Pháp luật - Nghiệp vụ

Cảnh báo giả mạo Học viện An ninh Nhân dân/Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền đã mất

Minh Ngọc 26/04/2024 - 09:33

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Học viện An ninh nhân dân/Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Theo đó, đánh vào tâm lý người dân từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng dựa trên hình ảnh của Học viện An ninh Nhân dân/Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân để gây dựng niềm tin với các nạn nhân bị lừa. Sau đó, các đối tượng sử dụng hình ảnh của các đơn vị này và thông báo hỗ trợ các nạn nhân nhận lại tiền bị lừa.

Để tăng thêm độ tin cậy, các đối tượng còn sử dụng hàng loạt tài khoản ảo để bình luận với nội dung cảm ơn và đã lấy lại được số tiền đã mất nhằm dụ dỗ người dân, lợi dùng lòng tin chiếm đoạt tài sản.

Các tài khoản giả mạo mà kẻ gian sử dụng thường không có dấu tích xanh xác nhận chính chủ, thông tin sơ sài, lượng người đăng ký theo dõi và tương tác gần như không có. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người sâp bẫy do chủ quan không tìm hiểu kỹ.

Thay vì đến cơ quan công an trình báo, người bị lừa lại lên mạng xã hội nhờ các đối tượng giả danh Học viện An ninh Nhân dân/Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Lúc này, các đối tượng hướng dẫn nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết đã nhiều lần đưa ra cảnh báo cho người dân nhưng vẫn có nhiều người dùng nhẹ dạ cả tin mà sập bẫy lừa đảo.

Đồng thời, Cục An toàn thông tin đưa ra cảnh báo: Tuyệt đối không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Người dân cần nâng cao cảnh giác, đồng thời tìm hiểu và trang bị cho bản thân những kiến thức để bảo vệ mình trên mạng xã hội. Điều quan trọng nhất là người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua bất kể hình thức nào; việc lộ lọt thông tin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại. Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho đối tượng khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của đối tượng đó.

Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật; không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo giả mạo Học viện An ninh Nhân dân/Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền đã mất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO