Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 xuống 2,7%

Thanh Hải| 06/10/2021 15:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered vừa hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021 xuống 2,7% từ mức 4,7%, sau khi tăng trưởng trong quý III/2021 giảm 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Standard Chartered cũng đánh giá tốc độ hồi phục kinh tế của Việt Nam sẽ gia tăng trong năm 2022 và duy trì dự báo tăng trưởng ở mức 7%.

Trước đó, trong báo cáo đưa ra hồi đầu tháng 9/2021, các chuyên gia của Standard Chartered đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ 6,5% xuống 4,7% cho năm 2021; và từ 7,3% xuống 7% cho năm 2022 do các chỉ số kinh tế suy giảm, dịch bệnh diễn biến phức tạp và tiêm chủng vắc-xin còn chậm.

Lý giải việc điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, mặc dù kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ được thúc đẩy ở thời kỳ hậu COVID-19 những ngân hàng vẫn giữ một cái nhìn khá thận trọng cho đến khi các dấu hiệu hồi phục trở nên rõ ràng hơn.

Khả năng kiểm soát dịch COVID-19 sẽ tác động đến triển vọng trong ngắn hạn. Standard Chartered dự báo, tăng trưởng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ hồi phục trong quý IV/2021, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tiến trình mở cửa trở lại của các doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh.

Chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì mức lãi suất chính sách ở mức 4% để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng và tiếp tục thận trọng với các rủi ro lạm phát có thể bị tác động bởi các yếu tố đến từ yếu tố nguồn cung.

Các chuyên gia Standard Chartered cũng cho rằng, mức dự báo của ngân hàng có thể sẽ giảm xuống, cùng với đó là việc giảm lãi suất có thể xảy ra, nếu những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế kéo dài quá tháng 10/2021. Kịch bản đó có thể ảnh hưởng tới vị thế thương mại của Việt Nam.

Tình hình dịch kéo dài, cùng với đó là các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng trong thời gian dài, có thể gây nên những tác động lên nền kinh tế trong ngắn và dài hạn, từ đó gây ra những rủi ro hệ lụy như lạm phát gia tăng và thu hẹp dư địa tài khóa. Tuy nhiên, với vị thế thương mại tiếp tục duy trì mạnh mẽ ở cả ngắn và trung hạn sẽ giúp giảm tác động tiêu cực từ đại dịch lên nền kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 xuống 2,7%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO