Chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn từ các Quỹ đầu tư

Thanh Thanh| 26/08/2022 14:31
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội thảo “Kết nối các Quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Bình Định hôm 25/8, nhiều Quỹ đầu tư đã chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trao đổi của các khách mời tại hội thảo

Trong những năm gần đây, doanh nghiệp (DN) ngày càng được coi là động cơ tăng trưởng cho cả nền kinh tế phát triển và đang phát triển. DN còn có vị trí đặc biệt được đặt trong mối quan hệ tổng hòa với các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia nói riêng và của nền kinh tế Việt Nam nói chung. Chính vì vậy, việc tạo ra các hoạt động thúc đẩy và môi trường thể chế thuận lợi cho các DN ĐMST trở thành một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển quốc gia. Đồng thời với đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã và đang có nhiều thay đổi tích cực theo hướng tạo điều kiện ngày càng thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Có thể kể tới các thế mạnh của Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài như: Có vị trí địa lý chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á là khu vực phát triển năng động của thế giới; Chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định khi nền kinh tế với gần 100 triệu dân luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng từ 6-7% trong 2 thập niên trở lại đây kể cả trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19; Thị trường tiềm năng về mức tiêu dùng tăng nhanh; Có nguồn nhân lực dồi dào và đang trong giai đoạn dân số vàng với gần 100 triệu người.

Theo đại diện NIC - đơn vị tổ chức sự kiện, trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng đồng thời lấy ĐMST làm giá trị cốt lõi để thúc đẩy nền kinh tế, việc tổ chức Hội thảo “Kết nối các Quỹ đầu tư với DN ĐMST tỉnh Bình Định” có ý nghĩa quan trọng, kịp thời trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực ĐMST, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong các ngành, nghề của Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

Tại Hội thảo, đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định đã phân tích một cách tổng thể, khách quan về thực trạng và nhu cầu gọi vốn của các DN tỉnh Bình Định nhằm xác định những nguyện vọng, nhu cầu cấp thiết của các DN ĐMST tại địa phương trong việc tiếp cận những giải pháp đầu tư từ mạng lưới các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, đồng thời thể hiện mong muốn bắt kịp những xu hướng ĐMST, xây dựng được chiến lược phát triển bền vững để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm mới có tính cạnh tranh trên thị trường.

Từ kinh nghiệm gọi vốn tại Tập đoàn FPT, ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI) chia sẻ, để gọi được vốn, việc quản lý quá trình ĐMST trong DN cần thực hiện các mục tiêu quan trọng bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng các hạng mục để tối ưu hóa các nỗ lực quản lý đổi mới ở tất cả các cấp của DN, đảm bảo các mục tiêu ĐMST phức tạp với quy mô lớn cần phải được chia nhỏ thành các mục tiêu mà có thể quản lý được và các nhóm tham gia khác nhau có thể tập trung vào. Cùng với đó, các yếu tố để đáp ứng từ thị trường và các nhà đầu tư cũng cần tập trung vào tính gắn kết giữa nhân viên và khách hàng, văn hóa và chiến lược số của DN, liên tục cập nhật và đổi mới quy trình thông qua việc áp dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn...

Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, ông Trần Mạnh Trúc đã phân tích về kinh nghiệm gọi vốn thành công cho các DN khởi nghiệp và “khẩu vị” thường gặp từ các Quỹ đầu tư.

Theo đại diện Quỹ đầu tư này, thông qua hành trình gọi vốn bao gồm các bước như: Xác định giá trị công ty và ước tính số tiền cần gọi; Lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và kế hoạch tiếp cận; Chuẩn bị tài liệu thuyết trình; Tiếp cận và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng; Đàm phán, thẩm định; Giải ngân và báo cáo sau đầu tư;... thì việc xác định và chuẩn bị thật kỹ các thành tố trong hành trình trở thành những điều kiện vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt tay hợp tác với DN khởi nghiệp.

Song song với những kinh nghiệm gọi vốn đầu tư, bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT của nền tảng kết nối ĐMST BambuUP cũng đã chia sẻ về cơ hội thị trường cho các công ty khởi nghiệp và ĐMST.

Theo đó, trong 2 năm qua, các DN đang rất cởi mở đón nhận các ý kiến về các giải pháp của các startup và đây chính là tiền đề rất tốt để Việt Nam hướng đến ĐMST. Cùng với đó, đã có một sự dịch chuyển về ĐMST, từ nội tại DN sang các sáng kiến, ý tưởng bên ngoài để làm giàu cho nguồn tài nguyên của DN.

“Với ứng dụng từ ĐMST, DN có thể tăng gấp 5 lần tốc độ, tăng gấp 3 lần năng suất lao động trong khi tiết kiệm từ 20-30% mức đầu tư. Đây chính là lợi thế mà ĐMST mở mang lại so với ĐMST truyền thống…”, bà Hằng nhấn mạnh.

Dẫn chứng hệ sinh thái ĐMST tại Singapore, quốc gia được coi là một trong 10 hệ sinh thái tốt nhất thế giới, đại diện BambuUP cho biết, các kỳ lân tại Singapore đều có mối liên hệ chặt chẽ và cung ứng các dịch vụ ĐMST cho chính DN truyền thống tại Singapore. Tiêu biểu như nền tảng Trax chuyên phân tích dữ liệu cho các mảng bán lẻ, bằng cách đưa ra các ứng dụng công nghệ giúp quản lý hàng hóa trong siêu thị, điểm bán lẻ một cách tự động. Từ đó tiết kiệm được chi phí nhân sự, chi phí quản trị cho các DN. Kỳ lân công nghệ này có mức định giá 1,3 tỷ USD cho lần gọi vốn gần nhất trong năm 2021.

Hay Patsnap - kỳ lân công nghệ phát triển và lưu trữ dữ liệu về bằng sáng chế, nơi các DN trao đổi bằng sáng chế để từ đó đưa về khai thác dịch vụ của mình. Các dẫn chứng cho thấy ở những quốc gia đi trước như Singapore, họ đã đẩy mạnh và chứng minh được những lợi ích từ ĐMST mở thông qua mối liên hệ giữa các startup và các DN truyền thống. Từ đó mở ra cơ hội to lớn cho các DN khởi nghiệp trong việc phát triển và thúc đẩy ĐMST.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ công bố “Hợp tác triển khai các chương trình hỗ trợ DN” giữa Trung tâm ĐMST và Công ty TNHH Crif D&B Việt Nam và lễ công bố “Hợp tác thúc đẩy ĐMST tỉnh Bình Định” giữa ba bên gồm: Trung tâm ĐMST Quốc gia, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn từ các Quỹ đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO