Nhìn ra thế giới

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới

Ngọc Diệp 15/11/2023 - 10:04

Trong cuộc họp của FED vào tháng 9/2023, các quan chức của Fed đã tính đến ít nhất có thêm một lần điều chỉnh lãi suất liên bang vào tháng tới, tuy nhiên khả năng này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt sẽ giúp cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể tạm thời bỏ qua việc nâng lãi suất, thay vào đó có thể bắt đầu hạ lãi suất từ tháng 5/2023, theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư trong cuộc khảo sát mà Reuters công bố vào ngày thứ Ba.

Báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2023 không thay đổi so với tháng liền trước. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2023 tại Mỹ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng này tương đương như tháng 8/2023. Chủ tịch FED tại Chicago, ông Austan Goolsbee, nhận xét báo cáo lạm phát mới công bố như vậy khá tích cực.

Tuy nhiên, ông Goolsbee khẳng định muốn nhìn thấy thêm diễn biến tích cực, đặc biệt liên quan đến vấn đề lạm phát chi phí nhà ở. Việc lạm phát Mỹ hạ xuống mức 6,3% trong tháng 1/2023 nhiều khả năng là đợt sụt giảm của lạm phát mạnh nhất trong hơn 40 năm.

Các chỉ số trên thị trường tương lai cho thấy, dự báo về khả năng FED nâng lãi suất lên cao hơn nữa từ ngưỡng 5,25% đến 5,5% ở hiện tại hiện đã giảm xuống mức chỉ còn 5%, thấp hơn nhiều so với con số 28% cách đây không lâu.

Chỉ số lạm phát lõi, không tính đến giá thực phẩm và năng lượng trong tháng gần nhất tăng 4% so với một năm trước, mức tăng thấp nhất trong hơn 2 năm. Dù rằng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của FED. Tuy nhiên, xu thế lạm phát hạ nhiệt có thể giúp cho các nhà hoạch định chính sách thuộc FED có thêm sự tự tin về việc họ đã có thể hoàn tất quá trình điều chỉnh lãi suất.

“Bạn có thể nói lời tạm biệt với kỷ nguyên lãi suất cao”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ Annex Wealth Management – ông Brian Jacobsen phân tích.

Trong thư gửi khách hàng, chuyên gia thuộc JP Morgan Chase – ông Michael Feroli khẳng định, rủi ro FED nâng lãi suất vào tháng 12/2023 đã giảm đi đáng kể sau khi chỉ số CPI được công bố. Ông Feroli nhấn mạnh các con số mới công bố có thể ảnh hưởng đến dự báo của ngân hàng trung ương trong buổi họp của Ủy ban Thị trường Mở thuộc FED (FOMC) lần tới.

Trong cuộc họp của FED vào tháng 9/2023, các quan chức của FED đã tính đến ít nhất có thêm một lần điều chỉnh lãi suất liên bang vào tháng tới, tuy nhiên khả năng này nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Ở hiện tại, các chuyên gia đang dự báo lãi suất cơ bản đồng USD của FED ở thời điểm cuối năm 2024 sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 1 điểm phần trăm so với ngưỡng hiện tại.

Lần gần nhất FED nâng lãi suất là vào tháng 7/2023, tuy nhiên vào tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định, sẽ không ngại ngần trong việc nâng lãi suất nếu cần thiết để có thể làm giảm lạm phát.

Khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ có cuộc họp vào tháng 12/2023, báo cáo lạm phát tháng này sẽ được công bố, ngoài ra phải kể đến báo cáo thị trường việc làm dự kiến sẽ cho thấy sự suy giảm mạnh hơn so với kỳ vọng.

Diễn biến giá dầu sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây cũng phát đi những tín hiệu tích cực về lạm phát.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/11), giá dầu không có nhiều thay đổi. Giá dầu để mất thành quả tăng trước đó khi có những dấu hiệu cho thấy căng thẳng quân sự tại Trung Đông có thể đang hạ nhiệt, ngoài ra là những yếu tố bất ổn liên quan đến dự trữ dầu của Mỹ tăng lên.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ nhẹ 5 cent xuống 82,47USD/thùng, dưới ngưỡng 84,58USD/thùng trước khi Hamas tấn công Israel. Trong những tuần sau khi cuộc tấn công xảy ra, giá dầu Brent đã có lúc lên ngưỡng 93,79USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI duy trì ở ngưỡng 78,26USD/thùng.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO