Thứ 7, 04/02/2023
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Việt Nam là một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thanh Hương (Thực hiện) - Nghiên cứu - Trao đổi - 18/01/2023 08:55
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo bà Era Dabla - Norris, bất chấp một số tin tức cho thấy tình hình kinh tế có vẻ yếu đi trong những tuần gần đây, Việt Nam vẫn đang trên đà đạt mức tăng trưởng vượt 7% trong năm 2022. Việt Nam chắc chắn sẽ là một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2022.

Bà Era Dabla – Norris, Trưởng phái đoàn Việt Nam Trợ lý Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Phóng viên: Tại báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế các khu vực trên thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã điều chỉnh giảm triển vọng GDP các nước châu Á - Thái Bình Dương trong môi trường bất ổn toàn cầu, trong đó kinh tế Việt Nam được dự báo là tăng trưởng ở mức 7% trong năm 2022 và 6,2% trong năm 2023. Xin bà vui lòng chia sẻ những nhận định về kinh tế Việt Nam trong năm 2022 và triển vọng cũng như những thách thức chính trong năm 2023?

Bà Era Dabla-Norris: Việt Nam chắc chắn sẽ là một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2022. 9 tháng đầu năm chứng kiến ​​sự phục hồi nhanh chóng trong hoạt động kinh tế khi các hạn chế phòng dịch COVID-19  được dỡ bỏ. Tăng trưởng GDP thực đạt 8,8% trong ba quý đầu năm 2022. Tăng trưởng trên diện rộng, được thúc đẩy bởi sản lượng sản xuất mạnh mẽ, xuất khẩu khởi sắc, doanh số bán lẻ phục hồi và lượng khách du lịch trở lại tương đương với mức của năm 2021. Bất chấp một số tin tức cho thấy tình hình kinh tế có vẻ yếu đi trong những tuần gần đây, Việt Nam vẫn đang trên đà đạt mức tăng trưởng vượt 7% trong năm 2022, đây có thể sẽ là mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Đồng thời, lạm phát trung bình ở Việt Nam thấp hơn hầu hết các nước trong khu vực và thấp hơn mục tiêu 4% của Chính phủ, mặc dù lạm phát đã tăng lên trong thời gian gần đây. Người tiêu dùng hầu như không bị ảnh hưởng bởi tình trạng giá lương thực tăng vọt trên toàn cầu do nguồn cung trong nước dồi dào, giá thịt lợn giảm so với mức cao nhất của năm ngoái và gạo - loại lương thực được ưa chuộng vẫn rẻ hơn lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy, “những cơn gió ngược bên trong và bên ngoài” sẽ tạo ra một môi trường đầy thách thức hơn vào năm 2023.

Các cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, tăng năng suất (đặc biệt là của các doanh nghiệp trong nước), nâng cao tay nghề cho người lao động và tiếp tục số hóa nền kinh tế vẫn là những ưu tiên hàng đầu.

Đầu tiên, các điều kiện toàn cầu rất không chắc chắn và rủi ro đang nghiêng về phía tiêu cực. Giá cả hàng hóa toàn cầu tăng cao và không ổn định, tăng trưởng yếu hơn ở các đối tác thương mại lớn và thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế.

Thứ hai, rủi ro lạm phát gia tăng ở Việt Nam. Trong khi lạm phát trong nửa đầu năm 2022 chỉ giới hạn ở một số hàng hóa như nhiên liệu và các dịch vụ sử dụng nhiều nhiên liệu như vận tải thì thời gian gần đây, áp lực lạm phát đã gia tăng và lan ra nhiều ngành công nghiệp hơn.

Thứ ba, “sóng gió” gần đây của thị trường tài chính là một nguyên nhân bổ sung gây lo ngại. Sự cố tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vào tháng 10/2022, mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng đã làm gia tăng sự lo lắng trên thị trường tài chính. Các đợt phát hành trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã cạn kiệt và các khoản mua lại đang gia tăng trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư giảm sút và chi phí vốn tăng lên. Ngoài ra, việc tăng lãi suất ở các nền kinh tế phát triển đã gây áp lực giảm giá đối với Đồng Việt Nam (mất giá 9% trong năm 2022 so với đồng USD), trước khi phục hồi một phần trong những tuần gần đây.

Những áp lực này, cùng với tăng trưởng toàn cầu bị đình trệ tạo ra một môi trường kinh tế đầy thách thức cho Việt Nam vào năm 2023. Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và nằm trong khoảng 5,5 đến 6%. Mức tăng trưởng này được thúc đẩy bởi một số yếu tố như: Hoạt động sản xuất trong nước (và xuất khẩu) dự kiến ​​sẽ chậm lại do nhu cầu bên ngoài yếu hơn, trong đó tiêu dùng và đầu tư trong nước chỉ phục hồi một phần do nhu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô; Lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng nhanh, nhưng nếu chính sách tiền tệ tiếp tục được duy trì, có khả năng sẽ kiểm soát được lạm phát.

Những dự báo này có mức độ không chắc chắn rất cao do môi trường toàn cầu không chắc chắn. Chúng tôi nhận thấy những rủi ro đối với tăng trưởng nghiêng về chiều hướng tiêu cực, vì sự suy giảm hơn nữa có thể xảy ra nếu suy thoái toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn, hoặc lạm phát trong nước trở nên trầm trọng hơn so với dự đoán.

Phóng viên: Để vượt qua những thách thức trong thời gian tới và đạt được những mục tiêu phát triển, bà có những khuyến nghị gì đối với Việt Nam?

Bà Era Dabla-Norris:  Mục tiêu tổng thể của các chính sách trong ngắn hạn là điều hướng thoát khỏi thời kỳ sóng gió phía trước và duy trì sự ổn định của khu vực tài chính và kinh tế vĩ mô để nền kinh tế được hưởng lợi từ các cơ hội tăng trưởng và phát triển sẽ xuất hiện khi sự suy giảm kinh tế toàn cầu hiện tại dịu bớt.

Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ và tài khóa cần được phối hợp và truyền thông một cách cẩn thận. Về chính sách tiền tệ, cần tập trung vào việc duy trì ổn định giá cả, thắt chặt chính sách tiền tệ khi cần thiết và duy trì quỹ dự trữ bằng cách hạn chế can thiệp ngoại hối. Chính sách tài khóa nên linh hoạt khi đối mặt với những bất ổn gia tăng. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội (PRD). Nếu áp lực lạm phát gia tăng, cần tăng cường thực hiện trợ cấp có mục tiêu, hướng đến các hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất và các doanh nghiệp có khả năng sống sót thay vì thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa trên diện rộng, làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Cần bảo vệ sự ổn định của khu vực tài chính và giải quyết tình trạng biến động trên thị trường tài chính. Các biện pháp bao gồm giám sát chặt chẽ tính thanh khoản của ngân hàng, tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề tập trung rủi ro và quyền sở hữu không minh bạch của các tổ chức tài chính; các chính sách kích thích nhu cầu của nhà đầu tư, giảm rủi ro thanh khoản và  rủi ro chuyển đổi cho các tổ chức phi ngân hàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chính phủ đã có hành động đáng hoan nghênh theo các hướng này.

Về trung hạn/dài hạn, mặc dù Việt Nam đã đạt kỷ lục tăng trưởng ấn tượng trong những thập kỷ qua, nhưng vẫn còn nhiều việc nằm trong danh sách “việc cần làm” để đạt được trạng thái thu nhập cao hơn. Các cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, tăng năng suất (đặc biệt là của các doanh nghiệp trong nước), nâng cao tay nghề cho người lao động và tiếp tục số hóa nền kinh tế vẫn là những ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của chính phủ vào năm 2050 sẽ đòi hỏi đầu tư mạnh vào giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Phóng viên: Trong bối cảnh lãi suất thế giới tăng cao, áp lực lên tỷ giá USD/VND tăng mạnh, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục có những biện pháp điều hành để ổn định thị trường như điều chỉnh biên độ tỷ giá, tăng lãi suất điều hành... Bà nhận định như thế nào về công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá trong năm qua của NHNN? Bà có những lưu ý gì đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN thời gian tới?

Bà Era Dabla-Norris: NHNN đã áp dụng quan điểm chính sách tiền tệ hỗ trợ một cách phù hợp để hỗ trợ phục hồi sau đại dịch trong nửa đầu năm 2002. Tuy nhiên, với lãi suất toàn cầu tăng và áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, các chính sách nên xoay trục để tập trung hoàn toàn vào ổn định giá cả như NHNN đã làm. Về mặt này, chúng tôi hoan nghênh các quyết định gần đây về việc mở rộng biên độ tỷ giá hối đoái và tăng lãi suất chính sách lên 200 điểm cơ bản kể từ tháng 9/2022. Nói rộng hơn, tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái rất quan trọng vì nó cho phép tỷ giá hối đoái hoạt động như một cơ chế “hấp thụ sốc”, điều này rất quan trọng trong tình huống như ở hiện tại, khi áp lực giảm giá là do các yếu tố cơ bản thúc đẩy, đáng chú ý là chênh lệch lãi suất với đồng USD và việc chọn đồng USD là nơi trú ẩn an toàn.

Dự trữ ngoại hối nên được duy trì để đối phó với những bất ổn thị trường có khả năng tồi tệ hơn trong tương lai. 

Dự trữ ngoại hối nên được duy trì để đối phó với những bất ổn thị trường có khả năng tồi tệ hơn trong tương lai. NHNN nên dựa nhiều hơn vào việc tăng lãi suất trong nước và nhất quán trong các công cụ chính sách tiền tệ khác nhau (nghĩa là trần tăng trưởng tín dụng phù hợp với việc kiềm chế lạm phát). Nếu lạm phát vượt quá 4%, NHNN nên giải thích lý do tại sao điều này xảy ra và lạm phát sẽ được hạ xuống như thế nào. Chúng tôi tin rằng việc giải thích rõ ràng một cách thuyết phục (thay vì tăng mục tiêu) sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của NHNN đối với việc ổn định giá cả và có lợi về lâu dài.

Phóng viên: Theo bà, trong tình hình hiện nay, hệ thống ngân hàng Việt Nam cần cải thiện những vấn đề gì để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức chống chịu?

Bà Era Dabla-Norris:  Chi phí vốn tăng, điều kiện thanh khoản ngân hàng thắt chặt hơn và hoạt động chậm lại trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đều đặt ra những thách thức quan trọng đối với hệ thống ngân hàng và khách hàng của ngân hàng. Trước những rủi ro này, các ngân hàng và NHNN cần tiếp tục cảnh giác và thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo ổn định tài chính.

Đầu tiên, các ngân hàng nên giám sát chặt chẽ rủi ro, đặc biệt là mức độ tập trung rủi ro đối với các ngành và doanh nghiệp cụ thể, đặc biệt chú ý đến các phân khúc rủi ro hơn như lĩnh vực bất động sản. Thứ hai, các ngân hàng nên duy trì việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về an toàn vốn và thanh khoản theo quy định, đồng thời tiếp tục xây dựng bộ đệm của mình càng nhiều càng tốt. Cuối cùng, các ngân hàng nên tiến hành kiểm tra khả năng thanh toán và mức độ căng thẳng thanh khoản thường xuyên để đảm bảo rằng bộ đệm của mình đủ để chống chọi với những đợt suy thoái bất lợi và vẫn tuân thủ các quy định.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Roger Martella (*) - 08:57 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Năm 2023 là giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Báo cáo chuyên đề về trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 - triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ nhu cầu phát triển của thị trường vốn với nền kinh tế tăng trưởng. Tuy vậy, áp lực trung hạn với thị trường đến từ việc khối lượng đáo hạn lớn đi cùng khả năng phát hành mới thấp và xu hướng tăng lãi suất.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:00 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

28 văn bản trong lĩnh vực ngân hàng hết hiệu lực toàn bộ

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - TTTCTT - 06:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 127/QĐ- NHNN công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN năm 2022. Các văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần đã được thay thế bằng các văn bản mới.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:13 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì chạy việc

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:20 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn có vị trí công tác trong các cơ quan nhà nước, nhiều người không ngần ngại nghe theo lời các đối tượng mà bỏ tiền tỷ để “chạy việc”...

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

Thị trường - Minh Ngọc - 10:09 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Đảng giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đem lại Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Kể từ đó, đúng như đáng giá của Người: “Đảng ta đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong” . 

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự kiến 9 vấn đề lớn của dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:04 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường dự kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 9 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), trong đó có 2 vấn đề cần xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Phiên họp tới đây.

Bất chấp thị trường trầm lắng, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 15% trong năm 2022

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dữ liệu do Savills nghiên cứu, nguồn cung bất động sản nhà ở cho khu vực Hà Nội giảm mạnh trong năm 2022, giao dịch thấp, trong khi giá bán vẫn cao.

Điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất mô hình xác định lãi suất điều hành tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Vũ Mai Chi -  Phạm Gia Khánh - 07:12 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để có thêm bằng chứng xác thực về điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất, cũng như xác định ngưỡng mục tiêu lãi suất phù hợp cho Việt Nam, bài viết sẽ nghiên cứu mô hình xác định ngưỡng lãi suất, từ đó đưa ra những khuyến nghị đối với điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vốn đầu tư công cho các dự án giao thông trong năm 2023 là 94.161 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:10 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án và tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải chiều ngày 1/2 cho biết, trên cơ sở kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023 (94.161 tỷ đồng), ngay từ đầu năm, Bộ đã ban hành ngay chỉ thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công và kịp thời giao chi tiết đợt 1 cho các dự án đầy đủ thủ tục với tổng số vốn 94.135 tỷ đồng (đạt 99,97%).

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Tin hội viên - Q.L - 21:14 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

Tập trung đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu

Tin tức - Minh Ngọc - 20:55 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Đây là buổi họp báo đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nghiên cứu cách làm đổi mới để đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Lê - 18:29 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo về văn bản 940/VAFI ngày 20/12/2022 của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO