Thứ 6, 07/05/2021
  • VN-Index: 1,241.81-8.76-0.7%
  • HN-Index: 279.86-1.23-0.44%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Khó khăn, thách thức trong tăng vốn điều lệ của các ngân hàng năm 2019

TS. Tôn Thanh Tâm - Vấn đề - Nhận định - 19/06/2019 08:21
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.

Ngày nhận bài: 31/5/2019 - Ngày biên tập: 31/5/2019 - Ngày duyệt đăng: 3/6/2019. Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11/2019.

Tóm tắt: Bài viết tập trung phân tích một số khó khăn và thách thức về tăng vốn điều lệ mà các ngân hàng thương mại (NHTM) có thể đối diện trong năm 2019 từ những góc nhìn khác nhau như: (i) thị trường chứng khoán (TTCK), (ii) lộ trình thực hiện một số văn bản pháp quy…, từ đó góp thêm cơ sở lý luận cho các nhà điều hành và quản trị ngân hàng tham khảo trong quá trình đề ra chiến lược tăng vốn điều lệ trong năm 2019.   

Từ khóa: khó khăn, thách thức, tăng vốn điều lệ, NHTM

Difficulties and challenges in capital increase of commercial banks in 2019

Abstract: The article focuses on analyzing some difficulties and challenges in capital increases which commercial banks may face with in the year 2019 from very different perspective, from that to put more theoretical bases for banks ‘managers to refer in the process of planning legal capital increase strategy in 2019.

Key words: difficulties, challenges, legal capital increase, commercial banks

Thị trường chứng khoán đã qua thời kỳ mua bán “bầy đàn” và theo “cảm xúc”

Qua theo dõi TTCK hơn một năm (sau thời điểm tháng 5/2018 - thời kỳ TTCK lập đỉnh sau nhiều năm trì trệ nhờ hiệu ứng bầy đàn và cảm xúc thăng hoa của các nhà đầu tư) đến nay cho thấy: các nhà đầu tư đã bắt đầu có cái “đầu lạnh” trước mọi thông tin: tốt, thậm chí là rất tốt, hay ngược lại xấu và rất xấu… chẳng hạn như thông tin Mỹ lựa chọn Hà Nội làm nơi gặp gỡ thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 2/2019. Nếu như trước đây, thông tin này được đề cập đến thì chắc chắn TTCK phải chứng kiến nhiều phiên kịch trần, và tinh thần lạc quan lại ào ạt tràn đến với các nhà đầu tư…. Nhưng nay, trên thực tế không diễn ra như vậy. Các nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn trước những nhận định mang tính lạc quan về các diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước, cũng như các thông tin tích cực từ bên ngoài.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung  tiếp tục leo thang và phủ bóng mây đen lên thương mại thế giới… càng làm cho TTCK thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng chao đảo và khó dự báo trong năm 2019. Đặc biệt, để đáp trả các đòn tăng thuế của Mỹ vào hàng hóa Trung Quốc, việc phía Trung Quốc vừa đánh thuế vào hàng hóa của Mỹ, vừa tiến hành điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ, vừa bán trái phiếu Chính phủ Mỹ… càng làm cho tình hình thương mại nói chung, chính sách tiền tệ của các nước nói riêng có mối quan hệ thương mại với Trung Quốc hay Mỹ gặp rất nhiều bất lợi. Không dừng tại đây, phía Mỹ tiếp tục gây áp lực trực tiếp vào công ty công nghệ của Trung Quốc như Huawei… bằng cách cấm các công ty công nghệ của Mỹ (như Qualcomm, Intel, Google…) cung cấp linh kiện và công nghệ cho công ty Huawei…vì lý do an ninh quốc gia. Điều này làm cho tình hình kinh doanh giữa các bên có liên quan thêm nghiêm trọng. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tạo ra một làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam (như Tổng thống Mỹ đã đề cập trên trang twitter của mình)… càng đẩy cuộc chiến lún sâu hơn, khó đoán định và khó dự báo hơn trong tương lai. Trước diễn biến đó, qua theo dõi, kể từ tháng 5/2018 đến tháng 5/2019, các nhà đầu tư chủ yếu chuyển sang hình thức “lướt sóng” ngay trong tuần (T+3), thay vì đầu tư dài hạn như trước đây để bảo toàn vốn hoặc cắt lỗ nhanh chóng khi xu hướng thị trường thế giới nói chung, TTCK Việt Nam nói riêng có biến động. Đây cũng là nguyên nhân làm cho TTCK luôn nằm trong tình trạng trồi, sụt thường xuyên, và rất ít có cơ hội vàng cho các doanh nghiệp tiến hành niêm yết trên thị trường, trong đó có các NHTM.

TTCK tác động gì đến lộ trình tăng vốn điều lệ của các NHTM?       

Rõ ràng, sự “trồi - sụt” của TTCK đang gây khó khăn cho hai nhóm NH, đó là: (i) nhóm các NHTM đang lên kế hoạch cổ phần hóa (CPH) và niêm yết trên TTCK trong năm 2019-2020, và (ii) nhóm các NHTM đã niêm yết trên 2 sàn Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đang có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu:

+ Đối với nhóm các NHTM đang lên kế hoạch CPH và niêm yết: hiện tại ngành NH có tổng cộng 35 NHTM (31 NHTMCP, 4 NHTM Nhà nước), trong số 31 NHTMCP đã có 13 NHTMCP niêm yết trên TTCK, gồm: VCB, BIDV, CTG, TPB, STB, MBB, HDB, TCB,EIB,VPB, ACB, SHB, NVB;  còn lại 18 NHTMCP chưa niêm yết và đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2020. Rõ ràng, xu hướng của TTCK hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho các NHTM dự kiến niêm yết trên TTCK trong năm 2019. Đặc biệt, nếu theo chủ trương của Chính phủ, toàn bộ các NHTM còn lại phải hoàn thành niêm yết trên TTCK trong năm 2020 thì tình hình sẽ diễn biến như thế nào? Nếu diễn tiến TTCK vẫn khó đoán định, xu hướng đi ngang và xuống chiếm phần chủ đạo thì rõ ràng mức giá mà các NHTM đưa ra chắc chắn sẽ rất thấp, và như vậy không thể đạt được mục tiêu của niêm yết.

+ Đối với nhóm NHTM đã niêm yết:  mức giá khớp lệnh khá cao vào cuối năm 2017 và vài tháng đầu năm 2018 của các NHTM đã làm cho làn sóng mua cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, tạo nên sự hấp dẫn khôn lường đối với “cổ phiếu vua”…; Tận dụng giai đoạn vàng này, một số NHTM đã hoàn thành sứ mệnh niêm yết trên TTCK như Techcombank, HDBank, VPBank… trong đó Techcombank lập đỉnh với mức giá 106.000 đ/cổ phiếu vào tháng 6/2018 (nay chỉ còn 23.950 đồng/CP vào ngày 31/5/2019), VPBank đạt 69.500 đồng/cổ phiếu (nay còn 18.400 đồng/cp vào ngày 31/5/2019…. Trước diễn biến bất lợi như hiện nay, việc các NHTM đã niêm yết muốn phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ cũng gặp không ít khó khăn do giá phát hành thấp, và có thể  các nhà đầu tư quay lưng với cổ phiếu ngân hàng. Hiện, hầu hết các NHTM niêm yết đã hoàn thành kỳ đại hội cổ đông, trong đó phần lớn NH đều thống nhất giữ lại lợi nhuận để tăng vốn điều lệ và xử lý nợ xấu mà không chia cổ tức bằng tiền mặt cho các nhà đầu tư.       

Đối với các NHTM có cổ phần Nhà nước chi phối (như BIDV, VietinBank, Vietcombank) thì việc tăng vốn điều lệ không hề đơn giản, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu vẫn là khả năng chịu đựng của ngân sách Nhà nước (NSNN) đến đâu, trong khi NSNN luôn nằm trong tình trạng thâm hụt, khó có nguồn để hỗ trợ cho việc tăng vốn điều lệ trong năm nay. Do đó các ngân hàng nhóm này chủ yếu vẫn xin phép Bộ Tài chính cho phép giữ lại nguồn lợi nhuận năm 2018 để tăng vốn điều lệ. Mặc dù vào cuối năm 2018, các NHTM này đồng loạt tiến hành phát hành trái phiếu với kỳ hạn 10 năm để  huy động vốn qua đó tăng vốn tự có (vốn tự có cấp 2), nhưng hầu hết cũng chỉ mới huy động nội lực của chính từng NH, trong khi các nhà đầu tư bên ngoài vẫn không mấy mặn mà với trái phiếu NH, đó cũng là một trong những khó khăn, do tác động bởi TTCK.  

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc lựa chọn tăng vốn điều lệ trong năm 2019 thông qua phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đối với những NH đang có kế hoạch niêm yết trong năm 2019 hay 2020, cũng như các NHTM đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phiếu ra công chúng là không hề dễ dàng, cần phải tính toán và tìm thời điểm thích hợp, với mục tiêu cuối cùng là thành công trong IPO và thành công trong bán cổ phiếu với giá cả kỳ vọng.       

Lộ trình thực hiện một số quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang đến gần

Việc thực hiện một số Quyết định của Chính phủ và Thông tư của NHNN đang tạo áp lực cho quá trình tăng vốn điều lệ của các NHTM. Để đạt được mục tiêu đề ra tại một số Quyết định và Thông tư này, buộc các NHTM phải “gồng” hết sức mình mới có thể đáp ứng, cụ thể:

+ Thông tư 41: Theo quy định tại Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của NHNN về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”, thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020. Như vậy chỉ còn hơn 6 tháng nữa, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của tất cả các NHTM phải đáp ứng theo Thông tư này, nói đúng hơn là theo chuẩn Basel II (CAR>8%). Đây là một trong những thông tư có thời hạn ban hành so với thời gian hiệu lực thi hành là 3 năm, cụ thể: Thông tư ban hành ngày 30/12/2016 và đến ngày 1/1/2020 mới có hiệu lực thi hành. Nhìn vào quãng thời gian 3 năm mà NHNN đưa ra để các NHTM chuẩn bị cho thấy sự phức tạp và khó khăn như thế nào trong việc thực thi Thông tư. Bên cạnh đó, Thông tư cũng cho phép các NHTM, nếu có đủ năng lực thực hiện tỷ lệ an toàn vốn trước thời hạn 1/1/2020 thì đăng ký với NHNN để được xem xét chấp thuận.

Ngay khi ban hành, NHNN đã lựa chọn 10 NHTM có tình hình tài chính tốt nhất để triển khai thí điểm gồm: 3 NHTM có vốn Nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV, và 7 NHTMCP là MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPbank, VIB và MSB (phần lớn trong số 10 NHTMCP được lựa chọn thì có 8 NHTM đã niêm yết trên TTCK). Tính đến nay đã có 7 NHTM được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II gồm: Vietcombank, VPBank, ACB, VIB, MB….và 2 NH TMCP không nằm trong diện thí điểm cũng đã đạt chuẩn Basel II đó là OCB và TPBank. Đặc biệt trong số 3 NHTM có vốn Nhà nước chi phối, mới chỉ có Vietcombank đạt chuẩn Basel II, còn lại BIDV và VietinBank vẫn đang cố gắng để đạt chuẩn trong thời gian tới. Nguyên nhân khó khăn đối với 2 NH này chủ yếu vẫn là giải bài toán về nguồn vốn để tăng vốn điều lệ vì còn phụ thuộc vào NSNN…

Lướt qua con số 10 NHTMCP tốt nhất được lựa chọn thực hiện Basel II kể từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2019, cho thấy: mới chỉ hơn 1/2 trong số các NHTM được lựa chọn là đạt chuẩn. Vậy là chỉ còn 6 tháng nữa sẽ chạm đến ngưỡng buộc tất cả các NHTM còn lại phải đạt chuẩn về tỷ lệ an toàn vốn theo tinh thần Basel II (đó là chưa kể Agribank, cùng với 3 NHTM NHNN mua lại với giá 0 đồng). Để đạt chuẩn Basel II phụ thuộc rất lớn vào quá trình tăng vốn tự có của các NHTM, mà quá trình này lại phụ thuộc rất lớn vào (i) tình hình thị trường chứng khoán (kể cả các NHTM đã niêm yết lẫn chưa niêm yết), (ii) quá trình xử lý nợ xấu của từng NH, (iii) quá trình nâng cấp hệ thống công nghệ lõi của từng NH để giải bài toán hàng ngày liên quan đến thông tin đầu vào và đầu ra phục vụ cho công tác tính toán CAR, (iv) quá trình hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy theo chuẩn Thông tư 41 và việc nhà nước sớm xem xét lựa chọn phương án nâng vốn điều lệ cho 4 NHTM nhà nước.   

+ Quyết định 986/QĐ-TTg: Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030. Trong đó, tại  Điều 1, Mục 2, b về mục tiêu cụ thể, có quy định cụ thể như sau: “phấn đấu đến cuối năm 2020 các NHTM cơ bản có mức vốn tự có theo chuẩn mực Basel II, trong đó có ít nhất 12 – 15 NHTM áp dụng thành công Basel II phương pháp tiêu chuẩn trở lên; có ít nhất 1 đến 2 NHTM nằm trong top 100 ngân hàng lớn nhất (về tổng tài sản) trong khu vực châu Á”.  

Như vậy, Quyết định số 986 một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thực hiện Basel II của hệ thống NHTM Việt Nam, cụ thể hơn là thực hiện đầy đủ Thông tư 41 của NHNN. Tuy nhiên, Quyết định 986 cũng nhận thấy việc thực hiện Basel II là một bước tiến lớn, khó khăn, phức tạp và đầy thử thách đối với NHTM. Đặc biệt trong bối cảnh hệ thống NHTM vừa  tập trung xử lý nợ xấu, vừa phải thực hiện đề án tái cơ cấu… do đó Quyết định cũng chỉ yêu cầu phấn đấu đến hết năm 2020 có khoảng 12 - 15 NHTM trong tổng số 35 NHTM áp dụng thành công Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn trở lên.      

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0)

Kỷ nguyên 4.0 với các nền tảng IoT (internet kết nối vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn), In 3D... đang đưa thế giới vào một giai đoạn phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, thậm chí có những thành tựu khoa học đạt được nằm ngoài sức tưởng tượng của con người.... Để đón đầu xu hướng này, vào cuối tháng 4/2019, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA) đã thành lập Bộ Triển vọng (Ministry of Possibilities) với phương châm “không gì là không thể” theo quyết định của Hoàng thân Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UEA, đồng thời là tiểu vương của Dubai. Lý giải cho sự ra đời của Bộ Triển vọng, Thủ tướng UEA cho rằng: “thế giới đang biến chuyển quá nhanh, đòi hỏi Chính phủ phải thường xuyên được tái cơ cấu, Chính phủ không thể thụ động chờ vấn đề nảy sinh rồi mới tìm cách xử lý, mà phải tiên lượng trước vấn đề để có hướng giải quyết kịp thời”. Rõ ràng, đứng trước xu hướng phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, hàng loạt vấn đề nảy sinh trên thực tế, nhưng các chính sách quản lý vẫn chưa thể theo kịp.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng có chủ trương cho các startup thử nghiệm trước các sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ trong một không gian thử nghiệm nhất định (gọi là Sandbox) rồi mới áp chính sách quản lý vào sau. Đối với ngành Ngân hàng, đặc biệt là trung gian thanh toán, chắc chắn sẽ không thể nằm ngoài xu hướng phát triển chung của cuộc cách mạng 4.0, do đó việc đồng hành cùng các thực thể trong một môi trường phẳng “không gì là không thể” được coi là hiển nhiên. Việc tuân thủ và hướng tới chuẩn mực về an toàn vốn theo tinh thần Hiệp ước Basel II (cụ thể là Thông tư 41 và Quyết định 986) là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù những khó khăn và thách thức từ góc nhìn TTCK, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung….đang gây ra cho nền kinh tế nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng nhiều khó khăn thách thức, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cơ hội để phát triển. Cơ hội và thách thức luôn đan xen nhau, năm 2019 sẽ là năm có nhiều bứt phá của toàn ngành Ngân hàng trong việc thực thi thành công Thông tư 41 và Quyết định 986 để hướng tới các chuẩn mực quốc tế, góp phần cùng các thực thể trong nền kinh tế bắt nhịp nhanh chóng với kỷ nguyên 4.0.

Tài liệu tham khảo:

- Thông tư số 41/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về “quy định tỷ lệ an toàn vốn  đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài”.

- Quyết định số 986/QĐ-TTg ngày 8.8.2018 của Thủ Tướng Chính phủ về việc phê duyệt chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2030.

- Các thông tin trên trang web của NHNN Việt Nam (https://www.sbv,gov.vn)

- Các thông tin kinh doanh hàng ngày trên các Sàn chứng khoán HOSE và HNX;

- Các nguồn thông tin trên các Báo viêt: Thời báo NH (của NHNN). Báo Đầu tư (của Bộ KH&ĐT), Thời báo kinh tế Việt Nam (của Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam)…;

- Các thông tin trên các báo mạng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội nghị thường niên ADB lần thứ 54

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo Hội nghị thường niên lần thứ 54 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 3-5/5/2021 thay vì tổ chức tại Tbilisi, Georgia do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với những cuộc đấu tranh xâm lược ngoại bang, ghi dấu những trận đánh oanh liệt của quân dân ta, ở đó thể hiện tài thao lược của người chỉ huy.

Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa”.

Tháng 8/2021: Hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 5/5, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Xây dựng tương lai bền vững tại các thành phố tăng trưởng nhanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cải thiện chất lượng sống và cơ hội kinh tế - xã hội tại các thành phố tăng trưởng nhanh của châu Á là thiết yếu để phát huy tối đa tiềm năng của chúng như động cơ của sự thịnh vượng kinh tế và trung tâm cho phát triển bền vững.

Quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, tính đến hết ngày 31/3/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch quý I; tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng.

Ngân hàng Bản Việt đồng hành cùng Liên đoàn Bóng rổ Việt Vam và VBA

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tháng 4 vừa qua, Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã tổ chức buổi họp báo ra mắt mùa giải mới lần thứ 6. Tại mùa giải này, Ngân hàng Bản Việt cũng vinh dự trở thành Nhà tài trợ chính thức cho Đội tuyển bóng rổ nam 5x5 quốc gia, cũng là đội bóng thứ 8 được mong chờ tại mùa giải VBA năm nay.

MSB cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa triển khai Gói giải pháp tín dụng toàn diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với lãi suất ưu đãi/cạnh tranh cùng nhiều tiện ích vượt trội.

Cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động của FCCOM

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Giấy phép số 20/GP-NHNN thành lập và hoạt động Công ty tài chính TNHH MTV Cộng Đồng

HDBank định hướng tiếp tục phát triển “Happy Digital Bank”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) vừa công bố Báo cáo thường niên (BCTN) năm 2020, với chủ đề “Happy Digital Bank”, nhấn mạnh chiến lược phát triển số hóa xuyên suốt năm 2021 và ghi nhận các chỉ tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ.

KienLongBank bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh là KSBank và dự kiến chia cổ tức năm 2021 là 17%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/4/2021, tại Kiên Giang, Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienLongBank - Mã chứng khoán: KLB) đã tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 với sự tham dự của cổ đông đại diện cho 288.442.065 cổ phần, tương ứng với 90,17 % số cổ phần có quyền biểu quyết.

MSB tiếp tục được Moody’s nâng hạng tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín hàng đầu thế giới Moody’s vừa công bố nâng xếp hạng tín nhiệm và đánh giá triển vọng ổn định cho Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) trong đợt đánh giá cuối tháng 4/2021.

ĐHĐCĐ Ngân hàng Bản Việt 2021: Đẩy mạnh bán lẻ, linh hoạt xây dựng khẩu vị rủi ro trong bối cảnh "Bình thường mới"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/4/2021, Ngân hàng Bản Việt đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua như: báo cáo kết quả hoạt động 2020, kế hoạch kinh doanh 2021, các tờ trình, phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ,…..

Quý I/2021, ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

Tin hội viên - Hải Ninh - 16:16 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, tính đến hết ngày 31/3/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch quý I; tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng.

Vinamilk khởi động hành trình “gieo hạt” cùng cặp lá yêu thương năm thứ 4

Doanh nghiệp - T.H - 15:19 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

Thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Các Hiệp hội ngành, nghề - Đ.T - 14:44 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung danh sách thành viên BCĐ 389 quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 08/QĐ-BCĐ389 ngày 18/1/2021.

Đề xuất thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 14:33 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dẫn đầu khảo sát tiến độ triển khai các khu công nghiệp và Cảng quốc tế Long An mới đây, Chủ tịch HĐQT Dong Tam Group, ông Võ Quốc Thắng đã đề xuất  thành lập Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Quốc tế Long An…

Chống biến đổi khí hậu: Biến các mục tiêu toàn cầu thành hành động của từng quốc gia

Nhìn ra thế giới - Nabil Habayeb (*) - 11:09 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn ra tuần qua ở Washington được chủ trì bởi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, những mục tiêu đầy tham vọng đã được công bố. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều ý kiến đồng thuận rằng, hiện tại là thời điểm quan trọng để hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Hội nghị thường niên ADB lần thứ 54

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:27 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông báo Hội nghị thường niên lần thứ 54 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 3-5/5/2021 thay vì tổ chức tại Tbilisi, Georgia do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Văn hóa - P.Thanh - 08:43 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn liền với những cuộc đấu tranh xâm lược ngoại bang, ghi dấu những trận đánh oanh liệt của quân dân ta, ở đó thể hiện tài thao lược của người chỉ huy.

COVID-19 thay đổi thói quen chi tiêu thúc đẩy chuyển dịch sang các công nghệ thanh toán mới nổi

Công nghệ - Tuyết Mai - 08:06 07/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 94% người tiêu dùng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang cân nhắc sử dụng các phương thức thanh toán mới nổi trong năm nay. Mối quan tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với phương thức thanh toán qua mã QR, ví điện tử và tiền mã hóa đã vượt mức trung bình toàn cầu.

Ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa”

Hoạt động ngân hàng - Minh Hoàng - 17:40 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã ra mắt chương trình giáo dục tài chính “Tay hòm chìa khóa”.

Trao giải Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu”

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Nhóm PV - 17:28 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/5/2021, tại Khách sạn PAN Pacific Hà Nội, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan Ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) và Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu". Cuộc thi được phát động trên toàn quốc, nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951-6/5/2021).

Tháng 4, VNIndex thiết lập đỉnh mới ở mức 1268,28 điểm

Thị trường - Mai Hiên - 15:04 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4/2021, các chỉ số chứng khoán trên HOSE đều ghi nhận sự tăng trưởng. Chỉ số VNIndex đạt mức 1239,39 điểm, tăng 4,02% so với tháng 3/2021 và tăng 12,28% so với cuối năm 2020.

Bảo hiểm Bảo Việt và Bệnh viện hữu nghị Việt Xô hợp tác bảo lãnh viện phí

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:56 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/5/2021, Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt & Bệnh viện hữu nghị Việt - Xô ký kết thỏa thuận hợp tác bảo lãnh viện phí với mong muốn mang lại những quyền lợi gia tăng giá trị lợi ích tới khách hàng, đồng thời thúc đẩy bước tiến mới trong tiến trình hợp tác bền vững của 2 đơn vị.

Tháng 8/2021: Hoàn thành xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số

Tin tức - P.V - 11:53 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì xây dựng Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số và xã hội số, hoàn thành trong tháng 8/2021.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021

Tin tức - P.V - 11:49 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 5/5, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, cung cấp thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Ngân hàng Bản Việt đồng hành cùng Liên đoàn Bóng rổ Việt Vam và VBA

Tin hội viên - P.V - 11:12 06/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối tháng 4 vừa qua, Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã tổ chức buổi họp báo ra mắt mùa giải mới lần thứ 6. Tại mùa giải này, Ngân hàng Bản Việt cũng vinh dự trở thành Nhà tài trợ chính thức cho Đội tuyển bóng rổ nam 5x5 quốc gia, cũng là đội bóng thứ 8 được mong chờ tại mùa giải VBA năm nay.

Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:00 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức trọng thể Lễ mít tinh Kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phải có những đột phá mới để khoa học và công nghệ trở thành sức mạnh, động lực thực sự

Các Hiệp hội ngành, nghề - N.L - 15:18 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về định hướng nhiệm vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021-2025.

Xây dựng tương lai bền vững tại các thành phố tăng trưởng nhanh

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 14:15 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cải thiện chất lượng sống và cơ hội kinh tế - xã hội tại các thành phố tăng trưởng nhanh của châu Á là thiết yếu để phát huy tối đa tiềm năng của chúng như động cơ của sự thịnh vượng kinh tế và trung tâm cho phát triển bền vững.

Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư, sàn bất động sản báo cáo định kỳ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 14:14 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UBND quận, huyện, xã, phường, chủ đầu tư các dự án bất động sản, sàn giao dịch bất động sản… trên địa bàn thành phố Hà Nội phải thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin định kỳ.

Hệ thống “khủng” 13 nhà máy là nội lực giúp Vinamilk duy trì vị trí dẫn đầu thị trường sữa nhiều năm liền

Doanh nghiệp - T.H - 14:08 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công nghệ hiện đại sản xuất được hầu hết các dòng sản phẩm chính của ngành sữa. Điều này góp phần giúp Vinamilk giữ vững vị trí dẫn đầu các ngành hàng sữa chủ lực trong nhiều năm liền.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện 10 nội dung hạn chế rủi ro tín dụng

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 14:02 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn số 3029/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung trong hoạt động.

MSB cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm

Tin hội viên - Phan Huyền - 11:31 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa triển khai Gói giải pháp tín dụng toàn diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu với lãi suất ưu đãi/cạnh tranh cùng nhiều tiện ích vượt trội.

Cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động của FCCOM

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:28 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Giấy phép số 20/GP-NHNN thành lập và hoạt động Công ty tài chính TNHH MTV Cộng Đồng

Ngân hàng Nhà nước tham dự Hội nghị trực tuyến Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:17 05/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa tham dự Hội nghị trực tuyến Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) và Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 (gọi tắt là AFMGM+3) do Hàn Quốc và Brunei đồng chủ trì tổ chức.

Quy định mới về giao dịch điện tử lĩnh vực thuế

Các Hiệp hội ngành, nghề - PV - 17:07 04/05/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Về giao dịch điện tử trong nộp thuế điện tử, quy định mới bỏ điều kiện về thực hiện nộp thuế điện tử của các ngân hàng tham gia thủ tục nộp thuế bằng phương thức điện tử, thay vào đó các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo công khai của Tổng cục Thuế sẽ gửi đề nghị kết nối đến Tổng cục Thuế theo quy định tại Điều 38 Thông tư số 19/2021/TT-BTC.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO