Thứ 5, 24/09/2020
  • VN-Index: 912.5+6.31+0.7%
  • HN-Index: 132.64+0.45+0.34%
Nhìn ra thế giới

Tiếp cận tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa: Kinh nghiệm từ các quốc gia

Nguyễn Hồ Phương Thảo - Nhìn ra thế giới - 06/08/2020 07:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều quốc gia đã xem xét việc tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) ngoài tín dụng ngân hàng thông thường và đa dạng hóa hệ thống tài chính trong nước.

Mặc dù tài chính rất quan trọng để các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tồn tại và phát triển, nhưng hầu hết các DNNVV rất khó khăn trong tiếp cận tài chính. Đa phần các tổ chức cho vay cố gắng tìm giải pháp khả thi trong hỗ trợ vốn cho các DNNVV trên các khía cạnh cơ bản là: Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro khi cho vay DNNVV?; Làm thế nào giảm chi phí cho vay những khoản vay có giá trị nhỏ?; Làm sao để cải thiện chất lượng thông tin DNNVV? Nhiều quốc gia đã xem xét việc tiếp cận tài chính của các DNNVV ngoài tín dụng ngân hàng thông thường và đa dạng hóa hệ thống tài chính trong nước.

Nigeria

Các DNNVV chiếm 96% doanh nghiệp ở Nigeria. Đối với một quốc gia đang phát triển như Nigeria đòi hỏi tăng trưởng kinh tế bền vững nên việc chú ý đến khu vực DNNVV để khai thác tiềm năng của các doanh nghiệp này nhằm gia tăng sản lượng của nền kinh tế là điều cần thiết. Chính phủ Nigeria đã thiết lập các chính sách hỗ trợ tài chính cho các DNNVV vì các doanh nghiệp này đóng góp to lớn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước. Các ngân hàng ở Nigeria có cùng tiêu chí tài trợ cho các DNNVV, tuy nhiên, tài trợ chủ yếu dựa trên tài sản bảo đảm. DNNVV có 5 triệu Naira (đơn vị tiền tệ của Nigeria) có thể có quyền vay vốn tại các ngân hàng ở Nigeria (Gbandi & Amissah, 2014). Tín dụng ngân hàng là nguồn tài chính bên ngoài chủ yếu cho các DNNVV. Tuy nhiên, các ngân hàng xác định giới hạn của đề nghị tài trợ cho một DNNVV sau khi đánh giá cơ sở vốn và tài sản thế chấp. Do đó, tại Nigeria, các DNNVV ít tiếp cận nguồn tài chính này.

Một cách tiếp cận tín dụng phổ biến của các DNNVV tại Nigeria đến từ cho thuê thiết bị. Theo Hiệp hội cho thuê thiết bị của Nigeria (ELAN) ghi nhận trong vòng 4 năm khối lượng cho thuê được cấp bởi các tổ chức tài chính thành viên đã tăng gấp bốn lần. Sự tăng trưởng đặc biệt đáng kể này là nhờ hoàn thiện luật cho thuê và giải quyết các trường hợp phát sinh trong cho thuê. Đạo luật cho thuê mua được xây dựng theo cách tiếp cận coi trọng việc điều tiết vốn kết hợp với các quy tắc bảo vệ con nợ hơn người cho vay và loại bỏ nhiều ưu đãi truyền thống để cho vay.

Ủy ban Ngân hàng của Nigeria cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động Chương trình đầu tư vốn cổ phần vừa và nhỏ (SMEEIS) nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ lấy việc thúc đẩy các DNNVV như phương tiện hỗ trợ cho công nghiệp hóa nhanh chóng, phát triển kinh tế bền vững, xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm. Chương trình này yêu cầu tất cả các ngân hàng dành riêng 10% lợi nhuận sau thuế hàng năm cho việc thúc đẩy và đầu tư vào các DNNVV. Các khoản đầu tư có thể ở dạng cho vay hoặc góp vốn chủ sở hữu.

Ngoài những nhà quản lý quỹ SMEEIS đã đề cập ở trên, một số tổ chức phát triển phương tiện đầu tư khác dựa trên kinh nghiệm về đầu tư mạo hiểm như Capital Alliance Nigeria - một công ty cổ phần tư nhân Nigeria đã tạo quỹ và tập trung vào cho vay các công ty nhỏ và vừa ở Nigeria.

Một nỗ lực thành công hơn nữa của chính phủ để hỗ trợ các DNNVV đó là Ngân hàng Công nghiệp (BOI) cam kết dành 89% danh mục đầu tư của mình cho 65% DNNVV, trong đó 37%  nhắm vào công ty sử dụng nguồn lực địa phương, lĩnh vực nông nghiệp, các công ty có khả năng tạo việc làm, công ty định hướng xuất khẩu, công ty có mối liên kết với các doanh nghiệp lớn hơn và công ty được điều hành bởi các doanh nhân nữ.

Một số ngân hàng khác hướng đến cung cấp dịch vụ phù hợp với DNNVV. Điển hình như Diamond Bank mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, giúp họ có dòng tiền và cung cấp cho họ các dịch vụ phát triển kinh doanh. Các dịch vụ bao gồm cả vốn cố định và vốn lưu động (như bảo lãnh, thư tín dụng, thấu chi,…), việc thực hiện chấm điểm tín dụng được thực hiện ngay tại chi nhánh và đơn đăng ký được phê duyệt trước khi được gửi đến trụ sở để hoàn tất đánh giá rủi ro tín dụng. Diamond Bank cũng thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vốn cổ phần của DNNVV trên cơ sở hợp tác với tổ chức tài chính khác.

Mozambique

Các DNNVV tạo ra nhiều việc làm hơn các công ty lớn và là nền tảng cho khả năng cạnh tranh của đất nước cũng như trong việc kích thích đổi mới tại Mozambique. Osano và Languitone (2016) chỉ ra rằng thiếu kinh phí bên ngoài của những DNNVV, không thể cho phép các DNNVV cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Các DNNVV ở Mozambique cung cấp việc làm, đa dạng hóa nền kinh tế, kích thích đổi mới, cải thiện vị thế xã hội của chủ sở hữu và tạo ra khả năng cạnh tranh kinh tế tốt hơn; tuy nhiên, thiếu khả năng tiếp cận tài chính là vấn đề chính. Các ngân hàng thương mại tại Mozambique đã tính lãi suất cao quá mức và các khoản phí khác để bảo lãnh ngân hàng và cấp thư tín dụng. Chế độ điều tiết của chính phủ ở Mozambique ảnh hưởng đến việc tiếp cận tài chính của DNNVV.

Sáng kiến được đưa ra để giải quyết vấn đề tiếp cận vốn cho các DNNVV tại Mozambique đó là thành lập các công ty tài chính dành riêng cho DNNVV. Các ngân hàng và công ty bảo hiểm sẽ là cầu nối để liên kết các quỹ này với những DNNVV. Chính phủ giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các chủ DNNVV, thực hiện các cơ chế tài trợ bổ sung cho doanh nghiệp nhỏ bằng cách khuyến khích, thúc đẩy và hỗ trợ các sáng kiến ​​tư nhân. Ngoài ra, chính phủ còn thành lập Viện Xúc tiến DNNVV, cung cấp một số chương trình đào tạo và củng cố doanh nghiệp, hỗ trợ tích hợp trong quản lý và phát triển kinh doanh (như đào tạo và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh).

Nhật Bản

Nhật Bản có thể được coi là một trong số các minh chứng cho tính hiệu quả của chương trình bảo lãnh tín dụng. Hệ thống bảo lãnh tín dụng tại Nhật Bản bắt đầu từ khi thành lập các Tập đoàn bảo lãnh tín dụng (CGC) vào năm 1937 tại Tokyo. Ngày nay, các CGC đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo cho các DNNVV có thể tiếp cận tài chính một cách thuận lợi.

Hệ thống bảo lãnh tín dụng là một hệ thống dành cho các DNNVV. Do đó, người vay phải đáp ứng quy mô và tiêu chí của ngành để sử dụng bảo lãnh tín dụng. Ví dụ: tiêu chí quy mô cho các ngành sản xuất là 300 triệu yên hoặc ít vốn hơn, hoặc 300 nhân viên trở xuống, trong khi các tiêu chí cho các nhà bán lẻ là 50 triệu yên hoặc ít hơn, hoặc 50 nhân viên trở xuống.

Hệ thống bảo lãnh tín dụng tại Nhật Bản thực hiện hai chức năng: (1) Bảo đảm tín dụng, cho phép các CGC bảo đảm cho tổ chức tài chính trước các rủi ro liên quan đến các khoản vay cho các DNNVV; và (2) Bảo hiểm tín dụng, theo đó Tập đoàn tài chính Nhật Bản (JFC)  được tài trợ bằng tiền công tái bảo hiểm các khoản bảo lãnh tín dụng này.

Khi các tổ chức tài chính có ý định gia hạn các khoản vay cho các DNNVV, các doanh nghiệp thường được các ngân hàng yêu cầu nộp đơn xin bảo lãnh tín dụng từ các CGC. Khi nhận được đơn xin bảo lãnh từ các DNNVV, các CGC thực hiện kiểm tra tín dụng cho doanh nghiệp. Nếu CGC phê duyệt cấp bảo lãnh dựa trên séc tín dụng thì CGC sẽ cấp chứng nhận bảo lãnh tín dụng cho tổ chức tài chính. Trong trường hợp CGC nhận được đơn xin bảo lãnh tín dụng trực tiếp từ các DNNVV, CGC sẽ sắp xếp một tổ chức tài chính gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp. Sau khi có được sự chấp thuận cho vay từ tổ chức tài chính, CGC cấp giấy chứng nhận bảo lãnh tín dụng. Tổ chức tài chính gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp dựa trên chứng nhận bảo lãnh tín dụng của CGC và do đó doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí bảo lãnh cho CGC.

Các DNNVV sẽ thực hiện trả nợ cho tổ chức tài chính theo các điều khoản và điều kiện của khoản vay. Trong trường hợp các DNNVV không thể trả toàn bộ hoặc chỉ trả được một phần khoản hoàn trả trong thời hạn, tổ chức tài chính yêu cầu CGC thanh toán theo bảo lãnh (gọi là thế quyền). Lúc này, CGC thay mặt cho doanh nghiệp hoàn trả khoản vay cho tổ chức tài chính. Chính phủ Nhật Bản và chính quyền địa phương hỗ trợ các CGC bằng cách trợ cấp, đóng góp trực tiếp và bảo hiểm thông qua Tập đoàn Tài chính Nhật Bản (JFC). Cụ thể, 70-90% số tiền CGC đã trả thay cho các DNNVV sẽ được hoàn trả lại cho CGC dưới dạng tiền bảo hiểm của JFC.

Tại Nhật Bản, trong năm tài chính 2014, có gần 3,852 triệu DNNVV hoạt động, trong đó 36,6% tương đương 1,412 triệu đơn vị nhận được bảo lãnh từ các CGC. Nhật Bản có 51 CGC, một cho mỗi quận và một ở mỗi thành phố của Nagoya, Yokohama, Kawasaki và Gifu. Vào cuối năm 2014, tổng nợ phải trả của các CGC ở mức xấp xỉ 27,7 nghìn tỷ Yên (JFG 2015).

Bên cạnh việc thành lập hệ thống bảo lãnh tín dụng, Nhật Bản còn thành lập các ngân hàng chuyên về tài chính cho DNNVV (Ngân hàng SME) để hỗ trợ tốt hơn cho các DNNVV trong vấn đề tiếp cận vốn. Ngân hàng Shinkin là một điển hình về các ngân hàng tư nhân chuyên biệt để tài trợ cho các DNNVV tại Nhật Bản. Nguyên tắc hoạt động của ngân hàng Shinkin về cơ bản giống như hầu hết các ngân hàng thành phố và ngân hàng khu vực khác, họ cũng phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn vốn và các quy định và giám sát ngân hàng khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt là, các ngân hàng Shinkin cung cấp các khoản vay chủ yếu cho các DNNVV từ vốn tận dụng. Họ có thể thực hiện các khoản vay cho các DNNVV tuy nhiên phải hạn chế tỷ lệ cho vay không quá 20%/tháng. Các ngân hàng Shinkin là các tổ chức tài chính khu vực theo nghĩa họ chỉ có thể cung cấp các khoản vay cho các DNNVV hoạt động trong cùng khu vực. Thực tế cho thấy, các ngân hàng Shinkin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các DNNVV ở các khu vực khác nhau và đạt được sự tăng trưởng toàn diện trên khắp Nhật Bản. Những ngân hàng này cung cấp 14,7% tổng số tiền cho các DNNVV, với tổng số tiền là 128 nghìn tỷ yên (tương đương 1.244 tỷ USD) (theo SCB 2015).

Hình 1. Chức năng của hệ thống bảo lãnh tín dụng của Nhật Bản

(Nguồn: Japan Credit Guarantee Corporations)

Khuyến nghị

Có mối quan hệ rõ ràng giữa sự can thiệp của chính phủ và khả năng tiếp cận tài chính của các DNNVV. Do đó, từ kinh nghiệm của các nước, chúng tôi có khuyến nghị như sau:

Xây dựng chính sách, luật lệ và khung pháp lý cần thiết cho sự phát triển của các tổ chức tài chính mới, chuyên biệt. Đồng thời khuyến khích các phương pháp cho vay sáng tạo như tập trung phân tích dòng tiền của khách hàng để đánh giá tiềm năng, hơn là chú trọng đến tài sản thế chấp.

Thúc đẩy các công nghệ cho vay chuyên biệt nhằm làm giảm chi phí hành chính liên quan đến cung ứng tín dụng, giám sát và thanh toán.

Thành lập hệ thống bảo lãnh tín dụng quốc gia, theo dõi sát sao các kế hoạch hỗ trợ cho DNNVV liên tục và thay đổi khi cần thiết.

Mặc dù có rất nhiều hình thức hỗ trợ tài chính hiệu quả cho các DNNVV như cho thuê tài chính, bao thanh toán, đầu tư mạo hiểm… tuy nhiên các hình thức này đang rất cần sự hỗ trợ về mặt pháp lý, cần các quy định cụ thể từ phía Nhà nước để có thể phát triển thành kênh cung ứng vốn tốt cho các DNNVV tại Việt Nam.

Chính phủ cũng có thể làm gia tăng sự sẵn sàng của các tổ chức tài chính trong cung ứng vốn cho DNNVV bằng cách đưa ra các quy định pháp lý chặt chẽ hơn về quyền sở hữu và xử lý tài sản bảo đảm. Quy định điều khoản ưu tiên cho tổ chức tài chính trong xử lý tài sản, giảm thiểu rủi ro thua lỗ từ khoản vay. Về phía DNNVV, cần có những điều luật hoặc quy định pháp lý về việc cho phép các DNNVV có thể sử dụng tài sản lưu động để thế chấp, cầm cố vay vốn vì đa phần các tài sản của họ là tài sản lưu động, việc này gây ra hạn chế rất lớn cho họ trong việc có thể tiếp cận được những khoản vay dài hạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/9/2020, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc với Đại sứ Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, kiêm nhiệm Lào.

Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm vững bước tới tương lai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ một bản tin nội bộ đã vươn lên trở thành tờ Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tiền tệ là một hành trình đầy gian khó và vinh quang của các thế hệ lãnh đạo, phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính-tiền tệ. 25 năm qua là quãng thời gian để Tạp chí khẳng định vị thế và sẵn sàng vững bước tới tương lai với một tâm thế mới.

Giảm cho vay ngoại tệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/9, NHNN Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2020, trong đó đặc biệt lưu ý các TCTD kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay ngoại tệ.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội nhưng không chủ quan với dịch bệnh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nội dung chính trong thông báo 337/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ nêu kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 18/9/2020.

Sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty cho thuê tài chính Quốc tế Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 1670/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài.

Sau 2 tuần ra mắt, "Học viện MoMo" thu hút hơn 6 triệu người chơi, 100 triệu trận thi đấu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ví MoMo cho biết, tính tới ngày 23/9/2020, sau 2 tuần ra mắt “Học viện MoMo” thu hút hơn 6 triệu người chơi, 100 triệu trận đấu cùng gần 20 triệu phong bao lì xì tiền mặt và 60 triệu thẻ quà tặng dùng để mua sắm, giảm giá ăn, uống, khám bệnh, mua bảo hiểm, đi xe công nghệ, vệ sinh nhà cửa... đã được gửi đến người dùng Ví MoMo tham gia.

NCB lọt Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2020

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2020 tại Lễ Công bố “Thương hiệu mạnh Quốc gia, doanh nghiệp – doanh nhân xuất sắc” năm 2020 do Trung tâm Chống hàng giả - Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP.Hà Nội, Viện khảo sát đánh giá chỉ số cạnh tranh phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Đất Việt tổ chức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2020.

Ưu đãi ngập tràn với thẻ ATM PVcomBank kết nối ZaloPay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18/9/2020, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức liên kết thẻ ATM của ngân hàng với ứng dụng ví điện tử ZaloPay và triển khai chương trình ưu đãi tặng gói quà tặng trị giá 500.000 đồng dành cho chủ thẻ ATM PVcomBank lần đầu kết nối ZaloPay để thanh toán.

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá

Shinhan Finance tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện giữa thời điểm đại dịch, nhân viên và đại diện bán hàng Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt máu đào vì đồng bào” tại Hà Nội, tổng hợp được gần một trăm túi máu.

“Giao dịch dễ dàng – Nhận ngàn quà tặng” với Sacombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 21/9/2020 đến hết ngày 15/11/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch dễ dàng – Nhận ngàn quà tặng” với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 2,5 tỷ đồng.

Kỷ niệm 25 năm thành lập: NCB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số hiện đại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/9/2020, tại Thanh Hóa, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (18/9/1995- 18/9/2020). Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của các khách hàng, đối tác chiến lược của NCB cùng đông đảo cán bộ nhân viên…

Chuỗi dự án xanh của Tập đoàn TH ‘tiếp sức’ vùng Tây Bắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau gần 2 năm xây dựng, Nhà máy Chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ vừa được khánh thành ngày 20/9 vừa qua tại huyện Vân Hồ - tỉnh Sơn La. Đây là một phần trong chuỗi dự án xanh mà Tập đoàn TH thực hiện tại vùng Tây Bắc.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - Thu Trang - 16:57 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/9/2020, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc với Đại sứ Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, kiêm nhiệm Lào.

Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm vững bước tới tương lai

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bảo Đăng - 15:26 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ một bản tin nội bộ đã vươn lên trở thành tờ Tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tiền tệ là một hành trình đầy gian khó và vinh quang của các thế hệ lãnh đạo, phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính-tiền tệ. 25 năm qua là quãng thời gian để Tạp chí khẳng định vị thế và sẵn sàng vững bước tới tương lai với một tâm thế mới.

Chuẩn bị nền tảng cho phát triển ngân hàng số

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:09 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang tiến hành khảo sát về hoạt động ngân hàng số tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời nắm bắt các kiến nghị của các ngân hàng để phục vụ cho công tác tham mưu, đề xuất xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động ngân hàng Việt Nam.

Sau 2 tuần ra mắt, "Học viện MoMo" thu hút hơn 6 triệu người chơi, 100 triệu trận thi đấu

Sản phẩm, dịch vụ - N.T - 14:35 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Ví MoMo cho biết, tính tới ngày 23/9/2020, sau 2 tuần ra mắt “Học viện MoMo” thu hút hơn 6 triệu người chơi, 100 triệu trận đấu cùng gần 20 triệu phong bao lì xì tiền mặt và 60 triệu thẻ quà tặng dùng để mua sắm, giảm giá ăn, uống, khám bệnh, mua bảo hiểm, đi xe công nghệ, vệ sinh nhà cửa... đã được gửi đến người dùng Ví MoMo tham gia.

Giảm cho vay ngoại tệ

Hoạt động ngân hàng - Hải Nam - 13:42 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/9, NHNN Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động ngân hàng những tháng đầu năm 2020, trong đó đặc biệt lưu ý các TCTD kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay ngoại tệ.

NCB lọt Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2020

Tin hội viên - P.V - 12:09 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/9/2020 tại Lễ Công bố “Thương hiệu mạnh Quốc gia, doanh nghiệp – doanh nhân xuất sắc” năm 2020 do Trung tâm Chống hàng giả - Hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu TP.Hà Nội, Viện khảo sát đánh giá chỉ số cạnh tranh phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Đất Việt tổ chức, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh quốc gia 2020.

Nắm trong tay 3.400 tỷ USD, các quỹ đầu tư lớn nhất thế giới đang mua vào những gì?

Nhìn ra thế giới - Thu Hương - 12:03 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều quỹ tránh đầu tư vào thị trường chứng khoán đang tăng trưởng quá nóng.

Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau COVID-19

Doanh nghiệp - P.V - 11:48 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/9/2020, Vietnam Airlines mở bán rộng rãi chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng ngày 25/9/2020. Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau COVID-19 của ngành hàng không Việt Nam.

Tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng

Hoạt động ngân hàng - Nguyên Anh - 11:43 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước đã chủ động điều chỉnh nới room cho các TCTD có sức khỏe tài chính tốt, hoạt động hiệu quả, có điều kiện mở rộng tín dụng lành mạnh vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, thay vì áp một mức chung cứng nhắc.

Ưu đãi ngập tràn với thẻ ATM PVcomBank kết nối ZaloPay

Sản phẩm, dịch vụ - Thu Thủy - 11:42 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18/9/2020, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức liên kết thẻ ATM của ngân hàng với ứng dụng ví điện tử ZaloPay và triển khai chương trình ưu đãi tặng gói quà tặng trị giá 500.000 đồng dành cho chủ thẻ ATM PVcomBank lần đầu kết nối ZaloPay để thanh toán.

Thư chúc mừng của Thống đốc NHNN nhân dịp kỷ niệm 25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ xuất bản số đầu tiên

Tin Hiệp hội Ngân hàng - 11:38 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ xuất bản số báo đầu tiên (01/9/1995 - 01/9/2020), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã gửi tới các thế hệ cán bộ, nhân viên Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Chính phủ Singapore hợp tác với Apple, thưởng tới 280 USD cho người dân đạt chỉ tiêu tập luyện với Apple Watch

Công nghệ - Thiên Long - 09:33 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đây là một hình thức hợp tác giữa chính phủ Singapore và Apple nhằm khuyến khích các công dân sử dụng Apple Watch chăm chỉ tập thể dục và rèn luyện sức khỏe nhiều hơn.

Đồng USD có thể sẽ giảm xuống mức thấp như tháng 2/2018

Nhìn ra thế giới - Lê Minh - 09:32 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi thị trường chứng khoán tiếp tục chịu sức ép, đồng USD bước vào tuần mới với mức cao nhất trong 6 tuần. Tuy nhiên, người phụ trách chiến lược tiền tệ của Brown Brothers Harriman, Win Thin, cảnh báo đồng bạc xanh sẽ không duy trì được mức này do một số yếu tố bất lợi.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

Tin Hiệp hội Ngân hàng - P.V - 08:46 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội nhưng không chủ quan với dịch bệnh

Tin tức - P.V - 08:26 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nội dung chính trong thông báo 337/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ nêu kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 18/9/2020.

Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA

Các Hiệp hội ngành, nghề - Anh Đức - 08:08 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) giai đoạn 2020 - 2022.

Phản ứng của các quốc gia trước tác động của đại dịch COVID-19 đến kinh tế toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Trịnh Quốc Đạt - 07:00 23/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện, virus corona đã lan rộng ra hơn 200 quốc gia, đại dịch đã tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vượt xa tất cả những biến cố tệ hại khác xảy ra trong thế kỷ qua. Trong khi các quốc gia châu Âu đã bắt đầu kiểm soát được dịch bệnh thì diễn biến tại một số quốc gia châu Mỹ và châu Phi lại trở nên phức tạp, các quốc gia châu Á đã vượt qua đỉnh dịch bệnh và đang bình thường hoá các hoạt động nền kinh tế.

SHB được vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá

Tin hội viên - PV - 16:25 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí The Asian Banking and Finance (ABF) vinh danh 4 giải thưởng quốc tế danh giá

Sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty cho thuê tài chính Quốc tế Việt Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:21 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 1670/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty cho thuê tài chính 100% vốn nước ngoài.

[Infographics] Tiền điện tử bitcoin - Khi lợi nhuận đi kèm rủi ro

Diễn đàn tài chính tiền tệ - (TTXVN/Vietnam+) - 16:14 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nổi tiếng nhất trong số các loại tiền điện tử thông dụng và cũng là mốc để tất cả các loại tiền khác được so sánh, bitcoin thời gian gần đây đã ghi nhận đà tăng khá ấn tượng.

Quan chức Mỹ: Fed cần duy trì lãi suất gần 0% trong ba năm tới

Nhìn ra thế giới - Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+) - 16:07 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trả lời phỏng vấn trên chương trình Bloomberg Television, Robert Kaplan, Chủ tịch chi nhánh Dallas của Fed, cho rằng chính sách lãi suất gần bằng 0% có thể sẽ cần thiết để duy trì trong 2-3 năm tới.

Ngân hàng Nhà nước điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:00 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 9 tháng năm 2020, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường. Thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) thông suốt. Đến giữa tháng 9/2020, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 7,58% và tín dụng tăng 4,81% so với cuối năm 2019.

Vai trò của Ngân hàng Nhà nước trong duy trì ổn định ngân hàng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Thị Như Quỳnh - 14:10 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết phân tích về vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với ổn định ngân hàng ở Việt Nam.

Tập đoàn Thành Công khởi công dự án tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - P.V - 14:08 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/9/2020, Tập đoàn Thành Công chính thức động thổ dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Shinhan Finance tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo

Sống đẹp - Nguyễn Nga - 14:05 22/09/2020
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu tình nguyện giữa thời điểm đại dịch, nhân viên và đại diện bán hàng Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) đã tham gia Ngày hội hiến máu nhân đạo “Giọt máu đào vì đồng bào” tại Hà Nội, tổng hợp được gần một trăm túi máu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO