Thứ 3, 07/02/2023
Nhìn ra thế giới

Mô hình phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của Singapore

Nhìn ra thế giới - 16/01/2022 11:22
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mô hình phát triển Fintech Hub tại Singapore đã thể hiện được sự quan tâm của Chính phủ Singapore và vai trò của các cơ quan quản lý có liên quan trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhanh chóng được thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0) đã đem đến những thay đổi lớn trên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Công nghệ chủ chốt của CMCN 4.0 như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, công nghệ chuỗi khối, dữ liệu lớn… đã giúp cải thiện mạnh mẽ năng suất, hiệu quả hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề đặc biệt đối với các ngành bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ như tài chính, ngân hàng.

Thực tế phát triển thời gian gần đây cho thấy, kỷ nguyên công nghệ đã đem đến nhiều cơ hội và cũng đặt ra thách thức cho các tổ chức tài chính truyền thống, nhất là các ngân hàng. Trong bối cảnh phát triển hiện nay, các ngân hàng trên thế giới cũng rất chủ động trong việc nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ trong mô hình hoạt động và trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ tiện ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng,… thường được biết đến dưới thuật ngữ “công nghệ tài chính” – Fintech. Fintech cũng chính là sự lựa chọn nhanh nhậy của các ngân hàng để có thể vượt các thách thức do số hóa đặt ra và nắm bắt các cơ hội quan trọng mà nó mang lại.

Nhận thức được điều đó, để tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính có thể tăng tốc trên cơ sở công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, các quốc gia trên thế giới thường cho phép thành lập và phát triển một cơ sở để hỗ trợ, rút ngắn tối đa khoảng cách giữa ý tưởng, phát minh sáng chế phát triển sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và quá trình thương mại hóa, đưa sản phẩm ra thị trường dưới tên gọi là trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính – Fintech Innovation Hub, Fintech Hub, or Fintech Lab. Trung tâm này sẽ là nơi kết nối các nhà phát triển (ngân hàng, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp khởi nghiệp,…) các ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực tài chính với các cơ quan quản lý (Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Trung ương, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia) và với thị trường (ngân hàng, nhà đầu tư, các tổ chức tài chính,…), việc kết nối này sẽ giúp giải quyết được các thách thức mà ngân hàng và khách hàng của mình phải đối mặt.

Hiện tại, trên thế giới cũng đã xuất hiện nhiều Fintech Hub hoạt động thành công, có thể kể đến Accelerator Frankfurt của Đức, Barclays Accelerator của Anh, Capital One Labs  của Mỹ, Cyberport của Hồng Kông, PayPal Innovation Lab của Singapore,… Theo kinh nghiệm phát triển trên thế giới, các Fintech Hub có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng giai đoạn hiện nay, giúp cho các ngân hàng, doanh nghiệp khởi nghiệp và Chính phủ đưa ra được các giải pháp mới, phù hợp tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính truyền thống phát triển hiệu quả trên nền tảng công nghệ hoặc phát hiện thêm các cơ hội chưa được khai thác. Tuy nhiên, để các Fintech hub có thể phát triển và phát huy được vai trò của mình,  Chính phủ các nước đã rất quan tâm, tạo điều kiện và xác định rõ các mô hình, định hướng phát triển cũng như tạo điều kiện về nguồn lực (con người, vốn), trong đó thực tế phát triển của Singapore là một kinh nghiệm có giá trị tham khảo đối với Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển, ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ tài chính trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Tại Singapore, để thúc đẩy sự phát triển Fintech, định hướng thành lập Fintech Hub đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía Chính phủ Singapore và Ủy ban Quản lý tiền tệ của Singapore (MAS), trong đó MAS đóng vai trò đặc biệt quan trọng do là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hệ thống các tổ chức tài chính tại Singapore (NHTW Singapore).

Ngày 28/6/2015, MAS đã đưa ra kế hoạch đổi mới và công nghệ hóa khu vực tài chính (FSTI). Theo kế hoạch này, MAS cam kết dành 225 triệu SGD trong vòng 5 năm để hỗ trợ các sáng kiến đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính. Kế hoạch FSTI bao gồm 3 cấu phần chính, bao gồm: (i) Xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo (MAS tập trung vào việc khuyến khích các tổ chức tài chính tự xây dựng các trung tâm nghiên cứu và các Lab đổi mới sáng tạo tại Singapore); (ii) (MAS sử dụng quỹ của FSTI nhằm tài trợ cho việc phát triển các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường năng lực hiệu quả, tốc độ phát triển và năng lực cạnh tranh của các tổ chức); (iii) Hỗ trợ cho các dự án ở cấp độ ngành, nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng các giải pháp công nghệ mới nhằm phát triển cơ sở hạ tầng tài chính.

Để triển khai các nhiệm vụ trên, trong năm 2015, MAS đã sáng lập ra FIG (Fintech & Innovation Group) trực thuộc MAS để chịu trách nhiệm nghiên cứu, ban hành các chính sách liên quan sự phát triển Fintech, trong đó có các chính sách liên quan đến việc phát triển Fintech Innovation Hub tại Singapore với một số điểm đáng chú ý sau:

Trung tâm đổi mới sáng tạo Fintech Lab

Ngày 24/8/2016, MAS thành lập một trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Fintech (đặt tại trụ sở của MAS) có tên gọi là Fintech Innovation Lab Looking Glass.

Đối tượng tham gia Fintech Lab này bao gồm: NHTW Singapore với vai trò là cơ quan quản lý, đồng thời trực tiếp tham gia thử nghiệm các công nghệ phục vụ cho hoạt động NHTW Singapore; các tổ chức tài chính đã được cấp phép hoạt động tại Singapore; các công ty Fintech, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech; các công ty công nghệ.

Việc thành lập Fintech Lab này nhằm mục đích: Tăng cường sự tương tác giữa MAS với các tổ chức tài chính, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp công nghệ; là nơi giải đáp tất cả các vấn đề thắc mắc về mặt chính sách, luật pháp trong hoạt động Fintech; Cung cấp một không gian địa lý cho phép MAS, các tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động trên lãnh thổ Singapore, các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp công nghệ được thực hiện hoặc phối hợp thực hiện thí nghiệm các giải pháp liên quan đến lĩnh vực công nghệ tài chính; Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech với các chuyên gia tư vấn về luật pháp, các vấn đề kinh doanh nhằm giải đáp các vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khởi nghiệp của các công ty này; Cung cấp các khóa đào tạo liên quan đến Fintech và thực hiện hoạt động kết nối mạng lưới trong cộng đồng Fintech.

Trung tâm đổi mới sáng tạo 80RR

MAS thành lập không gian làm việc chung cho Fintech Hub có tên gọi 80RR. 80RR là 1 Fintech Hub đặt địa điểm tại tòa nhà 80 Robinson Road tại quận trung tâm tài chính của Singapore. Đây được coi là một không gian vật lý chung cho hơn 80 các tổ chức Fintech trong và ngoài nước của Singapore cùng hợp tác làm việc để thúc đẩy hợp tác và kết nối trong lĩnh vực Fintech. Các hoạt động chính của 80RR là: cung cấp một không gian làm việc chung cho các công ty Fintech với mức giá thuê ưu đãi; tổ chức sự kiện, trình chiếu các giải pháp công nghệ với sức chứa tối đa 350 người; kết nối các công ty Fintech với đội ngũ các chuyên gia tư vấn về luật pháp, tài chính, công nghệ; tạo lập mạng lưới kết nối trong cộng đồng Fintech, giữa các công ty Fintech với các tổ chức tài chính, các công ty công nghệ; kết nối với các Fintech Hub khác trong khu vực như tại Indonesia, Phillippines, Malaysia và Thái Lan.

Để tạo ra một hệ sinh thái sôi động nhằm khuyến khích đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của Singapore, MAS khuyến khích các tổ chức tài chính tự thành lập các phòng thí nghiệm đổi mới (Innovation Lab) để nuôi dưỡng văn hóa đổi mới trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của Singapore.

Với chính sách khuyến khích từ phía MAS, hiện tại đã có hơn 50 phòng thí nghiệm đổi mới do các tổ chức tài chính thành lập, nằm tập trung tại khu vực quận tài chính của Singapore. Các Lab này có thể do các tổ chức tài chính lớn của Singapore lập nên như Ngân hàng DBS, Ngân hàng OCBC, Ngân hàng UOB… cũng có thể do các tập đoàn tài chính lớn trên toàn cầu thành lập như Accenture, ANZ, Bank of China, KPMG, Citi, Delloite, Deusche Bank… Mục đích hoạt động chính của các Lab này là khuyến khích việc phát triển các ý tưởng sáng tạo nhằm phát huy hiệu quả hoạt động của mỗi tổ chức và thúc đẩy sự phát triển Fintech mạnh mẽ tại Singapore.

Trung tâm đổi mới sáng tạo tư nhân LATTICE 80

Bên cạnh sự ra đời của hàng loạt các phòng thí nghiệm đổi mới do các tổ chức tài chính thành lập, đáng chú ý là ngày 10/11/2016, một quỹ đầu tư tư nhân lớn của Singapore là Marvelstone Group đã thành lập một Hub đổi mới sáng tạo cho lĩnh vực Fintech có tên gọi là LATTICE 80. Mặc dù do một tổ chức tư nhân sáng lập ra nhưng đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với mục tiêu thúc đẩy tinh thần kinh doanh và hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính; hỗ trợ cho các công ty Fintech thành lập tại Singapore và các tổ chức tài chính nhanh chóng thích ứng với các hoạt động đổi mới sáng tạo; trợ giúp các công ty Fintech của Singapore phát triển và mở rộng ra toàn cầu.

LATTICE 80 là một cộng đồng thu hút sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech, các công ty công nghệ, các quỹ đầu tư, các chuyên gia trong lĩnh vực Fintech. Điểm đặc biệt của LATTICE 80 không chỉ là nơi kết nối cộng đồng Fintech trong phạm vi lãnh thổ Singapore mà còn có xu hướng kết nối toàn cầu. Minh chứng cụ thể là sau khi mở trụ sở Fintech Hub đầu tiên tại Singapore, LATTICE 80 tiếp tục mở thêm các Fintech Hub tại các trung tâm tài chính lớn trên thế giới như London, Hồng Kông, Ấn Độ. Số lượng các thành viên tham gia vào LATTICE 80 cũng đã gia tăng nhanh chóng, nếu như vào thời điểm mới thành lập, LATTICE 80 mới chỉ thu hút được khoảng 100 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech tại Singapore thì đến thời điểm hiện tại, LATTICE 80 đã thu hút hơn 11.000 các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech trên toàn thế giới.

Các hoạt động chính của LATTICE 80 là: cung cấp môi trường làm việc cho các công ty Fintech khởi nghiệp; giảm chi phí cho hoạt động khởi nghiệp của các công ty Fintech; cung cấp nguồn dữ liệu và cơ sở hạ tầng tài chính thuận lợi cho hoạt động phát triển ý tưởng sáng tạo và phát triển sản phẩm của các công ty Fintech; khuyến khích sự hợp tác và đồng sáng tạo giữa các công ty Fintech; kết nối các công ty Fintech với các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư mạo hiểm… Như vậy, về bản chất LATTICE 80 hoạt động giống như một Fintech Hub ở quy mô toàn cầu của Singapore.

Như vậy, từ mô hình phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của Singapore, có thể rút ra một số kinh nghiệm đáng chú ý như sau:

- Việc xây dựng và phát triển các Fintech Hub tại Singapore đã được triển khai rất bài bản, có tầm nhìn với lộ trình thực hiện cụ thể. MAS đã xây dựng kế hoạch đổi mới và công nghệ hóa khu vực tài chính (FSTI), trong đó đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm hướng tới thúc đẩy phát triển các Fintech Hub ở tầm quốc gia và ở các tổ chức tài chính, ngân hàng; hướng tới hỗ trợ việc thực hiện các giải pháp đổi mới sáng tạo để nâng cao tính hiệu quả, năng lực cạnh tranh của các tổ chức và thúc đẩy ứng dụng công nghệ để cải thiện hạ tầng cơ sở tài chính. Đồng thời, kế hoạch này cũng dự kiến được triển khai trong vòng 5 năm để hỗ trợ và thúc đẩy các sáng kiến trong lĩnh vực này phát triển.

- Mô hình phát triển Fintech Hub tại Singapore đã thể hiện được sự quan tâm của Chính phủ và vai trò của các cơ quan quản lý có liên quan trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhanh chóng được thử nghiệm và đưa vào cuộc sống. Cụ thể đó là Chính phủ Singapore đã giao cho Ngân hàng Trung ương – MAS chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái Fintech nói chung và xây dựng kế hoạch phát triển Fintech hub. Trên cơ sở đó, MAS đã sáng lập ra FIG (Fintech & Innovation Group) trực thuộc MAS để chịu trách nhiệm cho việc nghiên cứu, ban hành các chính sách liên quan sự phát triển Fintech, trong đó có các chính sách liên quan đến việc phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo ngành ngân hàng. MAS đã tham gia thành lập 2 Fintech Hub trực thuộc đó là Fintech Innovation Lab Looking Glass do MAS và 80 RR do MAS phối hợp với Hong Leong Holdings Ltd và Hiệp hội Fintech Singapore.

- Mô hình phát triển Fintech Hub đa dạng, phong phú có tính kết nối cao (kết nối giữa Chính phủ, cơ quan quản lý với các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư,…). Theo đó, mỗi một loại hình phát triển sẽ có mục tiêu và hoạt động cụ thể, giúp cho các đối tượng tham gia có thể chủ động lựa chọn loại hình phù hợp, theo đuổi được các mục tiêu đặt ra và quan trọng hơn cả là mô hình phát triển như vậy có thể gia tăng tính kết nối các ý tưởng sáng tạo trên phạm vi quốc tế, huy động được nguồn lực lớn về vốn và nhân lực trên toàn cầu.

Các loại hình trung tâm đổi mới sáng tạo Fintech của Singapore rất đa dạng, từ Hub của MAS (Fintech Innovation Lab Looking Glass), Hub do MAS phối hợp với các hiệp hội (80RR), Hub do quỹ đầu tư tư nhân lớn của Singapore thành lập (LATTICE 80) đến các Lab do các tổ chức tài chính tự xây dựng. Mỗi loại hình trung tâm đổi mới sáng tạo bên cạnh một số mục tiêu hoạt động chung lại có nhiều đặc trưng riêng. Trong đó, Hub do cơ quan quản lý MAS thành lập chủ yếu phục vụ mục đích tư vấn chính sách, giải đáp thắc mắc, kết nối các công ty khởi nghiệp Fintech với các chuyên gia tư vấn về luật pháp. Hub do MAS phối hợp với Hiệp hội Fintech Singapore và Hong Leong Holding cung cấp không gian làm việc chung cho các công ty Fintech, là địa điểm tổ chức sự kiện, trình chiếu giải pháp công nghệ hay giúp kết nối với các Fintech Hub tại các quốc gia khác. Các Lab do các tổ chức tư nhân thành lập đa phần nhằm mục tiêu nuôi dưỡng văn hóa đổi mới trong lĩnh vực Fintech, khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo, thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đáng chú ý hơn cả là sự phát triển của Fintech Hub có quy mô quốc tế - LATTICE 80 không những cung cấp môi trường làm việc mà còn giúp kết nối các công ty Fintech Singapore ra phạm vi toàn cầu.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 10/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực đối với điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 09:42 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm tốc độ tăng lãi suất lần này chưa thể cho thấy hết lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cũng đưa ra những tín hiệu tích cực, giảm bớt một chút gánh nặng trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đặc biệt là giảm áp lực phải tăng lãi suất hay phải sử dụng tới dự trữ ngoại hối.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

Tin tức - A.Đ - 07:49 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO