Thứ 3, 04/10/2022

Quyết tâm đổi mới, nỗ lực nhằm nâng cao vị thế, vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

P.V - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 13/03/2021 23:00
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/3/2021, tại Trụ sở Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng đã diễn ra Hội nghị  Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam lần thứ 2 nhiệm kỳ VII. Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội, Chủ tịch HĐTV Agribank chủ trì hội nghị.

Ông Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng chủ trì hội nghị

Thay mặt Hội đồng Hiệp hội, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng đã trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng công tác năm 2021; báo cáo dự thảo phương hướng, chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII (2020-2024) và một số báo cáo khác.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho thấy, dưới sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Hiệp hội, cùng sự nỗ lực của Cơ quan Thường trực, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Nghị quyết Hội nghị thường niên lần thứ 4 và các Nghị quyết của Hội đồng Hiệp hội đề ra, góp phần tích cực vào thành công chung của toàn ngành Ngân hàng. Kết quả được thể hiện qua các mặt công tác chính, đó là:

Tích cực tham gia có trách nhiệm vào việc xây dựng, hoàn thiên cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan hoạt động ngân hàng và các tổ chức hội viên, cụ thể là: tham gia tổng kết thực tiễn và sửa đổi, bổ sung 6 luật, đóng góp ý kiến đối với 17 dự thảo Nghị định, 20 dự thảo thông tư và nhiều văn bản liên quan khác; tham dự các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đại diện tiếng nói chung cho các tổ chức hội viên kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền các giải pháp cần thiết nhằm hoàn thiện khung khổ phấp lý, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức tín dụng; phối hợp với các tổ chức trong và ngoài ngành tổ chức phổ biến chính sách, pháp luật và các sản phẩm, dịch vụ mới, kinh nghiệm quốc tế cho các tổ chức hội viên.

Tăng cường và phát huy vai trò cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên. Trong năm 2020, trước những tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức hội viên, Hiệp hội Ngân hàng đã có những kiến nghị, đề xuất kịp thời, như: kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước sửa đổi một số quy định tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19; đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các công ty viễn thông giảm cước tin nhắn đối với dịch vụ tài chính ngân hàng; Kiến nghị các tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard giảm phí dịch vụ; Kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hướng dẫn thu thuế giá trị gia tăng với dịch vụ L/C theo đúng bản chất và không truy thu thuế giá trị gia tăng từ năm 2011 đến nay; Góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, đặc biệt là nội dung quy đinh các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế và việc khấu trừ nộp thay nghĩa vụ cho nhà cung cấp nước ngoài…

 Tăng cường và phát huy hiệu quả phương tiện truyền thông. Trong năm 2020, mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, song các phương tiện truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng vẫn hoạt động đảm bảo tính thường xuyên, liên tục, đúng định kỳ: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ xuất bản 24 số báo theo đúng định kỳ, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Tạp chí Thị trường Tài chính – Tiền tệ kết hợp với giới thiệu măng sét mới và ra mắt Tạp chí điện tử thitruongtaichinhtiente.vn.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ điện tử và Trang tin điện tử vnba.org.vn tập trung thông tin, tuyên truyền tới bạn đọc về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Ngành trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ - ngân hàng và chỉ đạo của Chính phủ, sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của hệ thống ngân hàng chung tay hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục khó khăn do dịch COVID – 19, tình hình hạn hán, ngập mặn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; các kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội Ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước và các Bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức hội viên trước những ảnh hưởng của đại dịch và trong quá trình thực thi cơ chế, chính sách của Nhà nước.

 Tăng cường gắn kết với các tổ chức hội viên và làm tốt công tác phát triển hội viên mới. Hiệp hội Ngân hàng thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình hoạt động, khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên để có biện pháp đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các tổ chức hội viên gặp khó khăn. Trong năm kết nạp thêm 4 hội viên mới, nâng tổng số lên 73 tổ chức hội viên

Đổi mới hình thức đào tạo, kết hợp giữa đào tạo trực tiếp với đào tạo trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 . Năm 2020, Hiệp hội Ngân hàng tổ chức được 15 chương trình đào tạo, tập huấn cho 1.800 người tham dự. Đặc biệt, HHNH đã ký thỏa thuận với Trường bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng Nhà nước, các Trường đào tạo của Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank nhằm phối hợp triển khai chương trình hành động của ngành Ngân hàng trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai 8 chương trình tập huấn cho 700 lượt cán bộ của các tổ chức hội viên về các chủ đề liên quan đến tín dụng xanh, ngân hàng xanh và phát triển bền vững trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác với tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế WWF.

Tích cực triển khai thực hiện Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng thông qua việc vận động các tổ chức hội viên lồng ghép các nội dung của Bộ chuẩn mực vào các hoạt động, chương trình, sự kiện nội bộ; tổ chức giới thiệu, tuyên truyền Bộ chuẩn mực cho cán bộ, nhân viên và sinh viên ngân; hoàn thiện tài liệu bài giảng Bộ chuẩn mực, chuẩn bị cho việc số hóa  đào tạo E-learning; tổ chức in ấn 2 đợt cuốn Sổ tay Bộ chuẩn mực với tổng số phát hành cả 2 đợt là 17.000 cuôn…

Ghi nhận những kết quả khá toàn diện của Hiệp hội Ngân hàng trong năm 2020, Hội nghị cũng đã chỉ ra một tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: còn chưa thực sự chủ động nắm bắt vướng mắc, bất cập trong việc thực thi cơ chế, chính sách để kịp thời kiến nghị, đề xuất cơ quan quản lý nhà nước sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; vai trò đầu mối gắn kết các tổ chức hội viên còn chưa thực hiện được nhiều, kết quả còn khiêm tốn; chưa tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm trao đổi, phổ biến, giải đáp những vướng mắc về cơ chế chính sách cho các tổ chức hội viên; công tác truyền thông chưa thực sự mạnh mẽ, sâu sát để định hướng dư luận và bảo vệ quyền, lợi ích của tổ chức hội viên; công tác đào tạo chưa phát huy thế mạnh, chưa có nhiều chương trình đào tạo phong phú, thiết thực; công tác đối ngoại còn bất cập, mối liên hệ với các Hiệp hội Ngân hàng trong khu vực chưa chặt chẽ…

Ông Nguyễn Quốc Hùng - Thành viên Hội đồng Hiệp hội, Tổng Thư ký báo cáo trước Hội nghị

Quyết tâm đổi mới, nỗ lực nhằm nâng cao vị thế, vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Các thành viên Hội đồng Hiệp hội đã bàn bạc, thảo luận và thống nhất về phương hướng hoạt động của năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Hiệp hội Ngân hàng nhiệm kỳ VII, năm tạo đà cho những năm tiếp theo của cả nhiệm kỳ. Theo đó, các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Hiệp hội Ngân hàng được xác định bao gồm:

Tích cực, chủ động nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong việc tham gia, xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động ngân hàng, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên. Thực hiện tốt vai trò làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết kịp thời kiến nghị, đề xuất của các tổ chức hội viên.

Tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, hiệu quả hoạt động của các tổ chức trực thuộc trong việc phối hợp, hỗ trợ các tổ chức hội viên về các lĩnh vực chuyên sâu. Đẩy mạnh hoạt động và nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban Chính sách, Ủy ban Công nghệ sau kiện toàn, nhằm hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chung của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức hội viên đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông của Hiệp hội Ngân hàng để có tiếng nói mạnh mẽ và quan điểm rõ ràng hơn, có những tin, bài sâu sát, kịp thời, khách quan nhằm định hướng dư luận và bảo vệ quyền, lợi ích của các tổ chức hội viên thông qua việc xây dựng nội dung tin bài, tổ chức xuất bản Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ phiên bản giấy theo định kỳ, củng cố, nâng cao chất lượng Tạp chí điện tử, Trang tin điện tử của Hiệp hội Ngân hàng.

Nghiên cứu, xây dựng chương trình đào tạo riêng có của Hiệp hội Ngân hàng, đáp ứng sát đúng yêu cầu của các tổ chức hội viên, nghiên cứu để triển khai đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ. Quan tâm đến các chương trình đào tạo về “Văn hóa doanh nghiệp”, “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” và chương trình đào tạo dành riêng cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của tổ chức hội viên. Triển khai chương trình đào tạo của Hiệp hội Ngân hàng với Trung tâm đào tạo của 4 ngân hàng lớn. Tăng cường hợp tác về đào tạo với các tổ chức quốc tế.

Chú trọng và tăng cường việc chăm sóc hội viên, quan tâm, nắm bắt tình hình hoạt động, khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên, để có biện pháp đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời. Đẩy mạnh việc tiếp cận hội viên, tăng cường giao lưu, trao đổi, phối hợp hỗ trợ hiệu quả cho các tổ chức hội viên nhằm gắn kết giữa Hiệp hội Ngân hàng nói chung, Cơ quan Thường trực nói riêng với các tổ chức hội viên. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phát triển hội viên mới, chú trọng đến chất lượng hội viên.

Tiếp tục thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên của Hiệp hội Ngân hàng ASEAN, tích cực tham gia các hoạt động hợp tác với Hiệp hội Ngân hàng ASEAN và Hiệp hội Ngân hàng các nước trong khu vực.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo được những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và ý thức tự giác thực hiện Bộ chuẩn mực trong các tổ chức hội viên cũng như các tổ chức tín dụng; Tiến hành tổng kết 3 năm thực hiện Bộ chuẩn mực, đề xuất biểu dương, khen thưởng những gương cá nhân, tập thể điển hình thực hiện tốt Bộ chuẩn mực; rút ra bài học kinh nghiệm, hoàn thiện Bộ chuẩn mực phù hợp với giai đoạn tiếp theo.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy định nội bộ; đổi mới tác phong, lề lối làm việc, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong Cơ quan. Bảo đảm công tác hậu cần, tài chính, kế toán đáp ứng kịp thời, thông suốt mọi hoạt động của cơ quan, đồng thời quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài chính, tài sản của cơ quan. Phát huy vai trò của các đoàn thể, đẩy mạnh các phong trào thi đua trong cơ quan, tạo không khí sôi nổi, đóng góp tích cực, thiết thực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Cơ quan.

Toàn cảnh hội nghị

Để tạo những đột phá, biến chuyển lớn trong công tác của Hiệp hội, Hội nghị cũng thống nhất với đề xuất của Cơ quan Thường trực về việc các tổ chức hội viên cần tích cực hơn nữa trong tham gia, đóng góp ý kiến vào cơ chế, chính sách cũng như các hoạt động nghiệp vụ của Cơ quan Thường trực để nâng cao chất lượng ý kiến đóng góp của Hiệp hội đối với Chính phủ, Bộ, ban ngành và Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, thường xuyên liên hệ với Cơ quan Thường trực để trao đổi, phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc cũng như bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp  của hội viên nói chung và của tổ chức nói riêng; quan tâm hơn cho công tác đào tạo, hỗ trợ, tích cực tham gia các cuộc hội thảo, tọa đàm liên quan đến cơ chế, chính sách hoặc những nội dung cần bảo vệ quyền lợi của hội viên; tăng cường quảng bá hình ảnh của mình, cung cấp thông tin kịp thời, viết bài trên Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ, Trang tin điện tử của Hiệp hội Ngân hàng; hỗ trợ Cơ quan Thường trực hoàn thiện bộ máy tổ chức, bổ sung nguồn nhân lực trên tinh thần cử cán bộ có chuyên môn và nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật của các ngân hàng sang làm việc tại Hiệp hội; nghiên cứu các phương án về trụ sở làm việc của Hiệp hội Ngân hàng cho phù hợp với thực tế...

Hội nghị cũng đã nhất trí bầu ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hiệp hội, Chủ tịch HĐTV Agribank đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng, đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Hiệp hội Ngân hàng ASEAN; đồng thời thống nhất về thời gian tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ I nhiệm kỳ VII vào khoảng trung tuần tháng 4/2021.

Thay mặt Hội đồng Hiệp hội, Chủ tịch và Tổng Thư ký HHNH nhiệm kỳ VII tri ân thành viên Hội đồng Hiệp hội nhiệm kỳ VI Nguyễn Viết Mạnh, Trưởng Ban Kiểm tra nhiệm kỳ VI Nguyễn Mạnh Hùng

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

​Standard Chartered được vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất tại Việt Nam năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa được Tạp chí Asiamoney vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2022”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực vượt trội của ngân hàng trong việc thúc đẩy các ứng dụng của ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Việt Nam.

​BIC lần thứ 6 liên tiếp lọt vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2022 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã vinh dự lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh là 1 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Viettel Post (VTP) thông qua phương án trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 24,33%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Bưu chính Viettel - Viettel Post (mã chứng khoán VTP - UPCoM) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 15:18 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Giả mạo Công ty chứng khoán Hòa Bình kêu gọi hợp tác đầu tư

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:17 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HNX: HBS) thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí về việc những đối tượng nặc danh lấy danh nghĩa HBS để lừa đảo qua điện thoại.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 11:00 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

Sống đẹp - Minh Ngọc - 10:53 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Các doanh nghiệp sử dụng nợ vay bằng USD đối mặt với nhiều rủi ro

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 10:50 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lộ trình tăng lãi suất, CTCK VNDIRECT cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp trong nước.

Làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online, bị lừa 1 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:47 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm việc làm online, chị Q. (SN 1998; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) đã bị lừa 1 tỷ đồng.

Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện

Thị trường - Bùi Trang - 09:45 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường chưa có sự khởi sắc đáng kể, chuyên gia chứng khoán cho rằng dù nhịp phục hồi kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 09:36 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Trung ương lần thứ 6 nhằm hoàn thành về cơ bản việc triển khai nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tăng trưởng kinh tế là động lực cho tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:13 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm, với yếu tố chính từ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thành phố nhờ việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn để tăng trưởng và phát triển.

Nhiều “nút thắt” về cổ phần hóa, thoái vốn sẽ được tháo gỡ trong năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:19 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tiếp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, Bộ Tài chính đang rà soát, xây dựng báo cáo để trình cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi các Nghị định, trong đó nhiều “nút thắt” sẽ được tháo gỡ.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Chính sách mới - P.V - 20:06 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Nhật Bản đã tiêu tốn 19 tỷ USD để ngăn đà giảm giá của đồng Yên

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản vào ngày cuối cùng của tháng 9 cho thấy, việc can thiệp tiền tệ của nước này vào tuần trước đã tiêu tốn 2,84 nghìn tỷ Yên (tương đương 19 tỷ USD), số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay để ngăn chặn đà trượt giá mạnh của đồng Yên so với đồng USD.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới - Anh Đức - 19:25 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử… là một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Những điều cần biết về ngân hàng bán lẻ có thể Apple đang xây dựng

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 15:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple đã tung ra hoặc công bố bảy sản phẩm và dịch vụ chính về tài chính, bao gồm Apple Wallet, Apple Pay, Apple Card (được cung cấp với Goldman Sachs) và Apple Cash (được cung cấp với Green Dot). Thêm vào đó là những dịch vụ mới như Apple Pay Later, Apple Pay trả góp hàng tháng và Apple Tap-to-Pay trên iPhone, biến thiết bị thành một thiết bị đầu cuối POS.

NHNN đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:00 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng trung ương (NHTW) Thái Lan vừa đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN tại Luang Prabang, Lào.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

Kết nối - Quỳnh Dương - 13:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

Tin hội viên - Minh Yến - 10:33 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

Chuyên gia Nguyễn Minh Cường: Để giữ vững sự ổn định chính sách tiền tệ không thể đứng một mình...

Vấn đề - Nhận định - Linh Đan (thực hiện) - 10:19 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định về những đóng góp của chính sách tiền tệ thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách tiền tệ đã được điều hành rất linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện trên nhiều phương diện, vừa kiềm chế lạm phát, vừa tạo dư địa hỗ trợ cho tăng trưởng.

Cảnh giác lừa đảo khi vay tiền online

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm kiếm thông tin vay tiền, anh H. đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Tình hình các dòng vốn trên thị trường tài chính Việt Nam đến cuối quý III/2022

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Đại Lai - 09:04 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tính đến cuối quý III/2022, bức tranh tổng quát nhất của thị trường tài chính (TTTC) nước ta vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi từ thực tiễn nền kinh tế với các nhu cầu rất khác nhau về cung và cầu vốn. TTTC đang đứng trước những áp lực phải chống chọi với những rủi ro không chỉ từ trong nước mà cả từ quốc tế. Tuy nhiên với nền kinh tế nước ta, những yếu tố tích cực vẫn nhiều hơn so với yếu tố tiêu cực nhờ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang tăng trưởng tốt.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO