Vấn đề - Nhận định

Yuanta Việt Nam: Tỷ giá sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm nay

Q.L 16/06/2023 07:22

Giai đoạn tỷ giá biến động mạnh trong nửa cuối 2022 đã đi qua, tỷ giá trong 6 tháng cuối năm 2023 được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định với nhiều yếu tố hỗ trợ.

Theo thống kê của CTCK Yuanta Việt Nam, tỷ giá từ đầu năm 2023 biến động quanh mức 23.240 – 23.630 VNĐ/USD, biên độ +/-1,9%, ổn định hơn nhiều so với năm 2022 có lúc đỉnh điểm lên tới 24.692 VNĐ/USD, cao hơn 4,2% so với tỷ giá trung tâm.

dsaadss.jpg

Tính tới đầu tháng 6/2023, tỷ giá USD/VND đã giảm khoảng 0,52% so với đầu năm 2023 nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ thặng dư cán cân thương mại, dòng vốn FDI giải ngân, du lịch quốc tế hồi phục và một phần nhờ đồng USD yếu đi.

Sau những biến động mạnh trên thị trường tiền tệ năm 2022 khiến dự trữ ngoại hối cuối 2022 về mức khoảng 90 tỷ USD. Trong 5 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua thêm khoảng 6 tỷ USD bổ sung vào dự trữ ngoại hối.

sdas.jpg

Theo IMF, dự báo dự trữ ngoại hối Việt Nam cuối năm 2023 ở mức 95 tỷ USD. Điều này là hoàn toàn khả thi, thậm chí có thể cao hơn khi tình hình xuất nhập khẩu và FDI cải thiện hơn nữa.

Mặt khác, mặc dù kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng 2023 vẫn ở mức thấp, tuy nhiên cán cân thương mại duy trì suất siêu mạnh 9,8 tỷ USD, tăng mạnh so với mức âm 0,47 tỷ USD năm 2021 và 0,24 tỷ USD năm 2022.

“Chúng tôi kỳ vọng tình hình xuất nhập khẩu sẽ khả quan hơn từ quý III/2023 khi nhu cầu hồi phục tại Mỹ, EU, việc Trung Quốc mở cửa cũng như việc các doanh nghiệp mở rộng các thị trường xuất khẩu mới thay thế”, chuyên gia của Yuanta cho biết.

fqud.jpg

Bên cạnh đó, sau 3 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, lượng khách du lịch tới Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2023 đã có sự cải thiện hơn rất nhiều so với cùng kỳ 2022 (gấp 13 lần 5T2022) và đã tương đương 63% so với trước dịch vào 2019. Khách du lịch quốc tế sẽ hồi phục nhanh hơn trong thời gian tới, đặc biệt từ Trung Quốc vào dịp hè và đầu quý IV. Đây cũng sẽ là nguồn cung ngoại tệ đáng kể.

fcas.jpg

Mặc dù lũy kế 5 tháng đầu năm, vốn FDI giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng số liệu tháng 4 và tháng 5 cho thấy tín hiệu khả quan hơn nhờ các yếu tố vĩ mô đang dần cải thiện. Dù cần quan sát thêm, nhưng chúng tôi vẫn giữ quan điểm tích cực về dòng vốn FDI trong trung và dài hạn, và đây cũng là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho đồng USD chảy vào Việt Nam.

ada.jpg

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tạm dừng lãi suất vào kỳ họp tháng 6 và mặc dù có khả năng sẽ còn tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong năm nay, tuy nhiên, việc siết chặt lãi suất đã ngày càng nới lỏng, giai đoạn đồng USD neo ở mức cao như cuối năm 2022 đã đi qua.

Ngoài ra, lượng kiều hối gửi về cho người thân vẫn duy trì ổn định. Yuanta kỳ vọng lượng kiều hối chuyển tiền về đầu tư tại Việt Nam gia tăng hơn khi kinh tế trong nước hồi phục, lãi suất tiền gửi vẫn ở mức hấp dẫn, bất động sản ở vùng giá thấp, trong khi nền kinh tế tại châu Âu, Mỹ đang hồi phục chậm hơn trong nước.

adqas.jpg

Với những yếu tố đề cập như trên, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn tỷ giá biến động mạnh trong nửa cuối 2022 đã đi qua, tỷ giá trong 6 tháng cuối năm 2023 sẽ tiếp tục ổn định, biến động trong biên độ +/- 3%, dưới mức biên độ theo NHNN quy định +/- 5%.

Theo đó, tỷ giá ổn định trở lại sẽ giúp NHNN ưu tiên ổn định lãi suất, xem xét mua ngoại tệ tăng cung tiền ra nền kinh tế; các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng như các doanh nghiệp có nợ ngoại tệ lớn giảm thiểu rủi ro tỷ giá, các doanh nghiệp có dư nợ ngoại tệ lớn có thể sẽ hoàn nhập dự phòng một phần khoản lỗ tỷ giá dù tỷ giá USD/VND đã tạo mặt bằng mới cao hơn so với bình quân năm 2022.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể tạo áp lực lên tỷ giá cần theo dõi như lạm phát các nước phát triển vẫn đang ở mức cao và việc Trung Quốc mở cửa trở lại; FED có thể kéo dài việc tăng lãi suất hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yuanta Việt Nam: Tỷ giá sẽ ổn định hơn trong nửa cuối năm nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO