Thứ 3, 07/02/2023

VNBA và AIC xúc tiến hợp tác nâng cao chuyển đổi số ngành ngân hàng Việt Nam

Minh Ngọc - Bảo Đăng - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 11/05/2022 22:16
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/5, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã có cuộc họp trực tuyến với Liên minh Internet châu Á (AIC) nhằm trao đổi về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và những lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Tham dự cuộc họp có ông Jeff Paine, Giám đốc điều hành AIC và các thành viên AIC. Về phía VNBA có Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cùng đại diện CLB VietFintech và Ủy ban Công nghệ thuộc VNBA cùng lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của VNBA. 

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc Liên minh Internet châu Á (AIC) quan tâm phối hợp tổ chức cuộc họp cùng với VNBA. 

Điểm qua đôi nét về hoạt động ngành Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến kinh tế, đời sống, văn hóa - xã hội, thói quen của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Song, đó cũng là “cú huých” thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành Ngân hàng nhằm hạn chế những tác động tiêu cực từ đại dịch. Trạng thái xã hội “sống chung với dịch” đã cho thấy mức độ cần thiết của số hóa hoạt động kinh doanh, và chủ động tham gia vào cuộc đua trải nghiệm khách hàng trước làn sóng cạnh tranh mạnh mẽ từ các ngân hàng số thế hệ mới, các siêu ứng dụng và Fintech.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Bảo Đăng

Tại Thông báo 331/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 30/11/2021, Thủ tướng khẳng định, với nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, hoạt động chuyển đổi số thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực ở cả 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ngày 10/12/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác Chuyển đổi số ngành Ngân hàng để tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về chuyển đổi số ngành Ngân hàng, phát triển Chính phủ điện tử tại Quyết định số 810/QĐ-NHNN về “Kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Dẫn thông tin từ khảo sát của NHNN, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết hiện có tới 95% các tổ chức tín dụng (TCTD) Việt Nam đã và đang xây dựng, triển khai chiến lược chuyển đổi số, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), dữ liệu lớn (Big Data)… đã được ứng dụng mạnh mẽ và rộng rãi vào các dịch vụ ngân hàng cốt lõi (thanh toán, tín dụng, tiết kiệm). Thanh toán trên thiết bị di động tăng trưởng mạnh hàng năm với 90% về số lượng và 50% về giá trị, nhiều ngân hàng có trên 90% giao dịch trên kênh số. Theo nhận định của Công ty Tư vấn McKinsey, ngân hàng Việt Nam được đánh giá có mức độ ứng dụng ngân hàng số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng việc tiếp cận và nắm bắt kịp thời quá trình chuyển đổi số sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho toàn ngành Ngân hàng, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức về khuôn khổ pháp lý như những vướng mắc trong luật giao dịch điện tử, chứng thực chữ ký điện tử, chữ ký số, hợp đồng điện tử trong giao dịch ngân hàng…. Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ sở hạ tầng, liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng số đồng bộ, tập trung, chuẩn kỹ thuật kết nối, chuẩn dữ liệu, cơ sở dữ liệu dùng chung, hạ tầng an ninh, bảo mật… và sự tham gia của các công ty công nghệ tài chính (Fintech) trong hợp tác ngân hàng, đặt ra các vấn đề như: an ninh an toàn, bảo mật thông tin…

“Được biết, AIC là một hiệp hội các công ty Internet và công nghệ hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương có cam kết đóng góp vào tiến trình phát triển hệ sinh thái số ở Việt Nam. Trong lĩnh vực chính sách, AIC cũng đã tham gia vào một số tiến trình tham vấn về các vấn đề chính sách số quan trọng ở Việt Nam… Tôi hy vọng rằng, trong buổi làm việc hôm nay, AIC sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và thực tiễn tốt của quốc tế, khu vực châu Á nói riêng về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng bày tỏ.

Các đại biểu của VNBA và AIC trao đổi về một số vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ về hoạt động trong tiến trình chuyển đổi số và phát triển kinh tế số tại Việt Nam, ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành AIC cho biết, AIC đã thông qua việc tham gia ý kiến kỹ thuật về dự thảo luật, xây dựng chính sách, nghiên cứu chia sẻ thông tin về chuyển đổi số và phát triển số; hỗ trợ các sáng kiến đào tạo, nâng cao năng lực; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế. Đồng thời AIC đã tham gia vào tham vấn chính sách về các vấn đề như: an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân, dịch vụ kỹ thuật số và thương mại điện tử… đồng thời đóng góp ý kiến cho Chính phủ, các cơ quan nhà nước Việt Nam. 

Bên cạnh đó, các thành viên của AIC đã và đang đóng góp tích cực trong việc xây dựng nền tảng số, sản phẩm và dịch vụ số nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của kinh tế số tại Việt Nam. Một mảng hoạt động quan trọng của AIC là đóng góp vào việc xây dựng phát triển chính sách liên quan đến chuyển đổi số, kỹ thuật số; nhờ đó, các cơ quan nhà nước có thể tận dụng những điểm mạnh của công nghệ để phát triển kinh tế. Gần đây, AIC nhận thấy có những bước phát triển quan trọng và tích cực về mặt chính sách hướng tới việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam như việc NHNN đã ban hành kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng Việt Nam năm 2025 và định hướng năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn năm 2021 – 2025.

"AIC cho rằng đây là một văn bản quan trọng sẽ giúp đẩy mạnh tiến trình số hóa trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam", ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành AIC nhấn mạnh.

Cũng theo ông Jeff Paine, các thành viên của AIC là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới có khả năng phát triển và cung cấp các giải pháp cũng như nền tảng sáng tạo và tin rằng tiềm năng hợp tác giữa AIC và VNBA là rất lớn. 

Tại cuộc họp, bà Nicky Van Domburg - đại diện AIC phụ trách điều phối nhóm làm việc về các vấn đề thanh toán và tài chính số đã chia sẻ một số kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng thông qua các công cụ và ứng dụng trong thực tiễn như Google Cloud (cung cấp các giải pháp về kho dữ liệu, giải pháp hỗ trợ và quản lý môi trường nhiều dịch vụ đám mây), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML)... giúp hiện đại hóa các hoạt động cốt lõi của ngân hàng, chuyển đổi dữ liệu và phân tích, các ngân hàng có thể tăng cường khả năng tính toán rủi ro… 

Bà Nicky Van Domburg cũng đề cập tới việc Amazon cung cấp các hạ tầng, dịch vụ điện toán đám mây an toàn đồng thời chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm của ngân hàng số được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Amazon. Đây cũng là đơn vị hợp tác với Unibank của Philippines, hỗ trợ ngân hàng này thúc đẩy lĩnh vực chuyển đổi số.

Các đại biểu tham dự cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Bảo Đăng

Đại diện cho CLB VietFintech, ông Nguyễn Đăng Hùng – Chủ nhiệm CLB, Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết, như Tổng Thư ký VNBA đã chia sẻ, NHNN rất quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số và đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo điều hành để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Mục tiêu của NHNN là thúc đẩy ứng dụng các công nghệ mới nhằm đổi mới toàn diện các hoạt động của NHNN trong lĩnh vực quản lý về các hoạt động liên quan đến ngân hàng và thanh toán. Bên cạnh đó, NHNN cũng muốn tập trung phát triển ngân hàng số, tập trung đổi mới và nâng cấp trải nghiệm khách hàng, đặc biệt đưa ra các dịch vụ mới dựa trên nền tảng công nghệ số cũng như tối ưu hóa các hoạt động ngân hàng và tiến tới tự động hóa các hoạt động, tiêu chí kinh doanh để phục vụ khách hàng tốt hơn.

NHNN cũng ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm khuyến khích sự hoạt động của các công ty công nghệ tài chính (Fintech), từ đó thúc đẩy sự hợp tác có cộng hưởng giữa ngành Ngân hàng và các công ty Fintech cũng như công ty công nghệ nói chung. 

Cũng theo Chủ nhiệm CLB VietFintech, trong lĩnh vực Fintech ở Việt Nam, mảng cộng nghệ thanh toán là mảng hoạt động tương đối sôi động, trong đó, NHNN đã cấp chứng nhận 50 giấy phép trung gian thanh toán cho các công ty Fintech ở Việt Nam. "Theo số liệu về hệ thống thanh toán NAPAS được vận hành bởi chỉ đạo của NHNN, có hơn 10 triệu giao dịch trong ngày, với tổng giá trị gần 5 tỷ USD", ông Hùng chia sẻ. Ngoài ra trong vòng 2 năm vừa qua, dù trải qua đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại nhờ ứng dụng công nghệ mới đã có thể mở rộng và kiếm thêm hàng triệu khách hàng.

Đại diện Ủy ban Công nghệ - ông Nguyễn Quốc Thành, Phó TGĐ LienVietPostBank cho biết thêm hiện nay có trên 50% ngân hàng Việt Nam đã và đang thuê các tổ chức tư vấn uy tín về chuyển đổi số. Trong đó tập trung vào chuyển đổi số tất cả các hoạt động của ngân hàng, số hóa dịch vụ của ngân hàng cung cấp cho khách hàng, đồng thời mở rộng kết nối với các đối tác cung cấp dịch vụ thông qua nền tảng API... Bên cạnh đó, còn phối hợp về quản lý dữ liệu của khách hàng nhằm đánh giá khách hàng, nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng, nâng cao an ninh thông tin, an toàn, bảo mật...

Kết thúc cuộc họp, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng mong muốn VNBA sẽ được hợp tác với AIC trong việc đóng góp xây dựng chính sách, pháp luật thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam thông qua các hợp tác nghiên cứu và đưa ra khuyến nghị chung về một số vấn đề chính sách; tổ chức hội thảo thu thập ý kiến đóng góp xây dựng chính sách, văn bản pháp luật của nhà nước về các vấn đề chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng như trao đổi dữ liệu tài chính, bảo vệ dữ liệu cá nhân, tiền mã hóa và tiền số, các hệ thống định danh số, an toàn trong thanh toán điện tử… Đồng thời cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong nước cũng như quốc tế thông qua hội thảo, diễn đàn và/hoặc các nhóm công tác của ngành hoặc của chính phủ, nhằm đạt được hiểu biết chung về các khái niệm, phạm vi cũng như cách thức áp dụng các biện pháp, quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tổ chức đào tạo góp phần nâng cao kiến thức và kỹ năng số cho cán bộ ngành Ngân hàng cũng được đề cập hợp tác.

Giám đốc Điều hành AIC chân thành cảm ơn Tổng Thư ký VNBA đã dành thời gian trao đổi; bày tỏ mong muốn sau cuộc họp này, VNBA và AIC sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác nhằm hỗ trợ các mục tiêu chuyển đổi số của Chính phủ Việt Nam nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng và từng tổ chức hội viên VNBA, cũng như góp phần giải quyết những thách thức liên quan đến sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ tài chính hiện nay. Giám đốc Điều hành AIC cũng đề xuất lộ trình VNBA và AIC sẽ ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) hợp tác trong thời gian tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực đối với điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 09:42 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm tốc độ tăng lãi suất lần này chưa thể cho thấy hết lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cũng đưa ra những tín hiệu tích cực, giảm bớt một chút gánh nặng trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đặc biệt là giảm áp lực phải tăng lãi suất hay phải sử dụng tới dự trữ ngoại hối.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

Tin tức - A.Đ - 07:49 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ý nghĩa của các mô hình ChatGPT và AI đối với Fintech và ngân hàng

Công nghệ - V.A - 21:35 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Được OpenAI ra mắt vào ngày 30/11/2022, chương trình AI này đã gây ấn tượng với người dùng và các nhà công nghệ nhờ khả năng bắt chước ngôn ngữ và phong cách nói của con người, đồng thời cung cấp thông tin mạch lạc và theo chủ đề. Chỉ trong vòng vài ngày ra mắt, dịch vụ đã vượt qua ngưỡng một triệu người dùng. Giờ đây, các nhà quan sát và bình luận trong ngành đang đưa ra giả thuyết về tác động tiềm ẩn của công nghệ này trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên tại TP. Hồ Chí Mình, người dân có thể phải chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Chính sách mới - Minh Ngọc - 20:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Nhân dân (UBND) TP. Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hoàn thiện dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 (Nghị quyết 54) của Quốc hội về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển thành phố.

​Hơn 65.000 học sinh cam kết chung tay bảo vệ trái đất cùng Vinamilk

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:42 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Học sinh ở 60 trường tiểu học cả nước cam kết chung tay bảo vệ môi trường thông qua chuỗi sự kiện ngoại khóa do Vinamilk phối hợp với các Sở Giáo dục tổ chức.

​12 ngân hàng Việt Nam lọt Top 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:00 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance vừa công bố bảng xếp hạng 500 ngân hàng đứng đầu thế giới về giá trị thương hiệu năm 2023, trong đó, Việt Nam có 12 ngân hàng lọt vào bảng Banking 500 2023 Ranking.

Giá trị các Neobank thế hệ mới tăng 103% chỉ trong vòng 1 năm

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:16 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng số thế hệ mới (còn được gọi là neobank) đã đạt được thành công trong vài năm qua bằng cách tích hợp sức mạnh của công nghệ vào hoạt động ngân hàng.

Truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm giao đất ở tỉnh Bình Thuận

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:08 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sai phạm liên quan đến việc giao 3 lô đất nhưng áp giá năm 2013 vào năm 2017, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 45 tỷ đồng...

IMF: Kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, nhưng vẫn cần duy trì cải cách

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:52 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định mới nhất của các chuyên gia Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Trung Quốc được tiếp thêm đà để phục hồi trong năm nay sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đi lại và các hoạt động để phòng chống dịch COVID-19, điều này cũng góp phần thúc đẩy cho nền kinh tế toàn cầu.

Vosco (VOS): Quý IV/2022, lợi nhuận sau thuế giảm 84,1%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:45 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam Vosco (mã VOS – sàn HoSE) công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 với mức lợi nhuận giảm 84,1%.

Ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 05/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các ngân hàng có chất lượng tín dụng tốt, lợi nhuận cao thường có nhiều dư địa để trích lập dự phòng, giữ tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, điển hình như Vietcombank, BIDV, VietinBank, MB… sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn trong điều kiện thị trường bất lợi.

ChatGPT tác động như thế nào tới lĩnh vực tài chính?

Công nghệ - Vân Anh - 21:29 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ChatGPT đang tạo nên làn sóng trong ngành công nghệ nhờ khả năng trả lời chính xác các câu hỏi và hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Sẽ quyết liệt xử lý các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:50 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  cho biết, mặc dù không có quy định bắt buộc về việc phải áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, tuy nhiên, có quy định bắt buộc người bán phải xuất hóa đơn cho người mua khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần…

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh CCHC gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Tin tức - P.V - 11:12 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 3/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO