Thứ 2, 24/01/2022

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Những khó khăn của ngành Ngân hàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những khó khăn của ngành Ngân hàng đó là vấn đề suy giảm tài sản, khả năng sinh lời giảm, thực hiện số hóa hoạt động ngân hàng, tăng sự cạnh tranh và hợp tác với các công ty Fintech, và phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong bối cảnh mới trước những tác động của đại dịch COVID-19.

Tác động của phát triển công nghệ đến hoạt động ngân hàng Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhóm tác giả tin rằng, nghiên cứu là hữu ích cho cả các nhà quản trị lẫn cơ quan quản lý trong việc quản trị, điều hành ngân hàng cũng như định hướng chính sách phát triển.

Giải pháp giảm thiểu rủi ro tín dụng của các NHTM Việt Nam trong bối cảnh COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết phân tích một số thực trạng, nguyên nhân chủ yếu về rủi ro tín dụng, công tác quản lý rủi ro tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM), đồng thời đề xuất một số giải pháp hạn chế, giảm thiểu, quản lý rủi ro tín dụng của các NHTM trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Bài viết đã đăng tải trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 10, tháng 5/2021.

Kinh tế số Việt Nam - những điểm nghẽn cần tháo gỡ và các giải pháp cơ bản phát triển kinh tế số theo hướng bền vững

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Trần Mai Ước - 17:00 25/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Bài viết phân tích, làm rõ những vấn đề lý luận và thực tiễn có liên quan đến kinh tế số Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Cần cơ chế đặc thù hỗ trợ khách hàng vay vốn tại VDB

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Hoàng Phương Thanh - 08:37 19/12/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc nghiên cứu áp dụng một số giải pháp đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án này là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Bài viết này chỉ rõ những vướng mắc, khó khăn của các dự án vay vốn tại VDB, từ đó đề xuất một số biện pháp xử lý.

Vốn đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Việt Đức - 08:28 22/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung phân tích nguồn lực vốn tài chính để làm nổi bật được vai trò của đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế - xã hội bền vững; những thách thức trọng yếu trong đầu tư khởi nghiệp địa phương cũng như hành trình giải pháp, bệ đỡ kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cắt lỗ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Nguyễn Minh Trí - 09:30 15/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung nghiên cứu vào việc xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định cắt lỗ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Số liệu nghiên cứu được thu thập từ 302 nhà đầu tư đang đầu tư trên các sàn chứng khoán.

Một số quy định của Việt Nam vượt cam kết thực thi Hiệp định CPTPP

Nghiên cứu - Trao đổi - H.C - 14:47 11/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau gần 3 năm Hiệp định Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, phần lớn các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thực thi đều tương thích với cam kết CPTPP. Thậm chí, một số quy định có nội dung vượt chuẩn cam kết, thực hiện ở mức cao hơn so với yêu cầu hoặc với lộ trình sớm hơn (chủ yếu liên quan tới quy trình đấu thầu gói thầu CPTPP).

Mở rộng phạm vi đối tượng báo cáo trong Luật Phòng, chống rửa tiền: Đòi hỏi tất yếu của thực tiễn

Nghiên cứu - Trao đổi - SBV - 09:22 10/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự án Luật Phòng, chống rửa tiền - Luật PCRT (sửa đổi) đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đề xuất đưa vào chương trình xây dựng Luật của Quốc hội, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ giới thiệu bài viết tập trung đưa ra và bàn luận về việc cần thiết phải mở rộng phạm vi đối tượng báo cáo trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật PCRT.

Phát triển tín dụng tiêu dùng của các tổ chức tín dụng ở Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn hoàng Vĩnh Lộc - ThS. Đinh Văn Hoàn - 08:13 08/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) -

Đầu tư giao dịch T+3 theo dòng tiền trong các điều kiện thị trường khác nhau

Nghiên cứu - Trao đổi - Bùi Trang - 09:00 06/11/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nghiên cứu của Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Kỹ thương TCBS, giao dịch theo dòng tiền với khoảng thời gian nắm giữ chỉ là T+3 mang lại rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, bất kể thị trường chung đang trong uptrend, downtrend hay sideway, xác suất sinh lời tại T+3 đều không vượt quá 50%.

Quản trị dữ liệu ngân hàng trong nền kinh tế số

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Phạm Mạnh Hùng - ThS. Vương Linh Nhâm - TS. Nguyễn Thanh Nhà - 08:14 31/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) -

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất: Cần chính sách tài khóa hỗ trợ bằng tiền thật

Nghiên cứu - Trao đổi - Thanh Hải - Bùi Trang - 07:27 28/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tại Diễn đàn “Hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh” diễn ra ngày 27/10, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị, cần sự kết hợp đồng bộ của chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ; đặc biệt, cần chính sách tài khoá hỗ trợ bằng tiền thật... để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tổng quan thị trường tài chính Việt Nam tính tới quý III/2021 và một số đề xuất giải pháp phát triển

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Đại Lai - 07:30 24/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường tài chính (TTTC) luôn vừa là nguồn lực, vừa là huyết mạch của nền kinh tế. Do đó, không chỉ coi TTTC là nơi để trao đổi, mua bán, luân chuyển vốn và tiền, mà đó còn phải là nơi khơi thông những ách tắc cho nền kinh tế - xã hội, cùng chia sẻ rủi ro với toàn nền kinh tế. Vì vậy, các giải pháp cho phát triển TTTC cần mang tính chiến dịch và chiến lược.

Khó khăn trong quản lý rủi ro hoạt động tại ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Phan Thị Hoàng Yến - 09:07 21/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để đảm bảo các mục tiêu chính trong hoạt động kinh doanh, các ngân hàng thương mại Việt Nam (NHTM) luôn nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống quản lý rủi ro cũng như mối liên hệ giữa quản trị rủi ro và lợi nhuận. Một ngân hàng có khả năng quản lý rủi ro tốt, nghĩa là ngân hàng đó có sức khỏe tốt để chống đỡ trước những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường kinh doanh.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO