Chủ nhật, 22/05/2022

VNBA và AIC xúc tiến hợp tác nâng cao chuyển đổi số ngành ngân hàng Việt Nam

Minh Ngọc - Bảo Đăng - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 11/05/2022 22:16
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/5, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có cuộc họp trực tuyến với Liên minh Internet châu Á (AIC) nhằm trao đổi về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và những lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Tham dự cuộc họp có ông Jeff Paine, Giám đốc điều hành AIC và các thành viên AIC. Về phía VNBA có Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cùng đại diện CLB VietFintech và Ủy ban Công nghệ thuộc VNBA cùng lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của VNBA. 

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc Liên minh Internet châu Á (AIC) quan tâm phối hợp tổ chức cuộc họp cùng với VNBA. 

Điểm qua đôi nét về hoạt động ngành Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống, văn hóa - xã hội, thói quen của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Song, đó cũng là “cú huých” thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành Ngân hàng nhằm hạn chế những tác động tiêu cực từ đại dịch. Trạng thái xã hội “sống chung với dịch” đã cho thấy mức độ cần thiết của số hóa hoạt động kinh doanh, và chủ động tham gia vào cuộc đua trải nghiệm khách hàng trước làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ từ các ngân hàng số thế hệ mới, các siêu ứng dụng và Fintech.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Bảo Đăng

Tại Thông báo 331/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 30/11/2021, Thủ tướng khẳng định, với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, hoạt động chuyển đổi số thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực ở cả 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ngày 10/12/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng để tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về chuyển đổi số ngành Ngân hàng, phát triển Chính phủ điện tử tại Quyết định số 810/QĐ-NHNN về “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Dẫn thông tin từ khảo sát của NHNN, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện có tới 95% các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam đã và đang xây dựng, triển khai chiến lược chuyển đổi số, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), dữ liệu lớn (Big Data)… đã được ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi vào các dịch vụ ngân hàng cốt lõi (thanh toán, tín dụng, tiết kiệm). Thanh toán trên thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm với 90% về số lượng và 50% về giá trị, nhiều ngân hàng có trên 90% giao dịch trên kênh số. Theo nhận định của Công ty Tư vấn McKinsey, ngân hàng Việt Nam được đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng việc tiếp cận và nắm bắt kịp thời quá trình chuyển đổi số sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho toàn ngành Ngân hàng, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức về khuôn khổ pháp lý như những vướng mắc trong luật giao dịch điện tử, chứng thực chữ ký điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử trong giao dịch ngân hàng…. Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ sở hạ tầng, liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng số đồng bộ, tập trung, chuẩn kỹ thuật kết nối, chuẩn dữ liệu, cơ sở dữ liệu dùng chung, hạ tầng an ninh, bảo mật… và sự tham gia của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) trong hợp tác ngân hàng, đặt ra các vấn đề như: an ninh an toàn, bảo mật thông tin…

“Được biết, AIC là một hiệp hội các công ty Internet và công nghệ hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương có cam kết đóng góp vào tiến trình phát triển hệ sinh thái số ở Việt Nam. Trong lĩnh vực chính sách, AIC cũng đã tham gia vào một số tiến trình tham vấn về các vấn đề chính sách số quan trọng ở Việt Nam… Tôi hy vọng rằng, trong buổi làm việc hôm nay, AIC sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và thực tiễn tốt của quốc tế, khu vực châu Á nói riêng về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ.

Các đại biểu của VNBA và AIC trao đổi về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ về hoạt động trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam, ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành AIC cho biết, AIC đã thông qua việc tham gia ý kiến kỹ thuật về dự thảo luật, xây dựng chính sách, nghiên cứu chia sẻ thông tin về chuyển đổi số và phát triển số; hỗ trợ các sáng kiến đào tạo, nâng cao năng lực; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời AIC đã tham gia vào tham vấn chính sách về các vấn đề như: an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân, dịch vụ kỹ thuật số và thương mại điện tử… đồng thời đóng góp ý kiến cho Chính phủ, các cơ quan nhà nước Việt Nam. 

Bên cạnh đó, các thành viên của AIC đã và đang đóng góp tích cực trong việc xây dựng nền tảng số, sản phẩm và dịch vụ số nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của kinh tế số tại Việt Nam. Một mảng hoạt động quan trọng của AIC là đóng góp vào việc xây dựng phát triển chính sách liên quan đến chuyển đổi số, kỹ thuật số; nhờ đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng những điểm mạnh của công nghệ để phát triển kinh tế. Gần đây, AIC nhận thấy có những bước phát triển quan trọng và tích cực về mặt chính sách hướng tới việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam như việc NHNN đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng Việt Nam năm 2025 và định hướng năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn năm 2021 – 2025.

"AIC cho rằng đây là một văn bản quan trọng sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình số hóa trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam", ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành AIC nhấn mạnh.

Cũng theo ông Jeff Paine, các thành viên của AIC là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới có khả năng phát triển và cung cấp các giải pháp cũng như nền tảng sáng tạo và tin rằng tiềm năng hợp tác giữa AIC và VNBA là rất lớn. 

Tại cuộc họp, bà Nicky Van Domburg - đại diện AIC phụ trách điều phối nhóm làm việc về các vấn đề thanh toán và tài chính số đã chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng thông qua các công cụ và ứng dụng trong thực tiễn như Google Cloud (cung cấp các giải pháp về kho dữ liệu, giải pháp hỗ trợ và quản lý môi trường nhiều dịch vụ đám mây), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML)... giúp hiện đại hóa các hoạt động cốt lõi của ngân hàng, chuyển đổi dữ liệu và phân tích, các ngân hàng có thể tăng cường khả năng tính toán rủi ro… 

Bà Nicky Van Domburg cũng đề cập tới việc Amazon cung cấp các hạ tầng, dịch vụ điện toán đám mây an toàn đồng thời chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của ngân hàng số được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Amazon. Đây cũng là đơn vị hợp tác với Unibank của Philippines, hỗ trợ ngân hàng này thúc đẩy lĩnh vực chuyển đổi số.

Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Bảo Đăng

Đại diện cho CLB VietFintech, ông Nguyễn Đăng Hùng – Chủ nhiệm CLB, Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết, như Tổng Thư ký VNBA đã chia sẻ, NHNN rất quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số và đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo điều hành để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Mục tiêu của NHNN là thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới nhằm đổi mới toàn diện các hoạt động của NHNN trong lĩnh vực quản lý về các hoạt động liên quan đến ngân hàng và thanh toán. Bên cạnh đó, NHNN cũng muốn tập trung phát triển ngân hàng số, tập trung đổi mới và nâng cấp trải nghiệm khách hàng, đặc biệt đưa ra các dịch vụ mới dựa trên nền tảng công nghệ số cũng như tối ưu hóa các hoạt động ngân hàng và tiến tới tự động hóa các hoạt động, tiêu chí kinh doanh để phục vụ khách hàng tốt hơn.

NHNN cũng ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm khuyến khích sự hoạt động của các công ty công nghệ tài chính (Fintech), từ đó thúc đẩy sự hợp tác có cộng hưởng giữa ngành Ngân hàng và các công ty Fintech cũng như công ty công nghệ nói chung. 

Cũng theo Chủ nhiệm CLB VietFintech, trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam, mảng cộng nghệ thanh toán là mảng hoạt động tương đối sôi động, trong đó, NHNN đã cấp chứng nhận 50 giấy phép trung gian thanh toán cho các công ty Fintech ở Việt Nam. "Theo số liệu về hệ thống thanh toán NAPAS được vận hành bởi chỉ đạo của NHNN, có hơn 10 triệu giao dịch trong ngày, với tổng giá trị gần 5 tỷ USD", ông Hùng chia sẻ. Ngoài ra trong vòng 2 năm vừa qua, dù trải qua đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại nhờ ứng dụng công nghệ mới đã có thể mở rộng và kiếm thêm hàng triệu khách hàng.

Đại diện Ủy ban Công nghệ - ông Nguyễn Quốc Thành, Phó TGĐ LienVietPostBank cho biết thêm hiện nay có trên 50% ngân hàng Việt Nam đã và đang thuê các tổ chức tư vấn uy tín về chuyển đổi số. Trong đó tập trung vào chuyển đổi số tất cả các hoạt động của ngân hàng, số hóa dịch vụ của ngân hàng cung cấp cho khách hàng, đồng thời mở rộng kết nối với các đối tác cung cấp dịch vụ thông qua nền tảng API... Bên cạnh đó, còn phối hợp về quản lý dữ liệu của khách hàng nhằm đánh giá khách hàng, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao an ninh thông tin, an toàn, bảo mật...

Kết thúc cuộc họp, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng mong muốn VNBA sẽ được hợp tác với AIC trong việc đóng góp xây dựng chính sách, pháp luật thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam thông qua các hợp tác nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị chung về một số vấn đề chính sách; tổ chức hội thảo thu thập ý kiến đóng góp xây dựng chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước về các vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng như trao đổi dữ liệu tài chính, bảo vệ dữ liệu cá nhân, tiền mã hóa và tiền số, các hệ thống định danh số, an toàn trong thanh toán điện tử… Đồng thời cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong nước cũng như quốc tế thông qua hội thảo, diễn đàn và/hoặc các nhóm công tác của ngành hoặc của chính phủ, nhằm đạt được hiểu biết chung về các khái niệm, phạm vi cũng như cách thức áp dụng các biện pháp, quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tổ chức đào tạo góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng số cho cán bộ ngành Ngân hàng cũng được đề cập hợp tác.

Giám đốc Điều hành AIC chân thành cảm ơn Tổng Thư ký VNBA đã dành thời gian trao đổi; bày tỏ mong muốn sau cuộc họp này, VNBA và AIC sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác nhằm hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng và từng tổ chức hội viên VNBA, cũng như góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hiện nay. Giám đốc Điều hành AIC cũng đề xuất lộ trình VNBA và AIC sẽ ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) hợp tác trong thời gian tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030

Nên làm gì để thấu hiểu cha mẹ tuổi "xế chiều"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn đang bao nhiêu tuổi? Bạn có tự tin rằng thời gian qua mình hiểu được cha mẹ? Cùng “bắt mạch” những thay đổi tâm lý của phụ huynh để lựa chọn cách quan tâm phù hợp. 

Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 30%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn - Saigon Cargo (mã chứng khoán SCS) thông báo trả cổ tức năm 2021 bằng tiền cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 30%

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đầu tiên bao giờ cũng cần tìm đúng “địa chỉ” - là một tổ chức tín dụng uy tín, có hoạt động ổn định với nhiều gói cho vay đa dạng, ưu đãi tốt. Tiêu chí tiếp theo là lãi suất và thời hạn vay, lãi suất thấp hơn là một ưu thế quan trọng tuy nhiên cần xác định rõ về thời hạn áp dụng các ưu đãi này. Thời hạn vay quá dài khiến nghĩa vụ trả nợ bị kéo dài qua nhiều năm, ngược lại thời gian vay quá ngắn dẫn đến áp lực trả nợ hàng tháng cao.

​Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Doanh nghiệp - T.H - 20:05 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể – đó là chia sẻ của GS,TS. Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.  

Hoa Kỳ áp lệnh phạt đối với Blender.io, máy trộn tiền mã hóa đầu tiên

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 13:46 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2022, Hoa Kỳ đã trừng phạt máy trộn tiền mã hóa Blender.io vì vai trò của nó trong việc tạo điều kiện cho Bắc Triều Tiên thực hiện "các hoạt động mạng độc hại và rửa tiền bằng tiền mã hóa bị đánh cắp".

VEPR: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt từ 5,7 – 6,2%

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 13:01 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5, Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) Việt Nam tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề “Nâng cao nền tảng số cho ngành dịch vụ”.

Sri Lanka vỡ nợ: Chỉ báo đối với các nền kinh tế đang phát triển

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 11:57 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ít nhất 14 nền kinh tế đang phát triển được theo dõi trong thước đo của Bloomberg có lợi suất trái phiếu vượt hơn 1.000 điểm cơ bản so với trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, một ngưỡng đối với trái phiếu được coi là rủi ro vỡ nợ.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Tin tức - Ngô Hải - 09:22 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á – Thái Bình Dương 2022: Mở rộng thương mại và đầu tư Mỹ - châu Á trong khu vực

Kết nối - Minh Ngọc - 08:17 21/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/5 tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2022 nhằm mở rộng thương mại và đầu tư Hoa Kỳ - châu Á trong khu vực. Cùng với chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Biden tại châu Á, các nhà lãnh đạo AmCham từ khắp khu vực đã thảo luận về các vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt, và xem xét chuyên sâu những thách thức cụ thể của ngành.

Đề tài Khoa học cấp Bộ về sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và công ty Fintech của Vietcombank được nghiệm thu Xuất sắc

Tin hội viên - Hương Trang - 18:39 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 18/5/2022, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu Đề tài cấp Bộ của NHNN do PGS,TS. Nguyễn Kim Anh – Phó Thống đốc NHNN làm Chủ tịch Hội đồng đã tổ chức đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện Đề tài khoa học và công nghệ “Nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống ngân hàng và các công ty Fintech trong thị trường dịch vụ tài chính: Kinh nghiệm các nước và gợi ý chính sách cho Việt Nam”.

Khởi động Ngày không tiền mặt 2022

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:00 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 20/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức Họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày không tiền mặt 2022 (16/6/2019-16/6/2022).

SHB được vinh danh là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Tin hội viên - Hồng Nhung - 14:50 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi quốc gia.

Sữa Quốc tế (IDP) chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 13:56 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Sữa Quốc tế (mã IDP – sàn UPCoM) thông báo sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức đợt 2/2021 vào ngày 25/5/2022. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 24/5/2022.

Kiến tạo để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển hiệu quả, bền vững

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 13:55 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển lành mạnh, giới chuyên môn cho rằng, tổng thể về cách tiếp cận của thị trường trái phiếu phải rất mở, đảm bảo theo nguyên lý kinh tế thị trường, đảm bảo cân bằng giữa rủi ro và phát triển.

Công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam

Doanh nhân - Thanh Thanh - 09:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố 6 quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam và phát động thực hiện trong cộng đồng doanh nhân toàn quốc.

Vũ trụ ảo – cơ hội và rủi ro

Vấn đề - Nhận định - James Cheo (*) - 08:45 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chúng ta đã có thể nhìn thấy một nền kinh tế đang bùng nổ trong không gian vũ trụ ảo (metaverse) nhiều khả năng sẽ tạo nên một sân chơi mới trị giá hàng nghìn tỷ USD mà ở đó các ngân hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể cùng tham gia để tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

CMC bổ nhiệm Hiệu trưởng Đại học MTCN Á Châu

Doanh nghiệp - Nguyễn Thành - 08:30 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTCN) Á Châu thuộc Tập đoàn CMC.

Tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, đảm bảo an sinh xã hội

Chính sách mới - P.V - 08:22 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/5/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký công điện về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của các ngân hàng thương mại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Chí Đức - 08:10 20/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nghiên cứu tác động của giá trị điều lệ lên mức độ chấp nhận rủi ro của 17 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2008 đến năm 2020. 

Sri Lanka vỡ nợ, lạm phát có thể lên đến 40%

Nhìn ra thế giới - A.L - 18:37 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sri Lanka rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi chính phủ cố ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn đến các cuộc biểu tình hàng loạt và một cuộc khủng hoảng chính trị.

Đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tin tức - Thanh Hải - 17:25 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Văn phòng Quốc hội tổ chức cuộc họp với lãnh đạo Văn phòng và các cơ quan liên quan để kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Chính phủ đôn đốc 8 bộ, ngành, cơ quan Trung ương giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - Thanh Hải - 15:30 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ đã họp với 8 bộ ngành, cơ quan trung ương Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam) nhằm kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng vườn cây mắc ca ở Điện Biên

Tin tức - Hoàng Phan - 15:05 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cây mắc ca đã khẳng định giá trị hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường rừng và đặc biệt ý nghĩa về an sinh xã hội khi tạo ra nhiều việc làm ở vùng sâu vùng xa, giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng thu nhập.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:00 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới: Phấn đấu không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí

Chính sách mới - P.V - 14:39 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Huawei ra mắt 'bộ ba' đồng hồ thông minh Watch GT 3 Pro, Watch Fit 2 và Watch Kids Pro 4

Công nghệ - Thế Dương - 14:23 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5, Huawei chính thức giới thiệu đến người dùng Việt Nam ba mẫu đồng hồ thông minh mới gồm Huawei Watch GT 3 Pro, Huawei Watch Fit 2 và Huawei Watch Kids Pro 4.

Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước 30/6/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 14:10 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/5/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 147/TB-VPCP ngày kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt “Future Bank Group” dưới hình thức Bank-in-Bank

Tin hội viên - P.V - 13:53 19/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group”, hướng tới mục tiêu trở thành Ngân hàng số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2030
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO