Doanh nghiệp

Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ

Mai Hương 22/04/2024 - 18:42

Quý I/2024, Chứng khoán DNSE ghi nhận doanh thu tăng 21%, lợi nhuận sau thuế tăng 78% so với cùng kỳ, đồng thời tiếp tục thuộc top dẫn đầu thị phần tài khoản mở mới, chiếm 30% tổng số tài khoản mở mới toàn thị trường.

Theo báo cáo tài chính quý I/2024 vừa công bố, DNSE đạt doanh thu 181,5 tỷ đồng, tăng hơn 31 tỷ đồng, tương ứng 21% so với kết quả cùng kỳ năm 2023. Doanh thu hoạt động tăng chủ yếu đến từ Doanh thu nghiệp vụ môi giới chứng khoán tăng hơn 19,6 tỷ đồng, tương ứng tăng 158%.

Chi phí hoạt động kinh doanh giảm 27,8 tỷ đồng, tương ứng giảm 36% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, mức giảm chủ yếu đến từ Chi phí dự phòng tài sản tài chính và chi phí đi vay giảm 37,6 tỷ đồng, tương ứng giảm 78%. Lỗ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm 11,4 tỷ đồng tương ứng giảm 155% so với cùng kỳ.
Với mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2024 của DNSE đạt 70,1 tỷ đồng, tăng hơn 30,7 tỷ đồng, tương ứng tăng 78% so với cùng kỳ năm 2023.

Cùng với tăng trưởng tích cực về kinh doanh, DNSE sở hữu số lượng tài khoản mở mới và tài sản được quản lý (AUM) trong quý I khởi sắc nhờ chiến lược đa dạng về kênh tiếp cận khách hàng.

event-dnse-207.jpg
Tại Đại hội cổ đông thường niên 2024, Ban lãnh đạo DNSE đã hé lộ kết quả kinh doanh và số lượng tài khoản mở mới trong quý I tích cực

Cụ thể, DNSE mở mới hơn 120.000 tài khoản trong quý I, chiếm 30% thị phần tài khoản mở mới toàn thị trường, nhờ vậy giữ vững vị trí top dẫn đầu thị trường về tài khoản mở mới. Theo số liệu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 16/4 vừa qua, Ban lãnh đạo DNSE cho biết, hiện DNSE quản lý 37,8 nghìn tỷ đồng, tương đương với 1,7 tỷ đồng chứng khoán, tăng trưởng hơn 40% so với đầu năm. Trong 3 tháng của quý I, số lượng khách hàng có tài sản giá trị trên 1 tỷ đồng ở DNSE tăng 30% và nhóm khách hàng có NAV trung bình từ 100 triệu đồng trở lên cũng tăng hơn 30%.

Đối với mảng chứng khoán phái sinh, quý I/2024 cũng đánh dấu lần đầu tiên DNSE lọt top 5 bảng xếp hạng thị phần môi giới phái sinh HNX khi chiếm thị phần 4,01%, chỉ sau 1 năm bắt đầu triển khai dịch vụ chứng khoán phái sinh. Đây cũng là mảng kinh doanh được DNSE chú trọng thúc đẩy phát triển trong năm nay với nhiều chính sách ưu đãi như miễn phí giao dịch phái sinh, tổ chức cuộc thi “Thần long đại short” với giải thưởng hấp dẫn...

Với định vị là công ty chứng khoán công nghệ tiên phong, DNSE đã và đang ghi dấu ấn trên thị trường nhờ những chiến lược, sản phẩm mới nhằm mục tiêu mang đến một nền tảng khác biệt, dễ dàng, thuận tiện cho nhà đầu tư. Trong đó, hệ thống quản trị và cho vay margin theo từng giao dịch (Margin Deal) và tính năng tự đề xuất gói vay theo nhu cầu Fin X là sản phẩm cốt lõi mang đến cho DNSE tăng trưởng về doanh thu margin.

Theo thông báo mới nhất từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), hệ thống giao dịch KRX dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày 2/5/2024 nếu kiểm thử thành công vào ngày 30/4/2024. Với việc tính năng được mong đợi nhất - giao dịch trong ngày (T+0) được áp dụng, mô hình Margin Deal của DNSE được kỳ vọng sẽ là công cụ hỗ trợ tối ưu giúp khách hàng gia tăng hiệu quả đầu tư, nhờ vào việc quản trị và xử lý riêng biệt theo từng giao dịch, từng lệnh.

Chia sẻ về tiến độ chuẩn bị triển khai hệ thống KRX tại Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, bà Phạm Thị Thanh Hoa biết: “Với nền tảng công nghệ hiện đại đã đầu tư, chúng tôi tự tin đáp ứng nhu cầu giao dịch trong ngày hay giao dịch tần suất cao sẽ phát sinh khi hệ thống KRX được triển khai. Giai đoạn 1 sẽ chủ yếu áp dụng những sản phẩm hiện tại của thị trường, những sản phẩm nâng cao như giao dịch trong ngày sẽ được triển khai ở giai đoạn 2”.

Hiện DNSE đã bắt đầu xây dựng tính năng hệ thống đối với sản phẩm nâng cao để sẵn sàng triển khai ngay sau khi hệ thống KRX được vận hành toàn thị trường.

Đối với hoạt động cho vay margin, không chỉ dựa trên nguồn vốn sẵn có, hiện DNSE cũng xây dựng mô hình các đối tác cung cấp vốn cho nhà đầu tư trên nền tảng của DNSE, từ đó tận dụng và sử dụng vốn hiệu quả hơn so với mô hình tại các công ty chứng khoán truyền thống.

Đồng thời, thực hiện định hướng tăng hàm lượng ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ nhà đầu tư, mới đây, hai tính năng mới nhất được DNSE ra mắt là Trợ lý ảo Ensa có khả năng hỏi đáp, phục vụ nhu cầu tư vấn của nhà đầu tư qua chatbot; và cổng thông tin, đánh giá toàn diện, chấm điểm cổ phiếu Senses. Tỷ lệ khách hàng đón nhận, làm quen và sử dụng các nguồn thông tin này ngày một tăng, với khoảng 13 - 15% nhà đầu tư thường xuyên trao đổi thông tin với trợ lý ảo Ensa và hầu hết nhà đầu tư của DNSE đều sử dụng Senses làm công cụ đánh giá các mã cổ phiếu quan tâm.

moi-gioi-ao-ensa-chatbot-tren-app-entrade-x-by-dnse.jpg
Trợ lý ảo Ensa trên app Entrade X by DNSE được nhà đầu tư sử dụng ngày càng hiệu quả

Hoàn tất đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào đầu năm 2024, hiện DNSE đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục và dự kiến đưa cổ phiếu DSE lên sàn HoSE vào khoảng tháng 6/2024. Với chiến lược cạnh tranh dựa trên nền tảng giao dịch thuận tiện và sự đa dạng sản phẩm tài chính, phong phú về kênh bán, DNSE hiện đang có nhiều lợi thế để triển khai các kế hoạch kinh doanh, tăng tốc đạt mục tiêu đề ra trong năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quý I, Chứng khoán DNSE tăng doanh thu 21% so với cùng kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO