Thứ 4, 29/06/2022

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Ứng dụng Fintech cho dịch vụ ngân hàng di động tác động tới kết quả tài chính ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với bộ dữ liệu mảng của 22 ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước giai đoạn 2015-2019, nghiên cứu đã có 4 phát hiện chính từ đó đưa ra một số khuyến nghị với các NHTM Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển.

Khu vực kinh tế chưa được quan sát: Góc nhìn từ nguyên nhân và hậu quả

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng hợp các quan điểm hiện nay về khu vực kinh tế chưa được quan sát, cũng như 5 bộ phận của khu vực kinh tế này. Đồng thời, xác định rõ các nguyên nhân và hậu quả khi khu vực kinh tế chưa được quan sát không được kiểm soát tốt. Từ đó đưa ra một số giải pháp nhằm kiểm soát quy mô hoạt động của khu vực này.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân tạo dựng niềm tin của người dân về dịch vụ công trực tuyến

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với cho vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân của chính quyền địa phương vẫn ở mức rất hạn chế.

WB: Việt Nam cần theo dõi chặt chẽ và thận trọng với rủi ro lạm phát

Nghiên cứu - Trao đổi - Minh Hoàng - 15:31 17/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cả lạm phát cơ bản và giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên, cho thấy cần phải theo dõi chặt chẽ.

Đánh giá vốn chủ sở hữu và hiệu quả tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Huỳnh Thị Hương Thảo - 08:35 17/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nêu thực trạng và tác động của vốn chủ sở hữu đối với hiệu quả tài chính của các ngân hàng thương mại Việt Nam, từ đó đưa ra một số gợi ý nhằm tăng trưởng vốn chủ sở hữu để nâng cao hiệu quả tài chính của các ngân hàng.

Bao thanh toán trong tài trợ chuỗi cung ứng nông nghiệp nhìn từ thực tiễn áp dụng tại Kenya

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Trần Nguyễn Minh Hải - 11:37 15/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bao thanh toán là một giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng mang lại lợi ích cho cả người bán, người mua và tổ chức tài trợ tài chính. Đây chính là điểm then chốt để đem lại thành công do các bên liên quan được tiếp cận dịch vụ tài chính một cách đầy đủ và kịp thời.

PAPI 2021: Người dân Việt Nam quan tâm nhất đến sức khỏe và kinh tế trong khi thách thức về quản trị công gia tăng trong năm thứ hai của đại dịch COVID-19

Nghiên cứu - Trao đổi - Quỳnh Dương - 16:05 10/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dân đánh giá cơ sở hạ tầng cơ bản được cải thiện với chất lượng đường xá, nước sạch và vệ sinh môi trường tốt hơn, đồng thời chỉ ra những dư địa cần cải thiện trong công tác ứng phó với đại dịch, trong công tác quản trị và hành chính công vốn nhiều nhiều thách thức, trong xử lý tác động của COVID-19.

Một số khuyến nghị về thực hiện kiểm tra sức chịu đựng trong triển khai Khung đánh giá an toàn vốn nội bộ của các NHTM tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Thanh Tùng - 08:30 08/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một chuẩn mực quốc tế liên quan đến an toàn vốn là quy định Khung đánh giá an toàn vốn nội bộ  (ICAAP) theo Basel II. Trong đó, kiểm tra sức chịu đựng (stress test) là công cụ quan trọng để đo lường sức chịu đựng của tỷ lệ an toàn vốn, thanh khoản trong các kịch bản khác nhau, chẳng hạn: sự biến động của lãi suất, tỷ giá, mức xếp hạng tín dụng, các nhân tố tác động đến thanh khoản…

Thuế đối với dịch vụ xuyên biên giới trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Trần Thị Vân Anh - 10:00 06/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhằm làm rõ sự phát triển của dịch vụ xuyên biên giới và một số vấn đề liên quan tới cách thức đánh thuế cho những dịch vụ này trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong bối cảnh thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển mạnh mẽ.

VinaCapital: Dẫn đầu về bình đẳng giới giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Quỳnh Dương - 10:30 05/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam từ lâu đã là quốc gia tiên phong về quyền bình đẳng của phụ nữ và phụ nữ được hưởng quyền bình đẳng chính thức theo pháp luật. Phụ nữ có tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động cao và có khả năng tiếp cận cơ hội kinh tế cao, đặc biệt ở các khu vực thành thị của đất nước. Những bước đi tiên phong trong vấn đề bình đẳng giới của Chính phủ Việt Nam đã thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng kinh tế dài hạn của đất nước.

Thực trạng tín dụng xanh tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Diễn đàn tài chính tiền tệ - ThS.Lê Thị Anh Quyên - 09:57 03/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2020, tổng dư nợ tín dụng xanh (bao gồm 12 lĩnh vực xanh) đạt 290 nghìn tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 3,15% trong tổng dư nợ của nền kinh tế. Trước đó vào năm 2019, dư nợ tín dụng xanh đạt 317,6 nghìn tỷ đồng và chiếm 3,87% trong tổng dư nợ của nền kinh tế.

Kinh nghiệm xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Việt Đức - 11:35 02/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu, đánh giá tổng quan về các mô hình đổi mới sáng tạo trên thế giới (trong đó có Việt Nam), rút ra các nét tương đồng cơ bản và trọng yếu của vai trò Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại các nước.

Công bố thông tin rủi ro hoạt động, rủi ro thị trường của các ngân hàng thương mại niêm yết ở Việt Nam và khuyến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Ngô Thu Giang -  TS. Đặng Anh Tuấn - 07:48 02/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhóm tác giả đưa ra khuyến nghị về công tác giám sát tuân thủ công bố thông tin của Ngân hàng Nhà nước và kênh công bố thông tin hiệu quả để tiếp cận nhà đầu tư tốt hơn đối với ngân hàng thương mại (NHTM).

Dân trí tài chính - nhận diện các nhân tố ảnh hưởng

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Đặng Thị Quỳnh Anh - ThS. Nguyễn Đặng Hải Yến - 14:34 01/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng hợp các nghiên cứu trước đây để chỉ ra các nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến dân trí tài chính của một quốc gia.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thế Bính - 11:44 23/04/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian tới cần hoàn thiện khung khổ pháp lý; hiện đại hoá hạ tầng, các nền tảng dữ liệu số và phát triển hệ sinh thái số; nâng cao nhận thức về quá trình chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO