Thị trường

Giá vàng miếng bật tăng

Minh Ngọc 15/05/2024 - 10:36

Phiên sáng ngày 15/5, thị trường vàng miếng đồng loạt tăng giá với mức điều chỉnh hiện tại khoảng 300.000 - 1,3 triệu đồng/lượng. Giá mua vào hiện dao động từ 87,3-87,4 triệu đồng/lượng, giá bán khoảng 89-89,8 triệu đồng. SJC điều chỉnh giá mua tăng mạnh hơn giá bán, chênh lệch mua – bán hạ khỏi mức 3 triệu đồng.

Cập nhật lúc 10 giờ 10 phút hôm nay, giá vàng miếng các thương hiệu như sau:

Giá vàng trong nước. Nguồn: VDOS

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 87,3 - 89,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng/lượng chiều mua và 800.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá mua - bán vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ở mức 87,3 - 89 triệu đồng/lượng, tăng 800.000 đồng/lượng chiều mua và 500.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. Hồ Chí Minh, giá mua - bán vàng miếng SJC ở mức 87,3 - 89,8 triệu đồng/lượng, tăng 1,3 triệu đồng/lượng chiều mua và 800.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở mức 87,4 - 89,8 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua và 800.000 đồng/lượng chiều bán so với phiên trước.

Trong phiên hôm qua, các doanh nghiệp vàng không có sự điều chỉnh giá vàng miếng SJC kể từ khi công bố giá mở phiên. Trong khi đó, ngày 10/5, giá vàng lập đỉnh với giá bán ra 92,4 triệu đồng/lượng, giá vàng biến động cả chục lần mỗi ngày.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp, các đại diện NHNN, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Công ty SJC đã trao đổi về diễn biến giá vàng thế giới, giá vàng trong nước, nhất là giá vàng miếng SJC.

Các đại diện cũng phân tích nguyên nhân giá vàng miếng SJC trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường vàng...

Các ý kiến cho rằng, vàng miếng là loại sản phẩm đặc biệt, vừa có tính chất hàng hóa, vừa có tính chất tiền tệ. Nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng của người dân là chính đáng.

Do đó, NHNN có trách nhiệm can thiệp, bình ổn thị trường, "tạo sân chơi bình đẳng" để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng…

Đại diện NHNN cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Các đơn vị chức năng của NHNN đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến ngày 15/5, NHNN sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng NHNN; dự kiến trong tuần tới sẽ ra quyết định thanh tra.

Trong khi đó, thời điểm 10h10 sáng nay (ngày 15/5, theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 2.359 USD/ounce, tăng 19 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua.

Giá vàng thế giới. Nguồn: Kitco

Giá vàng thế giới tăng trở lại sau khi Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 4 cao hơn so với kỳ vọng.

Trong bài phát biểu tại Amsterdam, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết lạm phát vẫn đang cao và FED sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa trong cuộc chiến này. Ông cho biết, FED sẽ duy trì chính sách tiền tệ hạn chế cho đến khi lạm phát giảm đến mức mục tiêu 2%. Bình luận của ông Powell không gây biến động nhiều cho thị trường vàng.

Trong khi đó, giới chuyên môn vẫn tin rằng, vàng có xu hướng tăng giá đáng kể và dự đoán sẽ đạt mức 3.000-3.500 USD/ounce trong 12-18 tháng tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng miếng bật tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO