Chủ nhật, 17/10/2021
  • VN-Index: 1,392.7+0.85+0.06%
  • HN-Index: 384.84-0.010.0%

Diễn đàn tài chính tiền tệ

Hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô Việt Nam trong bối cảnh phát triển tài chính toàn diện: 10 năm nhìn lại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đánh giá thực trạng hoạt động của các tổ chức TCVM Việt Nam trong 10 năm qua (2010-2019), tập trung vào hai hoạt động chủ chốt: tín dụng, hoạt động tiết kiệm, từ đó đề xuất các giải pháp để các tổ chức này tham gia sâu hơn vào thực hiện chiến lược tài chính toàn diện Việt Nam.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của tổ chức tài chính vi mô CEP qua mô hình CAMELS

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để nâng cao năng lực hoạt động, khả năng tự vững và ổn định của các tổ chức tài chính vi mô chính thức tại Việt Nam, các tổ chức phải được phân tích và đánh giá theo một bộ nguyên tắc nhất định; khung CAMELS được coi như là bộ chuẩn mực được thế giới áp dụng, và đã được công nhận tại Việt Nam. Các tổ chức tài chính vi mô có thể áp dụng để nâng cao vị thế của mình, cũng như chuẩn hóa dần theo quy định của Basel II.

Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục phát triển bền vững sau một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính truyền thống, số liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan, nhóm tác giả làm rõ những nội dung đã đề cập, khẳng định hệ thống TCTD Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2020, chỉ ra một số thách thức. Đồng thời nhóm tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị theo mục tiêu nghiên cứu.

Liên minh hàng hải và khủng hoảng thị trường vận tải container quốc tế

Nghiên cứu - Trao đổi - Xuân Hà (*) - 07:23 08/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu mà một trong những hệ lụy của nó là gây khủng hoảng thị trường vận tải container theo hướng giá cước và phụ phí tăng vọt, nguồn lực khan hiếm trầm trọng. Đã có những cáo buộc dành cho các hãng vận chuyển và định chế liên minh song, đâu mới là yếu tố nguyên nhân biện giải cho cuộc khủng hoảng hiện thời của ngành vận tải container thế giới?.

Bảo vệ người tiêu dùng tài chính - Từ góc độ của tổ chức bảo hiểm tiền gửi

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Phan Thị Thanh Bình - 07:30 06/08/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đề cập vấn đề bảo vệ người tiêu dùng tài chính từ góc độ của tổ chức bảo hiểm tiền gửi; tìm hiểu kinh nghiệm và thông lệ quốc tế trong bảo vệ người tiêu dùng tài chính, đồng thời đưa ra một số giải pháp bảo vệ người tiêu dùng tài chính cũng như nâng cao vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc bảo vệ người gửi tiền tại Việt Nam.

eKYC trong mở tài khoản thanh toán

Nghiên cứu - Trao đổi - Ths. Nguyễn Thị Thu - 07:59 28/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng eKYC, thực trạng ứng dụng eKYC trong hoạt động mở tài khoản tại các ngân hàng Việt Nam, đồng thời nêu một số gợi ý chính sách cho Việt Nam.

Tiệc sinh nhật hoành tráng nhất trong lịch sử ngành vận tải container thế giới

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Xuân Hà (*) - 16:45 18/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Buổi bình mình của ngành vận tải container thế giới được bắt đầu bởi câu chuyện đi vào lịch sử ngành hàng hải với một phát kiến vĩ đại của người đàn ông Mỹ gốc Scotland có tên Malcom McLean – một ông chủ tàu biển và là nhà kinh doanh vận tải giao nhận đường bộ tại New York, Mỹ thời điểm năm 1956. Câu chuyện của 65 năm sau mới là điều khiến chúng ta quan tâm hơn.

Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến tăng trưởng tiền gửi ở các ngân hàng thương mại tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Chí Đức - Ths. Trần Thái Nguyên - Ths. Phan Thị Lam - 09:31 15/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu sự tác động của các yếu tố vĩ mô đến tăng trưởng tiền gửi tại các ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2019.

Hiệu quả quản lý hoạt động hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh An Giang thực hiện chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS Trần Trọng Triết - 07:36 10/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh An Giang sau 27 năm hình thành và phát triển, đã khẳng định là một mô hình kinh tế hợp tác xã kiểu mới hoạt động có hiệu quả và ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực hơn, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, thực hiện tốt chương trình xóa đói, giảm nghèo.

Rủi ro tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam giai đoạn hậu WTO: Ảnh hưởng của các nhân tố vi mô và vĩ mô

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Đặng Văn Dân - 09:22 05/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mục tiêu của bài viết là khảo sát thực nghiệm tác động của các nhân tố vi mô đặc thù ngân hàng và các nhân tố vĩ mô của nền kinh tế đối với rủi ro tín dụng của các ngân hàng Việt Nam.

Chính sách tiền tệ phi truyền thống trong thời kỳ khủng hoảng, đại dịch COVID-19

Nghiên cứu - Trao đổi - Ths. Ngô Sỹ Nam - Ths. Nguyễn Thị Mai Huyên - 08:35 26/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra cái nhìn tổng quan về CSTT phi truyền thống và phân tích thực trạng áp dụng CSTT phi truyền thống tại các quốc gia trên thế giới và Việt Nam trong thời kỳ khủng hoảng, đại dịch COVID-19.

Xuất nhập khẩu Việt Nam đầu năm 2021 - Góc nhìn từ hoạt động hậu cần và vận tải quốc tế

Nghiên cứu - Trao đổi - Xuân Hà (*) - 07:27 22/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí đối tác số 2 (về sản lượng) sau Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa đường biển (bằng container) vào Mỹ. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng container hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam đạt 1.011.641 TEUs, chiếm 8,75% thị phần toàn cầu, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2020. Đây chính là sản lượng “mơ ước” cả năm xuất khẩu vào Mỹ của Việt Nam trong giai đoạn trước năm 2018.

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế

Nghiên cứu - Trao đổi - Thanh Hải - 07:42 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Làn sóng lây nhiễm mới nhất tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng hàng điện tử tại Việt Nam. Với quy mô lớn hơn, đợt bùng phát dịch lần này được dự báo có thể sẽ làm suy yếu đà phục hồi kinh tế.

Xu hướng gia tăng dữ liệu và khuyến nghị cho các ngân hàng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lại Thị Thanh Loan - 07:30 12/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết điểm lại xu hướng gia tăng của dữ liệu toàn cầu và tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm khai thác dữ liệu tại các doanh nghiệp trên thế giới, từ đó đưa ra một số khuyến nghị cho các ngân hàng Việt Nam để tối ưu hóa được hoạt động quản trị dữ liệu.

Để khoa học công nghệ trở thành động lực mới cho sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Nhâm - 14:37 20/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, mục Dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới, Đảng ta nhận định: “Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0), nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia, dân tộc”1.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO