Văn phòng “xanh” cạnh tranh với văn phòng truyền thống

Minh Hoàng| 08/04/2021 10:53
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến không những giúp tòa nhà “xanh” tối ưu hóa được lượng tài nguyên sử dụng mà còn nâng cao chất lượng trong khâu vận hành của tòa nhà.

Hiện nay, các tòa nhà văn phòng mới trên thế giới được xây dựng theo xu hướng “xanh”, dựa trên 3 tiêu chí: thân thiện môi trường – quản lý thông minh – đặt con người làm trung tâm. Đạt được những yếu tố trên, giá trị các tòa nhà thường được định giá cao, giá trị tăng trưởng ổn định bởi môi trường văn phòng ở đây phù hợp với nhu cầu thuê thực của các công ty và góp phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, sáng tạo. Ngoài ra, việc tối ưu hóa trong khâu vận hành quản lý sẽ giúp các tòa nhà “xanh” này cắt giảm chi phí hoạt động so với các tòa nhà văn phòng “truyền thống”.

Đúng với tiêu chí “xanh” – thân thiện môi trường, các tòa nhà văn phòng này gây ít áp lực lên môi trường nhờ giảm lượng chất thải và sử dụng tài nguyên hợp lý nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thực của nguồn nhân lực tại đây. Kết quả này dựa trên khả năng quản lý khoa học và tối ưu hóa việc sử dụng không khí, nước… của tòa nhà. Lượng điện cũng được sử dụng ít hơn các khu văn phòng “truyền thống” nhờ thiết kế thông minh và sử dụng các thiết bị tân tiến, có hiệu quả cao nhưng tiêu hao ít năng lượng hơn. Tòa nhà “xanh” cũng giảm lượng khí thải nhà kính ra môi trường và ít gây ô nhiễm hơn.

Ảnh minh họa

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến không những giúp tòa nhà “xanh” tối ưu hóa được lượng tài nguyên sử dụng mà còn nâng cao chất lượng trong khâu vận hành của tòa nhà. Quản lý tòa nhà bằng hệ thống thông minh giúp tạo ra môi trường làm việc an toàn, giảm thiểu rủi ro từ bên ngoài mà không cần tiêu tốn quá nhiều nhân lực. Ngoài ra, các hoạt động trong tòa nhà được ứng dụng công nghệ cao cũng giúp tối ưu hóa khâu vận hành của hệ thống thang máy, giữ xe… để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau tùy vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Ở các tòa nhà “xanh”, các tiện ích đều được xây dựng và lắp đặt dựa vào nhu cầu thực tế của nguồn nhân lực nơi đây. Qua đó, thật sự đặt con người vào vị trí trung tâm của tòa nhà.

Thực tế, các tài nguyên trong tòa nhà như không khí và nguồn nước không chỉ được tối ưu hóa khối lượng sử dụng mà còn được kiểm soát để mức độ ô nhiễm bên trong tòa nhà luôn ở mức thấp nhất có thể. Hệ thống điều hòa không khí được tự động hóa và được tích hợp các thiết bị cảm biến để đo lường được chỉ số ô nhiễm của văn phòng làm việc. Từ đó, các hệ thống cung cấp gió “tươi” và hút khí độc được kích hoạt đúng lúc để đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Thực tế, các chứng chỉ uy tín về bất động sản "xanh" như của Mỹ như LEED  hay WELL… đều được xây dựng dựa trên các tiêu chí này. Do đó, các tòa nhà “xanh” luôn nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường dù mặt bằng chung giá thuê sẽ cao hơn các tòa nhà truyền thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Văn phòng “xanh” cạnh tranh với văn phòng truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO