ADB: Lần đầu tiên sau 30 năm, các nước châu Á đang phát triển tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc

Quỳnh Dương| 22/09/2022 11:15
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á đang cho thấy dấu hiệu phục hồi, song kinh tế Trung Quốc lại đang tăng trưởng chậm chạp do chính sách "zero-Covid" kéo dài.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế châu Á mới nhất công bố hôm 21/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, lần đầu tiên trong hơn trong ba thập kỷ, phần còn lại của châu Á đang phát triển và sẽ phát triển nhanh hơn Trung Quốc.

“Lần gần đây nhất điều này diễn ra là vào năm 1990, khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại còn 3,9% trong khi GDP của các nước còn lại trong khu vực tăng 6,9%”, ADB cho biết.

ADB dự báo, GDP ​​khu vực châu Á đang phát triển, ngoại trừ Trung Quốc, sẽ tăng trưởng trung bình 5,3% vào năm 2022, trong khi đó GDP Trung Quốc sẽ chỉ tăng 3,3%. Trung Quốc vẫn đang đi ngược với thế giới khi thực hiện chính sách phong toả, dù không diễn ra liên tục song rất nghiêm ngặt, để dập tắt các đợt bùng phát dịch bệnh lẻ tẻ.

Quý II/2022, GDP của Trung Quốc chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh so với mức 4,8% trong quý I/2022. Tính nửa đầu năm 2022, GDP của Trung Quốc tăng 2,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 5,5% do chính phủ đề ra cho cả năm 2022.

Một công nhân Trung Quốc làm việc tại công trường xây dựng ở Trùng Khánh, Trung Quốc. Nguồn: Internet

Trước đó vào tháng 7, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay xuống 4% từ mức 5% do các đợt phong toả từ chính sách “zero-Covid”, khủng hoảng lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh tế chậm lại do nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

ADB đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới năm 2023 xuống 4,5% từ mức 4,8% trong báo cáo công bố hồi tháng 4 do “nhu cầu bên ngoài suy giảm tiếp tục làm giảm đầu tư vào hoạt động sản xuất”.

Về khu vực châu Á nói chung, mặc dù kinh tế đang có dấu hiệu tiếp tục phục hồi nhờ du lịch hồi sinh, song các yếu tố vĩ mô toàn cầu không thuận lợi đang làm giảm tốc độ tăng trưởng chung.

ADB hiện kỳ ​​vọng các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022 và 4,9% vào năm 2023, thấp hơn các dự báo được đưa ra hồi tháng 7 lần lượt là 4,6% và 5,2%. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương trong khu vực cũng thực hiện các đợt tăng lãi suất do áp lực lạm phát đè nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ADB: Lần đầu tiên sau 30 năm, các nước châu Á đang phát triển tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO