Tuổi thanh xuân với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

Nguyễn Thị Thu Huyền| 19/04/2021 15:40
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi vào đại học tôi mới biết ngày sinh nhật của mình cũng chính là ngày thành lập ngành Ngân hàng, lúc đó tôi nghĩ “sao lại có sự trùng hợp đến thế nhỉ”, có lẽ việc tôi lựa chọn đi theo ngành ngân hàng là “định mệnh” rồi.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Nguyễn Thị Thu Huyền, công tác tại Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP.HCM.

 

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà hai bên nội ngoại đều có truyền thống về nghề giáo, vì thế, trong những năm cấp ba bố mẹ tôi luôn định hướng cho tôi thi vào Đại học Sư phạm để tiếp nối sự nghiệp của gia đình.

Thế nhưng đến gần ngày thi tốt nghiệp lớp 12, tôi quyết định không theo truyền thống của gia đình mà lựa chọn con đường mới, mặc dù lúc đó tôi vẫn chưa hình dung được công việc mà mình sẽ làm sau này.

Thật may mắn, tôi là một trong hai bạn của lớp có tên trong danh sách trúng tuyển của Học viện Ngân hàng phân viện TP Hồ Chí Minh (sau này là Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh) năm 1999. Con đường ngân hàng của tôi bắt đầu từ đó.

Khi vào đại học tôi mới biết ngày sinh nhật của mình cũng chính là ngày thành lập ngành Ngân hàng, lúc đó tôi nghĩ “sao lại có sự trùng hợp đến thế nhỉ”, có lẽ việc tôi lựa chọn đi theo ngành ngân hàng là “định mệnh” rồi.

Sau khi tốt nghiệp đại học cho đến nay, tôi làm việc tại Chi nhánh Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh được 18 năm. Tôi là số ít trong lớp đại học sau khi tốt nghiệp đến nay chưa thay đổi đơn vị công tác nên mọi người vẫn nói vui là tôi dành cả tuổi thanh xuân cho Bảo hiểm tiền gửi.

Hình ảnh do tác giả cung cấp

Có lẽ trước đây nhiều người còn khá xa lạ với một tổ chức có tên gọi là Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam. Thế nhưng kể từ khi được thành lập theo Quyết định số 218/1999/QĐ-TTg, ngày 9 tháng 11 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ cho đến nay, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Chính sách bảo hiểm tiền gửi được áp dụng ở Việt Nam trong hơn 20 năm qua đã đem lại hiệu quả nhất định trong việc củng cố niềm tin của người gửi tiền vào hệ thống tài chính, ngân hàng.

Với trụ sở chính tại Hà Nội và 8 chi nhánh quản lý các tổ chức tín dụng trên cả nước, có thể nói, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Bản thân tôi rất tự hào khi được công tác tại Chi nhánh TP Hồ Chí Minh - Chi nhánh quản lý các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi trên địa bàn có hoạt động kinh tế năng động nhất cả nước là TP Hồ Chí Minh và 6 tỉnh lân cận bao gồm: Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh.

Trong 18 năm làm việc tại Chi nhánh, tôi ấn tượng nhất về đợt công tác tại tỉnh Đồng Nai vào cuối năm 2017, khi nhiều quỹ tín dụng trên địa bàn này có dấu hiệu sai phạm nên đồng loạt được kiểm soát đặc biệt.

Để tăng cường cho đoàn công tác tại tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh đã điều động phần lớn nhân sự từ các phòng. Có những thời điểm, số lượng nhân viên được điều động chiếm hơn một nửa nhân sự của Chi nhánh với trên 40 người.

Chúng tôi tập trung kiểm kê, rà soát, đối chiếu chứng từ… từ sáng đến tối trong gần một tháng để kịp thời cung cấp số liệu. Điều đáng lo ngại nhất là thông tin nhiều quỹ tín dụng được kiểm soát đặc biệt có thể dẫn đến việc rút tiền hàng loạt tại các quỹ tín dụng khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hoặc các tỉnh lân cận vào thời điểm nhạy cảm đó. Vì thế, chúng tôi phải hoàn thành công việc sớm với tinh thần trách nhiệm cao.

Từ đợt công tác đấy, tôi cảm nhận sâu sắc hơn vai trò và trách nhiệm của việc tăng cường kiểm soát rủi ro, quản lý chặt chẽ những tổ chức nhận tiền gửi để bảo vệ người gửi tiền tốt hơn.

Tôi hiểu hơn vai trò của tổ chức mà mình đang làm việc, cảm thấy yêu công việc mình đang làm với mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Chính vì thế “Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền” cũng được chọn là slogan chính thức của Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam.

Tuổi thanh xuân của tôi không chỉ gắn với các hoạt động nghiệp vụ, các đợt công tác mà còn là những kỷ niệm không thể nào quên trong suốt chặng đường phát triển của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam từ 5 năm, 10 năm, 15 năm đến 20 năm. Đó là những hoạt động sôi nổi của đoàn thanh niên, công đoàn, những cuộc thi văn nghệ - thể thao, những chuyến du lịch cùng Chi nhánh… Tất cả đã tạo nên sự gắn kết giữa mọi người không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống thường ngày. Ngoài gia đình riêng của mình, đây không khác gì gia đình thứ hai của tôi.

Ngày 6/5/2021 là cột mốc đáng ghi nhớ của ngành Ngân hàng khi tròn 70 năm kể từ ngày thành lập. Đối với tôi, đây cũng là cột mốc khó quên khi tôi tròn 40 tuổi, với 18 năm gắn bó với Chi nhánh Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Và tôi tin chắc rằng mình sẽ có những năm tháng làm việc tiếp theo đầy ấn tượng không thua gì thời thanh xuân đã qua.

Điều cuối cùng tôi muốn nói là tôi yêu Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, tôi yêu Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi thanh xuân với Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO