Chủ nhật, 27/11/2022

Là số Một, hoặc không là gì cả

Nguyễn Khánh Linh - Cuộc thi viết Ngân hàng tôi yêu - 03/04/2021 10:56
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghề Ngân hàng không phải màu hồng, hoặc tôi có thể nói rằng thất bại luôn thường trực. Những ngày mới đi làm đã dạy tôi đừng tự tô vẽ quá nhiều cho thành công, mà hãy sẵn sàng đón nhận cả những kết quả không mong muốn.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Nguyễn Khánh Linh, công tác tại BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 1.

 

Tất nhiên, những ngày đầu tiên đi làm ngân hàng như thế nào, tôi còn nhớ rất rõ.

Sau buổi làm việc đầu tiên của Ban Giám đốc với các nhân viên mới, tôi nhận được quyết định điều động ra Phòng giao dịch ngay trước cửa bến xe thành phố.

Lẽo đẽo đi theo chú Trưởng phòng như "dế mèn được mẹ dẫn về nhà mới", trong lòng vừa hồi hộp vừa thấy phấn chấn. Cả phòng có chín người, ai cũng hân hoan chào đón cậu chàng mới là tôi. Cán bộ mới những ngày đầu thường chỉ ngồi đọc văn bản nghiệp vụ và quy trình tác nghiệp, nên tuần đầu tiên trôi qua thực sự êm ả.

Anh Bảo, người mà tôi nhận bàn giao lại công việc, là một thanh niên thế hệ 7x. Chính xác là 74. So với cậu chàng thế hệ 9x mới ra trường như tôi thì anh cũng hơn kha khá tuổi nhưng cái sự thanh niên tính, sự trẻ trung thì chúng tôi khó mà theo kịp. Và cả nghịch nữa, nghịch ngầm. 

Anh hay ốp tôi đọc văn bản mới, thỉnh thoảng sai chạy việc vặt photo nọ kia. Và đặc biệt, anh thích trêu cậu lính mới.

Có bận, tôi vừa pha xong ấm chè cho cả phòng thì anh hớt hải chạy từ phòng ngoài vào "Em, em, có khách vay vốn này, cơ hội cho chú xuất chiêu đấy". Tôi mừng húm, đọc nghiệp vụ ròng rã cả tuần nay đã có dịp khoe tài. Vừa gặp khách là tôi “múa” ngay.

Tôi thể hiện ngay sự chuyên nghiệp. Bắt tay, lắng nghe, và tư vấn. Tìm cách nắm bắt nhu cầu và đưa ra giải pháp. Ông khách lắng nghe một thôi một hồi, không biết có hiểu hết không nhưng cứ gật đầu lia lịa.

Người nói thì nắm vững, người nghe thì tâm đắc, tôi đã trở thành nhân viên ngân hàng thực thụ đến nơi rồi! Tôi quả quyết lắm.

Chợt chị Phó phòng phụ trách bước vào. Tôi thấy chị ngạc nhiên. Rồi chị xua tay:

- Ông, ông đến đây làm gì. Ông đi chỗ khác đi cho bọn con làm việc!

Lần này đến tôi ngạc nhiên. Tới mức chị dẫn khách ra khỏi cửa xong, quay trở vào vẫn thấy tôi ngẩn tò te. Nhìn khuôn mặt đáng thương của tôi, chị cười rũ:

- Em ơi, ông khách này đầu óc không bình thường, vẫn lang thang khu bến xe nhà mình suốt mà. Gặp ai ở đây ông ý chả đề đạt vay nọ vay kia. Nay chắc thấy em lạ mặt nên mới dám mò vào.

Ôi, hóa ra... tôi tiu nghỉu bước vào phòng trong, thấy anh Bảo với u kho quỹ đang cười với nhau. Truyền thống phòng này, ai cũng phải tiếp ông già ấy hết. Chú bây giờ mới chính thức gia nhập phòng đấy!

Chuyện nhắc nợ khách hàng cũng là chuyện thường ngày nhưng khi đi học chẳng được ai đào tạo. Anh Bảo dạy tôi chi tiết lắm và phân loại các khách hàng của anh để tôi có thái độ ứng xử cụ thể. Khách nào tốt, khách nào chây ì. Ai là người không cần phải nhắc, ai là kẻ phải đốc thúc liên tục. Gọi điện trong ngày lúc nào là hợp lý và lúc nào có thể bị tránh mặt.

Làm tiền ở bến xe, như cách chúng tôi vẫn nói vui, có nhiều điểm đặc thù hơn những phòng giao dịch thông thường. Nhất là những đặc thù về con người, bởi con người nơi đây thì muôn hình vạn trạng.

Ngoài công việc chính của chuyên viên khách hàng, người mới đến như tôi còn được điều sang hỗ trợ bộ phận kho quỹ, cụ thể là chạy máy và bó tiền. Tôi chỉ bằng tuổi con trai út của u kho quỹ, nên nhiều khi cứ bị mắng xơi xơi. Mắng vậy nhưng xong việc u con lại cười ha hả với nhau.

Có bận tôi được giao kiểm đếm tiền của một người hát rong. Một người hát loa kéo. Anh bị tật nguyền, di chuyển loẹt quẹt bằng đôi bàn tay, hai chiếc dép tổ ong đã mòn nhẵn đế. Một hình ảnh phổ biến ở những khu bến xe, chợ cóc đến tận bây giờ. Những đồng tiền của anh nhàu và hay bị vo lại, cảm giác như anh vội vàng vứt chúng vào trong túi áo.

Kiểm đếm tiền của người hát rong - Ảnh chụp năm 2013

Tôi hay cảm thấy thương cảm cho những con người như thế. Bù lại, anh kiếm được rất khá. Cứ vài hôm anh loa kéo lại ra ngân hàng nộp tiền một lần.

Hỗ trợ anh nhiều, chúng tôi trở thành bạn. Hóa ra anh cũng có vợ có con, trách nhiệm của một người cha tận tâm luôn đẩy anh ra đường mỗi ngày, nắng cũng như mưa, rong ruổi hết khu này đến khu khác. Họ ghét bị thiên hạ nhìn với ánh mắt thương cảm và cũng muốn lao động đàng hoàng như bao nhiêu người. Anh luôn giành phần trả tiền trà đá với tôi.

Gặp những khách hàng như vậy luôn là trải nghiệm khó quên. Không phải cứ bước vào ngân hàng là gặp người sang, người chảnh. Con người ở đó thực sự là một xã hội thu nhỏ.

Người ta thường gắn ngân hàng với khái niệm bán hàng thụ động, tức là khách hàng đến với chúng tôi để được phục vụ. Nhưng ngay từ cái thủa ban đầu lưu luyến ấy, tôi đã được đào tạo thêm cả kỹ năng bán hàng chủ động: Mang những sản phẩm dịch vụ ngân hàng ra xã hội, đưa đến với những người mà họ chưa từng biết rằng họ cần đến chúng.

Chẳng có gì cao siêu cả. Đôi ba câu chuyện với anh bạn dán laptop điện thoại vẫn ngồi trước cửa Phòng giao dịch, để rồi bạn ấy mở thêm một cái thẻ, dùng thêm một ứng dụng. Và rồi kéo thêm cả chục, hai chục ông dán điện thoại trên cùng dãy phố đến sử dụng dịch vụ.

Hay chỉ là những câu chào hỏi hết sức đơn giản với cô bán bún mỗi lúc đi ăn sáng. Ngày quốc tế lao động, nhắn cho cô một tin chúc mừng. Ngày khai trường, hỏi thăm cô xem hôm nay đưa thằng ku đi học như thế nào. Hôm nào cô không mở hàng, điện một cuộc bảo cháu thèm tô bún quá.

Những tin nhắn ấy chẳng có sức nặng marketing gì đâu và thường người ta cũng quên đi luôn nhưng chúng đã vô hình ghim vào trong tâm trí vị khách một cái tên: Thằng cu bên ngân hàng. Để rồi khi có nhu cầu gửi tiền, người ta có thể bật ra luôn: Ồ, phải đến ngân hàng ấy gửi mới được. Và cô gửi tiền tỷ, vài tỷ, chứ không phải lao động đơn thuần thì ít tiền đâu. Thế đấy, bạn phải là số một trong suy nghĩ của khách hàng, hoặc bạn sẽ không là gì cả. Vì đã là số hai thì tất cả đều như nhau.

Nghề ngân hàng không phải màu hồng, hoặc tôi có thể nói rằng thất bại luôn thường trực. Những ngày mới đi làm đã dạy tôi đừng tự tô vẽ quá nhiều cho thành công, mà hãy sẵn sàng đón nhận cả những kết quả không mong muốn.

Giống như lần chúng tôi triển khai dịch vụ thu tiền điện tự động qua ứng dụng, cán bộ trẻ như tôi được điều ra ngồi hợp tác cùng các chị thu tiền của EVN. Kiosk thu tiền trông như một cái nhà kho cũ, chắc khá khẩm hơn tí, nằm trong con ngõ đông người sau bến xe.

Một chị một em, chị tiếp khách còn em thì tiếp thị. Khách nộp tiền điện cũng thưa thớt, mà ở khu này đa phần là các bạn "gái ngành", xã hội hay gọi dân dã là gái dịch vụ. Họ tranh thủ chưa đến ca làm, tạt qua nộp tiền kẻo bị cắt điện. Son phấn nức trời. Ào ào qua nộp cho xong, chẳng ai để ý đến thằng tôi véo von tư vấn bên cạnh. Nói trắng ra, là tôi bị ế.

Ngồi cả buổi chiều chẳng bán được sản phẩm nào. Mà cảnh ế hàng, nó buồn tênh. Chị thu tiền ngồi ngáp ngắn ngáp dài, lâu lâu lôi điện thoại ra tự ngắm vuốt tí, rồi chán lại quay sang nói chuyện với tôi. Câu chuyện không đầu không cuối của chị, về những con người ở trong cái ngõ này, ai vào đây nộp tiền chị đều biết rõ mồn một. Những cô gái này đến từ vùng miền nào, làm việc ở quán nào, hay được đưa đón bởi các anh xăm trổ ra sao. 

Một buổi đi làm của tôi, thành ra trở nên một buổi học về thống kê và xã hội học, hơn là bán hàng chủ động. Ngồi được dăm buổi không phát triển được khách hàng, tôi đành tự động rút lui.

Kiến thức có, nhiệt huyết có, bản lĩnh cũng sẵn sàng, nhưng dường như chúng tôi đã định vị khu vực tiềm năng chưa thật chính xác. Hoặc sản phẩm chưa đủ tốt để níu mỗi bước chân người qua. Nhìn nhận thất bại để thấy rằng mình còn cần cố gắng nhiều. Thất bại để thấy công việc chẳng ở đâu dễ dàng.

Ngân hàng cũng vậy, người ta chỉ nhìn vào những con số kim tiền hào nhoáng chứ không biết chúng tôi đã phải chiến đấu mỗi ngày. Với cậu trẻ mới vào nghề như tôi, bước hụt là trải nghiệm quý để những bước về sau đúng hướng hơn trên con đường tới thành công.

Bao nhiêu năm trôi qua, tôi luôn trân trọng mỗi khi nhớ về những ngày đầu đi làm ngân hàng. Tôi học được nhiều điều, được anh chị dạy dỗ đến nơi đến chốn và có thêm những người bạn mà trước đây tôi chẳng nghĩ mình có cơ hội kết giao.

Sau này trải qua nhiều vị trí công tác hơn tôi mới biết không phải môi trường nào cũng trong lành như vậy, có những nơi con người ta ép nhau đến mức phải bật khóc. Thêm cả những thành công và thất bại, để tôi thấy rằng đời sống ngân hàng là muôn màu.

Phòng giao dịch của tôi giờ đã khác xưa nhiều, cũng chẳng còn bến xe ở đó nữa. Những người muôn năm cũ giờ đã mỗi nguời một phương, cuộc sống đẩy chúng tôi đi xa nhau đến những nhiệm vụ mới. Nhưng nếu có cơ hội gặp lại đồng nghiệp ngày xưa, tôi vẫn luôn chỉ tâm niệm một điều: Cảm ơn anh chị rất nhiều!

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần UB Việt Nam (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (26/11), tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động.

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phân bón đặt nhiều kỳ vọng vào quý IV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đứng trước áp lực giảm chung của thị trường, song mặt bằng thị giá nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự ổn định trong năm nay, thậm chí có những thời điểm ngược dòng thị trường chung. Trải qua quý III với kết quả kinh doanh trái chiều, bước sang quý IV, cũng mùa cao điểm vụ Đông – Xuân, nhóm cổ phiếu phân bón được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng chưa được cấp phép

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép như: Tititada, Anfin, Infina,…

Trung Quốc tăng cường kích thích tiền tệ, sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc phát đi tín hiệu kích thích tiền tệ nhiều hơn, bao gồm cả khả năng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng, động thái này nhằm tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang bị căng thẳng do các ca nhiễm COVID - 19 gia tăng và nhiều đợt phong tỏa hơn.

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

​Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race cho các khoản vay thế chấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 5 phút.

​MSB tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu.

UB Academy tổ chức sự kiện tri ân giảng viên và vinh danh học viên tiêu biểu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, vừa qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính (UB Academy) đã tổ chức sự kiện “Tri ân giảng viên và Vinh danh học viên tiêu biểu” với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giảng viên/chuyên gia đào tạo cùng học viên tiêu biểu của các khóa học luyện thi và đào tạo nghiệp vụ ngân hàng.

​CMC tạo ấn tượng với Giải pháp An ninh An toàn thông tin

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC tham gia trưng bày, giới thiệu và tạo ấn tượng với các giải pháp An ninh An toàn thông tin.

ABBANK khởi động dự án nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11/2022, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tổ chức lễ Khởi động dự án Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động với sự đồng hành và tư vấn của Công ty TNHH thuế và tư vấn KPMG (KPMG).

Bị loại chỉ sau hai trận, Qatar hứng chỉ trích từ người hâm mộ quê nhà

Thư giãn - Quỳnh Dương - 20:33 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những người hâm mộ Qatar thất vọng đã chỉ trích đội của họ sau thất bại thứ hai liên tiếp đã loại đội chủ nhà khỏi World Cup khi trận hòa của Ecuador với Hà Lan khiến họ chắc chắn không thể đi tiếp.

Hậu Covid, hoạt động xử lý tín dụng đối mặt nhiều thách thức

Vấn đề - Nhận định - Lương Yến - 16:36 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xử lý tín dụng là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, xu hướng suy thoái kinh tế và thất nghiệp lan rộng, cùng với nạn mạo danh công ty tài chính để thu hồi nợ, đang khiến hoạt động này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Tin tức - P.V - 13:48 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (26/11), tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.

Shinhan Finance trao tặng “Tủ sách của những ước mơ” cho Thư viện TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Sống đẹp - PV - 13:24 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm thứ năm triển khai, Dự án “Tủ sách của những ước mơ” tiếp tục được Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) triển khai và nhân rộng, nhằm góp phần phát triển kỹ năng đọc chủ động ở thanh thiếu nhi, với 50 tủ sách đã được trao tặng tại 10 Thư viện tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đẩy mạnh đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật - Nghiệp vụ - V.H - 11:34 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

World Cup 2022: Lượt trận thứ 2 bảng C và D, đáng chú ý với cặp đấu Argentina và Mexico

Thư giãn - S.A - 10:12 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuộc đối đầu với đội tuyển Mexico được coi là có tính chất vô cùng quan trọng quyết định tới cơ hội đi tiếp của đội tuyển Argentina.

Định hướng hoàn thiện công tác kiểm toán nghiệp vụ thanh tra, giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - Trương Hồng Quang - 10:11 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tìm hiểu các nội dung cũng như những nhân tố ảnh hưởng, tiêu chí đánh giá chất lượng, hoạt động kiểm toán nghiệp vụ TTGSNH, đồng thời đề xuất một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán nghiệp vụ TTGS tại NHNN.

Triển vọng và thách thức phát triển thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Ngô Sỹ Nam - ThS. Nguyễn Thị Mai Huyên - 09:39 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đã tổng quát hóa các sản phẩm tài chính phái sinh tại Việt Nam, đồng thời phân tích sự phát triển tiềm năng qua 4 năm hoạt động cũng như chỉ ra những triển vọng và thách thức trong vận hành TTCKPS tại Việt Nam. Từ đó, bài viết đề xuất một số khuyến nghị nhằm củng cố và phát triển TTCKPS Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp phân bón đặt nhiều kỳ vọng vào quý IV

Thị trường - Quỳnh Dương - 09:07 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dù đứng trước áp lực giảm chung của thị trường, song mặt bằng thị giá nhóm cổ phiếu phân bón ghi nhận sự ổn định trong năm nay, thậm chí có những thời điểm ngược dòng thị trường chung. Trải qua quý III với kết quả kinh doanh trái chiều, bước sang quý IV, cũng mùa cao điểm vụ Đông – Xuân, nhóm cổ phiếu phân bón được kỳ vọng sẽ là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm chung của thị trường.

Tập đoàn Carlsberg giới thiệu dòng sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 09:03 26/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Somersby vừa chính thức được giới thiệu đến người tiêu dùng như một dòng sản phẩm mới của Tập đoàn Carlsberg tại thị trường Việt Nam. “Somersby – Tuyệt quá đi”, thức uống được sản xuất từ nước táo lên men hoàn toàn tự nhiên, hứa hẹn sẽ mang đến những khoảnh khắc tươi vui, sảng khoái trong từng sản phẩm.

Tháo gỡ vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm thông qua thi hành án dân sự

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 18:51 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/11, Hiệp hội Ngân hàng phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), tổ chức Hội thảo Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của các TCTD thông qua thi hành án dân sự. Hội thảo có sự tham dự của ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Kinh doanh rượu bia theo hình thức thương mại điện tử: Không áp dụng được triệt để điều kiện thanh toán không dùng tiền mặt

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 16:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với cơ chế thông qua bên vận chuyển để giao hàng, việc thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) không áp dụng được triệt để, không đảm bảo xác định được người mua có đủ 18 tuổi hay không.

Hôm nay khởi tranh lượt trận thứ 2 vòng bảng World Cup 2022

Thư giãn - Song Anh - 15:25 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hôm nay ngày 25/11 và rạng sáng ngày 26/11, các trận đấu ở lượt trận thứ 2 tại các bảng A và B sẽ chính thức khởi tranh.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo về dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng chưa được cấp phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Quỳnh Dương - 13:20 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép như: Tititada, Anfin, Infina,…

​Vận hành chính thức hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race cho các khoản vay thế chấp

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 12:30 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với tiêu chí "Duyệt siêu 5 phút - Sống chuẩn tối ưu", khách hàng vay vốn thế chấp qua hệ thống phê duyệt tự động VPBank Race sẽ không cần chứng minh thu nhập và không phải chịu thêm bất kỳ khoản phụ phí hồ sơ nào, hệ thống sẽ kiểm tra và trả về kết quả phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 5 phút.

Trung Quốc tăng cường kích thích tiền tệ, sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc?

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 11:54 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc phát đi tín hiệu kích thích tiền tệ nhiều hơn, bao gồm cả khả năng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng, động thái này nhằm tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang bị căng thẳng do các ca nhiễm COVID - 19 gia tăng và nhiều đợt phong tỏa hơn.

​MSB tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

Tin hội viên - Phan Huyền - 11:37 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền. Theo đó, doanh nghiệp ngành này có thể tiếp cận đa dạng hình thức tài trợ vốn phù hợp với nhu cầu kinh doanh theo mùa với hạn mức tài trợ đến 270% giá trị tài sản bảo đảm; tài trợ không tài sản đảm bảo đến 200 tỷ đồng; cùng nhiều trải nghiệm số hóa ưu việt từ MSB.

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng năm 2022

Tin hội viên - P.V - 10:08 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu.

UB Academy tổ chức sự kiện tri ân giảng viên và vinh danh học viên tiêu biểu

Tin hội viên - PV - 10:02 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, vừa qua, Trung tâm Đào tạo Nghiệp vụ Ngân hàng Tài chính (UB Academy) đã tổ chức sự kiện “Tri ân giảng viên và Vinh danh học viên tiêu biểu” với sự tham gia của ban lãnh đạo, các giảng viên/chuyên gia đào tạo cùng học viên tiêu biểu của các khóa học luyện thi và đào tạo nghiệp vụ ngân hàng.

​CMC tạo ấn tượng với Giải pháp An ninh An toàn thông tin

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 09:18 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm Quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức ngày 24/11/2022 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC tham gia trưng bày, giới thiệu và tạo ấn tượng với các giải pháp An ninh An toàn thông tin.

Tạo chuyển biến mạnh về truyền thông chính sách

Tin tức - Hoàng Phương - 08:51 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về truyền thông chính sách, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống.

ABBANK khởi động dự án nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động

Tin hội viên - Đinh Hương - 08:32 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/11/2022, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã tổ chức lễ Khởi động dự án Nâng cao năng lực quản trị chi phí hoạt động với sự đồng hành và tư vấn của Công ty TNHH thuế và tư vấn KPMG (KPMG).

Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi hội viên tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động

Tin Hiệp hội Ngân hàng - TTTCTT - 07:44 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có văn bản gửi các tổ chức hội viên kêu gọi tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động.

Sacombank ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9)

Tin hội viên - PV - 07:15 25/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cùng các đối tác gồm Công ty TNHH ERNST & YOUNG Việt Nam (EY) và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).

Việt Nam tiếp tục mang đến những cơ hội hấp dẫn cho doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 19:37 24/11/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo “Winning in ASEAN - Gặt hái thành công tại ASEAN” vừa công bố, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, 58% lãnh đạo các doanh nghiệp đã có kế hoạch mở rộng hoạt động bán hàng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO