cấp BVI khác.

ICIJ cũng đối sánh các công ty Panama từ dữ liệu hồ sơ Panama với dữ liệu có sẵn cho cơ quan đăng ký công ty Panama trên OpenCorporate và phát hiện ra rằng ít nhất 113 công ty đã thay đổi các đại lý đăng ký và chuyển đến Alcogal từ ngày 3/4/2016 đến năm 2020. Cùng với Nhóm dữ liệu The Miami Herald, ICIJ cũng thống kê 759 công ty BVI đã đặc biệt xem xét việc chuyển sang Trident Trust như một phần của cái gọi là “Dự án Mossfon” của nhà cung cấp.

Công dân Mỹ và các tập đoàn đa quốc gia trong hồ sơ Pandora

Các tài liệu của hồ sơ Pandora bao gồm một số lượng lớn các nhà cung cấp, nhưng rõ ràng không phải tất cả, hoặc thậm chí hầu hết, và nhiều khu vực pháp lý không được đại diện trong dữ liệu.

Trong các cuộc điều tra trước đây của ICIJ, bao gồm cả hồ sơ Paradise năm 2017, vụ rò rỉ đến từ một công ty luật uy tín có hoạt động kinh doanh lớn hơn, Appleby. Do đó, dữ liệu bao gồm nhiều tài liệu hơn về các công ty đa quốc gia. Bermuda và quần đảo Cayman, những nơi trú ẩn phổ biến của các tập đoàn, nằm trong số các khu vực pháp lý có sự hiện diện lớn trong vụ rò rỉ đó.

Đối với công dân Mỹ, ICIJ đã xác định hơn 700 công ty có chủ sở hữu lợi ích liên quan đến Mỹ trong hồ sơ Pandora; Người Mỹ cũng nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu được đại diện trong dữ liệu. Trong hồ sơ Pandora, Nga, Vương quốc Anh, Argentina, Trung Quốc và Brazil, là những quốc gia có đại diện chủ sở hữu thụ hưởng nhiều nhất.

Trong hồ sơ Thiên đường, có nhiều sự hiện diện của công dân Mỹ hơn.

                                                                                                                                                         (Nguồn: www.icij.org)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực đối với điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 09:42 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm tốc độ tăng lãi suất lần này chưa thể cho thấy hết lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cũng đưa ra những tín hiệu tích cực, giảm bớt một chút gánh nặng trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đặc biệt là giảm áp lực phải tăng lãi suất hay phải sử dụng tới dự trữ ngoại hối.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

Tin tức - A.Đ - 07:49 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

Công nghệ - V.A - 21:35 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Chính sách mới - Minh Ngọc - 20:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:42 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

​12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:00 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu năm 2023, trong đó, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng Banking 500 2023 Ranking.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:16 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:08 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:52 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:45 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, lợi nhuận cao thường có nhiều dư địa để trích lập dự phòng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, điển hình như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB… sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

Công nghệ - Vân Anh - 21:29 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:50 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tin tức - P.V - 11:12 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO