Nhìn ra thế giới

Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất

Đăng Tuấn 11/05/2024 10:37

Lãi suất thấp thường làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng bởi bản thân vàng là tài sản không mang lại lợi suất.

hoi-dong-vang-the-gioi-nhan-dinh-ve-nhu-cau-vang-trong-nam-2024.jpg
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 10/5), giá vàng thế giới tăng. Tính cả tuần qua, giá vàng có tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối của tuần, giá vàng thế giới giao ngay tăng 1% lên 2.369 USD/ounce. Giá vàng giao ngay giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 tăng 1,5% lên 2.375 USD/ounce. Trong tuần qua, các loại giá vàng tăng đến 2,95%.

Các thị trường tài chính tin rằng Ngân hàng Trung ương của Mỹ (FED) sẽ bắt đầu quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 9/2024.
Lãi suất thấp thường làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng bởi bản thân vàng là tài sản không mang lại lợi suất.

Nhà đầu tư trên thị trường vàng thế giới hiện đang chờ đợi thông tin liên quan đến chỉ số giá sản xuất và chỉ số giá tiêu dùng dự kiến công bố tuần sau. Cả hai chỉ số này sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá vàng và giá bạc trong thời gian tới.

“Nếu thị trường vàng đón nhận thông tin lạm phát cao hoặc lạm phát tăng trong tuần tới, chắc chắn tâm lý tin tưởng vào khả năng FED hạ lãi suất ngay từ tháng 9/2024 sẽ như bị “dội gáo nước lạnh””, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Kitco – ông Jim Wyckoff phân tích.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Blue Line Futures, ông Phillip Streible, cho rằng việc giá vàng thế giới tăng mạnh trong tuần qua có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên yếu tố gần nhất chính là số liệu việc làm Mỹ gây thất vọng.

“Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, yếu tố đứt gãy đầu tiên thường thấy trong nền kinh tế chính là tình hình việc làm, diễn biến này có thể khiến FED buộc phải đưa ra quyết định hạ lãi suất đầu tiên”, ông Stredible nói.

Giá vàng quá cao trong thời gian gần đây không khỏi khiến cho nhu cầu vàng vật chất tại Ấn Độ chững lại trong dịp tiêu thụ vàng cao điểm của năm.

Theo phân tích mới nhất, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) chỉ ra lượng vàng bán ra vẫn chưa đáp ứng được cơn khát vàng đến từ các ngân hàng trung ương và thị trường châu Á, mà người mua nổi bật nhất là Trung Quốc.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bắt đầu dự trữ vàng từ tháng 11/2022 và hành động này đã kéo dài 18 tháng liên tiếp cho đến nay. Lượng vàng mà PBoC tích trữ trong quý I/2024 là 27,1 tấn, tương đương khoảng 12% tổng lượng mua vào của ngân hàng này trong năm 2023 (khoảng 224,9 tấn).

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vàng miếng và đồng xu vàng của người dân Trung Quốc cũng chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ, đạt 110,5 tấn trong quý I/2024, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2023. Khi mà nhu cầu tại Trung Quốc, một thị trường tiêu thụ vàng lớn của thế giới duy trì ở ngưỡng cao, giá vàng có tiềm năng sẽ vẫn tăng cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng khép lại tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần gần nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO