Thứ 7, 26/11/2022

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

“Điểm danh” các nguồn vốn cho năng lượng tái tạo

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong dự thảo quy hoạch điện VIII vừa được Bộ Công Thương trình Chính phủ, năng lượng tái tạo (NLTT) sẽ chiếm khoảng 26% cơ cấu nguồn điện của Việt Nam vào năm 2030 và có thể lên mức 50,6% năm 2045. Để thực hiện mục tiêu này, cần một nguồn vốn lớn, ước tính lên tới tới khoảng 165,7 tỷ USD dành cho phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030.

Định hướng hoàn thiện công tác kiểm toán nghiệp vụ thanh tra, giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tìm hiểu các nội dung cũng như những nhân tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá chất lượng, hoạt động kiểm toán nghiệp vụ TTGSNH, đồng thời đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán nghiệp vụ TTGS tại NHNN.

Phát triển tài chính tiêu dùng – kinh nghiệm quốc tế và kiến nghị đối với Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV - 08:55 11/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo "Tài chính tiêu dùng: Kênh dẫn vốn hiệu quả với người yếu thế" vừa tổ chức, TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, đã có bài viết nhằm làm rõ khái niệm tín dụng tiêu dùng và tài chính tiêu dùng, đồng thời đưa ra một số kiến nghị phát triển tài chính tiêu dùng an toàn và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Kinh nghiệm phát triển ngân hàng số và một số vấn đề đặt ra

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Thu Trang - 07:39 10/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng hợp những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình hoạt động kinh doanh từ các ngân hàng lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là trong việc vận hành và phát triển ngân hàng số để rút ra bài học cho các ngân hàng thương mại Việt Nam trong phát triển mảng ngân hàng số.

Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Vũ Văn Thực - 08:38 03/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đánh giá khái quát thực trạng triển khai ngân hàng số ở Việt Nam, đồng thời chỉ ra một số cơ hội, cũng như những thách thức và đề xuất một số khuyến nghị đối với các ngân hàng thương mại Việt Nam trong phát triển ngân hàng số.

Xem xét ý nghĩa một số tiêu chí đổi mới sáng tạo với tăng trưởng kinh tế

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Việt Đức - 08:32 31/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Sử dụng kỹ thuật đồng liên kết, nghiên cứu tìm thấy các bằng chứng đáng tin cậy về mối quan hệ lâu dài giữa đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế. Hàm ý học thuật trong việc thiết kế chính sách của nghiên cứu này là các quốc gia nên nhận ra sự khác biệt cũng như mối liên hệ trong đổi mới sáng tạo và tăng trưởng kinh tế để duy trì sự phát triển bền vững của các quốc gia.

Hành trình từ tham vọng đến hành động ESG của doanh nghiệp Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Thanh Hải - 11:10 30/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã trở thành xu hướng chủ đạo và được công nhận rộng rãi là một phần thiết yếu trong hoạt động của doanh nghiệp. Điều này phần lớn xuất phát từ nhu cầu tác động của người tiêu dùng, người lao động và các nhà đầu tư.

Tài chính tiêu dùng Việt Nam: Thực trạng và khuyến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Đức Độ - Ths. Lê Vũ Thanh Tâm - 08:01 30/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Nguyễn Đức Độ/Ths. Lê Vũ Thanh Tâm, Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính vừa có bài viết nhằm phân tích thực trạng hoạt động tài chính tiêu dùng giai đoạn vừa qua, từ đó gợi ý một số khuyến nghị giúp các tổ chức tín dụng Việt Nam phát triển được phân khúc tài chính tiêu dùng còn rất nhiều tiềm năng trong thời gian tới.

Những vấn đề cần lưu ý trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến hệ thống kiểm soát nội bộ Quỹ tín dụng nhân dân

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Võ Thị Hoàng Nhi - 16:37 23/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đề cập đến một số lỗ hổng trong kiểm soát nội bộ QTDND và những vấn đề cần lưu ý trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến hệ thống kiểm soát nội bộ, để từ đó góp phần thiết thực vào quá trình tái cơ cấu QTDND.

Chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19: Thực trạng và giải pháp

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Phan Thị Hoàng Yến - ThS. Đào Mỹ Hằng - ThS.Trần Hải Yến - 14:00 23/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết này của nhóm tác giả tập trung chỉ ra thực trạng triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đa dạng hóa thu nhập và rủi ro nợ ngân hàng: Nghiên cứu trước và trong bối cảnh COVID -19 tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Lê Thanh Tâm, Minh Ngọc, Quỳnh Anh, Minh Phương - 13:29 22/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ 29 ngân hàng thương mại (NHTM) trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2020 để xem xét sự tác động của việc đa dạng hóa thu nhập tới rủi ro nợ của các ngân hàng Việt Nam trước và trong thời kỳ dịch COVID-19

Chuyên gia: Ngân hàng Nhà nước đã thể hiện sự linh hoạt trong điều hành tỷ giá

Nghiên cứu - Trao đổi - Lan Nguyễn - 14:25 19/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với quyết định điều chỉnh chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua, giới chuyên môn đánh giá, NHNN đã cho thấy sự linh hoạt trong điều hành. Các quyết định điều chỉnh là kịp thời và phù hợp với tình hình quốc tế và nền tảng vĩ mô vững chắc của Việt Nam.

JICA sẽ đóng góp nhiều vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA

Nghiên cứu - Trao đổi - T.H - 09:30 16/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2023, ông Shimizu Akira, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, JICA sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA, tăng cường kết nối người dân hai nước, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị 50 năm giữa hai nước, để quan hệ Nhật Bản - Việt Nam tiếp tục phát triển và có bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới.

Một số khuyến nghị để Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, hiệu quả

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Lê Hà Diễm Chi - 08:19 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra một số giải pháp khuyến nghị nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO