Vấn đề - Nhận định

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2023

Như Quỳnh 09/07/2023 07:17

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô gần đây về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm và tăng trưởng ở mức 7,0% so với cùng kỳ (từ mức 3,7% trong nửa đầu năm). Dữ liệu thương mại được cải thiện liên tục hàng tháng từ đầu năm 2023 cho thấy sự phục hồi rõ ràng hơn trong nửa cuối năm.

Ông Tim Leelahaphan - chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Standard Chartered - chia sẻ: “Triển vọng kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn hứa hẹn ổn định và cởi mở. Lượng khách du lịch liên tục hồi phục sẽ củng cố cân bằng dịch vụ”.

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đã được cải thiện hơn, song vẫn còn tương đối yếu do hoạt động thương mại tiếp tục suy giảm dẫn đến hoạt động sản xuất và kinh tế chậm lại. Thặng dư thương mại tăng trong quý II, nhưng xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, thặng dư thương mại nửa đầu năm của Việt Nam đã vượt năm ngoái do nhập khẩu giảm lại nhiều hơn (trong bối cảnh giá năng lượng thấp hơn) đã bù đắp cho tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm.

Ngân hàng Standard Chartered đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 5,4% từ mức 6,5% trước đó. Ngân hàng cũng thận trọng hơn trước việc dữ liệu từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đảm hơn.

Dự báo lạm phát năm 2023 được điều chỉnh xuống mức 2,8 % (so với trước đó là 4,3%). Việc nối lại dòng vốn đầu tư một cách bền vững có thể đòi hỏi nỗ lực của chính phủ và bối cảnh kinh tế toàn cầu được cải thiện. Để khôi phục dòng vốn FDI, Việt Nam cần tiếp tục tăng trưởng GDP nhanh chóng và phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực logistic, có thể khuyến khích nhiều nhà sản xuất chuyển đến Việt Nam.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất tái cấp vốn thêm 50 điểm cơ bản nữa xuống còn 4,0 % vào quý III (mức tương tự như trong những năm đại dịch) và giữ nguyên cho đến cuối năm 2025. Ngoài việc cắt giảm lãi suất, NHNN nới lỏng các kì hạn vay, bao gồm hoãn trả nợ (lên đến 12 tháng) với lãi suất vay hợp lý.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các nhà phát triển bất động sản có thể thu xếp thanh toán tiền lãi và tiền gốc đến hạn đối với trái phiếu như thế nào, cũng như tài trợ các dự án và vốn lưu động. Thị trường bất động sản có thể cần hỗ trợ thanh khoản hơn nữa, vì các biện pháp đã thực hiện cho đến nay dường như mới giúp làm giảm áp lực trả nợ ngắn hạn.

“Chúng tôi cho rằng NHNN hiện đang tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng khi áp lực giá cả trong nền kinh tế giảm bớt. Những đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo sẽ không vượt quá 50 điểm cơ bản do những lo ngại về rủi ro lạm phát và bất ổn tài chính vẫn còn hiện hữu”, ông Tim Leelahaphan chia sẻ thêm.

Theo các chuyên gia kinh tế, các rủi ro đối với thị trường ngoại hối VND tương đối cân bằng. Ngân hàng dự báo tỷ giá USD/VND ở mức 23.400  đồng từ cuối năm 2023 đến quý III/2024. Việc xây dựng lại dự trữ dự phòng sẽ hạn chế khả năng tăng giá VND trong thời gian gần; việc định giá lại lãi suất kỳ hạn của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cao hơn và đồng nhân dân tệ CNY yếu hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7% trong nửa cuối năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO