Thứ 3, 06/12/2022

Ký ức VietinBank

Nguyễn Văn Công - Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - 05/04/2021 16:58
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tôi xin gửi lời cảm ơn tới chị và các anh chị em trong Ban “4T” đã cho tôi những tháng ngày đẹp nhất, giúp đỡ tôi trưởng thành.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Nguyễn Văn Công (Thường Tín, TP Hà Nội), nguyên cán bộ truyền thông VietinBank

 

Thấm thoát cũng đã tròn 5 năm từ ngày tôi rời xa nơi ấy, trải qua thêm vài chỗ làm, trải qua thêm nhiều cay đắng, buồn bực tôi mới càng nhận thêm được giá trị mà những ngày tôi được gọi là “cán bộ truyền thông VietinBank”.

Bạn còn nhớ những ngày oi bức của mùa hè năm 2015 không? Đó chính là lúc tôi nhận chiếc bằng cử nhân quay phim ra trường, cầm tấm bằng trên tay mà tôi không dám bước đi vì tự tôi hiểu rõ được mình chưa biết đi về đâu với khối kiến thức ít ỏi, lộn xộn.

Tôi đi xin việc vài nơi, À! mà vài chục nơi chứ chẳng ít, dăm ba chỗ gọi đi phỏng vấn, tôi háo hức vô cùng cho dù biết đó là các công ty cực nhỏ hay công ty gia đình. Nhưng… tôi vẫn không được nhận vì không có chút kinh nghiệm nào cộng với chiếc bằng cử nhân loại trung bình… gần như mọi hy vọng mà 4 năm trước tôi vào đại học dần đổ vỡ. Tôi không biết làm gì khác ngoài sự tuyệt vọng ngày càng lớn lên vô thức.

Lang thang ở nhà tới 6 tháng, tôi tình cờ biết được thông tin tuyển dụng của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) từ một anh bạn cùng lớp. Nhưng đó là vị trí phóng viên viết bài không phải chuyên ngành tôi được đào tạo, biết làm sao, tôi cứ gửi hồ sơ mong một điều kỳ diệu sẽ đến.

Và điều kỳ diệu đó cũng đến sau ít ngày. Bản CV của tôi khá nghèo nàn nhưng tôi vẫn được gọi đi phỏng vấn lần 1, lần này tôi gặp 3 người bạn cùng lớp cũng đi ứng tuyển với khao khát “được làm việc tại VietinBank” nhưng lần này chúng tôi là đối thủ của nhau, tranh giành miếng cơm manh áo chứ không còn là những người bạn vô tư trên giảng đường đại học nữa.

Tôi bước vào bàn phỏng vấn. Một bác cỡ tuổi ông tôi, khuôn mặt bác rất phúc hậu, điềm đạm. Bác phỏng vấn tôi như kiểu “một người lớn nói chuyện với một cậu nhóc tóc tai còn bù xù”, những câu hỏi rất nhẹ nhàng như bố mẹ cháu làm nghề gì? Sở thích của cháu là gì? Như một sự quan tâm hết sức ân cần mà không hề để ý đến bản CV sơ sài không có gì nổi trội của tôi.

Rồi buổi phỏng vấn kết thúc. Tôi cúi đầu cười và chào bác đi về, bác có nói “hẹn gặp cháu ở vòng sau nhé” làm cho tôi có thêm tia hy vọng mong manh.

Quả không sai, ít hôm sau tôi nhận được lịch đi phỏng vấn lần 2 trong khi đã có 2 người bạn của tôi rớt. Lần này đối với tôi thật đáng nhớ. Nhà tôi cách trụ sở VietinBank chừng 20km, tôi thường di chuyển bằng xe buýt để góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Nhưng đúng hôm phỏng vấn xe buýt tắc đường, đã gần đến 8h30 (giờ hẹn phỏng vấn) mà tôi vẫn cách đó chừng 2km, phòng Nhân sự liên tục gọi điện xem tôi có đến không vì đã đến giờ thi phỏng vấn. Không còn cách nào khác, tôi xuống xe buýt khi trời đang mưa tương đối lớn. Tôi chạy bộ một mạch từ đường Bạch Mai tới trụ sở tại tòa nhà Hoàng Thành trong mưa, trên đầu đội chiếc cặp sách đã theo tôi những năm đại học.

Tôi đến chậm chừng 10 phút. Người ướt như chuột lột, mặt mũi nhợt nhạt, thở hổn hển bước vào bàn thi. Một người phụ nữ nhỏ nhắn, bước đi tập tễnh cùng một vài người nữa phát đề bài và giấy cho những thí sinh. Tôi ấn tượng ngay với chị bởi nét mặt tươi tắn, hiền dịu nhưng không hiểu sao chân chị đang được băng vết thương.

 

Mọi người cùng làm bài thi ra giấy. Đọc đề, tôi hí hoáy làm thật nhanh, chốc chốc chị lại đi qua sau lưng tôi nhưng tôi không dám quay lại hay hỏi han gì mà cứ tập trung vào làm. Có lẽ tôi là người xong đầu tiên nhưng không dám nộp bài ngay mà ngồi “nghe ngóng” xem có gì sai sót không. Một người, rồi hai người vào một phòng nhỏ gần đó phỏng vấn và mang kèm theo bài, tôi là người thứ ba, lúc này nước mưa ngấm vào người làm tôi thấy lạnh, tới nỗi chân thấy run run, lạnh cả tóc gáy khi chuẩn bị vào phỏng vấn. Đa phần thí sinh đều là người chắc tuổi hơn tôi. Nhưng không sao, tôi nghĩ ai cũng từng phải trải qua giai đoạn này cả thôi.

Bước vào phòng, người ngồi chính giữa chính là chị gái nho nhỏ lúc nãy phát đề và giấy cho tôi. Lúc đó tôi hoàn toàn bỡ ngỡ mới biết chị là trưởng ban Thông tin Truyền thông, bên cạnh đó còn một anh phụ trách mảng báo chí cùng một chị phụ trách nhân sự. Cuộc phỏng vấn diễn ra không quá căng thẳng, các chị và anh cũng hỏi han tôi rất niềm nở như một sự quan tâm khác lạ chứ chưa nói gì nhiều về công việc hay năng lực.

Có lẽ các anh chị đều biết rằng với một sinh viên mới ra trường và chưa đi làm ở đâu mà ứng tuyển vào một ngân hàng lớn như VietinBank thì đã là một thách thức rất lớn. Còn nếu xét về năng lực thì chắc tôi không qua nổi vòng gửi CV.

Kết thúc buổi phỏng vấn, tôi lại bắt xe buýt đi về và nhớ về nụ cười nhẹ nhàng, cử chỉ ân cần của chị, từng bước đi tập tễnh chị vẫn bước, vẫn cố vui, cố gắng xem thái độ và sự cầu thị, thật thà của ứng viên như thế nào.

Thật vui. Tôi tiếp tục được gọi đi thi thực hành lần 3. Lần này cậu bạn học cùng tôi cũng rớt, vậy là tôi là người cuối cùng được đi tiếp. Tôi nhận nhiệm vụ đưa tin tại sân bóng An Dương và làm thế nào có tin sớm nhất. Tác nghiệp báo chí – với tôi vẫn còn khá khó khăn bởi tôi không tự rèn dũa mình nhiều khi còn là sinh viên. Tôi cố gắng mượn được chiếc máy ảnh, mang laptop đi tác nghiệp. Một thử thách khó khăn với người chưa có kinh nghiệm nhưng tôi vẫn cố gắng hết mình để nuôi hy vọng trở thành người của VietinBank.

Có 3 thí sinh đi thi cùng tôi. Thật không ngờ, tôi là người gửi tin về sớm nhất và tin của tôi được đăng lên web của VietinBank, điều này làm tôi phấn khích vô cùng. Nhưng đúng là ngân hàng lớn, quy trình tuyển dụng khắt khe, tôi và một anh nữa lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng.

Vòng phỏng vấn cuối cùng, tôi không có gì ngoài sự thật thà, ngây thơ. Nhưng có lẽ chính điều đó đã giúp tôi vượt qua và chính thức trở thành người VietinBank vào tháng 1/2016. Mọi chuyện đến như trong mơ, một giấc mơ tuyệt vời đối với một cậu nhóc ở quê mới chân ướt chân ráo bước ra trường đời.

Bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp, rất nhiều điều mới mẻ đối với tôi, hầu như làm bất cứ điều gì tôi cũng cần phải hỏi. Mọi người rất thân thiện và cởi mở, các anh chị đều tận tình giúp đỡ tôi từ những điều nhỏ bé nhất. Nhưng như thế là chưa đủ, tôi cần phải cố gắng học hỏi và thích nghi với công việc nhanh hơn, bởi lẽ một bộ máy lớn, làm việc hiệu quả mà có một mắt xích chậm thì khó có thể theo được.

Lần đầu tiên tôi được cử đi tác nghiệp trong TP Hồ Chí Minh, đến việc đặt vé máy bay tôi cũng phải hỏi. Bởi từ bé đến giờ tôi chưa ra khỏi “lũy tre làng”, điều đó làm anh quản lý có phần thất vọng nhưng tôi cũng thấy được ánh mắt thông cảm của anh và cho tôi cơ hội học hỏi.

Cũng trong thời gian làm việc ở đây, lần đầu tiên tôi được tiếp xúc với môi trường làm việc hiện đại, năng động, tiếp xúc với nhiều người, nhiều ngành nghề và được đi nhiều nơi như: Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn… điểm chung đó đều là những chuyến đi tặng quà cho các xã nghèo, bệnh viện khó khăn, các gia đình chính sách… đi nhiều nơi mới biết được đất nước ta còn nhiều vùng nghèo khó, còn nhiều cảnh đời cơ cực, khó khăn, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm nên tiếp tục quan tâm hơn nữa về an sinh xã hội để thể hiện đạo lý “lá lành đùm lá rách của dân tộc ta”.

Trải qua 2 tháng thử việc, tôi được Khối Nhân sự yêu cầu báo cáo công việc trong 2 tháng vừa qua. Bản báo cáo tiếp tục nghèo nàn khi tôi chỉ thực hiện được khối lượng cao việc khá ít và chất lượng thấp. Tôi liệu trước được khả năng mình ở lại nơi đây không cao và cũng chuẩn bị tinh thần trước. Và buổi chiều hôm đó, hôm cuối cùng tôi đi làm và không còn đăng nhập được mail hệ thống nữa, tôi biết mình đã không còn là người VietinBank nữa. Ngậm ngùi vào phòng chào chị trưởng ban, tôi không thể kìm được nước mắt, khóc như một đứa trẻ con cần được vỗ về.

“Nào! Nào! Ngoan! Đừng khóc nữa! Có chị đây rồi!”. Câu nói đó y như của mẹ tôi thường vỗ về tôi những lúc không vui, thất bại nhưng đây là chị quản lý của tôi, chị vẫn vỗ về tôi như con của chị cho dù tôi không hoàn thành được công việc của mình. Chị tiếp tục hỏi han tôi, tôi đã cố nói “tạm biệt chị” trong nước mắt, chị đứng dạy đặt tay lên vai "đừng lo, em vẫn sẽ làm việc tại đây, đã có chị đây rồi”.

Sau đó tôi không khóc nữa và được ở lại làm thêm một thời gian, khoảnh khắc đó làm tôi nhớ mãi trong đời, một chị trưởng ban hiền hậu, bao dung và đầy tình cảm với một cậu bé chập chững với những cảm xúc đầu tiên.

Về sau, vì nhiều lý do mà tôi đã chuyển công tác và không còn làm trong VietinBank nữa. Sau khi chuyển, tôi tìm thấy facebook của chị, có tới 4999 bạn bè và toàn người nổi tiếng. Tôi vẫn kết bạn facebook với chị và có lẽ là người cuối cùng vì facebook giới hạn bạn bè 5000 người. Từ đó tôi và chị vẫn thường xuyên like ảnh nhau, đôi lần chị bảo về chơi mà cứ e ngại.

Và hôm nay, khi biết biết tới Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu", tôi viết bài này không phải với mục đích đạt giải mà chỉ muốn chia sẻ khoảnh khắc cảm xúc nhỏ nhoi đó của tôi với ngân hàng tôi từng gắn bó và trưởng thành khi mới ra trường, chia sẻ với mọi người về một người lãnh đạo và có thể coi như người mẹ đối với tôi. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới chị và các anh chị em trong Ban “4T” đã cho tôi những tháng ngày đẹp nhất, giúp đỡ tôi trưởng thành. Và cũng là gửi lời xin lỗi tới mọi người đã kỳ vọng vào tôi.

Cảm ơn và xin lỗi!

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần UB Việt Nam (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Vai trò thiết yếu của thị trường các-bon tự nguyện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2030 đang đến rất gần, nếu các quốc gia và doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa mục tiêu cân bằng phát thải, thị trường các-bon tự nguyện sẽ đóng một vai trò vô cùng thiết yếu.

Phá vụ án “vu khống” để đòi nợ tại Công ty Luật TNHH Power Law

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan công an TP. Hồ Chí Minh vừa phá vụ án sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

Bất động sản vùng ven và nghỉ dưỡng đối mặt với áp lực bất cân xứng cung cầu và lãi suất tăng trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhu cầu nhà ở dự báo duy trì mức cao tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên hoạt động phát triển bất động sản trong những năm trở lại đây tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà nghỉ dưỡng tại các khu vực vùng ven và các tỉnh thành vệ tinh, chủ yếu phục vụ cả nhu cầu đầu tư và đầu cơ. Do sự bất cân xứng cung – cầu này, giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2023, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 2 ngày 5 và 6/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội kết nối tới 11.632 điểm cầu ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc với 1.196.227 đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên tham gia.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

CMC được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022”.

Sacombank tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật vàng – Ngàn ưu đãi” nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) (21/12/1991 - 21/12/2022), ngân hàng triển khai hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ tại Sacombank từ ngày 5/12/2022 đến ngày 31/12/2022.

Gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mỗi dịp cuối năm, sự kiện thường niên “MB Economic Insights” lại quay trở lại và được tổ chức thành công trong bối cảnh dự báo “mùa đông” đang dần bao phủ lên nền kinh tế toàn cầu. Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, Hội thảo kinh tế thường niên với chất lượng chuyên môn cao năm nay đã thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022” được tổ chức ngày 1/12, là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể.  

VietinBank đồng hành cùng ngành Y tế chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2-3/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành Ngân hàng tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Cao su Đà Nẵng tạm ứng cổ tức 5%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã chứng khoán DRC - sàn HOSE) vừa thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2022.

Indochina Kajima ký kết Hợp đồng quản lý vận hành Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Phú Yên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Indochina Kajima Development (Indochina Kajima) vừa ký kết Hợp đồng quản lý vận hành với Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án nghỉ dưỡng cao cấp và sang trọng tại tỉnh Phú Yên.

Unilever Việt Nam khẳng định vị thế trong kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Unilever Việt Nam - đại diện doanh nghiệp duy nhất từ Việt Nam tham gia Hội nghị bàn tròn châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 về tiêu dùng và sản xuất bền vững vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan; đồng thời, cũng vừa tham gia chia sẻ về vấn đề này tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh của EuroCham. Những nỗ lực về quản lý rác thải nhựa nói riêng và phát triển bền vững nói chung của Unilever Việt Nam được công nhận với Giải thưởng CSR Awards Saigon Times Groups.

CMC được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 17:58 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022”.

Sacombank tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 17:53 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật vàng – Ngàn ưu đãi” nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) (21/12/1991 - 21/12/2022), ngân hàng triển khai hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ tại Sacombank từ ngày 5/12/2022 đến ngày 31/12/2022.

Gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:32 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mỗi dịp cuối năm, sự kiện thường niên “MB Economic Insights” lại quay trở lại và được tổ chức thành công trong bối cảnh dự báo “mùa đông” đang dần bao phủ lên nền kinh tế toàn cầu. Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, Hội thảo kinh tế thường niên với chất lượng chuyên môn cao năm nay đã thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố

Tin tức - P.V - 14:30 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Vai trò thiết yếu của thị trường các-bon tự nguyện

Nhìn ra thế giới - Chris Webb (*) - 14:13 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2030 đang đến rất gần, nếu các quốc gia và doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa mục tiêu cân bằng phát thải, thị trường các-bon tự nguyện sẽ đóng một vai trò vô cùng thiết yếu.

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Tin hội viên - P.V - 14:10 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022” được tổ chức ngày 1/12, là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể.  

Toyota Việt Nam ra mắt Toyota Ninh Bình

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 12:36 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý/chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Bắc với việc ra mắt đại lý Toyota Ninh Bình, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

VietinBank đồng hành cùng ngành Y tế chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

Tin hội viên - Minh Khuê - 11:31 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2-3/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành Ngân hàng tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Cao su Đà Nẵng tạm ứng cổ tức 5%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:20 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (mã chứng khoán DRC - sàn HOSE) vừa thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2022.

Indochina Kajima ký kết Hợp đồng quản lý vận hành Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Phú Yên

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:59 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Indochina Kajima Development (Indochina Kajima) vừa ký kết Hợp đồng quản lý vận hành với Tập đoàn Mandarin Oriental cho dự án nghỉ dưỡng cao cấp và sang trọng tại tỉnh Phú Yên.

Phá vụ án “vu khống” để đòi nợ tại Công ty Luật TNHH Power Law

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:57 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan công an TP. Hồ Chí Minh vừa phá vụ án sử dụng, cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân nhằm mục đích thu hồi nợ.

Unilever Việt Nam khẳng định vị thế trong kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam và châu Á - Thái Bình Dương

Doanh nghiệp - Tuyết Mai - 10:54 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Unilever Việt Nam - đại diện doanh nghiệp duy nhất từ Việt Nam tham gia Hội nghị bàn tròn châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 16 về tiêu dùng và sản xuất bền vững vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan; đồng thời, cũng vừa tham gia chia sẻ về vấn đề này tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh của EuroCham. Những nỗ lực về quản lý rác thải nhựa nói riêng và phát triển bền vững nói chung của Unilever Việt Nam được công nhận với Giải thưởng CSR Awards Saigon Times Groups.

Bất động sản vùng ven và nghỉ dưỡng đối mặt với áp lực bất cân xứng cung cầu và lãi suất tăng trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 09:38 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhu cầu nhà ở dự báo duy trì mức cao tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên hoạt động phát triển bất động sản trong những năm trở lại đây tập trung chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà nghỉ dưỡng tại các khu vực vùng ven và các tỉnh thành vệ tinh, chủ yếu phục vụ cả nhu cầu đầu tư và đầu cơ. Do sự bất cân xứng cung – cầu này, giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ gặp nhiều thách thức trong năm 2023, CTCK Rồng Việt (VDSC) nhận định.

Herbalife Nutrition tiếp tục là nhà tài trợ đồng hành của AFF Mitsubishi Electric Cup

Thư giãn - P.V - 09:33 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa công bố trở thành nhà tài trợ đồng hành của giải đấu AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 do Liên Đoàn Bóng Đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Đây là lần thứ hai liên tiếp công ty là nhà tài trợ đồng hành của giải đấu bóng đá này.

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Đại hội XIII của Đảng - P.V - 08:53 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 2 ngày 5 và 6/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội kết nối tới 11.632 điểm cầu ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc với 1.196.227 đồng chí lãnh đạo, cán bộ, đảng viên tham gia.

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tin tức - TTTCTT - 08:27 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Phát triển tín dụng xanh – Thực trạng và một số hàm ý chính sách

Nghiên cứu - Trao đổi - Nguyễn Minh Phương - 07:30 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh tăng trưởng xanh – phát triển bền vững trở thành một xu thế tất yếu và đòi hỏi cấp bách của các quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm ứng phó với những biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp thì “tín dụng xanh” được xem là công cụ chính sách tiền tệ, đồng thời là một kênh hữu hiệu để cung ứng vốn cho các dự án “xanh” của nền kinh tế.

Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Indonesia

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Thanh Hương - 20:35 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Gắn kết tính kết nối và bền vững của ASEAN thông qua đổi mới, sáng tạo số”, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 đã được tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Hội nghị do Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (PERBANAS) tổ chức và có sự tham gia đông đảo của hơn 170 cán bộ ngân hàng cấp cao và các chuyên gia từ 10 quốc gia ASEAN.

​Chỉ tiêu tín dụng toàn hệ thống tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng thêm 1,5–2%

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 19:01 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cải thiện hơn, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các TCTD.

Lùi thời gian áp dụng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam mới đến 29/12/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 17:21 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 72/2022/TT-BTC ngưng hiệu lực của Thông tư số 31/2022/TT-BTC về Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam (Danh mục 2022).

Kết thúc tháng 11/2022, chỉ số VNIndex đạt 1.048,42 điểm tăng gần 2% so tháng trước

Thị trường - Mai Hiên - 17:07 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, với mức chốt 1.048,42 điểm, chỉ số VNIndex tháng 11 tăng 1,99% so với tháng 10 và giảm 30,03% so với cuối năm 2021, VNAllshare đạt 992,89 điểm, giảm 0,05% so với tháng 10 và giảm 36,41% so với cuối năm 2021, VN30 đạt 1.049,21 điểm, tăng 2,18% so với tháng 10 và giảm 31,68% so với cuối năm 2021.

Cơ hội nhận Iphone 14 Pro Max khi đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking SOL của Ngân hàng Shinhan

Sản phẩm, dịch vụ - T.Giang - 16:35 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) triển khai chương trình “Lướt SOL rinh iPhone” với cơ hội nhận ngay iPhone 14 Pro Max, áp dụng cho khách hàng cá nhân bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thực hiện đăng nhập thành công Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile Banking SOL trong thời gian từ ngày 1/12 đến hết ngày 31/12/2022.

MB được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” 2022

Tin hội viên - PV - 15:40 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, Ngân hàng Quân đội (MB) đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.

Ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng khi liên kết Google Wallet

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 15:10 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/5/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mại “Liên kết mới - Thanh toán nhanh” dành cho các chủ thẻ Sacombank Visa liên kết với ứng dụng thanh toán Google Wallet.

Danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

Doanh nghiệp - T.H - 15:01 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2615/QĐ-BCT công bố danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO