Chứng khoán

Thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều nguy cơ về an ninh phi truyền thống

Q.L 01/06/2024 16:24

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, thị trường chứng khoán cũng đối mặt với những nguy cơ, trong đó có vấn đề về an ninh phi truyền thống, như tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Ngày 31/5/2024, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Học viện Cảnh sát, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn về an ninh phi truyền thống cho các công ty chứng khoán.

toan-canh-2.jpg
Hội nghị tập huấn về an ninh phi truyền thống cho các công ty chứng khoán

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết thời gian qua, cùng với an ninh truyền thống, đã và đang nổi lên vấn đề về an ninh phi truyền thống. Tại Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Đại hội Đảng toàn quốc lần XII cũng đã đề cập đến vấn đề này. Các nguy cơ, thách thức, mối đe dọa an ninh phi truyền thống hiện hữu ngày càng rõ nét hơn và tác động trực tiếp đến mọi lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, văn hóa đến quốc phòng, an ninh và thách thức sự phát triển bền vững của đất nước. Từ đó, Chính phủ, Bộ Công an đã đưa ra những quy định về an ninh phi truyền thống.

Đối với lĩnh vực chứng khoán, ông Phạm Hồng Sơn nhấn mạnh, trải qua 24 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ; đến nay, giá trị giao dịch chứng khoán bình quân đạt 1 tỷ USD/phiên, khối lượng đặt lệnh giao dịch hàng ngày đạt 1,2 – 1,8 triệu lệnh, số lượng tài khoản đạt hơn 7 triệu tài khoản. Cùng với sự phát triển đó, thị trường chứng khoán cũng đối mặt với những nguy cơ, trong đó có vấn đề về an ninh phi truyền thống, như tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao… có thể gây ra ảnh hưởng chung đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

pct-phs.jpg
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN

Về phía cơ quan quản lý, ông Phạm Hồng Sơn khẳng định, UBCKNN nhận thức và luôn đề cao vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh trên thị trường chứng khoán. Thời gian qua, UBCKNN cũng đã có các văn bản gửi các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến, yêu cầu tăng cường rà soát, bảo đảm an toàn thông tin phục vụ hoạt động giao dịch chứng khoán.

PGS.TS. Phạm Tiến Dũng, Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế - Học viện Cảnh sát và các giảng viên tại khoa Cảnh sát kinh tế - Học viện Cảnh sát đã giới thiệu chuyên đề tổng quan về an ninh phi truyền thống và những vấn đề an ninh phi truyền thống trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán hiện nay; giải pháp ứng phó. Trung tá Nguyễn Thành Chung, Phó Trưởng phòng, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã trình bày chuyên đề về nguy cơ về tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao và tội phạm tài chính và giải pháp phòng ngừa cho các định chế tài chính, công ty chứng khoán.

Nội dung Hội nghị đã nhận được nhiều sự quan tâm của các công ty chứng khoán với nhiều câu hỏi được gửi đến các báo cáo viên về chủ đề an ninh phi truyền thống. Các báo cáo viên đã có những giải đáp chi tiết cũng như cung cấp các hướng dẫn, ví dụ cụ thể về phương án phòng ngừa và ứng phó đối với các trường hợp bị tấn công an ninh phi truyền thống.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch UBCKNN đề nghị sau hội nghị, các công ty chứng khoán nghiên cứu, tuyên truyền, phổ biến để nâng cao nhận thức về an ninh phi truyền thống tại công ty, rà soát, củng cố an ninh, an toàn, bảo hệ thống, để giảm thiểu những rủi ro cho thị trường, đảm bảo cho hoạt động thị trường bền vững. Thời gian tới, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn, an ninh trên thị trường chứng khoán.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường chứng khoán đối mặt với nhiều nguy cơ về an ninh phi truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO