Hoạt động ngân hàng

Khởi động dự án trị giá 5 triệu USD nhằm hỗ trợ kỹ thuật giúp cải thiện tài chính toàn diện ở Việt Nam

Minh Nhật 25/10/2023 - 22:25

Ngày 25/10/2023, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức lễ khởi động đánh dấu việc thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 5 triệu USD, được tài trợ bởi Chính phủ Thụy Sĩ, nhằm phát triển các công nghệ tài chính (Fintech) giúp cải thiện tài chính toàn diện ở Việt Nam.

adb-nhnn.png
ADB, NHNN và Thụy Sĩ hợp tác hỗ trợ ngân hàng số tại Việt Nam trị giá trị 5 triệu USD

Khoản tài trợ này, cùng với khoản đóng góp 2 triệu USD từ Quỹ Nhật Bản vì châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng và thích ứng (JFPR) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ hỗ trợ mở rộng tài chính khí hậu và tài chính toàn diện ở Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự và chứng kiến của phái đoàn cấp cao Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO).

Dự án hỗ trợ kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và các doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng. Điều đó sẽ được thực hiện thông qua việc hỗ trợ NHNN xây dựng và triển khai khung pháp lý nhằm củng cố lĩnh vực tài chính số, bảo đảm thị trường vận hành an toàn và một hệ sinh thái phát triển mạnh.

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết NHNN đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật này và coi đây là một trong những hỗ trợ rất quan trọng giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của Fintech nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính tới người dân và doanh nghiệp, từ đó tích cực góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia.

“Hỗ trợ kỹ thuật góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua sự phát triển và đóng góp của ngân hàng xanh, tín dụng xanh”, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho rằng tại Việt Nam, Fintech là chìa khóa để thúc đẩy các giải pháp và dịch vụ tài chính thuận tiện và đổi mới nhằm tiếp cận các phân khúc khách hàng chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận dịch vụ ngân hàng chưa đầy đủ, bao gồm cả các DNNVV , đồng thời nâng cao hiệu quả và an ninh tài chính.

"Nối tiếp những hoạt động hợp tác hiệu quả trước đó với NHNN, chúng tôi rất vui mừng được tham gia thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam", Giám đốc ADB Shantanu Chakraborty nói.

Dự án hỗ trợ kĩ thuật tạo các cơ hội đào tạo về Fintech và các thông lệ tốt nhất về ngân hàng xanh cho cán bộ của NHNN, cùng với mục tiêu 25% phụ nữ tham gia và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các DNVVN do nữ làm chủ trong việc chuẩn bị đơn đăng ký khoản vay xanh. Ngoài ra, dự án sẽ xây dựng năng lực cho các cơ quan chính phủ có liên quan và các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Fintech, đồng thời hỗ trợ một số các ngân hàng thương mại được lựa chọn trong việc phát triển ngân hàng số.

"Chương trình hỗ trợ kỹ thuật này tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ toàn diện của Thụy Sĩ nhằm củng cố và phát triển sâu hơn lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Thông qua việc củng cố ngành Fintech của Việt Nam và thúc đẩy số hóa lĩnh vực ngân hàng, chương trình mang đến cơ hội mới cho các DNNVV cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính của họ", ông Dominique Paravicini, Quốc vụ khanh Thụy Sĩ kiêm phụ trách hoạt động hợp tác phát triển kinh tế của SECO bổ sung.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi động dự án trị giá 5 triệu USD nhằm hỗ trợ kỹ thuật giúp cải thiện tài chính toàn diện ở Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO