Tin Hiệp hội Ngân hàng

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với tổ chức hội viên

TS. Trần Thị Hồng Hạnh* 09/05/2024 19:09

Nhiệm kỳ V, một chặng đường trong 30 năm của quá trình hình thành và phát triển VNBA, chúng tôi tự hào đã kế thừa và phát triển được truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn để góp phần phát triển hoạt động của HHNH ngày càng chất lượng và hiệu quả.

Với nỗ lực của toàn thể CBCNV CQTT và sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của các tổ chức hội viên (TCHV), sự phối hợp với các bộ, ngành và các tổ chức trong, ngoài nước…, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhiệm kỳ V đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước (CQQLNN) mà trực tiếp là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) với các TCHV, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các TCHV nhằm ổn định và phát triển an toàn, hiệu quả hệ thống các TCTD, góp phần thực thi chính sách tiền tệ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

nhiem-ky-v.jpg

Về Bộ máy hoạt động: Hoàn thiện Dự thảo Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) trình và được Bộ Nội vụ phê duyệt theo Quyết định số 1289/QĐ-BNV ngày 16/12/2014; Từng bước củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị trong CQTT, đặc biệt là Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh - nơi có hoạt động ngân hàng năng động, chiếm khoảng 30% thị phần hoạt động ngân hàng của cả nước; Câu lạc bộ Pháp chế Ngân hàng (CLB Pháp chế) thành lập theo Quyết định số 341/QĐ-HĐHH ngày 30/10/2012 được xem là dấu ấn nổi bật trong. Hoạt động của CLB Pháp chế đã góp phần quan trọng trong việc tăng cường cầu nối giữa các TCHV với Cơ quan quản lý CQQLNN (góp ý 102 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, nhiều kiến nghị, đề xuất được tiếp thu, sửa đổi...); Tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách giúp các TCHV thực hiện đúng quy định của pháp luật; Hỗ trợ pháp lý cho TCHV, góp phần giải quyết các vụ việc tranh chấp, phòng tránh, giảm thiểu rủi ro trong quá trình hoạt động…

Về quản trị điều hành: Bám sát chỉ đạo của NHNN và Nghị quyết của HĐHH, tình hình hoạt động của các TCHV để triển khai các hoạt động với phương châm tiết kiệm chi phí, xử lý nhanh, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác trên cơ sở hợp tác để phát triển, mở rộng hoạt động với sự tham gia của các TCHV và các CQQLNN, các tổ chức quốc tế và các hiệp hội ngành nghề khác.

Về hoạt động chuyên môn: Tích cực tham gia góp ý các văn bản pháp luật, quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực có liên quan đến hoạt động ngân hàng với 130 văn bản góp ý cơ chế chính sách; Tổ chức được 57 khóa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về pháp luật, nghiệp vụ, dịch vụ ngân hàng, tập trung về các chủ đề: Giao dịch bảo đảm, Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng bảo đảm, Ngân hàng bán lẻ, Quản trị rủi ro, Thanh toán quốc tế, FATCA, Basel… thu hút được nhiều cán bộ của TCHV tham dự; Quan tâm, đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông: Đổi mới, nâng cao chất lượng Website và Tạp chí thị trường Tài chính tiền tệ.

Rà soát và hoàn thiện công tác kế toán, thuế theo đúng quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, rõ ràng đến từng đơn vị.

Để tiết kiệm chi phí CQTT đã thiết lập hệ thống thông tin nội bộ về chế độ, chính sách trong và ngoài ngành, theo dõi các văn bản đi - đến, quá trình xử lý đảm bảo các văn bản được theo dõi chặt chẽ, các thông tin được chia sẻ, xử lý kịp thời.

HHNH cũng đã mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế trên nhiều lĩnh vực để trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong quá trình hoạt động cũng như quảng bá hình ảnh của Hiệp hội. Các hoạt động điển hình: (1) Tham gia Hội nghị thường niên HHNH các nước ASEAN; (2) Ký kết MOU giữa HHNH Việt Nam với HHNH châu Á, HHNH Hàn Quốc; (3) Tham dự diễn đàn APEC, THE ASEAN BANKER FORUM,...; (4) Làm việc với các đại sứ Italia, Australia, giáo sư đại học Havard Chủ tịch nhóm công tác NH thuộc diễn đàn DN Việt Nam, Đại diện IMF, OXFAM, các tổ chức NH nước ngoài, tổ chức thẻ Master Card International. Các hoạt động đó đã tạo điều kiện cho hoạt động của HHNH tiệm cận dần với thông lệ quốc tế, thu hút được sự quan tâm của các đối tác đối với hoạt động của Hiệp hội, tạo cơ sở cho việc phát triển hội viên mới (đây là nhiệm kỳ đầu tiên kết nạp Hội viên liên kết: ANZ, Home Credit Việt Nam, Indovinabank, Standard Chartered Bank....). Các TCHV đã đi đầu trong tái cơ cấu, nâng cao chất lượng hoạt động ngân hàng. Đặc biệt để giúp các TCHV tiếp cận với các thông lệ quốc tế và hội nhập kinh tế quốc tế: Từ tháng 8/2013, HHNH đã hợp tác với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và được IFC tài trợ tổ chức 13 buổi hội thảo (về tham vấn chính sách, các vấn đề pháp lý) và 10 khoá đào tạo (về nghiệp vụ chuyên môn) tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cho các TCHV. HHNH cũng đã phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức các tọa đàm E-Banking về chủ đề ngân hàng bán lẻ, Lễ trao giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam có sản phẩm/dịch vụ tiêu biểu” và “Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á” hàng năm tại TP. Hồ Chí Minh;

Trong nhiệm kỳ này, HHNH đã hoàn thành Đề tài Nghiên cứu khoa học cấp ngành “Vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong thực thi chính sách của Ngân hàng Nhà nước và hỗ trợ hoạt động của các ngân hàng thương mại”. Dựa trên kết quả nghiên cứu HHNH đã xuất bản cuốn sách chuyên khảo “Vai trò của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong thực thi chính sách của Ngân hàng Nhà nước và hỗ trợ hoạt động của các ngân hàng thương mại” (Hà Nội 2016, NXB Tài chính) và cuốn sách “Vai trò cầu nối của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam qua các góc nhìn” (Hà Nội 2016, NXB Tài chính).

Cũng trong nhiệm kỳ V, bài hát “Bài ca Hiệp hội Ngân hàng”, Nhạc và lời của Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã chính thức trở thành bài hát của HHNH.

Nhiệm kỳ V, một chặng đường trong 30 năm của quá trình hình thành và phát triển VNBA, chúng tôi tự hào đã kế thừa và phát triển được truyền thống của các thế hệ đi trước, không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn để góp phần phát triển hoạt động của HHNH ngày càng chất lượng và hiệu quả. Với nỗ lực hoạt động của mình HHNH đã được tổ chứcVCCI xếp loại cao nhất về năng lực hoạt động (báo cáo “Thực trạng năng lực hoạt động của các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam” của VCCI công bố ngày 25/1/2013). Được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

Tự hào về sự phát triển của HHNH, chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các CQQLNN và đặc biệt là NHNN, các TCHV và các thế hệ CBCNV CQTT cũng như sự hợp tác hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các tổ chức hiệp hội ngành hàng, các tổ chức, cá nhân khác đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt quá trình phát triển. Hy vọng với sự nỗ lực của toàn thể các thành viên của HHNH, Hiệp hội sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự an toàn, ổn định và phát triển có hiệu quả của hệ thống các TCTD, thực thi chính sách tiền tệ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

* Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhiệm kỳ V

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam: Thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với tổ chức hội viên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO