Cảnh giác trước chiêu trò giả mạo thương hiệu ngân hàng để chiếm đoạt tài sản

Bùi Trang| 26/10/2022 16:05
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ được gửi đến email, điện thoại, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh sập bẫy lừa đảo.

 

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm công nghệ cao giả mạo tin nhắn các ngân hàng gửi đến điện thoại di động để lừa khách hàng truy cập, giao dịch tại trang web giả mạo ngân hàng do đối tượng phạm tội lập ra có chiều hướng diễn biến phức tạp, con số thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng...

Theo thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, từ tháng 9/2022 đến nay, tại các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng… người dân thường xuyên nhận được tin nhắn giả mạo của các ngân hàng thương mại (tin nhắn SMS Brandname). Các tin nhắn thường có nội dung thông báo khách hàng đã đăng ký, kích hoạt dịch vụ tài chính toàn cầu có mức phí sử dụng từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Nếu muốn hủy thì truy cập vào đường dẫn https://vietinbank.com.vn-vp.top hoặc https://vpbank.com.vn-vb.top...

Thực chất đây là tin nhắn giả mạo ngân hàng mà các đối tượng lừa đảo tạo lập ra để dẫn dụ người dùng truy cập vào nhằm đánh cắp thông tin, chiếm quyền quản trị tài khoản ngân hàng của người dùng, sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản.

Qua công tác nghiệp vụ, Bộ Công an xác định đây là đường dây tội phạm có tính chất chuyên nghiệp xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, cấu kết chặt chẽ với các đối tượng người Việt Nam thực hiện. Các đối tượng này sử dụng các thiết bị công nghệ cao được sản xuất ở nước ngoài để thiết lập giả trạm thu, phát sóng di động (BTS) của các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam, thu thập thông tin thuê bao di động (IMSI) và thông tin thiết bị (IMEI) để thực hiện phát tán các tin nhắn mạo danh ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình hoạt động, các đối tượng thường xuyên thay đổi lộ trình di chuyển, địa điểm đặt thiết bị giả (như khách sạn, nhà nghỉ hoặc đặt trên ô tô, xe máy), đồng thời sử dụng nhiều cách thức ngụy trang để che giấu. Mọi trao đổi, liên lạc của các đối tượng đều thực hiện qua ứng dụng Telegram, Zalo và xóa dữ liệu ngay sau khi thực hiện. Trung bình mỗi ngày, các đối tượng thực hiện phát tán thành công từ 40.000 đến 80.000 tin nhắn/1 bộ thiết bị. Các bộ thiết bị mà đối tượng sử dụng có thể tùy chỉnh giả mạo đầu số tin nhắn của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Đến nay, lực lượng Công an đã phá 7 vụ, bắt 10 đối tượng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Đồng Nai; thu giữ 16 bộ thiết bị giả trạm BTS…

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn nêu trên, ngoài việc chủ động tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không bấm vào các đường link, tên miền lạ được gửi đến email, điện thoại, không cung cấp mã OTP, mã xác nhận cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng để tránh sập bẫy lừa đảo. Khi phát hiện các hành vi vi phạm cần nhanh chóng thông báo và phối hợp với cơ quan chức năng để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác trước chiêu trò giả mạo thương hiệu ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO