Nhìn ra thế giới

Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh

Đăng Tuấn 07/05/2024 08:41

Chuyên gia cho rằng với việc vượt ngưỡng tâm lý 2.320 USD/ounce, giá vàng hoàn toàn có thể có tiềm năng tăng mạnh hơn.

vanggetty11.jpg
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 6/5), giá vàng thế giới tăng hơn 1% khi đồng USD suy yếu. Thông tin số lượng việc làm mới trên thị trường lao động Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng không khỏi khiến nhiều người dự báo về kịch bản Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ hạ lãi suất cơ bản đồng USD.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng thế giới giao ngay trên thị trường New York tăng 1,04% lên 2.325,44 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai cũng trên thị trường này đồng thời tăng 1,13% lên 2.334,7 USD/ounce.

Đồng USD hạ trong phiên đầu tuần. Giới đầu tư đang dự báo nhiều hơn về kịch bản FED hạ lãi suất trong tháng 7 và tháng 9/2024.

Trong nghiên cứu mới công bố, Goldman Sachs nhận định: “Chúng tôi dự báo sẽ có hai lần hạ lãi suất trong tháng 7 và tháng 9/2024”.
Tính toán của khảo sát FedWatch cho thấy khả năng FED hạ lãi suất trong tháng 9/2024 hiện đã lên đến 69%.

Chiến lược gia tại công ty chứng khoán TD Securities, ông Daniel Ghali, nhận xét: “Diễn biến khiến giá vàng giảm mà chúng ta chứng kiến trong vài tuần qua có thể đang yếu đi. Số liệu việc làm Mỹ làm cho đồng USD suy yếu, tạo cơ hội cho giá vàng thế giới tăng”.

Theo chuyên gia phân tích thị trường tại quỹ FX Empire, ông Christopher Lewis, vàng vẫn là tài sản được nhiều người quan tâm bởi nó là tài sản để ngăn sự xuống giá của nhiều đồng tiền trên thế giới và bối cảnh có nhiều vấn đề căng thẳng địa chính trị trên khắp thế giới”.

Trong thời gian tới, ông Lewis cho rằng với việc vượt ngưỡng tâm lý 2.320 USD/ounce, giá vàng hoàn toàn có thể có tiềm năng tăng mạnh hơn.

Biểu đồ phân tích kỹ thuật cho thấy trong ngắn hạn, ngưỡng kháng cự tiếp theo của giá vàng là 2.360 USD/ounce, và nếu phá được mốc này, giá vàng hoàn toàn có thể leo nhanh chóng lên ngưỡng 2.400 USD/ounce. Còn nếu giá vàng rơi vào trạng thái suy giảm, ngưỡng 2.280 USD/ounce là ngưỡng hỗ trợ đầu tiên.

Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day, tin giá vàng sẽ tăng trong những tuần sắp tới: “Sự vững vàng của giá vàng ngay cả khi khả năng FED hạ lãi suất đang bị đẩy lùi đến thời điểm xa hơn và bất chấp thông tin kinh tế Mỹ bi quan cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn có niềm tin. Việc người Trung Quốc mua mạnh vàng và các yếu tố kinh tế vĩ mô không khỏi sẽ vẫn là “bệ đỡ” quan trọng cho giá vàng”.

Trong tuần, thị trường vàng thế giới sẽ đón nhận một số thông tin kinh tế và bài phát biểu của đại diện thuộc FED: ngày thứ Ba (ngày 7/5) một quan chức FED có bài phát biểu; thông tin về sản xuất công nghiệp Đức (ngày 8/5); tại Mỹ trong cùng ngày Thống đốc FED có bài phát biểu; số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (ngày 9/5).

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO