Thứ 3, 19/10/2021
  • VN-Index: 1,395.53+2.83+0.2%
  • HN-Index: 384.88+0.04+0.01%

Việt Nam - Trung Đông: Nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác mới

Bảo Đăng - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 26/08/2021 18:21
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/8, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo trực tuyến "Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới".

Hội thảo nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút và triển khai các dự án FDI/FII từ khu vực Trung Đông vào Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như công nghệ cao, chế biến chế tạo, du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp... Đồng thời, cập nhật thông tin về cơ chế, chính sách mới, tiềm năng thị trường của nhau và giúp các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt đúng quan tâm của các nhà đầu tư từ khu vực Trung Đông, để từ đó có biện pháp quảng bá, thu hút đầu tự phù hợp.

Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  một số địa phương và doanh nghiệp đang có hợp tác với khu vực Trung Đông..  cùng Đại sứ/Đại biện các nước Trung Đông, đại diện Quỹ đầu tư, Tập đoàn công ty khu vực Trung Đông - Bắc Phi đang hoạt động tại Việt Nam. Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng tham dự và có bài phát biểu.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng, đại dịch COVID-19 gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế thế giới, khu vực Trung Đông và Việt Nam. Để ứng phó với đại dịch và dần mở cửa, nhiều nước Trung Đông và Việt Nam đã và đang có những điều chỉnh chính sách về kinh tế, thương mại đầu tư và chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực kinh tế và khả năng cạnh tranh quốc gia, phát triển theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo hơn. Đây cũng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần mở ra cơ hội hợp tác mới, nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Đông. Kiểm soát tốt dịch bệnh và phát triển kinh tế bền vững là nhu cầu cấp bách đối với cả Trung Đông và Việt Nam.

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu

Theo ông Hiệu, đầu tư ra nước ngoài của các nước Trung Đông rất đa dạng và linh hoạt về hình thức đầu tư như trực tiếp, gián tiếp, đầu tư hợp tác nhiều bên, qua quỹ đầu tư chung… Đây là cơ hội rất lớn cho các nước có nhiều thế mạnh về phát triển kinh tế năng động và hội nhập kinh tế sâu rộng với nhiều tiềm năng như Việt Nam. Với tinh thần chủ động hợp tác sâu rộng và toàn diện, Việt Nam đã trở thành ‘mắt xích’ quan trọng và nhiều bên cho nền kinh tế toàn cầu và khu vực, liên khu vực với các hiệp định đối tác kinh tế thương mại như CPTPP, Việt Nam - Liên minh châu Â, EVFTA và hiệp định đối tác kinh tế toàn khu vực. Điều đó cho thấy tiềm năng và cơ hội rất lớn ở Việt Nam. Với mục tiêu  phát triển xanh, bền vững, sáng tạo, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường cải thiện đầu tư và kinh doanh hơn.“Nhiều quốc gia trong khu vực đã khẳng định vị thế cường quốc về khoa học công nghệ, nhiều nước Trung Đông cũng đẩy mạnh đa dạng hóa nền kinh tế, phát triển các ngành mũi nhọn như năng lượng sạch, tài chính, ngân hàng, du lịch, bất động sản, cơ sở hạ tầng, khoa học công nghệ và giáo dục… Trong đó, đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài tiếp tục là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế các nước khu vực Trung Đông”, ông Hiệu chia sẻ. Điểm qua những thế mạnh và tiềm năng của các quốc gia khu vực Trung Đông, ông Hiệu cho biết, Trung Đông là khu vực rộng lớn với dân số hơn 350 triệu người và GDP hơn 6.000 tỷ USD, đây là nơi tập trung nhiều nền kinh tế phát triển của các khu vực vùng Vịnh, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ. Không chỉ nổi tiếng với tiềm năng về trữ lượng dầu khí, Trung Đông còn có tiềm năng rất lớn về nguồn lực tài chính, nhiều quỹ đầu tư công uy tín và lớn nhất thế giới với tổng số vốn trên 2.000 tỷ USD, 4/10 quỹ đầu tư lớn nhất thế giới ở Trung Đông, chiếm hơn 40% tổng tài sản quỹ đầu tư công thuộc Chính phủ trên phạm vi toàn cầu.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam duy trì được sự phát triển kinh tế, xã hội ổn định, bền vững. Năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, là một trong ít quốc gia duy trì được tăng trưởng dương và kết quả 6 tháng đầu năm 2021 vẫn đạt mức tăng trưởng mức 5,64%.

Dưới tác động của dịch COVID-19, dòng đầu tư trên toàn cầu có xu hướng giảm và chưa có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, kết quả thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI) của Việt Nam vẫn đạt kết quả đáng khích lệ. Hiện có 141 quốc gia, vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 400 tỷ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2021, vốn đăng ký FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng, đạt 19,1%. Đặc biệt, vốn thực hiện và giải ngân đã tăng 16,3% (tăng 2% so với cùng kỳ năm trước).

Chia sẻ về lợi thế đầu tư trong nước, bà Ngọc cho biết, Việt Nam có nhiều đặc trưng nổi bật, được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, bởi đây là thị trường mới nổi, có lợi thế vị trí địa chính trị rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, có quá trình tăng trưởng nhanh và ổn định, hệ thống chính trị ổn định, nền kinh tế có độ mở lớn (trên 200% so với các nước đang phát triển). Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào gần 100 triệu dân, với lực lượng lao động trẻ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng (chiếm 15% dân số), tạo thành thị trường có chỉ số bán lẻ hấp dẫn nhất (đứng thứ 6 thế giới).

T.S Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Là diễn giả tham dự hội thảo, T.S Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn đề án “Phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước Trung Đông và châu Phi, giai đoạn 2016-2025" và từ đó đến nay đã được các bên chú trọng, nâng tầm quan hệ, không ngừng được củng cố và đi vào chiều sâu thông qua nhiều hình thức linh hoạt, thể hiện qua những kết quả, thành tựu rất đáng khích lệ, nổi bật qua quan hệ kinh tế, lĩnh vực thương mại và đầu tư bất chấp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Về lĩnh vực ngân hàng, đến hết năm 2020, các ngân hàng thương mại Việt Nam đã thiết lập hơn 493 quan hệ đại lý với các quốc gia tại thị trường Trung Đông, doanh số thanh toán, chuyển tiền đạt hơn 4,3 tỷ USD. Trong đó doanh số giao dịch thanh toán quốc tế với Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đạt hơn 2,3 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng doanh số giao dịch với thị trường Trung Đông bởi quốc gia này không chỉ có nhu cầu xuất nhập khẩu lớn hàng hoá với Việt Nam, mà còn là, trung gian thanh toán với thị trường các nước khác nhất là thị trường châu Phi (thị trường thứ ba, với các quốc gia ở châu Phi). Một số ngân hàng thương mại Việt Nam hoạt động tích cực tại thị trường này phải kể đến Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Viecombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang tiến hành trao đổi để thống nhất nội dung, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác chung với một số Ngân hàng Trung ương các nước Trung Đông. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, quá trình trao đổi bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung Ương Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) bị gián đoạn và kéo dài, song Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn đang tích cực liên hệ để hoàn thiện, có thể tiến hành ký kết trong thời điểm thích hợp trong thời gian tới.

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai tham vấn, xây dựng cơ chế họp ủy ban hỗn hợp, ủy ban liên chính phủ; tổ chức giao lưu trực tuyến với các quốc gia, đối tác khu vực để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể và tìm kiếm các cơ hội mới. Bên cạnh đó thường xuyên cử đại diện tham dự các kỳ họp, để nắm bắt thông tin, giải đáp các vướng mắc trong hợp tác ngân hàng, đồng thời sẵn sàng chia sẻ đầu mối liên hệ trong trường hợp cần thiết để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin chính thức về Chính sách quản lý tiền tệ, ngoại hối; Cập nhật Danh sách các ngân hàng thương mại uy tín và Định kỳ tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc trong thanh toán quốc tế, trong hoạt động ngân hàng giữa hai bên để cùng trao đổi, thảo luận các biện pháp tháo gỡ. Về hoạt động thanh toán đối với các quốc gia thuộc khu vực Trung Đông (ngoại trừ Iran đang chịu các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và EU) không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và được thực hiện phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về triển vọng kinh tế trong thời gian tới, T.S Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho biết, phục hồi kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tương đối nhanh trong đó có Việt Nam. Theo Quỹ tiền Tệ quốc tế (IMF), năm 2021, kinh tế thế giới phục hồi rất mạnh mẽ, có thể tới 6%. Thương mại – động lực quan trọng cho nền kinh tế phục hồi gần 9%. Tuy nhiên năm 2022 sẽ phục hồi chậm hơn vì khả năng ‘bật lò xo’ đã giảm.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng tích cực, tuy nhiên khu vực Trung Đông vẫn chưa xứng với tiềm năng hiện có và kỳ vọng sẽ tăng lên so với con số “khiêm tốn” vốn đăng ký 917 triệu USD hiện nay. Ngoài ra, Việt Nam có lực lượng lớn lao động ở Trung Đông, đóng góp đáng kể vào lượng kiều hối. Dự báo năm nay và 2022, kiều hối tăng 5%. Việt Nam đang cải thiện quyết liệt môi trường đầu tư kinh doanh và được đánh giá là điểm sáng đầu tư ở Đông Nam Á.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Subaru Việt Nam ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua xe trong tháng 10/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Motor Image Việt Nam (MIV) - nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ Subaru tại thị trường Việt Nam, vừa công bố chương trình ưu đãi bổ sung trong tháng 10: Tặng 2 năm bảo dưỡng miễn phí ngoài Chương trình ưu đãi đặc biệt hiện hành Hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ dành cho mẫu xe Subaru Forester.

T&T Group và Ngân hàng SHB tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhằm “tiếp sức” các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, T&T Group và Ngân hàng SHB đã tài trợ 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho các tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk với tổng giá trị gần 23 tỷ đồng; đồng thời trao tặng 8 xe cứu thương (trị giá 870 triệu đồng/xe) cho các tỉnh, thành phố phía Nam là Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng.

Shinhan Finance kỷ niệm hành trình 15 năm gắn bó cùng Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/10/2021, Shinhan Finance chính thức đánh dấu cột mốc tròn 15 năm phục vụ nhu cầu tài chính cho người tiêu dùng Việt Nam. Là Công ty Tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài trực thuộc Tổng Công ty Shinhan Card (Hàn Quốc), Shinhan Finance luôn nỗ lực cải thiện chất lượng hoạt động và thực hiện những bước tiến quan trọng để định vị Công ty, hướng đến trở thành doanh nghiệp tài chính nhân văn hàng đầu tại Việt Nam.

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

Vấn đề - Nhận định - P.V - 20:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) họp Đại hội bất thường sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:45 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty vào đầu năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) vừa thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, sửa đổi bổ sung Điều lệ và thông qua một số quy chế.

Sonadezi Châu Đức: Quý III/2021, lợi nhuận sau thuế tăng gần 80%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán SZC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế 66 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bảo Đăng - 17:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

Doanh nghiệp - T.H - 17:15 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Trẻ ăn vui, tập khỏe để phòng tránh bệnh

Sống đẹp - P.V - 17:10 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thêm một chút rau vào thực đơn, thêm hộp sữa TH True Milk, thêm một bài tập thể dục đơn giản hàng ngày…. Đó là một trong những giải pháp đơn giản chống gánh nặng kép suy dinh dưỡng và béo phì nhưng được nghiên cứu công phu và được phản ánh trong Chương trình Vì tầm vóc Việt.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Tin hội viên - P.V - 16:51 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

Vấn đề - Nhận định - P.V - 16:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 10% trong đợt dịch

Thị trường - Minh Hoàng - 15:47 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo JLL, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:11 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - P.V - 14:33 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thép, xi măng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 13:54 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tình trạng thiếu điện khiến các doanh nghiệp thép, xi măng tại Trung Quốc bị hạn chế sản xuất. Đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho các doanh nghiệp thép, xi măng ở Việt Nam.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì vùng thấp

Vấn đề - Nhận định - T.H - 13:50 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê từ thị trường liên ngân hàng cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân bằng đồng VND trên thị trường này duy trì ở vùng thấp, với lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần tiếp tục ở mức dưới 1%/năm.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

Tin hội viên - T.H - 12:42 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

Tin hội viên - P.V - 10:32 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

Kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 09:07 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đánh giá việc thực hiện Quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở hành khách.

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam

Tin tức - P.V - 08:59 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn vừa ký ban hành Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam.

Chứng khoán tuần: Áp lực chốt lời không làm thay đổi "trend" tăng

Thị trường - Bùi Trang - 08:48 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau phiên kiểm định mốc 1.400 điểm bất thành vào tuần trước, thị trường tuần này đứng trước áp lực chốt lời trước khi hướng đến vùng đỉnh cũ 1.420 điểm.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

Tin hội viên - P.V - 08:39 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

Tin hội viên - Bùi Trang - 21:33 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Đề xuất khoanh nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Bảo Đăng – Bùi Trang - 21:00 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngoài các giải pháp sử dụng chính sách tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp đang thực hiện như hiện nay thì đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định cho phép các ngân hàng được khoanh nợ với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm tạo cơ sở cho vay mới, tiếp thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp toàn diện, hiệu quả, kịp thời để chuyển sang trạng thái mới

Tin tức - Hà Văn - 16:45 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết luận cuộc họp sáng 17/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới, song đợt dịch thứ tư đã gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân. Vì vậy, thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - 12:08 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục phát triển bền vững sau một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Nghiên cứu - Trao đổi -  TS. Trần Thế Sao - ThS. Phạm Thị Phương Thảo - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính truyền thống, số liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan, nhóm tác giả làm rõ những nội dung đã đề cập, khẳng định hệ thống TCTD Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2020, chỉ ra một số thách thức. Đồng thời nhóm tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị theo mục tiêu nghiên cứu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO