Tài sản của Jack Ma bốc hơi 3 tỷ USD trong 1 ngày

Phương Linh| 04/11/2020 11:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi thông tin đình chỉ vụ IPO của Ant phát đi, khối tài sản của Jack Ma đã 'bốc hơi' 3 tỷ USD.

Jack Ma được dự đoán lấy lại ngôi giàu nhất châu Á khi vụ IPO của Ant thành công. Tuy nhiên, một số vấn đề nảy sinh khiến việc IPO của Ant bị đình chỉ. Ngay lập tức, tài sản của Jack Ma đã "bốc hơi" 3 tỷ USD và những nhà đầu tư tổ chức vốn đã đặt cược 1 số tiền rất lớn vào thương vụ IPO này hiện đang vô cùng lo lắng.

Cổ phiếu của Alibaba cũng đã giảm 8,1% trên sàn New York – mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2015 sau khi Ant nói rằng việc niêm yết trên cả sàn Thượng Hải và Hong Kong đều bị tạm dừng.

Jack Ma, 56 tuổi đồng sáng lập nên Alibaba với 60.000 USD và sau đó biến đây trở thành công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Với số cổ phần nắm giữ tại Ant, một khi công ty này IPO thành công, thu về số tiền như dự tính là 34,5 tỷ USD thì khối tài sản của Jack Ma sẽ được bổ sung thêm 27,4 tỷ USD.

Trên thực tế thương vụ IPO của Ant được mong chờ trong nhiều năm, thu hút ít nhất 3 nghìn tỷ USD tiền đặt trước mua cổ phiếu. Ngoài ra, nếu thành công, vụ IPO này cũng giúp đẩy tài sản của một nhóm những nhà đầu tư ban đầu vào công ty và một số nhân viên, khoảng 12 người sẽ trở thành tỷ phú đôla theo thống kê của Bloomberg.

Jack Ma sở hữu 4,2% của Alibaba – khoảng 1/3 công ty này. Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải viện dẫn "những thay đổi lớn" đối với các quy tắc quản lý công ty Trung Quốc và tạm đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant.

Sự tạm dừng IPO đến sau khi các lãnh đạo cấp cao nhất của Ant và cả cổ đông cá nhân lớn nhất là tỷ phú Jack Ma bị triệu tập trong một cuộc họp với các nhà chức trách Trung Quốc. Các nguồn tin tiết lộ nội dung cuộc họp này là những cảnh báo về quy định nhà nước.

Jack Ma, chủ tịch Eric Jing và CEO Simon Hu đã gặp gỡ đại diện của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối nhà nước.

Trong tuyên bố tối ngày thứ 3, sàn giao dịch Thượng Hải nói rằng các cuộc phỏng vấn giám sát của các cơ quan quản lý và những thay đổi trong quy tắc quản lý hoạt động kinh doanh của công ty là "quan trọng".

"Nhiều vấn đề quan trọng có thể khiến công ty của các bạn không thể đáp ứng các yêu cầu về việc công bố thông tin khi IPO".

"Sở giao dịch đã quyết định hoãn việc IPO của công ty. Chúng tôi sẽ giữ liên lạc với công ty và các nhà tài trợ".

Mặc dù giá cổ phiếu sụt giảm mạnh vào ngày thứ 3, Jack Ma vẫn nắm trong tay khối tài sản 58 tỷ USD. Một số nhà đầu tư khác vào Ant gồm có tỷ phú Li Ka-shing của Hong Kong, ông trùm bán lẻ Shen Guojun.

Lucy Peng – một giám đốc tại Ant và là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại đây sau Jack Ma sẽ có khối tài sản 5 tỷ USD nếu Ant IPO thành công.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tài sản của Jack Ma bốc hơi 3 tỷ USD trong 1 ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO