Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng tiếp Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam

P.V| 13/05/2022 16:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 13/5, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam ông Shimizu Akira nhằm trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng trao đổi với các chuyên gia tại buổi làm việc

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều đề án, nhiệm vụ gắn với việc chủ động tham gia vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thực hiện chủ trương chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong từng ngành, lĩnh vực.

Đối với chủ đề tiền kỹ thuật số Ngân hàng Trung ương (CBDC), tại Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho NHNN nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách liên quan đến CBDC. Tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Thống đốc NHNN cũng đã giao nhiệm vụ đầu mối nghiên cứu, tham mưu về CBDC cho một đơn vị chức năng là Vụ Thanh toán.

Triển khai nhiệm vụ được giao, NHNN đã cập nhật tình hình nghiên cứu CBDC trên thế giới; tìm hiểu về các mô hình CBDC mà các quốc gia đang tiến hành nghiên cứu, triển khai thí điểm; cũng như tham dự các hội nghị, hội thảo của các tổ chức quốc tế để cập nhật, học hỏi kinh nghiệm liên quan về CBDC.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đề nghị JICA hỗ trợ cung cấp các thông tin, nghiên cứu đối với những vấn đề NHNN đang quan tâm như: (i) Đánh giá nhu cầu, sự cần thiết phát hành CBDC gắn với thực trạng kinh tế-xã hội và nền tài chính, các yếu tố cần thiết cho nghiên cứu, phát hành CBDC; (ii) Cách thức lựa chọn mô hình, thiết kế kỹ thuật, hạ tầng công nghệ cần phù hợp cho CBDC; (iii) Khả năng tích hợp của CBDC đối với hệ thống thanh toán liên ngân hàng, hệ thống thanh toán bán lẻ hiện hữu và khía cạnh thúc đẩy đổi mới sáng tạo của CBDC.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng tiếp Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO