Nhìn ra thế giới

Nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đẩy giá vàng hạ sâu

Đăng Tuấn 14/05/2024 - 10:20

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giao ngay hạ 24 USD/ounce tương đương khoảng 1% xuống 2.335,7 USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2024 giảm 31,40 USD/ounce xuống 2.343,5 USD/ounce.

bon-ly-do-dang-sau-viec-nguoi-dan-do-xo-mua-vang-nhan.png

Sự sụt giảm của giá vàng thế giới trong phiên đầu tuần được giới chuyên gia lý giải chủ yếu do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư bởi trong ngày không có thông tin kinh tế Mỹ nào được công bố và cũng không có quan chức Mỹ nào có bài phát biểu về định hướng chính sách kinh tế.

Theo các chuyên gia về phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự quan trọng sắp tới của giá vàng chính là các mốc 2.350 USD/ounce, rồi đến 2.370,8 USD/ounce và cuối cùng là 2.400 USD/ounce, nếu có thể vượt qua các ngưỡng này, giá vàng sẽ tăng rất mạnh. Còn ở chiều suy giảm, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng được tính toán ở mốc 2.337,6 USD/ounce và sau đó ở mức 2.325 USD/ounce.

Trên thị trường vàng thế giới, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức hiện đang rất quan tâm đến số liệu về chỉ số giá sản xuất Mỹ và lạm phát Mỹ tháng 4/2024 dự kiến được công bố lần lượt vào ngày thứ Ba (ngày 14/5) và ngày thứ Tư (ngày 15/5).

Theo kỳ vọng của chuyên gia, chỉ số PPI đã tăng 0,3% trong tháng gần nhất còn chỉ số CPI tăng 0,4%. Chỉ số CPI tháng 4/2024 được tính toán đã tăng 3,6% so với ngưỡng 3,8% trong báo cáo tháng 3/2024.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng vàng đang hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất sau khi Mỹ công bố loạt số liệu kinh tế gây thất vọng. Ngày thứ Năm (ngày 9/5), số liệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng vượt kỳ vọng cho thấy thị trường lao động Mỹ trì trệ, trước đó, số liệu người Mỹ có việc làm trong các ngành nghề phi nông nghiệp cũng đã gây thất vọng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan – Mỹ khảo sát và công bố cũng đồng thời cho thấy niềm tin người tiêu dùng thấp nhất trong 5 tháng. Trong khi đó, kỳ vọng lạm phát hiện cao nhất trong gần 2 năm.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, bày tỏ sự lạc quan về giá vàng tuần này. Theo ông, nếu CPI của Mỹ tăng nóng, vàng sẽ được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát. Còn nếu CPI của Mỹ giảm, hoạt động cắt giảm lãi suất có thể gia tăng và làm giảm giá đồng USD và điều này cũng có thể tốt cho vàng.

Cùng quan điểm, ông Kevin Grady, Chủ tịch của công ty tài chính Phoenix Futures and Options, cho rằng việc các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn liên tục mua vào giúp giá vàng tăng mạnh.

Theo Tổng hợp từ Kitco News
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà đầu tư đồng loạt chốt lời đẩy giá vàng hạ sâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO