Nhìn ra thế giới

Giá vàng thế giới bất ngờ hạ sâu

Khánh Ly 14/06/2024 - 08:46

Giá vàng thế giới vẫn giảm sâu bất chấp việc lạm phát giá sản xuất tại Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng.

vangbangkokpost.jpg

Phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 13/6) trên thị trường New York, giá vàng thế giới hạ hơn 1%.

Giá vàng thế giới giao ngay đóng cửa hạ hơn 1% và chốt phiên ở mức 2.299,61USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 1,7% xuống 2.315,4USD/ounce.

Chuyên gia độc lập về thị trường vàng tại New York, ông Tai Wong phân tích: “Khi mà hàng loạt số liệu tích cực được công bố trong tuần này nhưng giá vàng vẫn giảm không ngừng, nó cho thấy đã có nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra”.

Vào ngày thứ Tư (ngày 12/6) Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố biên bản cuộc họp định hướng chính sách tiền tệ gần nhất. Theo đó, FED dự báo sẽ chỉ có một lần hạ lãi suất trong năm 2024 dù rằng lạm phát đã hạ nhiệt.

Lý do chính đằng sau việc chỉ còn một lần điều chỉnh lãi suất này chính là thất nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế tại Mỹ duy trì ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng của ngân hàng trung ương.

Lãi suất cao thường làm gia tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng hạ sâu trong phiên hôm qua là bởi số liệu chỉ số giá sản xuất Mỹ mới công bố hạ sâu hơn so với kỳ vọng, ngoài ra là một số nhà đầu tư trở nên “mất kiên nhẫn” sau khoảng thời gian giá vàng gần như đi ngang và bán ra.

Trong tháng 5/2024, chỉ số giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm, nguyên nhân chính là bởi giá năng lượng hạ sâu. Như vậy có thể thấy, lạm phát Mỹ đi ngang sau khi tăng mạnh trong quý đầu của năm.

Có một số chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể nối lại việc mua vàng trong thời gian tới sau khi giá đã hạ khá sâu trong thời gian qua. Ông Wong dự báo: “Nhu cầu mua vàng của Trung Quốc sẽ có thể trở lại, dù ở mức khối lượng thấp hơn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ việc đó sẽ diễn ra khi nào. Thống kê cho thấy Trung Quốc đã không mua vàng khi giá vàng trên ngưỡng 2.300USD/ounce”.

CEO Hiệp hội Vàng London, ông Ruth Crowell, nói với Reuters: “đang có quá nhiều yếu tố tác động đến giá vàng thế giới. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng chính là Trung Quốc, bởi họ thường coi vàng là một lựa chọn an toàn khi xét đến tình trạng của nền kinh tế, thách thức trong lĩnh vực bất động sản cũng như thị trường chứng khoán”.

Ngân hàng trung ương trên khắp toàn cầu, đặc biệt Trung Quốc, từng tăng cường mua vàng để bổ sung vào dự trữ trong bối cảnh đồng nội tệ hạ giá, rủi ro địa chính trị và bất ổn kinh tế gia tăng. Nhưng tay chơi lớn nhất là Trung Quốc đã giảm, sau đó dừng mua vào.

Nhu cầu này của ngân hàng trung ương các nước vẫn đang ở mức cao, song mấy ngày qua đã chững lại. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất từ phía nhà đầu tư thì giảm đáng kể, theo số liệu được cung cấp bởi Trưởng bộ phận kim loại quý khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông của StoneX, ông Amar Singh.

Theo Tổng hợp từ CNBC
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá vàng thế giới bất ngờ hạ sâu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO